Ngày 07-02-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Yêu thương là chu toàn lề luật
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
00:44 07/02/2023

CHÚA NHẬT VI MÙA THƯỜNG NIÊN
Hc 15,15-20; 1 Cr 2,6-10; Mt 5,17-37.
YÊU THƯƠNG LÀ CHU TOÀN LỀ LUẬT

Trong ngày Chúa Nhật VI thường niên năm A, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy tư về chủ đề “tuân giữ luật Chúa phát xuất từ con tim chân thành.” Việc tuân giữ luật Chúa không chỉ là thực hành luật Chúa hay ý Chúa một cách bề ngoài và hình thức, nhưng phải được bắt đầu với một trái tim mà ở đó có sự vâng phục, việc làm theo thánh ý Thiên Chúa được thực hiện.

Trong bài đọc I, sách Huấn Ca nói với chúng ta rằng Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tự do để vâng phục Thiên Chúa. Sự vâng phục không phải là điều gì đó ép buộc chúng ta. Nó cũng không phải là điều gì áp đặt trên chúng ta, nhưng nó là một phần của món quà tự do mà Thiên Chúa ban cho trái tim con người, nó phát xuất từ trong sâu thẳm của tâm hồn chúng ta. Quả thế, nhờ tự do, chúng ta có thể trung thành với Thiên Chúa, nhưng cũng nhờ tự do mà chúng ta có thể nói không với Thiên Chúa. Hy vọng mỗi người chúng ta có thể sử dụng tự do này, như một phần chính yếu của tâm linh con người, của trái tim con người để sống và trung thành với lề luật của Thiên Chúa.

Trong bài đọc II, thánh Phaolô nói với các tín hữu Côrintô về sự khôn ngoan của Thần Khí mà mỗi người có thể có nhờ sự trưởng thành tu đức. Sự khôn ngoan này rất khác biệt với sự khôn ngoan của thế gian; nó cũng khác biệt với sự khôn ngoan của những người lãnh đạo thế giới này. Sự khôn ngoan của thế gian thường đưa ra những yêu, họ bắt phải làm điều này, buộc phải làm điều kia, nhưng chúng ta đều biết rằng nghe theo những mệnh lệnh của những người lãnh đạo trần thế, hay của sự khôn ngoan thế gian có thể dẫn chúng ta tới sự diệt vong, trái lại, chúng ta được mời gọi tuân theo sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Bởi vì Thiên Chúa đổ vào lòng chúng ta Thánh Thần tình yêu và sự khôn ngoan của Người. Chúa Thánh Thần, Đấng thấu suốt mọi mầu nhiệm sâu thẳm của Thiên Chúa, sẽ là Thần Khí ngự trong lòng chúng ta, hướng dẫn đời sống chúng ta. Người là tiếng nói nội tâm, Người nói trong lương tâm chúng ta, nhờ đó, chúng ta có thể làm lành lánh dữ; chúng ta có thể vâng phục thánh ý Thiên Chúa và trung thành với Thiên Chúa bằng việc sống theo giới răn của Người.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu tuyên bố rằng Người đến không phải để hủy bỏ lề luật, cũng không phải đến để dạy chúng ta sống bất tuân lề luật. Không! Người đến để hoàn tất lề luật và chỉ cho chúng ta biết lề luật sẽ được hoàn tất như thế nào. Người nói với chúng ta về ba điều liên quan đến ba giới răn. Và ở đây, đối với Chúa Giêsu rõ ràng việc vi phạm lề luật Thiên Chúa không chỉ xảy ra khi chúng ta đã có những hành động bên ngoài chống lại lề luật của Thiên Chúa. Nói một cách khác, chúng ta có thể nói rằng sự vâng phục đối với thánh ý Thiên Chúa hay với lề luật Thiên Chúa không chỉ xảy ra khi chúng ta có hành động một cách bề ngoài. Sử dụng những hành vi bên ngoài để giải thích như là sự vâng phục thôi thì chưa đủ. Không! Đối với Chúa Giêsu, yếu tố của sự chu toàn lề luật phải được bắt đầu từ trái tim, nơi mà mọi sự phát xuất, một trái tim được Thiên Chúa ban tặng sự tự do và với tự do đó, thánh Phaolô nói với chúng ta rằng tâm hồn chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần và là nơi mà sự khôn ngoan Thiên Chúa ngự trị. Như thế, việc chu toàn lề luật không chỉ được đánh giá theo thước đo này là tôi đã tránh được tội lỗi một cách bên ngoài như thế nào, nhưng chúng ta phải đi vào bên trong, nơi lòng của chúng ta là căn nguyên của thiện ác, lành dữ, để chúng ta xem sự vâng phục và sự tuân giữ lề luật được thực hiện như thế nào.

