Ngày 25-02-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Thanh Tẩy Đền Thờ
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
02:09 25/02/2024
CHÚA NHẬT III MÙA CHAY
Xh 20,1-17; 1 Cr 1,22-25; Ga 2,13-25
THANH TẨY ĐỀN THỜ

Với Chúa Nhật I Mùa Chay, Lời Chúa dẫn chúng ta đi vào sa mạc cùng với Chúa Giêsu để chiến thắng các chước cám dỗ. Với Chúa Nhật II Mùa Chay, chúng ta lên núi cao để chiêm ngưỡng Chúa Giêsu biến hình. Với Chúa Nhật III này, Lời Chúa dẫn chúng ta đến đền thờ Giêrusalem để chứng kiến việc Chúa Giêsu thanh tẩy đền thờ.

1. Đền thờ Giêrusalem bị tục hóa

Đối với Người Do Thái, đền thờ Giêrusalem là trung tâm điểm của toàn bộ đời sống con người. Bởi lẽ, đền thờ là nơi thánh thiêng, nơi Thiên Chúa ngự giữa dân Người, là nơi con người cầu nguyện và tôn thờ Thiên Chúa; đền thờ cũng là nơi con người gặp gỡ và nối kết với nhau.

Tuy nhiên, Tin Mừng thánh Gioan (Ga 2,13-25) cho biết: khi Chúa Giêsu lên thành Giêrusalem để dự lễ Vượt Qua của người Do Thái, Người chứng kiến cảnh tượng đền thờ đã bị “tục hóa.” Người ta biến đền thờ vốn là nơi thánh thiêng trở thành nơi buôn bán chiên bò, bồ câu, đổi chác tiền bạc… thành sào huyệt của bọn cướp (x. Lc 19,46). Trước sự phạm thánh này, Đức Giêsu đã bừng bừng nổi giận. Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả chiên cũng như bò và những người buôn bán ra khỏi đền thờ. Người tuyên bố với họ:
Ra khỏi đây. Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”

Sự kiện này đã gây một sự chấn động lớn trong thành Giêrusalem. Đối với Chúa Giêsu, có lẽ đây là lần duy nhất trong cuộc đời Chúa Giêsu đã không thể chấp nhận và im lặng trước sự nhố nhăng tục hóa đền thờ. Quả đó là một “cơn giận thánh” của một ngôn sứ vì lòng nhiệt tâm Nhà Chúa. Nhưng hành động này cũng đã khiến cho những người lãnh đạo tôn giáo và những ai liên hệ vốn đã có thái độ thù địch với Chúa lại càng thù ghét Người hơn. Đó là lý do tại sao họ tìm cách giết Chúa Giêsu.

2. Đức Giêsu là đền thờ mới

Hành vi lật đổ bàn ghế của Chúa Giêsu là biểu tượng của việc Người lật đổ những quan niệm về đền thờ và cách thực hành tôn giáo trong Do Thái giáo. Người mang đến cho con người mạc khải mới mẻ về đền thờ. Khi Người Do Thái thắc mắc: “Ông lấy quyền nào làm như thế?” Chúa Giêsu trả lời: “Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi: nội trong ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.” Người Do Thái hiểu đó là đền thờ Giêrusalem, nhưng Chúa Giêsu muốn ám chỉ thân thể Người.

Quả thế, với mầu nhiệm nhập thể, nhân tính trở thành đền thờ để thần tính Con Thiên Chúa cư ngụ. Ngôi Lời trở thành xác phàm và cư ngụ ở giữa chúng ta. Đức Giêsu Kitô là hình ảnh hữu hình của Thiên Chúa vô hình. Từ nay, việc tôn thờ Thiên Chúa không hệ tại ở nơi chốn, đền thờ, hay hy lễ, nhưng nơi một Con Người, là Đức Giêsu Kitô:
Nhưng giờ đã đến, và chính là lúc này đây, giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật” (Ga 4,23).

Ai thấy Người là thấy Chúa Cha. Ai ở trong Người là ở trong Thiên Chúa (x. Ga 14,9).
Đặc biệt, với biến cố tử nạn và phục sinh, điều Chúa Giêsu nói đã ứng nghiệm. Quả thế, thập giá là nỗi ô nhục không thể chấp nhận đối với Người Do Thái và là sự điên rồ đối với dân ngoại, giờ đây trở thành sức mạnh và là sự khôn ngoan của Thiên Chúa (x. 1 Cr 1,22-25). Ngôi đền thờ là thân thể Chúa bị phá hủy và sau ba ngày, Người xây dựng lại. Vì Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy từ cõi chết, sống lại nhờ Chúa Thánh Thần (x. Cv 2,24). Như thế, thân thể huyền nhiệm của Đấng Phục Sinh là Đền Thờ mới để thờ phượng Thiên Chúa.

3. Anh em là đền thờ của Thánh Thần

Các Kitô hữu sơ khai đã trải qua nhiều thế kỷ không có đền thờ, không có thánh đường, không có nhà thờ. Nhưng họ ý thức rằng cộng đoàn Giáo Hội (trong tiếng Hy Lạp ekklesia) chính là đền thờ đích thực của Thiên Chúa, là sự nối dài của thân thể Chúa Kitô và là đền thờ của giao ước mới.

Với giao ước này, những ai tin vào Chúa Giêsu và được rửa tội trong Thánh Thần đều trở thành đền thờ của Thiên Chúa. Thánh Phaolô vốn là người đã sống ở Giêrusalem, đã từng gắn bó với đền thờ Giêrusalem. Người hiểu rõ về vai trò và ý nghĩa của đền thờ vật chất. Nhưng khi trở lại và được tiếp nhận mạc khải mới mẻ của Đấng Phục Sinh, thánh Phaolô nói với các tín hữu ở Côrintô rằng:
Nào anh em chẳng biết rằng anh em là đền thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1 Cr 3,16).

Nơi khác, Người nói rõ hơn:
Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là đền thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa” (1 Cr 6,19).

Rồi thánh Phaolô cảnh cáo:
“Vậy ai phá huỷ đền thờ Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ huỷ diệt kẻ ấy. Vì đền thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và đền thờ ấy chính là anh em” (1 Cr 3,17).

Trong thư gửi tín hữu Rôma, Người khuyên chúng ta:
Tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người (Rm 12,1).

Như thế, đền thờ Thiên Chúa không chỉ là những đền thờ vật chất bằng gỗ đá, nhưng là chính tâm hồn mỗi Kitô hữu. Tâm hồn chúng ta là cung thánh của Thiên Chúa. Toàn bộ con người và đời sống chúng ta đều thuộc về Thiên Chúa, là nơi Thiên Chúa cư ngụ. Vì thế, chúng ta được mời gọi phải biết gìn giữ cho tâm hồn chúng ta thành nơi thánh thiêng, trong sáng, sạch sẽ, để xứng đáng là nơi Chúa Thánh Thần cư ngụ.

Nếu Chúa Giêsu đã “nổi giận” vì đền thờ Giêrusalem bị tục hóa. Chắc chắn Chúa cũng “khóc” và “nổi giận” khi đền thờ là tâm hồn chúng ta bị ô uế bởi tội lỗi. Vì thế, chúng ta hãy tuân giữ Mười Giới Răn mà Lời Chúa hôm nay mời gọi: “Ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta. Ngươi đừng lấy danh Chúa, Thiên Chúa ngươi, mà lường gạt, vì Chúa không thể không trừng phạt kẻ nào lấy danh Người mà lường gạt. Ngươi hãy nhớ thánh hoá ngày Sabbát. Ngươi hãy tôn kính cha mẹ, để ngươi được sống lâu dài trong xứ mà Thiên Chúa sẽ ban cho ngươi. Ngươi chớ giết người; chớ phạm tội ngoại tình; chớ trộm cắp; chớ làm chứng dối hại anh em mình; chớ tham lam nhà của kẻ khác; chớ ham muốn vợ bạn hữu, tôi tớ nam nữ, bò lừa và bất cứ vật gì của bạn hữu” (x. Xh 20,1-3.7-8.12-17).

Ước gì mỗi người chúng ta luôn ý thức gìn giữ nhà thờ và những nơi thánh thiêng được sạch sẽ, tôn nghiêm và thánh thiện, đồng thời chúng ta biết ý thức bảo vệ và gìn giữ tâm hồn mình thành ngôi đền thờ thiêng liêng luôn xứng đáng Thiên Chúa cư ngụ. Amen!

ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê
Nghệ An - Việt Nam
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Ngày 26/02: Sống theo Tin Mừng – Lm. Vinh-sơn Nguyễn Văn Định, CS
Giáo Hội Năm Châu
03:55 25/02/2024


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”

Đó là lời Chúa
 
Quá đỗi khập khiễng
Lm. Minh Anh
14:22 25/02/2024
QUÁ ĐỖI KHẬP KHIỄNG
“Hãy nhân từ, như Cha các con là Ðấng nhân từ!”.

Ngày kia, Paderewski đến London công diễn; Parker, một nhạc sĩ tài năng, đến nghe. Quá cảm kích; về nhà, Parker gọi người hầu, “Mang cây rìu cho tôi! Tôi chưa bao giờ nghe một bản nhạc tuyệt vời đến thế; nếu phải so sánh, dẫu là một so sánh ‘quá đỗi khập khiễng’, tôi chẳng là gì cả! Phải bổ cây đàn của tôi ra từng mảnh!”. Và dù không làm thế, nhưng Parker nhận ra rằng, không bao giờ ông có thể trở thành một Paderewski, may lắm là hơi giống ông ta! Để được vậy, ông cần một trái tim vĩ đại như trái tim người nhạc sĩ vĩ đại!

Kính thưa Anh Chị em,

Parker “Cần một trái tim vĩ đại như trái tim người nhạc sĩ vĩ đại!”. Thật thú vị, Lời Chúa hôm nay tiết lộ, Thiên Chúa cũng có một trái tim vĩ đại; và thú vị hơn, nếu phải so sánh về mức nhân ái, dù là một so sánh ‘quá đỗi khập khiễng’, Chúa Giêsu buộc chúng ta lấy trái tim Thiên Chúa làm tiêu chí! Ngài nói, “Hãy nhân từ, như Cha các con là Ðấng nhân từ!”.

