Lúc 7 sáng thứ Sáu 20 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ này, ngài cầu nguyện cách riêng cho các nhân viên y tế và các nhà lãnh đạo dân sự Italia.

Mở đầu thánh lễ Đức Thánh Cha nói:

Hôm qua, tôi nhận được tin nhắn từ một linh mục từ vùng Bergamo. Cha ấy xin tôi cầu nguyện cho các bác sĩ làm việc ở đó. Họ đang kiệt sức và thực sự cống hiến cuộc sống của họ để giúp đỡ những bệnh nhân, và cứu những người khác. Cha ấy cũng xin tôi cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dân sự đang đương đầu với cuộc khủng hoảng và thường phải đau khổ vì bị hiểu lầm. Họ là những trụ cột giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng này và đang bảo vệ chúng ta khỏi tai họa kinh hoàng này. Vì vậy, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã tập trung vào chủ đề “quay về với Chúa” như được trình bày trong Bài đọc Thứ Nhất trong ngày.

Bài Ðọc I: Hs 14, 2-10

“Chúng tôi sẽ không còn nói rằng: Thần minh chúng tôi là sản phẩm do tay chúng tôi làm ra”.

Trích sách Tiên tri Hôsê.

Ðây Chúa phán: Hỡi Israel, hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa ngươi, vì ngươi đã gục ngã trong đường tội ác. Các ngươi hãy mang lấy lời Chúa và trở về với Chúa; các ngươi hãy thưa rằng: “Xin hãy xoá bỏ mọi tội ác, và nhận điều lành. Chúng tôi dâng lên Chúa của lễ ca tụng. Asurô sẽ không giải thoát chúng tôi, chúng tôi sẽ không cỡi ngựa và sẽ không còn nói rằng: Thần minh chúng tôi là sản phẩm do tay chúng tôi làm ra, vì nơi Chúa, kẻ mồ côi tìm được sự thương xót”.

Ta sẽ chữa sự bất trung của họ và hết lòng yêu thương họ, vì Ta đã nguôi giận họ. Ta sẽ như sương sa, Israel sẽ mọc lên như bông huệ và đâm rễ như chân núi Liban. Các nhánh của nó sẽ sum sê, vẻ xinh tươi của nó như cây ô-liu và hương thơm của nó như hương thơm núi Liban. Thiên hạ sẽ đến ngồi núp dưới bóng mát của nó, họ sống bằng lúa mì và lớn lên như cây nho. Nó sẽ được lừng danh như rượu Liban.

Hỡi Ephraim, tượng thần giúp ích gì cho ngươi không? Chính Ta sẽ nhậm lời và săn sóc ngươi, cho ngươi mọc lên như cây hương nam xinh tươi. Nhờ Ta, ngươi sẽ sinh hoa kết quả.

Ai là người khôn ngoan hiểu được các việc này, ai là người sáng suốt biết được các việc đó? Vì chưng đường lối của Chúa là đường ngay thẳng và những người công chính sẽ đi trên đó, còn các người gian ác sẽ gục ngã trên đó”.


Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Những lời của tiên tri Hôsê luôn nhắc nhở tôi về một ca khúc đã được Carlo Buti hát vào 75 năm trước.

“Các gia đình người Ý ở Buenos Aires rất thích nghe bài hát này. Họ rất thích bài hát này. ‘Hãy trở về với bố, ông vẫn sẽ hát cho bạn nghe một bài hát ru’. Hãy trở về. Đó là Cha của anh chị em, người bảo anh chị em trở về. Chúa là bố của anh chị em, Ngài không phải là một thẩm phán. Ngài ấy là bố của anh chị em. Hãy trở về nhà.”

Bài hát mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến có tên là “Torna Piccina Mia”

Người Cha chờ đợi đứa con hoang đàng.

Ký ức về bài hát đó đã dẫn Đức Thánh Cha đến chương 15 trong Tin Mừng theo thánh Luca. Ở đó, một người cha khác đang chờ đợi đứa con trai hoang đàng bỏ nhà đi sau khi lấy hết phần gia tài của nó và lãng phí số tiền ấy.

“Người cha ấy có thể nhìn thấy anh ta từ xa, đó là vì ông đang đợi anh ta. Đã bao nhiêu lần ông lên sân thượng ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, có lẽ là nhiều năm. Ông ấy đã đợi con trai mình.”

Đây là cách Chúa thể hiện sự dịu dàng của Ngài. Điều này nói với chúng ta cách đặc biệt trong Mùa Chay.

Mùa Chay là thời gian để đi vào chính chúng ta và nhớ đến Cha và trở về với Cha của chúng ta. “Nhưng, Cha ơi, con xấu hổ khi quay trở lại bởi vì, Cha biết đấy, con đã làm biết bao những điều sai trái” Chúa sẽ nói gì? Thưa: Ngài sẽ nói với chúng ta: “Hãy trở về. Ta sẽ chữa sự bất trung của họ và hết lòng yêu thương họ, vì Ta đã nguôi giận họ. (Hs 14: 4). Hãy trở về với Cha của anh chị em. Đấng dịu dàng sẽ chữa lành chúng ta.

Người Cha này sẽ chữa lành biết bao những vết thương trong cuộc đời của chúng ta.

Quay trở lại với Chúa là quay trở lại với một vòng tay, vòng tay của người Cha.

Xưng tội khi không có linh mục

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: việc quay về với Chúa diễn ra một cách cụ thể trong Bí tích Hòa giải.

Tôi biết rằng nhiều anh chị em đi xưng tội trước Lễ Phục Sinh Nhiều người sẽ nói với tôi: ‘Nhưng Cha ôi, con muốn làm hòa với Chúa lắm nhưng con không thể ra khỏi nhà. Con muốn Ngài ôm chầm lấy con nhưng làm sao con có thể làm được điều đó trừ khi con tìm được một linh mục? Anh chị em hãy làm những gì sách Giáo lý nói. Sách Giáo lý nói rất rõ ràng. Nếu anh chị em không tìm được một linh mục để đi xưng tội, hãy thưa lên với Chúa. Ngài là Cha của anh chị em. Hãy nói với Ngài trong sự thật: Lạy Chúa, con đã làm điều này điều kia. Xin Chúa tha thứ cho con. Hãy cầu xin sự tha thứ của Chúa bằng tất cả trái tim của anh chị em, kết thúc bằng một kinh ăn năn tội và hứa với Ngài, ‘sau này con sẽ đi xưng tội’. Anh chị em sẽ quay về với trạng thái có ân nghĩa với Chúa ngay lập tức. Như sách Giáo lý dạy, anh chị em có thể tự mình đến gần với lòng thương xót Chúa, trong trường hợp không có linh mục.

Để kết luận, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng từ “trở lại”, có thể tìm thấy tiếng vang trong tai chúng ta ngày hôm nay.

Hãy quay trở lại với bố của anh chị em. Hãy trở về với Cha của anh chị em. Ngài đang đợi anh chị em và Ngài sẽ tổ chức một bữa tiệc mừng đón anh chị em.


Source:Vatican News