Điều liên quan đến giới răn thứ nhất của lề luật đó là không được giết người. Nhưng Chúa Giêsu nói: nếu trong lòng, bạn nóng giận với anh chị em của mình, thì tội giết người đã bắt đầu rồi. Việc dùng ngôn ngữ để chửi bới đã là một tội giết người và nếu bạn không sẵn sàng để hòa giải với anh chị em, là những người đã đôi lần có điều gì đó xúc phạm đến bạn, lúc đó, bạn cũng đã vi phạm đến lề luật Thiên Chúa là không được giết người, không được làm hại người khác. Vì thế, việc giết người không chỉ dừng lại ở hành vi bên ngoài, tôi không có hành vi giết người bên ngoài nào cả, nên tôi không có tội gì. Nhưng Chúa Giêsu quả quyết đó không phải là ý nghĩa của việc chu toàn lề luật Thiên Chúa. Hãy đi vào cõi lòng bạn, ở đó nếu có giận hờn, ghen ghét, thù hận đang hướng dẫn bạn sử dụng ngôn ngữ bạo lực đối với tha nhân và sự cứng lòng không muốn hòa giải với tha nhân.

Điều thứ hai đó là tương quan với phụ nữ, người không có liên hệ với tôi, một người phụ nữ không phải là người vợ của tôi và với một người phụ nữ khác là người liên hệ với tôi như là vợ của tôi. Vâng, tôi không có tình nhân nào cả, nên tôi không có vi phạm đến luật Chúa liên quan đến điều này, tôi không có phạm tội ngoại tình. Nhưng Chúa Giêsu nói rằng: Nếu bạn nhìn một người phụ nữ không phải là vợ của bạn, mà ước muốn trong lòng, bạn đã phạm tội ngoại tình với người đó rồi, bạn đã phạm tội rồi.

Nếu bạn ly dị vợ mình, bạn đuổi vợ mình ra khỏi nhà và bạn lại sống với một người phụ nữ khác chưa lấy chồng, khi đó bạn cũng đã bắt đầu lỗi phạm đến luật Chúa rồi. Như thế, ở đây, Lời Chúa muốn nói rằng: tất cả tội lỗi chúng ta bắt nguồn từ trong lòng của mình.

Cuối cùng sự chân thành với chân lý không cần phải những người làm chứng, bạn và tôi không cần phải dùng những lời hoa mỹ hay tất cả mọi hình thức bên ngoài để che giấu sự dối trá hay thiếu chân thật của mình. Nhưng Chúa Giêsu mời gọi bạn và tôi phải một lòng thành thật, có thì nói có, không thì nói không, gian dối là do ma quỷ.

Như thế, sự chu toàn lề luật phải được bắt đầu từ trong chính trái tim của chúng ta, đó là trái tim chứa đựng một tình yêu vô vị lợi đối với tha nhân. Đó là một trái tim chứa đầy sự kính trọng đối với tha nhân, đặc biệt là đối với phụ nữ, một trái tim chân thành và trung tín. Đó là nơi mọi sự lành hay dữ phát xuất. Đó cũng là nơi mà sự vâng phục hay bất tuân phát xuất.