Đó không chỉ là một đề nghị, nhưng là một đòi buộc! Nhìn vào lịch sử cứu độ, toàn bộ mặc khải là một tình yêu không mệt mỏi Thiên Chúa dành cho nhân loại. Ngài yêu nó với một trái tim không biên giới. Cái chết thập giá của Con Một Ngài là đỉnh cao của câu chuyện tình giữa Chúa và người, một chuyện tình lớn đến nỗi chỉ mình Thiên Chúa hiểu! So với tình yêu vô bờ này, tình yêu con người sẽ luôn què quặt, chắp vá và ‘quá đỗi khập khiễng’.

Trái tim con người thì sao? Chúa Giêsu biết trái tim con người là một chiến trường! Hãy xem, chúng ta thường tự đưa mình đi ‘khắp thế giới’ để tự bào chữa cho những bất công đã chịu; hoặc mặc dù không còn nhớ đến những gì đã xảy ra, chúng ta vẫn thường tìm cách ‘cung phụng’ những vết thương lòng. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn và tôi biết nhìn vào trái tim người xúc phạm mình và không làm ngơ trước những điều tốt đang có ở đó. Hãy đặt cược vào phía điều thiện và tin rằng, cuối cùng, sự thiện hấp dẫn trái tim hơn là cái ác được thần tượng hoá! Nhìn vào trái tim, Chúa Giêsu luôn đặt cược vào mặt tốt!

Những gì Đaniel thốt lên trong bài đọc hôm nay cho thấy trái tim tuyệt vời của ông! Lời nguyện sám hối của ông ‘mang tính quốc gia’, mô tả sự trọn hảo của Thiên Chúa và sự bất toàn của con người. Đó là một lời cầu nguyện khiêm nhường, thờ phượng, xưng thú và cầu xin xót thương, “Chúng con đã phạm tội, đã làm điều gian ác”. Thật là ‘hàm ân’ với tâm tình của Thánh Vịnh đáp ca, “Lạy Chúa, Chúa không cứ tội chúng con mà xét xử!”.

Anh Chị em,

“Hãy nhân từ, như Cha các con là Ðấng nhân từ!”. Nhân từ như Thiên Chúa là có một trái tim như trái tim của Ngài. Con Thiên Chúa đã làm người, với một trái tim người, cho con người noi theo! Ngài đã từ bỏ áo trong áo ngoài, từ bỏ danh lợi, từ bỏ tất cả. Trên thập giá, Ngài phơi trần một trái tim thoi thóp và rồi, bị đâm thủng cho đến khi khô đét; mà trong đó, chỉ có xót thương! Thông thường, chúng ta cảm thấy hài lòng khi so sánh và tự cho mình hơn người khác; thế mà, không phải với họ, nhưng với Thiên Chúa, với Chúa Giêsu là ‘mẫu mực’ để chúng ta so sánh, dẫu đây là một so sánh không tưởng.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, thế giới cần những con người có những trái tim vĩ đại, đó là những trái tim “đập nhịp xót thương”, xin ban cho con một trái tim có tên “Giêsu!””, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Cho đến khi nào? Đã hai năm qua, cuộc chiến ở Ukraine!...
Thanh Quảng sdb
01:30 25/02/2024
Cho đến khi nào? Đã hai năm qua, cuộc chiến ở Ukraine!...

Sau hai năm cuộc chiến cầy nát Ukraine, điều gì phải tới để chấm dứt cuộc xâm lược vô nghĩa này và đòi buộc chúng ta phải ngồi vào bàn đàm phán về một nền hòa bình công bằng?

(Tin Vatican - Andrea Tornielli)

Mặc dù những tin tức khủng khiếp vẫn dồn về từ Thánh địa trong những tháng ngày gần đây, và bây giờ là cái chết của nhà bất đồng chính kiến người Nga, đã làm lu mờ những tin tức về cuộc chiến ở Ukraine, mà hôm nay chúng ta muốn nhắc nhớ tới!... Chúng ta đã từng làm như vậy trong những ngày gần đây bằng cách lên tiếng thay cho các nạn nhân, cho những người không nhượng bộ sự thù hận, cho những người tiếp tục cầu nguyện và tiếp tục hành động để xoa dịu nỗi đau của một dân tộc đã bị suy thoái trong 24 tháng qua trước những nhận mưa bom!

Chúng ta đã làm bằng cách để những con số tự lên tiếng, bởi vì thực tế rõ ràng những gì đang xảy ra, thường không được chú ý tới nhiều, chúng nói lên sự vô nhân đạo phi lý của cuộc chiến! Hàng chục nghìn sinh mạng đang gục ngã để chỉ chinh phục được vài cây số lãnh thổ, hàng chục nghìn người nam - trẻ và già - bị thương hoặc tàn tật, toàn bộ các thành phố của Ukraina bị san bằng, hàng triệu người phải di cư đang nương sống nhờ vả ở nước ngoài, hàng nghìn người bị những quả mìn được gài để hủy hoại cuộc sống tương lai của những người dân vô tội... Cần phải làm gì hơn nữa để chấm dứt những hành vi xâm lăng và mời gọi chúng ta ngồi vào bàn đàm phán về một nền hòa bình công bằng?

Vô số lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm thu hút sự chú ý tới “Ukraine bị tàn phá” đã bị bỏ ngoài tai. Chiến tranh và bạo lực dường như đã trở thành phương pháp giải quyết tranh chấp. Cuộc chạy đua vũ trang nhằm hướng tới các cuộc chiến trong tương lai hiện là điều hiển nhiên và được chấp nhận là không thể tránh khỏi. Số tiền không bao giờ có thể dành để xây dựng trường mẫu giáo và trường học, tài trợ cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, chống lại nạn đói hoặc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sinh thái bằng cách đặt trọng tâm vào việc bảo tồn hành tinh của chúng ta, nhưng ngược lại, luôn được sẵn sàng nói về vũ khí. Ngoại giao dường như im lặng khi đối diện với tiếng còi hiếu chiến. Còn những từ viển vông như hòa bình, đàm phán, đình chiến, đối thoại đều bị nhìn với nhãn quan ngờ vực nghi nan!... Rất ít thông tin được nghe từ châu Âu, ngoài sự nổi cộm của các cá nhân lãnh đạo.

Không bao giờ hơn lúc này cần phải cái thái độ cứng rắn với chiến tranh. Cần phải tiếp tục cầu xin Thiên Chúa ban tặng hòa bình, như Người kế vị Thánh Phêrô không ngừng làm, biết trân quí nhìn nhận những đốm than hồng của niềm hy vọng đang âm ỉ dưới tấm chăn dày đặc của tro bụi hận thù. Cần có một nền lãnh đạo mới có tính tiên tri, sáng tạo và tự do, có khả năng táo bạo, đặt trọng tâm vào hòa bình và trách nhiệm về tương lai của nhân loại. Cần phải có sự cam kết có trách nhiệm của tất cả mọi người trong việc đưa ra tiếng nói của những người không chịu đầu hàng, chống lại thái độ hân thù Cain “Cain-ist” của các cấp “lãnh chúa” vốn đe dọa đẩy đưa chúng ta vào chỗ tự hủy, dập tắt mọi khát vọng một cách mạnh mẽ và đang tâm.
 
VietCatholic TV
Zelensky: Nga sẽ có thêm bất ngờ ở Hắc Hải. Đại đội Nga tập hợp, HIMARS lao tới. F16 đến vào mùa hè
VietCatholic Media
04:00 25/02/2024


1. Zelenskiy thề Nga sẽ thấy thêm 'bất ngờ' trên Hắc Hải

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng có nhiều “điều bất ngờ” sắp xảy ra với các tài sản quân sự của Nga ở Hắc Hải.

Nói chuyện với Bret Baier của Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền được phát sóng vào tối thứ Sáu, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng một trong những mục tiêu của Kyiv cho năm 2024 là “tiếp tục câu chuyện thành công của chúng tôi trên Hắc Hải”.

“Và chúng tôi sẽ làm điều đó,” Zelenskiy nói. “Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, nhưng họ sẽ nhận được một số điều bất ngờ…Điều đó rất quan trọng.”

2. Tổng thống Biden mở đường cho Mark Rutte lãnh đạo NATO - và đối đầu với Putin

Một quan chức Mỹ hôm thứ Tư cho biết Tổng thống Joe Biden đang ủng hộ Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở thành tổng thư ký tiếp theo của NATO.

Sự ủng hộ của Tổng thống Biden có thể sẽ thu hút thêm nhiều đồng minh ủng hộ đề cử của Rutte, sau nhiều tháng cạnh tranh giữa Rutte và một số nhà lãnh đạo Âu Châu khác để giành được chức vụ này. Quan chức Mỹ được giấu tên để tiết lộ sự ủng hộ của tổng thống về một vấn đề mà ông chưa công khai ủng hộ.

POLITICO trước đó đã đưa tin hôm thứ Tư rằng 2/3 số nước NATO đang ủng hộ việc đề cử Rutte đảm nhận vai trò lãnh đạo liên minh quân sự vào cuối năm nay.

Nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo NATO hiện tại Jens Stoltenberg, người đã vững vàng lèo lái khối chính trị-quân sự vượt qua thời kỳ hỗn loạn trong nền chính trị xuyên Đại Tây Dương kể từ năm 2014, sẽ kết thúc vào tháng 10.

Áp lực đang gia tăng để chấp thuận nỗ lực lãnh đạo của Rutte trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7, sẽ được tổ chức tại Washington để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas bày tỏ sự quan tâm đến vị trí đứng đầu NATO trong một sự kiện do POLITICO tổ chức vào tháng 11. Nhưng các quan chức NATO nói rằng cô không nằm trong số đó vì cô chưa tuyên bố ứng cử. Điều tương tự cũng xảy ra với Ngoại trưởng Latvia Krišjānis Kariņš, người đã thực hiện một chuyến tham quan truyền thông nhỏ vào năm ngoái để kiểm tra tình hình.

Con đường đến với vai trò tổng thư ký của Rutte khiến ông rơi vào tình thế xung đột với Nga, khi liên minh này tự rèn luyện bản thân để chống lại sự gây hấn của Vladimir Putin hai năm kể từ cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Và nếu cựu Tổng thống Donald Trump quay trở lại Phòng Bầu dục, nhà lãnh đạo Hà Lan sẽ phải điều chỉnh sự hoài nghi của đảng Cộng hòa đối với NATO và an ninh tập thể.

Rutte sẽ không thảo luận về nỗ lực lãnh đạo liên minh tại Hội nghị An ninh Munich cuối tuần trước quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới, nói rằng anh ta đã học được bài học vào tháng 10 khi phát biểu rằng anh ta quan tâm đến công việc này.

