Pittsburgh, Pa., 14 tháng 8, 2018 ( CNA ) .- Sau báo cáo cuả bồi thẩm đoàn Pennsylvania ngày 14 tháng 8, các giáo phận Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg , Pittsburgh, và Scranton đã phát hành những tuyên bố thừa nhận thất bại trong việc bảo vệ trẻ em, và cam kết sửa đổi.

Đức Giám Mục Ronald W. Gainer của Harrisburg tuyên bố rằng ngài "đau buồn" trước báo cáo, "một lần nữa chúng ta đọc thấy những đứa trẻ vô tội là nạn nhân của những hành vi khủng khiếp."

ĐGM Gainer một lần nữa tỏ lới xin lỗi với những người còn sống và với công chúng, cho tất cả các lạm dụng trong quá khứ và cho các viên chức cuả Giáo hội đã để cho những sự việc này xảy ra.

Vị giám mục của Harrisburg cũng trấn an rằng chính sách cuả giáo phận đã thay đổi để đảm bảo một môi trường an toàn hơn, và rằng “không có gì đáng nghiêm túc hơn là việc bảo vệ những người bước vào nhà của chúng tôi. [...] Sự an toàn và hạnh phúc của những đứa con cuả chúng ta là quá quan trọng để mà phải hành động ngay lập tức và dứt khoát. ”

Đức Giám Mục Joseph Bambera của Scranton đã phát hành một video dài bảy phút để trả lời những phát hiện của báo cáo cuả bồi thẩm đoàn.

"Trong khi đây là một chủ đề không thoải mái và đáng lo ngại, chúng ta phải nói một cách công khai và thẳng thắn về nó," ĐGM Bambera nói.

"Tôi xin đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất của tôi đối với những hành vi như vậy mà hậu quả là một thực tế bi thảm trong Giáo Hội của chúng tôi."

ĐGM Bambera mô tả những sự việc trong báo cáo là “một chương đen tối” trong lịch sử 150 năm của giáo phận.

"Bạn có quyền được tức giận," ngài nói. “Tôi cũng tức giận,” lưu ý rằng nó “đặc biệt mạnh mẽ” vì lạm dụng đã xảy ra trong một môi trường Giáo Hội. ĐGM Bambera cũng vạch ra các bước mà giáo phận đã thực hiện để bảo vệ trẻ em, bao gồm kiểm tra lý lịch và huấn luyện về lạm dụng.

Đức Giám Mục Lawrence Persico của Erie, vị giám mục duy nhất được bồi thẩm đoàn Pennsylvania khen ngợi, đưa ra lời tuyên bố xin lỗi các nạn nhân bị ngược đãi, nói rằng họ đã chịu những "hành vi tàn nhẫn không thể tưởng tượng nổi" và họ không thể mang trách nhiệm về phần mình.

ĐGM Perscio khen ngợi những người sống sót qua những lạm dụng đã có can đảm để đi những bước tiếp theo với những câu chuyện của họ, trong khi ngài cũng thừa nhận rằng có nhiều người khác vẫn chưa chia sẻ kinh nghiệm của họ.

“Tôi khiêm nhường xin nói lên lời xin lỗi chân thành của tôi cho từng nạn nhân đã bị vi phạm bởi bất kỳ người nào có liên quan với Giáo Hội Công Giáo. Tôi hy vọng rằng bạn có thể chấp nhận lời xin lỗi đó, ” ĐGM Perscio nói.

"Tôi biết rằng xin lỗi chỉ là một bước trong một quá trình chữa bệnh rất dài và phức tạp."

ĐGM Perscio đã ra lệnh mọi nhà thờ trong giáo phận mở cửa trong 12 giờ vào ngày 15 tháng Chín, là ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Ngài xin được đứng chung với các nạn nhân lạm dụng, và nói rằng ngài sẵn sàng gặp gỡ với bất kỳ người sống sót nào muốn làm như vậy.

Đức Giám Mục Alfred A. Schlert của Allentown đã đưa ra một lời xin lỗi “vì tội lỗi và tội ác trong quá khứ của một số tín hữu,” “với những người sống sót và những người thân của họ”, và sau đó xin lỗi toàn giáo phận, vì những nghi ngờ hoặc giận dữ do cuộc khủng hoảng mang đến.

“Vào lúc mà nhiều người trong Giáo Hội không sống theo lời gọi của Đấng Kitô để sống thánh thiện, và không làm những gì cần phải làm, tôi xin lỗi,” ngài nói.

Ngài nhắc lại rằng “ưu tiên hàng đầu” của ngài với tư cách giám mục là bảo vệ cho trẻ em.

“Đối với những người đàn bà và đàn ông đó và tất cả những ai đã được nói đến: Chúng tôi nghe bạn. Giáo Hội nghe bạn. Tôi nghe bạn, ” Giám mục David Zubik của Pittsburgh tuyên bố sau khi bản bá cáo được phát hành.

ĐGM Zubik cũng xin lỗi các nạn nhân của sự lạm dụng cuả giáo sĩ, cũng như “bất kỳ người nào hoặc gia đình nào mà niềm tin, đức tin và hạnh phúc đã bị tàn phá bởi những người được có thánh chức để trở thành hình ảnh của Chúa Kitô.” Ngài nói rằng sẽ sẵn lòng gặp với bất kỳ nạn nhân nào để xin lỗi trực tiếp.

ĐGM Zubik nhấn mạnh rằng “Giáo phận Pittsburgh ngày nay không phải là Giáo hội được mô tả trong báo cáo của bồi thẩm đoàn”, và “Đã như thế lâu rồi.” Những dữ liệu cung cấp bởi giáo phận cho thấy hơn 90% các sự cố lạm dụng xảy ra trước năm 1990, và ĐGM Zubik giải thích rằng giáo phận đã thực hiện nhiều bước để ngăn chặn sự ngược đãi.

Đức Giám Mục Edward Malesic của Greensburg đã phát hành một video bài giảng để được trình chiếu tại mỗi Thánh Lễ trong giáo phận vào cuối tuần này. Trong đó, ĐGM Malesic xin lỗi các nạn nhân, những người "bị cướp mất tuổi thơ" vì sự lạm dụng, lưu ý rằng một số người đã bị "cướp đi đức tin của họ".

Các hành vi trong báo cáo là "không thể chấp nhận được," ngài nói, và "nó là một nguyên nhân của sự xấu hổ cho chúng tôi."

ĐGM Malesic nói rằng ngài "thực sự tự hào về những nạn nhân đã ra mặt để kể câu chuyện của họ," và khuyến khích những người khác tiến lên phía trước, và xin các tín hữu cảnh giác trong việc báo cáo những nghi ngờ về sự ngược đãi.

"Với những người bị lạm dụng tình dục trong Giáo Hội còn sống sót [...] Tôi đau buồn cho bạn, và tôi đau buồn với bạn."

Trong một tuyên bố của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, Chủ tịch USCCB Đức Hồng Y DiNardo và Giám mục Timothy L. Doherty, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Trẻ em và Thanh niên, bày tỏ sự “xấu hổ”.

Chúng tôi nguyện rằng tất cả những người còn sống sót tìm thấy sự chữa lành, tìm lại sự bình an và sức mạnh trong sự hiện diện yêu thương của Đức Chúa Trời, Giáo hội cam kết tiếp tục khôi phục lòng tin qua những việc làm, qua sự hiệp thông, trách nhiệm và công lý. ”