Như thế, Lời Chúa hôm nay trình bày sứ vụ của Chúa Giêsu là hoàn tất lề luật, Người tóm tắt lề luật vào trong giới răn mến Chúa và yêu người. Chúng ta chuẩn bị cử hành ngày lễ của tình yêu (valentine day.) Đây là ngày mà mỗi người yêu nhau bày tỏ tình yêu, hay làm mới lại tình yêu. Valentine day là ngày lễ tuyệt vời dành cho những ai đang yêu.

Nếu chúng ta không có cơ hội để tổ chức những bữa tiệc, những cuộc đi chơi lãng mạn, những chuyến du lịch bằng tàu cruise trên biển để bày tỏ tình yêu, thì bạn hãy nhìn vào trái tim mình và hãy tự hỏi mình rằng: tôi có đối xử với tha nhân và những người mình yêu thương với sự kính trọng, với lòng trong sạch, hay với sự chân thành không? Khi đó, bạn sẽ biết thế nào là tình yêu. Amen!

ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/ 
Lạy Trời Mưa Xuống - Stk 2:4b-9
Nguyễn Trung Tây
02:04 07/02/2023
Nguyễn Trung Tây
Lạy Trời Mưa Xuống - Stk 2:4b-9


Theo như Sáng Thế Ký 2: 4b-9, 15, từ những ngày đầu tiên của trời và đất, khi đó đất chưa nhuộm mầu xanh. Tất cả chỉ là hoang địa và sa mạc. Không có sự sống. Không có cỏ cây. Không có sinh vật. Và Giavê Thiên Chúa khiến một nguồn nước từ lòng đất đen vươn cao lên, tưới ướt đẫm khuôn mặt khô cằn của hoang địa và sa mạc. Bởi dòng nước mát, đất khô trở thành đất ướt. Từ đất ướt, Giavê Thiên Chúa bắt đầu tạo dựng nên người Đất. Thiên Chúa thổi hơi thở vào, và anh chàng Đất trở thành sinh vật sống. Từ đất ướt, Giavê Thiên Chúa cũng dựng nên cây cối xanh tươi. Và đặc biệt, Ngài dựng nên Vườn Địa Đàng chỉ dành riêng cho con người.

Trong cùng một tâm tình ngợi ca Giavê Thiên Chúa là Đấng đã tạo thành trời đất, con người, và nương đồng xanh tươi, người Việt Nam có bài đồng dao,
Lạy Trời mưa xuống,
Lấy nước tôi uống.
Lấy ruộng tôi cầy.
Lấy đầy bát cơm.
Lấy rơm đun bếp.


Trong bài đồng dao này, người tín hữu Việt Nam nhận ra Ông Trời trong nền văn hóa Việt Nam là nguyên nhân chính và động lực duy nhất đã khiến mưa trời tuôn đổ, tưới ướt đẫm sa mạc cỏ úa và hoang địa nứt khô của trái đất. Không có Ông Trời, không có mưa. Không có những hạt mưa, người ta sẽ chết nứt môi khô lưỡi. Không có những hạt nước từ trời cao tuôn rơi, đất tiếp tục khô cằn. Đất khô cằn không phải là đất mầu mỡ để người ta cầy cấy. Không cầy không cấy, không có lúa mạ xanh tươi. Không có lúa mạ xanh, không có lúa vàng. Không có lúa vàng thơm mùi lúa mới, người Việt Nam không có rơm thổi nấu những hạt gạo ngọc trời cao gửi tặng.

Lời Nguyện

Lạy Chúa, cám ơn Chúa cho những hạt mưa khiến đồng lúa Việt Nam xanh tươi, chuyển màu vàng khi lúa chín, nuôi người Việt Nam cơm ngày ba bữa.
 
08/02: Tư tưởng của bạn thế nào thì hành xử của bạn cũng như vậy – Lm. Giuse Phêrô Vũ Hải Đăng, SDD
Giáo Hội Năm Châu
03:08 07/02/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.