Rutte có nhiều điều phải làm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Theo quy định của NATO, tổng thư ký phải được quyết định bằng sự đồng thuận đồng thanh, nghĩa là Rutte vẫn phải giành được sự ủng hộ của tất cả 31 quốc gia thành viên. Bất kỳ ứng cử viên nào cho vị trí này đều phải vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hung Gia Lợi, những quốc gia đã chứng tỏ trở ngại lớn nhất trong việc chấp nhận thành viên mới. Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã yêu cầu sự trấn an trước khi ủng hộ Rutte, trong khi Hung Gia Lợi đã có những bất đồng lâu dài với thủ tướng Hà Lan.

Phát biểu với đài truyền hình Hà Lan cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan, Tướng Onno Eichelsheim cho biết “rất có khả năng” Rutte sẽ nhận được công việc cao nhất.

Chi tiêu quốc phòng vẫn là mối quan tâm lớn của liên minh, khi các quốc gia đang nỗ lực đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP mà liên minh đã thiết lập sau cuộc xâm lược Ukraine lần đầu của Nga vào năm 2014.

Năm nay, 18 trong số 31 quốc gia NATO cuối cùng đã đạt được tiêu chuẩn 2%, so với chỉ 7 quốc gia vào năm ngoái. Hà Lan vẫn chưa đạt được mốc đó nhưng đang trên đà chi tiêu 2% trong năm nay.

Dù né tránh những câu hỏi về khả năng lãnh đạo liên minh xuyên Đại Tây Dương tại Munich, nhưng Rutte vẫn có vẻ là nhà lãnh đạo được cho là của NATO. Ông nói với các phóng viên trong cùng một cuộc thảo luận rằng mối đe dọa Nga tấn công một quốc gia NATO là có thật, nhưng “cách tốt nhất để ngăn chặn điều đó là bảo đảm rằng chúng ta đã làm mọi thứ để đầu tư vào quốc phòng của mình, bảo đảm rằng liên minh vẫn vững mạnh. “

Một phần của điều đó có nghĩa là phải giữ Washington trong tầm kiểm soát, điều mà nhà lãnh đạo NATO sắp mãn nhiệm Stoltenberg đã đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực để bảo đảm.

Với việc Stoltenberg - người đã hai lần gia hạn nhiệm kỳ - rời nhiệm sở vào tháng 10, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo, người kế nhiệm ông có thể phải đối mặt với nhiệm vụ tương tự.

Dù chiếm được Tòa Bạch Ốc, NATO sẽ phải đối mặt với điều mà nhiều người mong đợi vẫn là một cuộc chiến ở Ukraine và sự thúc đẩy của nhiều thành viên Quốc Hội ở Washington để rời cuộc chiến ở Kyiv sang Âu Châu, chuyển sự chú ý của Mỹ sang Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một trong những mối quan tâm lớn của liên minh vào năm 2024 và hơn thế nữa là làm thế nào để hợp tác với từng quốc gia đang bổ sung kho của họ sau hai năm chuyển vũ khí và thiết bị sang Ukraine và trước đó đã chi tương đối ít cho quốc phòng sau sự sụp đổ của Liên Xô..

Liên minh có những quyết định lớn cần thực hiện trong việc đầu tư dài hạn cho các loại vũ khí dẫn đường chính xác, mới, thường đắt tiền. Nó cũng phải đạt được sự cân bằng giữa những lời kêu gọi của Washington nhằm mua lại tham vọng của chính Mỹ và Âu Châu nhằm xây dựng khả năng sản xuất quốc phòng của lục địa này.

Dưới thời Rutte, thủ tướng Hà Lan tại vị lâu năm và là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở Âu Châu, Hà Lan đã cam kết gửi cho Ukraine 24 chiến đấu cơ F-16 của mình - nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào - và đang giúp đào tạo phi công Ukraine. Quân đội Hà Lan cũng đã gửi xe tăng, hệ thống pháo binh, đạn dược và hệ thống phòng không Patriot tới Kyiv trong hai năm qua. Chính phủ đã cam kết viện trợ quân sự và nhân đạo thêm 2,1 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine trong năm tới.

Rutte cho biết tại Munich rằng nhu cầu Âu Châu đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng của mình có liên quan nhiều đến Nga hơn là nước ngồi trong Tòa Bạch Ốc.

Ông nói: “Chúng ta hãy ngừng rên rỉ, cằn nhằn và than vãn”. “Chúng ta cần đầu tư vào chi tiêu quốc phòng. Chúng ta cần tăng cường sản xuất vũ khí một cách ồ ạt và sau đó chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ Ukraine.”

3. Nguồn tin Reuters cho biết Iran đã cung cấp cho Nga hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo

Sáu nguồn tin nói với Reuters rằng Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn hỏa tiễn đạn đạo đất đối đất đầy uy lực, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt.

Ba nguồn tin Iran cho biết, việc Iran cung cấp khoảng 400 hỏa tiễn bao gồm nhiều hỏa tiễn thuộc dòng vũ khí đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, chẳng hạn như Zolfaghar. Các chuyên gia cho biết hỏa tiễn cơ động này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300 đến 700 km.

Bộ Quốc phòng Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng - lực lượng tinh nhuệ giám sát chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran - từ chối bình luận về báo cáo của Reuters. Bộ Quốc phòng Nga cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Một trong những nguồn tin của Iran nói với Reuters rằng các chuyến hàng bắt đầu vào đầu Tháng Giêng sau khi một thỏa thuận được hoàn tất trong các cuộc họp vào cuối năm ngoái giữa các quan chức quân sự và an ninh Iran và Nga diễn ra ở Tehran và Mạc Tư Khoa.

Phát ngôn nhân an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby hồi đầu Tháng Giêng cho biết Mỹ lo ngại Nga sắp mua được vũ khí đạn đạo tầm ngắn từ Iran.

Một quan chức quân sự Iran – giống như các nguồn tin khác, yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của thông tin – cho biết đã có ít nhất 4 chuyến hàng hỏa tiễn và sẽ có nhiều hơn trong những tuần tới. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một quan chức cao cấp khác của Iran cho biết một số hỏa tiễn đã được gửi tới Nga bằng tàu qua Biển Caspian, trong khi số khác được vận chuyển bằng máy bay. Quan chức thứ hai của Iran cho biết: “Sẽ có nhiều chuyến hàng hơn”. “Không có lý do gì để che giấu nó. Chúng tôi được phép xuất khẩu vũ khí tới bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi muốn”.

Các hạn chế của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với việc Iran xuất khẩu một số hỏa tiễn, máy bay không người lái và các công nghệ khác đã hết hạn vào tháng 10. Tuy nhiên, Mỹ và Liên Hiệp Âu Châu vẫn giữ nguyên các lệnh trừng phạt đối với chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran trong bối cảnh lo ngại về việc xuất khẩu vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Trung Đông và sang Nga.

Nguồn tin thứ tư, quen thuộc với vấn đề này, xác nhận với Reuters rằng Nga gần đây đã nhận được một số lượng lớn hỏa tiễn từ Iran nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Phát ngôn nhân an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết vào đầu Tháng Giêng, Mỹ lo ngại rằng Nga sắp mua vũ khí đạn đạo tầm ngắn từ Iran, bên cạnh các hỏa tiễn có nguồn gốc từ Bắc Hàn. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Washington đã thấy bằng chứng về các cuộc đàm phán đang tiến triển tích cực nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc giao hàng đã diễn ra. Ngũ Giác Đài đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters về việc chuyển giao hỏa tiễn.

Công tố viên hàng đầu của Ukraine hôm thứ Sáu cho biết các hỏa tiễn đạn đạo do Bắc Hàn cung cấp cho Nga đã được chứng minh là không đáng tin cậy trên chiến trường, chỉ có 2 trong số 24 hỏa tiễn bắn trúng mục tiêu. Mạc Tư Khoa và Bình Nhưỡng đều phủ nhận việc Bắc Hàn cung cấp cho Nga vũ khí được sử dụng ở Ukraine.

Ngược lại, Jeffrey Lewis, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, cho biết dòng hỏa tiễn Fateh-110 và Zolfaghar là vũ khí chính xác. Lewis cho biết: “Chúng được sử dụng để nhắm vào những thứ có giá trị cao và cần gây sát thương chính xác”, đồng thời cho biết thêm rằng 400 quả đạn dược có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc oanh tạc của Nga vốn đã “khá tàn bạo”.

4. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen kêu gọi các đồng minh quyên góp nhiều hơn cho Ukraine sau khi công bố gói viện trợ quân sự mới.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen phát biểu hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, rằng “Cần phải nhấn mạnh rằng nếu Ukraine muốn thành công trên chiến trường thì phải có thêm nhiều khoản quyên góp ngay bây giờ.”

“Chính vì vậy mà chúng tôi tiếp tục quyên góp thêm từ Đan Mạch với hy vọng rằng nhiều quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy, không phải trong sáu hay 12 tháng, mà là ngay bây giờ khi nhu cầu là rất, rất lớn.”

5. Các nhà lập pháp Đức ủng hộ việc cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho Ukraine gần hai năm sau cuộc xâm lược của Nga, nhưng bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập cung cấp hỏa tiễn hành trình tầm xa Taurus cho Kyiv.

Đức là nhà tài trợ viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, nhưng thủ tướng Olaf Scholz đã chống lại áp lực trong và ngoài nước để cung cấp hỏa tiễn Taurus vì lo ngại xung đột sẽ leo thang trên phạm vi quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius nói với Hạ viện Bundestag:

Nước Nga của Putin đang và sẽ vẫn là mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Âu Châu trong tương lai gần.

Ông nói thêm rằng Đức sẽ chống lại nó “bằng tất cả sức mạnh của mình”.

Đề xuất do liên minh của Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Scholz đưa ra, bao gồm Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ tăng viện trợ, cam kết cung cấp “bổ sung hệ thống vũ khí tầm xa và đạn dược” nhưng không đề cập cụ thể đến Taurus.

Gây áp lực lên Scholz, phe đối lập bảo thủ đã đưa ra một đề nghị rõ ràng kêu gọi chuyển giao hỏa tiễn hành trình có thể mang lại cho Ukraine khả năng gây ra thiệt hại đáng kể sâu hơn trong lãnh thổ bị Nga tạm chiếm.

Nêu bật sự chia rẽ trong liên minh khó xử của Scholz, nhà lãnh đạo FDP của ủy ban bảo vệ quốc hội Marie-Agnes Strack-Zimmermann đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của phe đối lập.

