Từ Ngày 15/03: Tổng Giáo Phận Paris Tạm Ngưng Các Thánh Lễ Chúa Nhật

Trong thư luân lưu ngày 13/03/2020 của Tổng giáo phận Paris, Đức TGM Michel Aupetit gửi 116 cha xứ, trong số có Giáo Xứ Việt Nam Paris, thông báo việc tạm ngưng cử hành Thánh lễ Chúa Nhật trên địa bàn tổng giáo phận Paris gồm 8 giáo phận: Paris, Créteil, Évry Corbeil-Essonnes, Meaux, Nanterre, Pontoise, Saint-Denis, Versailles. Quyết định này có hiệu lực từ Chúa Nhật thứ 3 mùa chay (15/03/2020) đến khi có lệnh mới. Tại các tỉnh, Thánh lễ được tiếp tục cử hành cho cộng đoàn dưới 100 người.

Quyết định này được đưa ra vào chiều ngày 12/03/2020. Cũng vào thời điểm này, bộ Y tế sơ kết tình hình dịch bệnh, nước Pháp tăng thêm 800 trường hợp nhiễm bệnh và 18 tử vong trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nước Pháp hiện có 3 661 trường hợp nhiễm vi khuẩn và 79 tử vong.

Dân số Paris hiện nay là 2 212 851 người, trong số có 1 548 996 giáo dân, tỷ lệ 70%. Tổng giáo phận hiện có 1296 linh mục, 108 phó tế, 1252 tu sĩ, 2500 nữ tu. Đức TGM Michel Aupetit là TGM Paris. Ngài có 3 vị Giám Mục Phụ Tá là Đức Cha Denis Jachiet, Đức Cha Thibault Verny và Đức Cha Philippe Marsset.

Bản đồ Tổng giáo phận Paris gồm 8 giáo phận

Biện pháp tạm ngưng cử hành Thánh lễ Chúa Nhật và Thánh lễ chiều thứ Bảy được đưa ra sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định trường học các cấp từ mẫu giáo đến đại học trên toàn nước Pháp đóng cửa kể từ thứ hai 16/03/2020 đến khi có lệnh mới, để đưong đầu với dịch coronavirus.

Trong thời điểm dịch bệnh, các tín hữu được miễn dự Thánh lễ Chúa Nhật. Các cuộc tập họp trên 100 người cũng bị hủy bỏ liên hệ đến các lớp giáo lý, sinh hoạt Thiếu nhi Thánh thể.

Các Thánh lễ trong tuần có dưới 100 người tham dự vẫn được tiếp tục cử hành. Những vị trên 70 tuổi được yêu cầu ở nhà. Con số dưới 100 người đồng thời được áp dụng cho lễ cưới, lễ rửa tội và tang lễ.

Trong thời gian có dịch bệnh, các thánh đường vẫn rộng mở cho các giáo dân đến cầu nguyện và suy niệm, nhưng các giáo dân được khuyên cáo nên cầu nguyện tại gia.

Các linh mục tiếp tục cử hành Thánh lễ thông hiệp với các giáo dân xin lễ, thăm viếng các bệnh nhân, cho rước Mình Thánh Chúa nếu tình trạng và tuổi tác của người bệnh thích hợp. Việc cử hành bí tích hòa giải được tiến hành, tôn trọng khoảng cách 1 mét.

Tại giáo phận Lyon, Đức Cha Michel Dubost, giám quản tông tòa, cho biết tiếp tục cử hành Thánh lễ Chúa Nhật cho cộng đoàn dưới 100 người. Cứ 1 người ngồi lại có 2 ghế trống ngăn khoảng cách, tránh việc lây lan, và không bắt tay trong nghi thức chúc bình an. Các vị cao niên trên 70 tuổi được miễn dự Thánh lễ Chúa Nhật trong suốt mùa dịch bệnh. Các thừa tác viên trao Mình Thánh Chúa được nhắc nhở rửa tay bằng dung dịch có chất cồn (gel hydro-alcoolique) trước và sau khi thi hành nhiệm vụ.

Trong thư luân lưu gửi các tín hữu, Đức TGM Michel Aupetit nhắc nhở tình huynh đệ, bác ái cần phát huy trong thời điểm hiện nay. Ngài nói của lễ thiêng liêng chính là mỗi người dâng lên Chúa bản thân mình, hiệp nhất với Chúa Kitô và Hội thánh. Năm nay, giáo phận Paris sẽ cử hành 1600 năm ngày sinh của Thánh nữ Genevière, bổn mạng của 8 giáo phận thuộc tổng giáo phận Paris. Ngài mời gọi các giáo dân khấn xin Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Thánh nữ Genevière, xua tan dịch bệnh. Từ nay đến lễ Phục sinh, Đức TGM Paris mời gọi các giáo dân ăn chay cầu nguyện mỗi ngày thứ tư.

Lê Đình Thông