Khi ấy, Chúa Giêsu lại gọi dân chúng mà bảo rằng: "Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người ta xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Ai có tai để nghe thì hãy nghe".
Lúc Người lìa dân chúng mà về nhà, các môn đệ hỏi Người về ý nghĩa dụ ngôn ấy. Người liền bảo các ông: "Các con cũng mê muội như thế ư? Các con không hiểu rằng tất cả những gì từ bên ngoài vào trong con người không thể làm cho người ta ra ô uế được, vì những cái đó không vào trong tâm trí, nhưng vào bụng rồi xuất ra". Như vậy Người tuyên bố mọi của ăn đều sạch. Người lại phán: "Những gì ở trong người ta mà ra, đó là cái làm cho người ta ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Công lý nhãn tiền: Sĩ quan Nga dùng đầu lâu người Ukraine làm ly uống nước, bị nữ sát thủ hành quyết
VietCatholic Media
03:10 07/02/2023


1. Tổng thống Zelensky tổ chức cuộc họp của các tư lệnh quân đội. 870 lính Nga bị loại khỏi vòng chiến

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết “Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức một cuộc họp khác của Bộ tham mưu. Lãnh đạo các Quân khu và chỉ huy các binh chủng báo cáo tình hình mặt trận. Các thành viên của Bộ tham mưu đặc biệt chú ý đến các vị trí của Lực lượng Phòng vệ ở khu vực Bakhmut và cung cấp cho họ vũ khí và đạn dược cần thiết”.

Những người tham gia cuộc họp cũng đã nghe thông tin từ tình báo về các hành động có thể xảy ra của kẻ thù trong tương lai gần.

Cuộc họp có sự tham dự của Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksiy Danilov, Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Kyrylo Budanov, và chỉ huy các quân khu và các binh chủng trong các khu vực tác chiến.

Các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh cũng tham gia cuộc họp.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba mùng 7 tháng Hai, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết trong 24 giờ trước đó, 870 lính Nga đã bị loại khỏi vòng chiến, cùng với 11 xe tăng và 10 xe thiết giáp.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 7 Tháng Hai, Nga đã mất khoảng 132.160 quân ở Ukraine. Tổng thiệt hại chiến đấu của địch còn bao gồm 3.231 xe tăng, 6.415 xe thiết giáp, 2.231 hệ thống pháo, 461 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 227 hệ thống tác chiến phòng không, 294 máy bay, 284 trực thăng, 1.958 máy bay không người lái, 796 tên lửa hành trình, 18 tàu chiến, 5.104 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 203 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Sĩ quan Nga, người đề xuất dùng chữ Z, bị biệt kích Ukraine bắn vào đầu

Sĩ quan Nga, người đã đề xuất dùng chữ Z như một ký hiệu ủng hộ cuộc xâm lược của Putin đã bị biệt kích Ukraine bắn vào đầu ở cự ly gần.

Hôm 3 tháng Ba, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, giải thích rằng biểu tượng “Z” được vẽ trên các xe quân sự của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine là viết tắt của cụm từ “vì chiến thắng” trong khi biểu tượng “V” là viết tắt của cụm từ “sức mạnh nằm trong sự thật” và “Nhiệm vụ sẽ hoàn thành”.

Bộ Quốc Phòng Nga sau đó đã đề xuất các nghĩa thay thế cho “Z”, bao gồm “Vì hòa bình”, “Vì sự thật”, “Vì chúng ta”, và còn có một ý nghĩa nữa do Putin thêm vào là “phi quân sự hóa và phi Quốc Xã hóa”.

Một cách giải thích khác cho rằng chữ “Z” là chỉ phía tây, để chỉ Quân khu phía Tây; trong khi chữ V là từ phía đông.

Igor Mangushev, sĩ quan Nga, một người ủng hộ cực đoan cuộc xâm lược Ukraine, được tường trình là người đã đề xuất sử dụng chữ Z đầu tiên. Ông ta hung hăng đến mức đã đến một hộp đêm ở Mạc Tư Khoa với một đầu lâu của một người lính Ukraine bị giết. Trong khi mọi người đang nhảy múa, Igor kêu gọi mọi người chú ý, giơ đầu lâu lên, ông ta kể tiểu sử của đầu lâu và tuyên bố sẽ dùng nó làm ly uống nước. Có một số người cuồng nhiệt hoan hô, nhưng một số người đã bỏ về vì cảm thấy lợm giọng.