6. Cựu Tổng thống Nga tuyên bố chiến tranh sẽ không kết thúc nếu không vây hãm Kyiv

Nga đã phải bỏ ra 4 tháng và 47.000 quân để có thể chiếm được thị trấn Avdiivka với diện tích chỉ bằng 1 phần muời Thủ Đức. Tuy nhiên, chiến thắng hiếm hoi này đã làm cho bọn lãnh đạo rất là cao hứng.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Former Russian President Declares War Won't End Without Siege of Kyiv”, nghĩa là “Cựu Tổng thống Nga tuyên bố chiến tranh sẽ không kết thúc nếu không vây hãm Kyiv.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, đồng minh thân cận của Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin, từng cho rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ không kết thúc cho đến khi quân đội của Putin nắm quyền kiểm soát Kyiv.

Medvedev, hiện đang giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã lập luận trong một cuộc phỏng vấn do cơ quan truyền thông nhà nước Nga TASS công bố hôm thứ Năm rằng Kyiv là “một thành phố của Nga” đang được điều hành bởi một nhóm “đối thủ của Nga”, dẫn đầu bởi Hoa Kỳ.

Cựu tổng thống nói rằng ông không chắc chắn biên giới Ukraine sẽ bị đẩy lùi bao xa sau khi kết thúc “chiến dịch quân sự đặc biệt”, là thuật ngữ hoa mỹ của Mạc Tư Khoa để chỉ cuộc chiến Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng Kyiv “có lẽ nên” trở thành một phần của Nga.

“Dừng lại ở đâu? Tôi không biết”, Medvedev nói. “Tôi nghĩ rằng xem xét những gì tôi đã nói về sự cần thiết phải tạo ra một hàng rào an toàn, chúng tôi sẽ phải làm việc rất nhiều và chăm chỉ. Sẽ là Kyiv phải không? Vâng, có lẽ đó cũng là Kyiv. Nếu không phải bây giờ thì một thời gian sau, có thể là trong một giai đoạn phát triển khác của cuộc xung đột này.”

Ông nói tiếp: “Kyiv vốn là một thành phố của Nga, nó được quản lý bởi một nhóm quốc tế gồm những đối thủ của Nga, đứng đầu là Hoa Kỳ”. “Mọi quyết định đều được đưa ra ở bên ngoài và tại trụ sở NATO. Điều này là hoàn toàn rõ ràng. Đây là lý do tại sao, có thể đó cũng là Kyiv.”

Medvedev nói tiếp rằng cơ hội Ukraine tiếp tục là một quốc gia sau chiến tranh là “không cao lắm”, đồng thời đề xuất rằng nếu bất kỳ quốc gia độc lập nào còn tồn tại thì đó có thể là một lãnh thổ nhỏ có trung tâm là thành phố Kyiv, nằm ở phía đông Ukraine. tới biên giới Ba Lan.

Ông nói thêm: “Nhưng đây là một quá trình phức tạp, không chỉ về mặt quân sự mà còn cả chính trị”. “Và không chỉ các lực lượng quân sự, không chỉ quân đội, mà cả những người sinh sống trên những vùng đất đó cũng nên thực hiện hoặc nói lời của mình trong quá trình này.”

Mặc dù từng được coi là người kế nhiệm tiềm năng ôn hòa hơn cho Putin, nhưng Medvedev đã trở nên khét tiếng vì thường xuyên đưa ra những tuyên bố cường điệu trong gần hai năm kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Medvedev đã nhiều lần đề nghị tiến hành tấn công hạt nhân vào đối phương của Nga. Ông cũng đã đưa ra những tuyên bố đe dọa đối với các quốc gia thành viên NATO, với việc liên minh này đang mở rộng liên tục là một trong những lý do khiến Putin viện dẫn việc phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Chúa Nhật tuần trước, Medvedev đã nói rõ rằng bất cứ điều gì khác ngoài một chiến thắng hoàn toàn ở Ukraine sẽ không thể chấp nhận được đối với Mạc Tư Khoa, đồng thời thề sẽ bắt đầu một “cuộc chiến tranh toàn cầu với các nước phương Tây” bằng cách bắn vũ khí hạt nhân vào Kyiv, Washington DC, Berlin và Luân Đôn nếu lực lượng Nga bị đánh bại.

7. Anh giáng 50 lệnh trừng phạt vào quân đội Nga vì Cameron nói Anh sẽ ủng hộ Ukraine 'chừng nào còn cần thiết'

Vương quốc Anh đã bổ sung thêm 50 thực thể mới vào danh sách trừng phạt Nga, trong đó Ngoại trưởng David Cameron nói rằng “các biện pháp trừng phạt của chúng tôi đang khiến Putin không còn nguồn lực mà ông ấy rất cần để tài trợ cho cuộc chiến đang gặp khó khăn của mình”.

Chính phủ tuyên bố mục tiêu của các lệnh trừng phạt là người dân và doanh nghiệp cung cấp đạn dược như hệ thống phóng hỏa tiễn, hỏa tiễn và chất nổ.

Trong số những người bị trừng phạt có các nhà sản xuất vũ khí và máy công cụ. Nhà điều hành chuyến bay thứ 224 của State Airlines và giám đốc của hãng này đã bị nhắm tới sau khi có báo cáo cho rằng họ có liên quan đến việc chuyển vũ khí từ Bắc Hàn sang Nga.

Các công ty được coi là hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga và được đưa vào danh sách bao gồm ba công ty từ Trung Quốc.

Đây là loạt biện pháp trừng phạt mới thứ hai đối với lợi ích của Nga trong vài ngày kể từ chính phủ Anh, với các biện pháp được Anh áp dụng ngày hôm qua đối với những nhà lãnh đạo thuộc địa hình sự Bắc Cực nơi nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị giam giữ.

Thông báo về các biện pháp trừng phạt mới trong một tuyên bố, Cameron nói:

Ukraine đã chứng tỏ rằng họ có thể và sẽ tự bảo vệ mình. Putin đã lầm tưởng rằng vì kinh tế Nga lớn hơn Ukraine nên ông sẽ giành chiến thắng nhanh chóng. Nhưng nền kinh tế của những người bạn của Ukraine lại lớn hơn Nga 25 lần. Và hai năm sau, chúng ta đoàn kết ủng hộ Ukraine.

Áp lực kinh tế quốc tế của chúng tôi có nghĩa là Nga không thể chịu đựng được cuộc xâm lược bất hợp pháp này. Các biện pháp trừng phạt của chúng ta đang khiến Putin thiếu hụt các nguồn lực mà ông ấy rất cần để tài trợ cho cuộc chiến đang gặp khó khăn của mình. Cùng nhau, chúng ta sẽ không bỏ cuộc trước sự chuyên chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine khi nước này đấu tranh cho dân chủ - miễn là cần thiết

8. Bản đồ Ukraine cho thấy 'cuộc tấn công đa trục' mới của Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Map Show Russia's New 'Multi-Axis Offensive'“, nghĩa là “Bản đồ Ukraine cho thấy 'cuộc tấn công đa trục' mới của Nga” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo một đánh giá mới, Nga đang tấn công lực lượng Ukraine ở phía đông bắc đất nước trong một cuộc tấn công có thể báo trước những lợi ích về lãnh thổ cho Mạc Tư Khoa. Đó là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với một Ukraine đang phải vật lộn để giành được viện trợ quân sự mới của phương Tây sau hai năm tham gia cuộc chiến toàn diện.

Mạc Tư Khoa đang thực hiện một “chiến dịch tấn công đa trục gắn kết” dọc theo khu vực phía bắc của tiền tuyến hiện tại ở miền đông Ukraine, hướng tới “mục tiêu hoạt động quan trọng gần như lần đầu tiên sau hơn một năm rưỡi vận động ở Ukraine”. “ Viện nghiên cứu chiến tranh, gọi tắt là ISW, của Hoa Kỳ cho biết trong một phân tích hôm thứ Tư.

Nga đã gây sức ép lên các tuyến phòng thủ của Ukraine gần biên giới khu vực Kharkiv và Luhansk của Ukraine trong nhiều tuần. Đồng thời, nó đã ném các nguồn lực vào Avdiivka, thành phố Donetsk đang bị vây hãm mà lực lượng của Kyiv đã rút lui vào cuối tuần qua.

Mạc Tư Khoa cũng đã đạt được một số lợi ích xung quanh khu định cư Zaporizhzhia của Robotyne, một trong số ít thị trấn mà Ukraine đã chiếm thành công từ tay Nga trong cuộc phản công vào mùa hè năm 2023.

Tổ chức nghiên cứu ISW cho biết những nỗ lực của Nga xung quanh Kharkiv và Luhansk bao gồm “các cuộc tấn công dọc theo bốn trục song song” có thể mang lại chiến thắng thực sự cho Nga.

Các bản đồ mới do ISW sản xuất cho thấy các cuộc tấn công của Nga về phía Kupiansk từ phía đông bắc và đông nam, cũng như nỗ lực tiến về phía tây bắc từ các vị trí phía nam Svatove, một thành phố Luhansk dưới sự kiểm soát của Nga.

Bản đồ cho thấy quân đội của Điện Cẩm Linh cũng đang nỗ lực tiến về phía tây bắc và tây nam Kreminna, bao gồm cả hướng tới thị trấn Lyman của Kharkiv.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm cho biết nhóm lực lượng phía tây của họ đã tấn công lực lượng Ukraine xung quanh Petropavlivka, một thị trấn nằm ngay phía tây thành phố Kupiansk. Bộ này cho biết trong một tuyên bố rằng Mạc Tư Khoa đã “đẩy lùi” ba cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Synkivka, ngay phía bắc Petropavlivka.

Quân đội Ukraine cho biết trong bản cập nhật hôm thứ Năm rằng Nga đã tấn công xung quanh Synkivka và Tabaivka, phía đông nam của khu vực cũ.

ISW cho biết các lực lượng Nga đã bắt đầu một cuộc tấn công cục bộ xung quanh Synkivka và Petropavlivka vào tháng 10 năm 2023. Mạc Tư Khoa có thể hy vọng giành quyền kiểm soát bờ đông sông Oskil chảy qua khu vực Kharkiv.

Trong những tuần đầu tiên của cuộc xâm lược toàn diện của Nga, Mạc Tư Khoa đã tuyên bố chủ quyền các vùng lãnh thổ ở phía đông bắc Ukraine. Kyiv sau đó đã đòi lại phần lớn đất đai đã chiếm được trong cuộc phản công năm 2022 qua Kharkiv.

