Nén bạc tin tưởng

Những ngày tháng qua tin tức về những thiên tai bão tố, ngập lụt, cháy rừng, hạn hán, nhiệt độ lên cao tới mức kỷ lục 40 độ C hay có nơi như bên Ấn Độ lên tới mức 50 độ C, sông ngòi cạn nước, cây cối khô héo, rừmg cây bị chặt đốn phá hủy, khói thải từ nhà máy đốt than xăng dầu làm khí trời nóng tăng nhiệt độ, những tảng băng tan chảy, sườn núi, bờ sông bờ biển sạt lở, chất rác thải đầy nơi sông ngòi biển cả…được loan tải cùng với hình ảnh rộng rãi đi khắp thế giới.

Những điều đó gây đe dọa tác hại cho sức khoẻ sự sống của con người, của các loài súc vật, cùng khó khăn cho việc sản xuất gieo trồng chế biến thực phẩm và sự phát triển kinh tế. Và cùng đưa đến thảm họa nhiều người phải rời bỏ quê hương đi di cư tỵ nạn tìm nơi chốn môi trường thiên nhiên trong lành cho sự sống được bình an.

Trước đây đã có nhiều lần nói đến ô nhiễm môi trường sinh sống bị phá hủy hoại, và bây giờ thảm họa này càng ngày càng khốc liệt hơn đạt tới lằn mức báo động đỏ.

Vì thế, chính phủ các quốc gia trên thế giới đang giật mình đưa ra những biện pháp, những luật lệ nhằm ngăn chặn tình trạng phá hủy môi trường thiên nhiên. Việc bảo vệ công trình thiên nhiên chiếm vị trí hàng đầu trong chiến lược toàn cầu phát triển hướng về tương lai đời sống.

Các bạn trẻ lớp tuổi học sinh từ hơn một năm qua đã hưởng ứng lời kêu gọi của cô bé tuổi học sinh Greta Thunberg, người Thụy Điển, cùng nhau xuống đường biểu tình kêu gọi : Hãy bảo vệ môi trường khí hậu thiên nhiên!

Và hôm 17.09.2019 cô bé Thunberg được Hội Ân Xá Quốc Tế vinh danh và cho trao giải thưởng là „sứ gỉa của lương tâm". Vì đã can đảm dấy lên phong trào cùng những người trẻ đứng lên biểu tình Fridays for Future kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia, các nhà sản xuất và mọi người hãy cứu nguy bảo vệ môi trường khí hậu thiên nhiên cho thế hệ hôm nay và ngày mai

Ngôi nhà môi trường sáng tạo thiên nhiên, Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa đã dựng nên cho sự sống con người, các súc vật cùng cây cỏ sinh sống phát triển, như Thánh Vịnh 104 diễn tả công trình sáng tạo thiên nhiên của Đấng Tạo Hóa .

Công trình sáng tạo thiên nhiên như những nén bạc (Mt 25,14-23) Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa tin tưởng trao cho con người không phải chỉ để riêng cho một thế hệ hưởng dùng, mà cho mọi thế hệ nhân loại. Vì thế con người có trách nhiệm bổn phận phải đầu tư gìn giữ phát triển nén bạc mội trườmg sinh sống cho những thế hệ kế tiếp được cùng chung hường dùng với.

Những nén bạc là công trình sáng tạo thiên nhiên cho sự sống phải được gìn giữ bảo tồn. Nhưng con người trong dòng thời gian, vì sự phát triển về kỹ thuật, về kinh tế đã phung phí bỏ quên làm ngơ việc gìn giữ bảo vệ môi trường sinh sống thiên nhiên.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2015 đã viết thông điệp Laudato Si về môi trường sáng tạo thiên nhiên.

“Con người đã tàn phá sáng tạo của Thiên Chúa với nhiều phương cách sinh học ; con người đã phá hoại sự toàn vẹn của trái đất, gây nên sự biến đổi khí hậu, bóc lột trái đất từ những cánh rừng tự nhiên hay tàn phá những vùng ẩm ướt ; con người đem đến những tai họa cho kẻ khác, gây bệnh hoạn vì làm nhơ bẩn nguồn nước, đất đai và không khí bằng những chất độc hại – đó là tội lỗi” [15]. Vì “một tội lỗi chống lại tự nhiên, cũng là tội lỗi chống lại chính chúng ta và là một tội lỗi chống lại Thiên Chúa”[16]. ( Laudato Si Nr. 8.).

Nén bạc, món qùa được Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa công trình thiên nhiên, tin tưởng trao ban cho con người, đã đang bị sử dụng sai mục đích đưa đến tình trạng ngày càng mất đi mầu xanh sự sống niềm hy vọng trong thiên nhiên cho sự sống.

Vị Tôi Tớ Chúa, cố Hồng Y Phanxico Nguyễn văn Thuận đã có suy tư : “Một điều sỉ nhục lớn lao con người làm cho Thiên Chúa là lạm dụng các món qùa Ngài ban cho vào những mục đích bất công tầy trời, vào những việc huynh đệ tương tàn khủng khiếp.“ (Đường Hy Vọng Nr. 595).

Cung cách sống kính trọng, gìn giữ bảo vệ môi trường sinh sống thiên nhiên là cung cách đầu tư nén bạc tài nguyên thiên nhiên, mà Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa tin tưởng trao ban cho để làm phong phú cho đời sống mọi loài thụ tạo hôm nay và ngày mai.

Lm. Daminh Nguyễn Ngọc Long