Theo các blogger quân sự Nga, vào chiều thứ Bẩy vừa qua, hai phụ nữ đi trên xe gắn máy, đã chặn đường Igor. Sau khi hỏi thăm đường, một phụ nữ đã nổ súng vào đầu Igor, ở cự ly gần, trước khi thoát đi dễ dàng.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Propagandist Shot in the Head Could Be 'Warning' to Wagner Leader”, nghĩa là “Tuyên truyền viên người Nga bị bắn vào đầu có thể là lời cảnh cáo cho nhà lãnh đạo Wagner.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đinh Nhung.

Một tuyên truyền viên và là sĩ quan đánh thuê người Nga đã là mục tiêu của một vụ hành quyết ở Ukraine vào cuối tuần qua khi anh ta bị bắn vào đầu.

Một nhà phân tích suy đoán rằng vụ nổ súng có thể là một “lời cảnh báo” nhắm tới Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh của Tập đoàn Wagner gồm các lính đánh thuê Nga, là người đã đóng một vai trò nổi bật trong cuộc chiến.

Igor Mangushev đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy tại thị trấn Stakhanov do Nga chiếm đóng, nằm ở vùng Luhansk của Ukraine. Mangushev—người tuyên bố là kẻ tạo ra dấu hiệu “Z” biểu thị sự ủng hộ đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine—được biết đến với việc đưa ra quan điểm ủng hộ Điện Kremlin trong các lần xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga trước khi gia nhập quân đội Nga bằng tên gọi là Bereg.

Telegraph đưa tin, đồng nghiệp của Mangushev, ông Vladimir Rozhkin, đã đăng những bức ảnh trên Telegram về người sĩ quan đánh thuê bị thương băng bó trên giường bệnh. Tờ báo cũng viết rằng các bác sĩ cho biết Mangushev đã bị bắn vào đầu bằng một khẩu súng ngắn ở cự ly gần.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, viết rằng chính quyền Nga từ chối tiết lộ thêm thông tin về vụ việc, nhưng các blogger quân sự Nga mô tả vụ nổ súng là một vụ hành quyết. ISW cũng đề cập đến mối quan hệ bị cáo buộc của Mangushev với Tập đoàn Wagner.

Mark Galeotti, một nhà khoa học chính trị và là tác giả của cuốn sách gần đây có tựa đề “Putin's Wars: From Chechnya to Ukraine”, đã tweet về vụ việc: “Tôi nghĩ chúng ta có thể mô tả một cách an toàn đây là một vụ tử hình”.

Galeotti lưu ý rằng dù Mangushev chưa chết, anh ta “không có khả năng sống sót.” Ông cũng cho biết người Nga này không phải là thành viên chính thức của Nhóm lính đánh thuê khét tiếng Wagner, nhưng Mangushev được cho là có mối liên hệ với lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin.

Như vậy, vụ ám sát có thể là một “cảnh báo” hoặc “một cuộc tấn công ủy nhiệm nhằm vào Prigozhin,” Galeotti viết.

Galeotti cũng nói rằng mặc dù Mangushev chính thức được liệt kê là đại úy trong hàng ngũ quân đội Nga, nhưng anh ta là thành viên của một đơn vị “chuyên gia” có thể được “tư nhân tài trợ hay điều hành”.

Galeotti đã tweet: “Có một gợi ý dai dẳng rằng 'viên đại úy' khiêm tốn này trong quân đội thực sự không chỉ là một trong những người của Prigozhin mà còn hoạt động gần như tự chủ.