Cuộc phản công của Ukraine vào năm sau đó đạt được ít thành công hơn, điều mà Kyiv cho rằng một phần là do sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí của phương Tây và kho đạn dược cạn kiệt. Ukraine vẫn đang chờ đợi cam kết viện trợ quân sự nhiều hơn từ Mỹ, người ủng hộ lớn nhất của họ, vốn đã suy yếu trong Quốc hội kể từ cuối năm ngoái.

9. Cuộc tập hợp của quân đội Nga dẫn đến thảm kịch khi HIMARS bay tới

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “HIMARS Strike Wipes Out Concentration of Russian Troops, Video Shows”, nghĩa là “Video cho thấy cuộc tấn công HIMARS xóa sạch cuộc tập hợp của quân đội Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một số lượng lớn binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, của Ukraine vào khu vực bị Nga tạm chiếm ở khu vực phía nam Kherson hôm thứ Năm.

Vài giờ sau khi hàng chục binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng gần tiền tuyến ở miền đông Ukraine khi Kyiv tấn công một sân tập bằng HIMARS do Mỹ cung cấp, có thông tin cho rằng Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công tương tự ở một khu vực khác.

HIMARS do Mỹ cung cấp đã cho phép Ukraine phá hủy các hệ thống hỏa tiễn phòng không tiên tiến nhất của Nga. Vào tháng 10 năm 2023, đoạn phim được cho là chiếu hậu quả của cuộc tấn công HIMARS vào một tiểu đoàn Nga.

Dự án OSINT DeepState của Ukraine đưa tin rằng cuộc tấn công được thực hiện trên một sân tập nằm gần làng Podo-Kalynivka ở Kherson bị tạm chiếm. BBC Russian Service dẫn một nguồn tin từ cơ quan đặc biệt Ukraine cho biết vụ tấn công diễn ra ở cùng địa điểm.

Một đoạn video chưa được xác minh được cho là ghi lại thời điểm cuộc tấn công xảy ra với quân đội Nga đã được lan truyền trên các kênh Telegram. Newsweek đã liên hệ với chính quyền Nga và Ukraine để bình luận qua email.

Cơ quan truyền thông Ukraine Zerkalo Nedeli đưa tin ít nhất 60 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công Kherson.

Điện Cẩm Linh chưa bình luận về vụ việc. Newsweek đã liên hệ với quân đội Ukraine và Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận hôm thứ Tư nhằm cung cấp thêm thông tin về cuộc tấn công được báo cáo.

Serhii Sternenko, một nhà hoạt động người Ukraine trong một bài đăng trên X,, cho biết: “Việc thanh lý hàng loạt người Nga gần Podo-Kalynivka ở vùng Kherson”, đồng thời nói thêm rằng “không phải ai cũng sống sót” sau cuộc tấn công HIMARS.

Jimmy Rushton, một nhà phân tích an ninh và chính sách đối ngoại có trụ sở tại Kyiv, viết: “Một cuộc tấn công HIMARS/GMLRS khác của Ukraine nhằm vào người Nga tập trung tại một sân tập, lần này là ở Kherson”. “Có thể thấy rõ một số lượng đáng kể thương vong.”

Trước đó, Serhiy Bratchuk, một quan chức Ukraine ở miền nam Ukraine, cho biết lực lượng Kyiv đã tấn công một khu vực huấn luyện của quân đội Nga gần thành phố Volnovakha của Donetsk bằng HIMARS.

Ông cho biết trong một bài đăng trên kênh Telegram hôm thứ Ba rằng cuộc tấn công đã giết chết khoảng 65 binh sĩ Nga gần làng Trudivske, nơi các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa cận vệ riêng biệt số 39 của Nga đóng quân.

Trích dẫn một số nguồn tin giấu tên, ban tiếng Nga của BBC đưa tin quân đội Kyiv đã sử dụng hai hỏa tiễn trong cuộc tấn công.

Bratchuk đã xuất bản hai video đồ họa chưa được xác minh mà ông cho rằng đã cho thấy “hậu quả” của cuộc tấn công HIMARS.

10. Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Hiệp Âu Châu nói: Các nước phải gửi thêm đạn tới Ukraine

Ukraine cần thêm đạn dược và các nước Liên Hiệp Âu Châu nên làm bất cứ điều gì cần thiết để cung cấp cho quốc gia này, Đại diện cao cấp về đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu Josep Borrell đã nói với các bộ trưởng.

Ukraine gần đây đang phải vật lộn để đẩy lùi các bước tiến của Nga, khi cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir Putin sắp bước sang năm thứ ba.

Borrell viết trong một bức thư mà POLITICO đã nhìn thấy gửi các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Liên Hiệp Âu Châu vào hôm thứ Năm: “Các binh sĩ Ukraine đang bị cản trở trong cuộc chiến chống lại kẻ xâm lược - bởi vì họ thiếu đạn dược”.

Ông kêu gọi các nước hỗ trợ Ukraine bằng mọi cách có thể, bao gồm cả việc “đào sâu hơn vào kho hàng của bạn, nếu có thể; đặt hàng bằng cách tự mình mua sắm hoặc – tốt nhất – cùng nhau mua sắm từ ngành công nghiệp Âu Châu; mua đạn dược có sẵn trên thị trường; hoặc tài trợ cho ngành công nghiệp Ukraine.”

Trong những tuần gần đây, bế tắc chính trị ở Washington đã dẫn đến những trở ngại trong việc gửi viện trợ từ Mỹ.

Ông nhấn mạnh: “Không làm gì không phải là một lựa chọn”.

Theo những con số được trích dẫn trong bức thư, Liên Hiệp Âu Châu đã quyên góp 355.000 viên đạn. Đến cuối tháng 3, họ đặt mục tiêu quyên góp khoảng 524.000 viên đạn và đến cuối năm, mục tiêu là 1.155.000 viên đạn.

Vào tháng 3 năm 2023, Liên Hiệp Âu Châu đã đạt được thỏa thuận gửi 1 triệu viên đạn cho Ukraine trước tháng 3 năm 2024 và họ đã bỏ lỡ mục tiêu đó khi cuộc phản công của Ukraine bị đình trệ.

Nga hôm Chúa Nhật tuyên bố họ hiện đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Avdiivka của Ukraine sau khi Kyiv rút lực lượng khỏi khu vực, đây dường như là thành công lớn nhất của Mạc Tư Khoa trong 9 tháng khi chiến tranh tạm dừng.

Borrell cũng kêu gọi các nước Liên Hiệp Âu Châu tiết lộ những gì họ đang làm ở cấp độ song phương, nơi Liên Hiệp Âu Châu không có sự giám sát. Trong số các cường quốc quân sự lớn nhất Âu Châu, Pháp đang thực hiện công việc mờ nhạt nhất trong việc gửi vũ khí và đạn dược tới Ukraine, theo tính toán về viện trợ quốc tế của Viện Kiel của Đức.

“Cùng nhau, tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt – cho Ukraine và an ninh của Âu Châu – nhưng điều này đòi hỏi [sic] phải hành động ngay lập tức. Thời gian là điều cốt yếu.”

11. Đan Mạch cho biết Ukraine sẽ nhận được những chiếc F-16 đầu tiên vào mùa hè này

Hôm thứ Sáu 23 Tháng Hai,, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết các chiến đấu cơ F-16 đầu tiên sẽ được giao cho lực lượng không quân Ukraine vào mùa hè này.

Poulsen cho biết Đan Mạch sẽ giao những chiếc F-16 đầu tiên trong vòng vài tháng “nếu quá trình chuẩn bị diễn ra theo đúng kế hoạch” cho việc đào tạo phi công và phát triển cơ sở hạ tầng.

Các quốc gia khác cam kết cung cấp F-16 cho Ukraine là Hà Lan, Na Uy và Bỉ; nhiều nước hơn đang đào tạo phi công Ukraine.

Bình luận của Poulsen được đưa ra khi Copenhagen phê duyệt gói viện trợ quân sự trị giá 228 triệu euro nữa cho Ukraine.

Poulsen nói: “Cuộc chiến ở Ukraine đang bước vào năm thứ ba, và vì vậy việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine có ý nghĩa quyết định hoàn toàn đến kết quả của cuộc chiến”.

Theo Bộ Quốc phòng, gói hàng này bao gồm 15.000 quả đạn pháo - được Đan Mạch trả tiền và mua thông qua Cộng hòa Tiệp - sẽ được giao “trong vòng vài tháng” tới Ukraine, theo Bộ Quốc phòng, cùng với các thiết bị rà phá bom mìn, máy bay không người lái, radar và thiết bị liên lạc.

Tin tức này được đưa ra sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich rằng cô sẽ cam kết toàn bộ kho vũ khí pháo binh của đất nước cho Ukraine, và vài ngày sau khi Thụy Điển công bố một đợt quyên góp khác.

Bất chấp cam kết tiếp tục hỗ trợ, quân đội Ukraine hiện đang bị áp đảo về số lượng đạn và nòng pháo.

12. Kyiv cho biết Nga đã sử dụng ít nhất 20 hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn trong các cuộc tấn công vào Ukraine

Nga đã sử dụng ít nhất 20 hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn trong các cuộc tấn công vào Ukraine kể từ cuối tháng 12, Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, cho biết hôm thứ Sáu.

Các nhà điều tra cho biết hỏa tiễn Hwasong-11 do Nga bắn - còn được gọi là KN-23 và KN-24 - đã giết chết ít nhất 24 dân thường và làm bị thương ít nhất 100 người ở Ukraine.

Theo một tuyên bố hôm thứ Năm, SBU đã đưa ra các mảnh vỡ của thứ trông giống như hỏa tiễn đạn đạo KN-23.

SBU cho biết lần đầu tiên Nga sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn được ghi nhận vào ngày 30/12/2023, trong vụ pháo kích vào vùng Zaporizhzhia phía đông nam Ukraine. Cuộc tấn công tiếp theo bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn được ghi nhận vào đầu tháng 1 ở Kyiv.

Theo cơ quan an ninh, 4 cư dân của một tòa nhà chung cư ở Kyiv đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương nặng. Người Nga cũng đã sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn để pháo kích 5 thị trấn tiền tuyến ở khu vực Donetsk vào tháng 2, khiến 17 dân thường thiệt mạng.

