VẺ VANG DÂN VIỆT “Nguyễn Khoa Nam” đậu thủ khoa tại trường huấn luyện Sĩ quan Quân đội Hoàng gia Úc.
Thanh Quảng

Ngày 13/12/2013 vừa qua Nguyễn Khoa Nam là một em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại Melbourne Úc Châu, đã ra trường tại Đại học Quân đội Hoàng gia Úc tại Canberra với quân hàm Trung úy Hải quân. Nhưng điều đáng nói là Khoa Nam đỗ thủ khoa của khoá huấn luyện sĩ quan Quân đội Hoàng gia tại Đại học Quân sự Hoàng gia ở Thủ đô Canberra.

Khoa Nam được vinh dự đại diện khóa cầm kiếm dẫn đầu 265 tân sĩ quan tiến ra lễ đài và đại diện trường để tuyên thệ trước bà Toàn quyền Quentin Bryce, Đại diện Nữ hoàng Anh tại Úc và Dân biểu Stuart Robert, Tổng thư ký của Quốc hội và phụ tá Tổng trưởng Quốc phòng, cùng Đại tướng David Hurley của Quân đội Hoàng gia Úc.
Điều ngạc nhiêu hơn nữa khi Vị chưởng ấn của Học viện Hải quân xướng tên Khoa Nam Nguyễn được lãnh huy chương xuất sắc cao qúi nhất về sự hoàn tất việc đào luyện quân sự lẫn văn học của toàn Học viện… Khoa Nam là người xuất sắc đã giữ được huy chương xuất chúng này hai năm liền, điều mà chưa từng xảy ra tại Học viện quân sự này.
Khi nghe tên “Khoa Nam” anh chị Khoa Mai, ba mẹ của Khoa Nam đang tham dự lễ ra trường của con mình đã bật khóc vì hãnh diện mà con mình đã đạt được không chỉ cho riêng mình mà vẻ vang cho dân tộc Việt. Khi được hỏi Khoa Nam có được biết trước là Khoa Nam được đoạt Huy chương cao qúi đó không? Khoa Nam cho biết là không vì tất cả mọi tân sĩ quan đều phải biết cách thức phải lãnh nhận Huy chương… Nên khi nghe đọc tên Khoa Nam Nguyễn, Khoa Nam mừng và thầm nghĩ “Khoa Nam đạt được vinh dự này trước tiên là đáp đền công ơn cha mẹ và sau nữa làm rạng danh người trẻ Việt Nam”. Được biết trong khóa huấn luyện này có hai người Việt đó là Khoa Nam và Nguyễn Linh, một sĩ quan trong Quân đội Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa gửi qua du học!
Khoa Nam khi còn là học sinh Trung học đã tham gia Thiếu Sinh Quân và cuối tuần em thường tới giáo xứ St Margaret Mary’s Brunswick để sinh hoạt đoàn Thanh Thiếu Niên Salesian. Ngay từ còn là học sinh Khoa Nam đã tỏ ra xuất sắc là một trưởng có tài chỉ huy trong Đoàn Thanh Thiếu Niên Salesian tại Giáo xứ, nơi mà ba Nam đang nắm giữ chức chủ tịch Ban Mục vụ.
Trong bốn năm đào luyện tại Đại học quân sự Quân sự, Khoa Nam tuy là một sinh viên trẻ nhưng luôn hăng say dấn thân trong nhiều lành vực xã hội và lao mình vào các việc từ thiện… Khoa Nam luôn sinh hoạt rất tích cực nên đã từng được đề cử là đại diện của sinh viên sĩ quan trẻ của Quân đội Hoàng gia Úc châu tham dự Đại hội huấn luyện sĩ quan trẻ Quốc tế tại Slovakia và Singapore… Khoa Nam dù sinh ra và lớn lên tại Úc nhưng rất thông thạo tiếng Việt Nam nên đã từng là thông dịch viên cho những cuộc gặp gỡ giữa quân đội Hoàng gia Úc và Việt Nam…
Khoa Nam đã từng là cố vấn trẻ tuổi của bộ trưởng quốc phòng và cho thủ tướng Tony Abbott khi ông còn nắm giữ vai trò chủ tịch Liên đảng trong cương vị là nhân vật đối lập tại quốc hội trước khi thắng cuộc bầu cử Liên bang vào tháng 9/2013 và trở thành vị Thủ tướng thứ 28 của nước Úc…
Vào tháng 7/2013 Khoa Nam đã nghiên cứu về mối liên hệ và giao tế hỗ tương của Hải quân các nước Á châu trước việc tranh chấp lãnh thổ tại các hải đảo trong vùng biển Đông nên đã được mời tham dự cuộc họp bàn về các vấn đề biển đảo của biển Đông tại Singapore…
Ngày lễ mãn trường Khoa Nam, một Trung úy Hải quân 22 tuổi được nhiều ái mộ nên Học viện Quân đội Hoàng gia Anh quốc đã mời Nam tham dự lễ tốt nghiệp vào 20/12 này… Tương lai Khoa Nam sẽ phục vụ trên những tầu chiến trên vùng biển Úc Á… Khoa Nam sẽ mở ra một trang sử hào hùng làm rạng danh cho người trẻ Việt Nam tại Úc Châu... Xin chúc mừng Khoa Nam.