Mùa hè năm ngoái, Mangushev đã thu hút sự chú ý khi một video về anh ta lan truyền trên mạng xã hội. Trong clip, Mangushev nói chuyện với một đám đông trong khi cầm một đầu lâu mà anh ta tuyên bố là của một người lính Ukraine đã chết, người đã bị lực lượng Nga sát hại.

Mangushev nói trong video: “Chúng ta không gây chiến với những người bằng xương bằng thịt. Chúng ta đang gây chiến với một ý tưởng – Ukraine là một quốc gia chống Nga. Chúng ta còn sống và anh chàng có cái đầu lâu này đã chết. Hãy để anh ta bị đốt cháy trong địa ngục. Anh ấy đã không may mắn. Chúng tôi sẽ làm một chiếc cốc từ hộp sọ của anh ấy.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

3. Tòa Bạch Ốc giải thích lý do lãnh đạo Tập đoàn Wagner dốc sức chiếm Bakhmut

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Tập đoàn Wagner, mà cả Ukraine và Hoa Kỳ đều coi là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có lợi ích kinh tế cá nhân trong việc chiếm thành phố Bakhmut của Ukraine ở phía đông đất nước.

Thiếu tướng John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã đưa ra lập trường trên tại một cuộc họp báo vào thứ Hai.

“Người đàn ông đẹp trai này dường như quan tâm nhất đến việc chiếm Bakhmut. Chúng ta tin rằng anh ta làm điều này vì lợi ích cá nhân - không chỉ để cải thiện địa vị của chính anh ta trong hệ thống cấp bậc của điện Cẩm Linh, mà còn vì ở đó có các mỏ thạch cao. Và ông ta có thể có những lợi ích kinh tế nhất định khi chiếm được Bakhmut”.

Tướng Kirby nhấn mạnh rằng hiện đang diễn ra giao tranh ác liệt ở thành phố Bakhmut: “Người Ukraine tiếp tục chiến đấu vì Bakhmut.”

Đồng thời, đại diện Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh, Mỹ sẽ tập trung cung cấp cho Ukraine mọi hỗ trợ an ninh cần thiết. Mục tiêu chính của những nỗ lực này là bảo đảm thành công không chỉ cho Lực lượng Vũ trang trên chiến trường, mà còn cho chính sách ngoại giao của Ukraine trên bàn đàm phán.

Theo báo cáo của Ukrinform, một cuộc họp của Trụ sở của Tổng tư lệnh tối cao đã được tổ chức vào thứ Hai tại Kyiv, trong số các vấn đề khác, tình hình theo hướng Bakhmut đã được thảo luận.

Tướng Kirby nhấn mạnh rằng: “Hắn ta không ngại ném hết tù nhân này đến tù nhân khác vào... nên vẫn còn phải xem chính xác điều gì sẽ xảy ra trên chiến trường và các tội ác chiến tranh đi kèm”

4. Chỉ huy Ukraine nói: Khả năng phòng thủ tự nhiên của Bakhmut khiến nó trở thành một “pháo đài bất khả chiến bại”

Cảnh quan xung quanh thành phố Bakhmut phía đông Ukraine cung cấp hệ thống phòng thủ tự nhiên khiến nó trở thành một “pháo đài bất khả chiến bại”, chỉ huy lực lượng lục quân của Ukraine cho biết hôm thứ Hai.

“Cảnh quan đặc biệt này có các đặc điểm địa hình. Thành phố được bao quanh bởi những ngọn đồi và độ cao vượt trội, bản thân nó đã là một chướng ngại vật đối với đối phương,” Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư Lệnh Lục Quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho biết như trên.

Tướng Syrskyi nhấn mạnh rằng: “Hệ thống chướng ngại vật của quân đội cùng với cảnh quan thiên nhiên đã biến khu vực này thành pháo đài bất khả chiến bại, nơi hàng nghìn đối phương đã chết. Chúng ta đang sử dụng tất cả các phương án, năng lực công binh cũng như tự nhiên để tiêu diệt các đơn vị tốt nhất của Nga. Trận chiến đang tiếp diễn.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu cho biết “không ai sẽ dâng Bakhmut cho Nga - chúng ta sẽ chiến đấu chừng nào còn có thể.”