“Những kẻ xâm lược cũng bắn hỏa tiễn của Bắc Hàn vào nhà riêng của người dân Kharkiv và qua đó giết chết 3 thường dân. Hơn 60 cư dân ở Kharkiv bị thương nặng”, phát ngôn nhân SBU Artem Dehtiarenko cho biết trong tuyên bố.

Một báo cáo gần đây do Cơ quan nghiên cứu vũ khí xung đột, gọi tắt là CAR, công bố cũng xác nhận việc Nga sử dụng hỏa tiễn của Bắc Hàn để chống lại Ukraine. Mặc dù Bắc Hàn đang chịu lệnh trừng phạt quốc tế nhưng hỏa tiễn đạn đạo của nước này vẫn phụ thuộc vào hơn 290 phụ tùng nước ngoài.

“Các nhà điều tra của CAR, khi ghi lại tàn tích hỏa tiễn sau cuộc tấn công ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, phát hiện ra rằng không chỉ nhiều bộ phận trong số này mang thương hiệu của các công ty có trụ sở chủ yếu ở Hoa Kỳ mà một số lượng lớn đã được sản xuất trong vòng ba năm qua. “, báo cáo viết.

SBU đã mở hai thủ tục tố tụng hình sự liên quan đến việc sử dụng hỏa tiễn và hiện đang cố gắng thiết lập các tuyến hậu cần để cung cấp vũ khí của Bắc Hàn cho Nga.
 
Putin tê tái: Chỉ mấy ngày mất 9 chiến đấu cơ. Tây Ban Nha lộ lý do phi công đào tẩu bị Putin lần ra
VietCatholic Media
14:43 25/02/2024


1. Nga mất chiến đấu cơ thứ chín trong vài ngày

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Loses Ninth Fighter Jet in Days”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Khả năng hàng không của Nga trong cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine đã bị giáng thêm một đòn nữa, sau vụ một máy bay quân sự khác của nước này bị rơi và có thông tin rằng nhà máy sản xuất chiến đấu cơ Sukhoi ở Mạc Tư Khoa đã bốc cháy.

Đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay Sukhoi Su-34 ở quận Henichesk, vùng Kherson của Ukraine. Các nhân chứng được Radio Liberty và kênh Crimea Wind Telegram dẫn lời cho biết, chiếc chiến đấu cơ đã bị rơi khoảng 10 giờ tối thứ Sáu.

Crimea Wind cho biết chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao 6.000 feet so với quận Henichesk sau khi phóng hỏa tiễn vào các thành phố của Ukraine. Ít nhất 4 xe cứu hỏa và xe cứu thương đã tới hiện trường vụ tai nạn.

Trong khi đó, đoạn phim được đăng lên mạng xã hội cho thấy các nhà kho của Sukhoi ở quận Begovoy của Mạc Tư Khoa bị cháy hôm thứ Bảy. “Công ty này tham gia vào việc phát triển, sản xuất, tiếp thị, đào tạo nhân viên bay, dịch vụ bảo trì cho chiến đấu cơ và dân sự của các nhãn hiệu “Su” (Sukhoi) và “Be” (Beriev),” Anton Gerashchenko, một quan chức nội bộ Ukraine cho biết như trên.

Trước đó một ngày, lực lượng quốc phòng Ukraine cho biết họ đã bắn hạ một máy bay phát hiện radar tầm xa A-50U của Nga gần Biển Azov bằng hệ thống phòng không S-200 của Liên Xô. “Chiếc A-50 với ký hiệu 'Bayan' đã bay chuyến cuối cùng!” Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk nói.

Interfax Ukraine dẫn các nguồn tin quân sự cho biết chiếc A-50 đã bị lực lượng không quân Ukraine và ban giám đốc tình báo của nước này bắn rơi trên lãnh thổ Nga giữa Rostov-on-Don và khu vực Krasnodar.

Quân đội Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine. Một số blogger quân sự cho biết lực lượng Nga đã bắn nhầm chiếc máy bay này khiến chiếc máy bay thứ hai như vậy bị mất chỉ trong vòng hơn một tháng. Các blogger người Nga cáo buộc quân đội Nga có những vấn đề mang tính hệ thống mà họ phải khắc phục để tránh xảy ra thêm các vụ nổ súng thiện chiến.

Ngày 14/1, giới chức Ukraine cho biết quân đội nước này đã bắn rơi một chiếc A-50 trên biển Azov. Máy bay có thể phát hiện mục tiêu cách xa tới 400 dặm và là máy bay trung tâm chỉ huy chủ chốt chuyển tiếp thông tin cho quân đội trên mặt đất. Những chiếc A-50 thường bay với tối đa 15 phi hành đoàn và có giá hơn 300 triệu Mỹ Kim.

Trong khi đó, Trung tướng O Meatchuk hôm thứ Tư cho biết lực lượng Kyiv đã hạ gục một máy bay ném bom chiến đấu Su-34, chiếc máy bay thứ bảy của Nga được cho là đã bị Ukraine phá hủy trong vòng một tuần.

Số liệu mới nhất của Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Bảy cho biết người Nga đã mất 340 máy bay phản lực kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Bộ Quốc phòng cũng cho biết Mạc Tư Khoa đã tấn công 103 khu định cư và 79 cơ sở hạ tầng ở 10 khu vực từ thứ Sáu đến thứ Bảy. Newsweek vẫn chưa thể xác minh những số liệu này.

2. Những người biểu tình cho biết họ đã đổ hai tấn phân bên ngoài nhà của đại sứ Nga tại Ba Lan hôm thứ Bảy, nhân dịp kỷ niệm hai năm cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Các nhà hoạt động đặt một lá cờ Nga đẫm máu với chữ “Z” trên đống phân và dán một tấm biển có nội dung “Nga = khốn kiếp! Chúng tôi không muốn bạn ở Liên Hiệp Âu Châu! Hãy ra ngoài!”, những bức ảnh về cuộc biểu tình ở Konstancin-Jeziorna cho thấy như trên. Thị trấn gần Warsaw này là nơi đại sứ Nga sinh sống.

Ở những nơi khác ở Warsaw vào lúc 6 giờ sáng theo giờ địa phương, những người biểu tình khác đã phát ra tiếng còi báo động, tiếng súng và tiếng nổ bên ngoài tòa nhà có các nhà ngoại giao Nga, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi muốn có một tín hiệu rõ ràng tới chính quyền Ba Lan và Liên minh Âu Châu. Đã đến lúc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi đất nước chúng ta”, Dominik, một người biểu tình được trích dẫn trong một tuyên bố.

3. Von der Leyen, các nhà lãnh đạo khác cam kết hỗ trợ Ukraine trong chuyến thăm kỷ niệm tới Kyiv

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã có mặt tại Kyiv hôm thứ Bảy để bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày Nga tấn công toàn diện.

“Hơn bao giờ hết, chúng tôi luôn sát cánh bên Ukraine. Về tài chính, kinh tế, quân sự, đạo đức. Cho đến khi đất nước cuối cùng được tự do”, von der Leyen cho biết như trên sau khi cô đến Kyiv.

Cô đến ngay sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga tấn công một tòa nhà dân cư ở thành phố Odesa phía nam, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Von der Leyen đi cùng các quan chức khác, bao gồm Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, quốc gia hiện giữ chức chủ tịch Hội đồng Liên Hiệp Âu Châu, và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cũng đã có mặt tại Kyiv, nơi bà tiến hành hội nghị truyền hình G7 vào thứ Bảy. Cuộc họp ảo G7 có sự tham gia của các nhà lãnh đạo G7 trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra tuyên bố chung ủng hộ việc họ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.

Các nhà lãnh đạo G7 cho biết trong tuyên bố của mình: “Khi Ukraine bước vào năm thứ ba của cuộc chiến không ngừng nghỉ này, chính phủ và người dân nước này có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của G7 trong thời gian dài”.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang gặp khó khăn về quân sự và kinh tế sau hai năm xâm lược toàn diện của Mạc Tư Khoa, với việc lực lượng của Putin giành được ưu thế trên chiến trường và Ukraine bị cản trở do thiếu đạn dược do phương Tây cung cấp. Các nhà lãnh đạo đã tham dự lễ đặt vòng hoa kỷ niệm 2 năm ngày Nga xâm lược.

“Hôm nay, chúng tôi ở đây để nói với các bạn rằng Âu Châu sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn cho đến chừng nào cần có thêm hỗ trợ tài chính, nhiều đạn dược, huấn luyện nhiều hơn cho quân đội của các bạn, nhiều phòng không hơn và đầu tư nhiều hơn vào nền kinh tế của Âu Châu và Ukraine, đặc biệt là vào ngành công nghiệp quốc phòng,” von der Leyen nói t5i Kyiv.

Đầu tháng này, Liên Hiệp Âu Châu đã đồng ý cung cấp viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine và đang nỗ lực sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản bị tịch thu của Nga để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine. Liên Hiệp Âu Châu cũng đồng thanh về gói trừng phạt mới chống lại Nga, bổ sung khoảng 200 cái tên vào danh sách các cá nhân bị cấm đi du lịch tới Liên Hiệp Âu Châu.

Tuy nhiên, 27 chính phủ Liên Hiệp Âu Châu vẫn chưa đạt được thỏa thuận bổ sung quỹ quốc phòng của khối và đồng ý mua vũ khí chung cho Ukraine. Von der Leyen đầu tuần này cũng dội một gáo nước lạnh vào hy vọng của Kyiv về việc nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình gia nhập Liên Hiệp Âu Châu trong tương lai.

Hôm thứ Bảy tại Kyiv, von der Leyen cho biết Ủy ban sẽ đệ trình khuôn khổ đàm phán về việc Ukraine gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào giữa tháng 3. Cô nói: “Chúng tôi đã bắt đầu quá trình sàng lọc với lịch trình họp rất bận rộn.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhân dịp kỷ niệm ngày Nga xâm lược để nhắc lại rằng Ukraine đang trên đường trở thành thành viên của liên minh phòng thủ. “Ukraine sẽ gia nhập NATO. Vấn đề không phải là nếu, mà là khi nào”, ông Stoltenberg nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

“Putin phát động cuộc chiến này vì muốn đóng cửa NATO và tước bỏ quyền lựa chọn con đường của Ukraine. Nhưng ông ấy đã đạt được điều hoàn toàn ngược lại: Ukraine giờ đây gần gũi với NATO hơn bao giờ hết”, ông nói.

Tại Kyiv hôm thứ Bảy, von der Leyen cũng đã bàn giao 50 phương tiện do Liên Hiệp Âu Châu cung cấp cho Cảnh sát Quốc gia Ukraine và Văn phòng Tổng Công tố Ukraine. Ủy ban cho biết các phương tiện này sẽ được sử dụng để hỗ trợ điều tra và truy tố tội ác chiến tranh tại các khu vực được chiếm lại từ sự xâm lược của Nga. Việc cung cấp này là một phần trong gói hỗ trợ lớn hơn của Liên Hiệp Âu Châu liên quan đến các dịch vụ công trong môi trường có rủi ro cao.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức một cuộc họp tại Paris vào thứ Hai với lãnh đạo một số quốc gia về việc hỗ trợ cho Ukraine, AFP đưa tin và nêu rõ các quốc gia được mời.

4. Điều tra viên Nga dọa chôn Navalny tại khu nhà tù

Chính quyền Nga đã gọi điện cho mẹ của Alexei Navalny là Lyudmila Navalnaya và đưa ra tối hậu thư cho bà: Đồng ý tổ chức tang lễ bí mật cho con trai bà nếu không họ sẽ chôn Navalny tại khu nhà tù.

Ivan Zhdanov, trợ lý của Navalny cho biết: “Hoặc bà ấy đồng ý tổ chức một đám tang bí mật mà không có lời từ biệt công khai trong vòng ba giờ, hoặc Alexei sẽ được chôn cất tại một nhà tù hình sự”.

Ban đầu, Navalnaya từ chối đàm phán với Ủy ban điều tra và nhất quyết tổ chức tang lễ đàng hoàng. Bà yêu cầu ủy ban tuân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau đó bà đã phải đồng ý với mọi điều kiện của bọn cầm quyền và các nguồn tin từ Nga cho biết gia đình đã nhận lại được thi thể của Navalny.

Zhdanov tuyên bố rằng các nhà điều tra lẽ ra phải trao trả thi thể trong vòng hai ngày kể từ khi xác định được nguyên nhân cái chết. Theo các tài liệu y tế mà Navalnaya đã ký, sau khi cuối cùng bà được phép gặp con trai mình vào tối thứ Tư - sáu ngày sau khi anh qua đời.

Một tuần sau khi chính quyền Nga thông báo cái chết của chính trị gia đối lập, họ vẫn chưa trao trả thi thể.

“Đây hoàn toàn là một sự ô nhục. Tận cùng mà không ai có thể tưởng tượng được”, thư ký báo chí của Navalny nói trong một video. “Không thể tưởng tượng rằng sự khốn nạn lại có thể vô biên đến vậy.”

Trong khi đó, nhóm của Navalny kêu gọi cơ quan an ninh Nga chia sẻ thông tin về cái chết của Navalny.

5. Kyiv cho biết Nga mất hơn 20.000 quân trong tháng 2

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Has Lost Over 20,000 Troops in February: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo dữ liệu do quân đội Kyiv công bố, lực lượng Nga ở Ukraine đã mất hơn 20.000 binh sĩ trong tháng 2 trong khi còn một tuần nữa mới hết tháng.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Năm báo cáo rằng Nga đã mất tổng cộng 407.240 quân kể từ khi Putin phát động cuộc tấn công vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Vào đầu tháng, con số này là 387.060, nghĩa là Nga tổn thất 20.180 binh sĩ.

Theo Ukraine, 1.160 trong số đó thương vong về người xảy ra vào ngày hôm qua. Nga cũng mất 7 xe tăng, 35 xe chiến đấu bọc thép, 41 hệ thống pháo binh và 36 máy bay không người lái trong khoảng thời gian 24 giờ. Trong suốt cuộc chiến, quân đội của Putin đã mất 6.523 xe tăng, 12.373 xe chiến đấu bọc thép và 7.596 máy bay không người lái.

Trong bản cập nhật hôm thứ Năm, Bộ Tổng tham mưu báo cáo có 64 cuộc giao tranh trên tiền tuyến của cuộc chiến trong ngày qua. Lực lượng Không quân Ukraine được cho là đã tấn công vào 10 khu vực nơi lực lượng Nga đóng quân và một máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga cùng ba máy bay không người lái trinh sát đã bị bắn hạ.

Báo cáo cho biết: “Tổng cộng, quân xâm lược Nga đã thực hiện 3 cuộc tấn công hỏa tiễn và 113 cuộc không kích, cũng như 105 cuộc tấn công hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt vào các vị trí của Lực lượng Phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư”. “Thật không may, do các cuộc tấn công khủng bố của Nga, đã có thường dân thiệt mạng và bị thương. Các tòa nhà dân cư tư nhân và cơ sở hạ tầng dân sự khác đã bị phá hủy và hư hại.”

Quân đội Kyiv báo cáo về các cuộc đụng độ tại các khu định cư trên khắp Ukraine trong ngày qua, bao gồm cả gần Robotyne ở vùng Zaporizhzhia. Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh đã viết trong một bản cập nhật tình báo rằng Nga đang xây dựng lực lượng của mình ở Robotyne trong một nỗ lực có thể nhằm cố gắng chiếm giữ thị trấn đã bị Ukraine chiếm lại vào năm ngoái.

Trong bản cập nhật của mình, Bộ Tổng tham mưu cho biết: “Tại khu vực Kherson, Lực lượng Phòng vệ đang duy trì thành công vị trí của mình và đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng xâm lược của Nga”. “Mặc dù chịu tổn thất đáng kể, đối phương vẫn kiên trì tìm cách đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi vị trí của họ. Chỉ trong ngày hôm qua, địch đã 4 lần tấn công vào các vị trí của quân Ukraine ở tả ngạn sông Dnipro.”

6. Meloni của Ý nhận định rằng nếu Nga không xâm lược Ukraine, Hamas đã không tấn công Israel

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên bài tường trình nhan đề “Italy’s Meloni: If Russia hadn’t invaded Ukraine, Hamas wouldn’t have attacked Israel”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Thủ tướng Ý nói với Il Giornale: “Không thể tránh khỏi rằng việc vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng như vậy sẽ gây ra hậu quả hàng loạt ở các khu vực khác trên thế giới”.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy, Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết, cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine hai năm trước là tiền đề cho cuộc tấn công của nhóm chiến binh Hamas vào Israel vào tháng 10 năm ngoái.

“Nếu Nga không xâm lược Ukraine, rất có thể Hamas sẽ không phát động một cuộc tấn công như vậy chống lại Israel”, Meloni nói với tờ Il Giornale của Ý, đề cập đến vụ tấn công ngày 7/10, trong đó phiến quân Hamas đã giết chết 1.200 người ở Israel và bắt cóc 250 người khác.

“Không thể tránh khỏi rằng một việc vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng như vậy, hơn nữa lại do một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thực hiện, sẽ gây ra hậu quả nặng nề đối với các khu vực khác trên thế giới, từ Trung Đông đến Balkan, cho đến Phi Châu, Meloni cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố khi cô đến Kyiv để đánh dấu kỷ niệm hai năm ngày Putin xâm lược toàn diện vào Ukraine.

“Đây là trò chơi chúng ta đang chơi và chúng ta phải nhận thức được. Nếu luật pháp quốc tế không được tái lập ở Ukraine, xung đột sẽ tiếp tục bùng phát”, cô nói.

Meloni cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước mà cô cho rằng “vì lợi ích của mọi người, cả Israel và Palestine”.

7. Tại sao phi công đào tẩu bị mật vụ của Putin phát hiện?

Ở một khía cạnh nào đó, thật dễ hiểu tại sao Maksim Kuzminov lại chọn bắt đầu cuộc sống mới ở Villajoyosa trên Costa Blanca. Nó nhìn ra Địa Trung Hải, với cảnh bình minh ngoạn mục. Những quả chanh và cam rủ xuống từ những tán cây, những ngôi nhà rực rỡ sắc màu nằm rải rác trên bờ biển và Villajoyosa nổi tiếng với sô cô la. Tên có nghĩa là Thị trấn vui vẻ.

Quan trọng hơn, Kuzminov hẳn đã tính toán rằng anh ta có thể hòa nhập vào cộng đồng người Nga và người Ukraine, những người lấp đầy góc này của Tây Ban Nha bằng ngôn ngữ, ẩm thực và khuôn mặt Slav. Với danh tính mới – hộ chiếu cho biết anh ta là Igor Shevchenko – đây là một nơi ẩn náu trong tầm mắt, an toàn trước sự trả thù của Vladimir Putin.

Phi công Nga đào tẩu rất kín đáo. Anh ta sống trong một khu chung cư được bao quanh bởi các khu chung cư khác, học một ít tiếng Tây Ban Nha, ăn sáng bằng cà phê, bánh mì nướng và giăm bông một mình tại một quán cà phê gần đó và hầu như tránh xa những người Nga đồng hương. Anh tránh siêu thị bán các loại bánh ngọt Đông Âu và 52 nhãn hiệu rượu vodka. Nó có thể cô đơn, nhưng ít nhất anh ta vẫn có thể sống.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Tây Ban Nha nhận định rằng anh ta có lẽ đã không sao nếu không nhắn tin cho một người bạn gái cũ đến gặp anh ta.

8. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Bảy cho biết ông đã ký một thỏa thuận an ninh song phương với thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Kyiv.

Canada cùng với Ý, Anh, Đức, Pháp và Đan Mạch ký kết thỏa thuận an ninh 10 năm với Kyiv.

Các thỏa thuận này nhằm mục đích củng cố an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên của liên minh quân sự phương Tây, NATO.

9. Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo kỷ nguyên hòa bình của Âu Châu đã kết thúc

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Europe's Era of Peace is Over, Ukraine Foreign Minister Warns”, nghĩa là “Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo kỷ nguyên hòa bình của Âu Châu đã kết thúc.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nhân kỷ niệm 2 năm Nga xâm lược Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết kỷ nguyên hòa bình của Âu Châu đã “kết thúc” khi đất nước ông tiếp tục chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga.

Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, đánh dấu kỷ niệm hai năm ngày quân đội Nga tràn qua biên giới Ukraine để tiến hành cuộc xâm lược toàn diện của Mạc Tư Khoa.