Yevgeniy Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, hôm Chúa Nhật cho biết trận chiến ở Bakhmut đang diễn ra mà không có dấu hiệu cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine sẽ rút lui: “Quân Ukraine chiến đấu đến cùng,” ông nói.

Thông tin thêm về Bakhmut: CNN đã đưa tin vào Tháng Giêng rằng các quan chức Mỹ và phương Tây đang thúc giục Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài hàng tháng ở thành phố Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho một cuộc tấn công tiềm năng ở phía nam, sử dụng một kiểu tấn công khác, tận dụng hàng tỷ đô la trong thiết bị quân sự mới mà các đồng minh phương Tây cam kết gần đây.

5. Quan chức Ukraine tuyên bố Nga có kế hoạch huy động thêm nửa triệu binh sĩ trong năm nay

Ukraine nhận định Nga sẽ huy động thêm nửa triệu binh sĩ trong những tháng tới, theo một quan chức tình báo cấp cao.

Vadym Skibitskyi, phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn rằng “Nga sẽ huy động 300.000 đến 500.000 người để thực hiện các chiến dịch tấn công ở phía nam và phía đông Ukraine vào mùa xuân và mùa hè năm 2023”.

Skibitskyi cho biết: “500.000 người đó là ngoài 300.000 người đã được huy động vào tháng 10 năm 2022. Điều này chứng tỏ Điện Cẩm Linh của Putin không có ý định chấm dứt cuộc chiến này. Cuộc tấn công của Nga có thể xảy ra ở các khu vực Donetsk và Luhansk và có thể ở khu vực Zaporizhzhia. Quân đội Nga sẽ tiếp tục phòng thủ ở khu vực Kherson và Crimea. Làn sóng huy động mới này sẽ kéo dài đến hai tháng.”

Các quan chức Nga đã liên tục phủ nhận rằng một cuộc huy động khác đã được lên kế hoạch. Nhưng tại một hội nghị vào tháng 12 của các chỉ huy quân sự Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã đề xuất tăng cường lực lượng vũ trang lên 1,5 triệu binh sĩ chiến đấu từ 1,15 triệu hiện tại trong khoảng thời gian ba năm.

Điều này được yêu cầu “để bảo đảm giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh quân sự của Nga”, Shoigu nói.

Skibytskyi cũng nói rằng vào đầu năm 2022, Tình báo Quốc phòng đã biết rằng “một cuộc xâm lược toàn diện sẽ bắt đầu vào đầu tháng Hai hoặc muộn hơn một chút.... Vào tháng Giêng, chúng ta thấy quân đội từ Quân khu phía Đông của Nga bắt đầu đến Belarus, cũng như có các công tác chuẩn bị ở Crimea.”

Vào thời điểm đó, Ukraine đã công khai hạ thấp viễn cảnh về một cuộc xâm lược của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với “Công nghệ và Chiến lược của Ukraine,” Skibytskyi nói rằng “những ngày đầu tiên tham chiến không thuận lợi cho chúng ta, đối phương đã tiến thẳng đến Mariupol. Nhưng chính khả năng phục hồi của Mariupol đã phá hỏng các kế hoạch của Nga ở phía nam đất nước”.

Ông nói rằng việc phòng thủ Mariupol đã làm sa lầy 10.000 đến 12.000 đối phương đã được chuẩn bị cho một cuộc tấn công về phía bắc nhằm bao vây các lực lượng Ukraine bảo vệ vùng Donbas. Skibytskyi nói: “Mariupol đã đánh hết 100% sức lực của mình.”

Ông cũng tuyên bố rằng người Nga hiện đang “gặp rắc rối đáng kể với hỏa tiễn. Họ từng sản xuất ít nhất 200 hỏa tiễn mỗi năm tùy loại. Giờ đây, họ chỉ có thể sản xuất 4 hỏa tiễn Iskander mỗi tháng. Đối với hỏa tiễn Kh-101, nó có thể là khoảng 20-30 tùy thuộc vào kho linh kiện nhập khẩu”.