Hôm thứ Năm, quân đội Ukraine cho biết Nga đã phải hứng chịu 407.240 thương vong kể từ tháng 2 năm 2022, trong đó có 1.160 người trong 24 giờ trước đó. Trong bản cập nhật hoạt động hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã mất gần 1.200 binh sĩ trong ngày hôm trước. Mạc Tư Khoa không cung cấp số liệu thống kê về tổn thất được cho là của Ukraine. Newsweek không thể xác minh độc lập số lượng

Kuleba cho biết hôm thứ Bảy rằng Ukraine không chỉ là tiền tuyến trong cuộc chiến của đất nước ông với Nga mà còn đóng vai trò là tiền tuyến của Âu Châu nói chung.

“Phải mất quá nhiều thời gian để thừa nhận rằng các nước Âu Châu phải đầu tư vào sản xuất vũ khí lâu dài. Hãy đối mặt với điều đó, sản xuất vũ khí không phải là lĩnh vực đầu tư phổ biến nhất ở Âu Châu”, ông nói. “Nhưng bây giờ đang có chiến tranh. Kỷ nguyên hòa bình ở Âu Châu đã kết thúc. Người Âu Châu phải chấp nhận thực tế đó. Cho dù có ai đó thích hay không.”

Seth Grutz, một chuyên gia quan hệ công chúng đến từ Virginia và là cố vấn của Sáng kiến Đổi mới, đã viết hôm thứ Sáu trên chuyên mục ý kiến của Newsweek rằng ông “xấu hổ” vì các thành viên Quốc Hội tại Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ rơi Ukraine.

“Khi lễ kỷ niệm lần thứ hai cuộc xâm lược toàn diện của Nga đang đến gần, chúng ta có nguy cơ bỏ rơi Ukraine nếu không hành động. Tôi là người bảo thủ. Tôi xấu hổ vì các thành viên Quốc Hội đang chùn bước trước việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Chủ tịch Mike Johnson thậm chí sẽ không đưa dự luật đã được thông qua tại Thượng viện vào tuần trước ra bỏ phiếu,” ông viết.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết Putin có thể tuyên bố sáp nhập khu vực ly khai thân Nga Transnistria.

Trong khi tổ chức nghiên cứu Washington DC cho biết khả năng như vậy khó xảy ra trong ngắn hạn, báo cáo hôm thứ Năm của họ mô tả một hoạt động hỗn hợp đang diễn ra của Mạc Tư Khoa nhằm gây bất ổn cho quốc gia thuộc Liên Xô cũ, giáp biên giới Ukraine.

Được quốc tế công nhận là một phần của Moldova, nơi mà tham vọng của Liên minh Âu Châu đã khiến Điện Cẩm Linh tức giận, Transnistria nằm giữa Sông Dniester và biên giới Moldovan-Ukraine. Moldova không có quyền kiểm soát khu vực nói tiếng Nga đã tuyên bố độc lập sau khi Liên Xô sụp đổ, dẫn đến sự can thiệp của Mạc Tư Khoa.

“Tôi đang nhấn mạnh quan điểm khi nói chuyện với các đồng nghiệp Âu Châu của mình rằng mọi loại vũ khí và mọi loại đạn dược được sản xuất ở Âu Châu đều phải phục vụ mục đích bảo vệ Âu Châu. Và nơi Âu Châu đang được bảo vệ là Ukraine”, Kuleba nói hôm thứ Bảy.

10. Nga có thể sáp nhập một quốc gia Âu Châu khác

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia May Annex Another European Country”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết Putin có thể tuyên bố sáp nhập khu vực ly khai thân Nga Transnistria.

Trong khi tổ chức nghiên cứu Washington DC cho biết khả năng như vậy khó xảy ra trong ngắn hạn, báo cáo hôm thứ Năm của họ mô tả một hoạt động hỗn hợp đang diễn ra của Mạc Tư Khoa nhằm gây bất ổn cho quốc gia thuộc Liên Xô cũ, giáp biên giới Ukraine. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga và Moldova để bình luận.

Được quốc tế công nhận là một phần của Moldova, nơi có tham vọng Liên minh Âu Châu đã khiến Điện Cẩm Linh tức giận, Transnistria nằm giữa Sông Dniester và biên giới Moldovan-Ukraine. Moldova không có quyền kiểm soát khu vực nói tiếng Nga đã tuyên bố độc lập sau khi Liên Xô sụp đổ, dẫn đến sự can thiệp của Mạc Tư Khoa.

Quân đội Nga vẫn ở trên lãnh thổ này. Trong khi nền độc lập của Transnistria không được Mạc Tư Khoa hay cộng đồng quốc tế công nhận, lãnh thổ nơi quân đội Nga đóng quân vẫn là công cụ hữu ích để Điện Cẩm Linh ngăn chặn Moldova tìm kiếm mối quan hệ lớn hơn với Liên Hiệp Âu Châu và NATO.

ISW cho biết Đại hội đại biểu xuyên Nistrian đã tổ chức một cuộc họp hiếm hoi tại thủ đô Tiraspol của họ vào thứ Tư. Trong thời gian đó, họ đổ lỗi cho Chisinau vì đã phá hủy nền kinh tế của khu vực và vi phạm quyền tự do của khoảng nửa triệu người dân.

Nhà hoạt động đối lập Transnistria Ghenadie Ciorba cho biết hôm thứ Tư rằng các đại biểu sẽ yêu cầu Mạc Tư Khoa sáp nhập Transnistria vào ngày 28 tháng 2, một ngày trước khi Putin phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga, hãng tin Deschide của Moldova đưa tin.

Tổ chức cố vấn ISW có trụ sở tại Washington, DC cho biết họ có thể chứng kiến Putin “trong hành động nguy hiểm nhất, tuyên bố sáp nhập Transnistria vào Nga trong bài phát biểu dự kiến của ông ấy... mặc dù điều đó có vẻ khó xảy ra”.

ISW cho biết trên X: Tổng thống Nga “nhiều khả năng sẽ hoan nghênh bất kỳ hành động nào mà Đại hội đại biểu Transnistrian thực hiện và đưa ra những quan sát về tình hình”.

ISW cho biết, các đại biểu có thể sẽ khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý mới nhằm tìm cách sáp nhập Mạc Tư Khoa hoặc yêu cầu hành động đối với các cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào năm 2006 không được quốc tế công nhận, một trong số đó ủng hộ việc gia nhập Nga. Putin có thể sẽ hoan nghênh bất kỳ hành động nào mà quốc hội thực hiện, “mặc dù ông ấy có thể ngừng hành động theo yêu cầu sáp nhập ngay lập tức”, nó nói thêm.

ISW cho biết không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy quân đội Nga đang chuẩn bị can thiệp vào Transnistria hoặc Moldova, điều này dù sao cũng sẽ là thách thức vì những nơi này nằm trong lục địa và chỉ có thể tiếp cận được qua lãnh thổ Rumani hoặc Ukraine.

Trong một bài báo xuất bản hôm thứ Ba, Dionis Cenusa, nhà phân tích rủi ro của Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu có trụ sở tại Lithuania, cho biết ưu tiên của Moldova và các đối tác phương Tây là ngăn chặn sự xâm lược quân sự của Nga lan ra bên ngoài Ukraine.

Cenusa cho rằng, nếu khu vực Transnistrian bị Nga sáp nhập, Ukraine sẽ có thể hành động phủ đầu, bao gồm cả việc sử dụng khả năng quân sự của mình để bảo vệ biên giới phía Tây của mình. Điều này làm cho một kịch bản như vậy khó xảy ra. Cenusa nói với Newsweek: “Chế độ này cố gắng tồn tại và không có lựa chọn nào khác ngoài việc gia tăng leo thang”.

“Việc công nhận và sáp nhập phụ thuộc vào tính toán của Nga. Điều đó có liên quan đến bức tranh rộng hơn về những lợi ích chiến thuật của nước này đối với Ukraine và các lợi ích chiến lược của nước này ở khu vực Transnistrian, đặc biệt nếu các sự kiện diễn ra theo chiều hướng bất lợi đối với ảnh hưởng lâu dài của nước này” đối với khu vực cũng như toàn bộ Moldova.

Điện Cẩm Linh coi động thái gia nhập Liên Hiệp Âu Châu và liên kết chặt chẽ hơn với NATO của Moldova là không thể chấp nhận được. Bài phát biểu của Putin vào tháng 11 năm 2023 về “thế giới Nga” đã đưa ra tầm nhìn của ông về những người nói tiếng Nga và những người sống ở các quốc gia hậu Xô Viết như Moldova như một phần lãnh thổ lịch sử hợp pháp của Mạc Tư Khoa.

ISW lưu ý rằng Điện Cẩm Linh sử dụng Transnistria làm đại diện để ngăn chặn việc Moldova gia nhập Liên Hiệp Âu Châu và có thể sử dụng nó làm đòn bẩy để thực hiện các hoạt động chiến tranh hỗn hợp chống lại Moldova, Ukraine và NATO nhằm gây bất ổn cho liên minh.

11. Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết Nga khó có thể tham gia ngay từ đầu hội nghị hòa bình cho Ukraine

Một tờ báo hôm thứ Bảy dẫn lời Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết Nga khó có thể tham gia ngay từ đầu hội nghị hòa bình cao cấp Ukraine mà Thụy Sĩ trung lập dự định tổ chức trong những tháng tới.

Cuộc phỏng vấn của Amherd với nhật báo Neue Zuercher Zeitung được đăng vài giờ sau khi Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis nói với Liên Hiệp Quốc rằng Bern muốn tổ chức hội nghị “vào mùa hè này” sau khi ý tưởng này được đưa ra vào tháng Giêng.

Nga, nước bắt đầu xâm lược Ukraine từ hai năm trước, tháng trước đã gọi kế hoạch hội nghị hòa bình là “vô nghĩa” và cho biết kế hoạch này sẽ thất bại nếu không có sự tham gia của Mạc Tư Khoa.

Khi được hỏi liệu Thụy Sĩ có nhận được tín hiệu tích cực nào từ Nga hay không, Amherd nói với tờ báo:

Hiện tại, có vẻ như Nga sẽ không tham gia vòng đầu tiên của hội nghị.

Chúng tôi đang trong quá trình bắt đầu với một liên minh rất rộng lớn bao gồm các nước BRICS, các nước từ thế giới Ả Rập, cũng như từ phía Nam bán cầu.

Amherd cho biết Thụy Sĩ hy vọng sẽ tổ chức vòng đầu tiên vào mùa hè và chính phủ của bà biết rằng hội nghị thượng đỉnh cần có triển vọng thành công. Cô nói thêm: “Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu ngay bước đầu tiên”.

Tổng thống không nêu tên các quốc gia cụ thể. Các thành viên BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.