Iskander là hỏa tiễn hành trình mạnh và tương đối chính xác.

Các nhà phân tích phương Tây cũng cho biết họ ước tính rằng Nga sắp hết kho dự trữ một số hỏa tiễn.

Skibytskyi cũng đưa ra một phân tích của Ukraine về chương trình máy bay không người lái tấn công của Nga. “Cho đến ngày hôm nay, họ đã sử dụng khoảng 660 máy bay không người lái Shahed. Hợp đồng cung cấp cho 1.750 đơn vị. Giao hàng và chuẩn bị cũng mất một thời gian. Theo dữ liệu của chúng ta, họ sắp có một đợt giao hàng khác.”

6. Cảnh báo ảm đạm của người đứng đầu Liên Hiệp Quốc: Triển vọng hòa bình ở Ukraine đang giảm dần khi thế giới đối mặt với một cuộc chiến rộng lớn hơn

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc António Guterres hôm thứ Hai đã đưa ra một giọng điệu ảm đạm khi ông cảnh báo các nhà lãnh đạo được triệu tập tại Đại hội đồng ở New York của tổ chức rằng thế giới đang tiến vào một “cuộc chiến rộng lớn hơn”.

“Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đang gây ra những đau khổ không thể kể xiết cho người dân Ukraine với những hệ lụy toàn cầu sâu sắc. Triển vọng về hòa bình cứ giảm dần,” ông nói. “Nguy cơ leo thang hơn nữa và đổ máu tiếp tục gia tăng. Tôi sợ thế giới đang trong cơn mộng du bước vào một cuộc chiến rộng lớn hơn. Tôi e rằng nó đang làm như vậy với đôi mắt mở to.”

7. Điện Cẩm Linh cho biết Nga đang phát triển chương trình máy bay không người lái của riêng mình sau báo cáo về dự án chung với Iran

Nga có các chương trình riêng để sản xuất máy bay không người lái, Điện Cẩm Linh cho biết hôm thứ Hai, sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin chi tiết về một dự án chung với Iran.

Theo các quan chức được tờ Journal trích dẫn, Mạc Tư Khoa và Tehran đã đồng ý xây dựng một nhà máy ở Nga có thể sản xuất ít nhất 6.000 máy bay không người lái do Iran thiết kế để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo Tạp chí, hai nước đang hướng tới việc chế tạo một loại máy bay không người lái nhanh hơn có thể đặt ra những thách thức mới cho lực lượng phòng không Ukraine.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết: “Nga có một số chương trình riêng nhằm chế tạo máy bay không người lái cho nhiều mục đích khác nhau.

“Các chương trình này đang được thực hiện và một danh sách các hướng dẫn gần đây đã được Tổng thống Putin thông qua để phát triển lĩnh vực máy bay không người lái,” ông nói thêm, đề cập đến một sắc lệnh được công bố vào cuối tháng 12 vạch ra chiến lược phát triển một chương trình bay không người lái của Nga.

Trong sắc lệnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ thành lập một ủy ban giám sát việc phát triển máy bay không người lái, cơ sở hạ tầng cần thiết và đào tạo nhân sự cần thiết.

Thông tin thêm về máy bay không người lái: Việc sử dụng máy bay không người lái của Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Chính phủ Iran đã thừa nhận rằng họ đã gửi một số lượng hạn chế máy bay không người lái tới Nga trong những tháng trước khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine.

Tháng 11 năm ngoái, tổ chức điều tra Nghiên cứu vũ khí xung đột có trụ sở tại Vương quốc Anh đã kiểm tra một số máy bay không người lái bị bắn rơi ở Ukraine và phát hiện ra rằng 82% bộ phận của chúng được sản xuất bởi các công ty có trụ sở tại Mỹ.
 
Cuộc phỏng vấn ĐTC trên chuyến bay trở về từ Juba. Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Nam Sudan
VietCatholic Media
05:43 07/02/2023