Ngày 15-08-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 16/08: Người giàu có vào được nước Thiên Đàng không? – Lm. Phêrô Đoàn Hoàng Khôi Anh, SDD
Giáo Hội Năm Châu
02:25 15/08/2022


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: “Thế thì ai có thể được cứu?” Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói : “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.”

Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em: anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en. Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.

“Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

Đó là lời Chúa
 
Nâng con lên cao
Lm. Minh Anh
06:10 15/08/2022

NÂNG CON LÊN CAO
“Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Ngài!”.

Khi thi hài Lincoln được đưa từ Washington về Illinois, nó đi qua đại lộ Albany. Bấy giờ, một phụ nữ da đen bên lề đường, nâng đứa con trai của bà lên cao nhất có thể qua đầu đám đông; người ta nghe bà nói, “Con yêu, mẹ ‘nâng con lên cao’. Hãy nhìn đi, ông ấy đã chết vì con!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Hôm nay, Mẹ Hội Thánh cũng nâng chúng ta lên cao nhất có thể trong ngày mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, và như đang nói với mỗi người chúng ta, “Con yêu, hãy nhìn đi, Giêsu, không chỉ chết vì con nhưng còn ‘nâng con lên cao’ như đã nâng Maria, Mẹ của con lên trời!”.

Thiên Chúa đã nâng Maria lên tận cung lòng Ngài! Phaolô, trong bài đọc thứ hai hôm nay xác tín, “Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Ngài!”. Maria là một trong những kẻ đầu tiên thuộc về Chúa Kitô; tuy là Thánh Mẫu của Con, nhưng Mẹ còn là ‘Ái Nữ’ của Ngài. Ai thuộc về Chúa Kitô bằng Mẹ? Maria đã dâng hiến thân xác, linh hồn và trái tim trọn vẹn cho Chúa; vì thế, sau khi Mẹ hoàn tất cuộc lữ hành dương thế, Thiên Chúa ôm lấy Mẹ, trọn cả xác hồn, đưa Mẹ vào vinh quang của Ngài. Hơn nữa, Mẹ là một trong những môn đệ đầu tiên dự phần chiến thắng phục sinh của Chúa Kitô, nên được vinh thăng với Con cũng là điều phải lẽ. Bài đọc Khải Huyền, nói đến một điềm lạ về một người phụ nữ sinh hạ một con trai, kết luận, “Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa… và Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một chỗ”. Như vậy, ‘Đức Bà Mông Triệu Thăng Thiên’ là dấu chỉ cho mọi kẻ tin vào Lời Chúa hứa; để ai ai cũng nói được rằng, Chúa sẽ ‘nâng con lên cao’ như đã nâng cao Đức Maria tận cung lòng Ngài.

Được Chúa yêu thương như thế, Maria có gặp những sự cố tréo ngoe cuộc đời? Có! “Gươm sắc” đâm thấu tâm hồn Mẹ gần như suốt cả cuộc đời; thế nhưng, nhờ ôm lấy Thánh Thần, Mẹ vẫn tin yêu hy vọng; Mẹ là bạn chí ái của Thánh Thần! Nhìn lên Mẹ, chúng ta tin tưởng bước đi giữa bao nguy khốn, vì biết rằng, Chúa vẫn đang giữ chỗ cho những con trai con gái của Ngài. Đức Bênêđictô 16 nói, “Đức Maria Hồn Xác Lên Trời là biến cố vui mừng và hy vọng cho toàn nhân loại; biến cố này muốn nói rằng, đích đến của cuộc lữ hành trần gian là cùng Mẹ, chúng ta chiến thắng tuyệt đối trên tội lỗi và sự chết để bước vào hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa”.

Khi còn ở trần gian, Mẹ Maria chỉ gần gũi một số người; giờ đây, trên thiên quốc, dù là “Nữ Hoàng bên hữu Đức Vua” như Thánh Vịnh đáp ca cho biết, Mẹ vẫn ở bên chúng ta; lắng nghe, cứu giúp; bởi Chúa Giêsu đã trao tất cả chúng ta cho Mẹ. Qua Mẹ, Thiên Chúa chạm vào chúng ta với tình mẫu tử! Mẹ lên trời nhưng rất gần chúng ta, Mẹ đang đồng hành và dìu dắt chúng ta. Hãy tin tưởng Mẹ, năng chạy đến với Mẹ và nhất là noi gương Mẹ ngoan nguỳ với Chúa Thánh Thần. Mẹ là hoa quả đầu mùa, rồi cũng sẽ đến lượt chúng ta; để ngày kia, trên thiên quốc, chúng ta sẽ thưa với Mẹ, “Con cám ơn Mẹ, vì nhờ Mẹ, Chúa cũng đã ‘nâng con lên cao!’”.

Anh Chị em,

“Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Ngài!”. Tin Mừng hôm nay cho biết, lời đầu tiên ‘Hoa Quả Đầu Mùa’ Maria thưa lên là, “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa!”. Với những lời này, có lẽ chúng ta đã quá quen, nên không còn để ý đến ý nghĩa của chúng. “Ngợi khen”, nghĩa đen là “phóng to”, “làm cho tuyệt vời”. Maria đã “làm Thiên Chúa lớn ra”; không thành vấn đề Ngài lớn bao nhiêu, nhưng Mẹ cảm thấy Thiên Chúa thật vĩ đại và Ngài phải vĩ đại hơn! Còn chúng ta, chúng ta thường để mình ‘choáng ngợp’ bởi những khó khăn và bị ‘hấp dẫn’ bởi bao nỗi sợ hãi! Đức Mẹ thì không, “Chúa Vĩ Đại” là tiền đề của Mẹ. Từ tiền đề đó, Magnificat phát sinh, niềm vui được sinh ra: không phải do không có vấn đề, đến sớm hay muộn, nhưng niềm vui được sinh ra từ sự hiện diện của Chúa, Đấng đang ở cùng, ở trong… Đấng sẽ nâng chúng ta lên cao!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin giúp con trở nên người bạn của Thánh Thần, để ngày kia, Chúa cũng ‘nâng con lên cao’. Để được vậy, cho con mỗi ngày, biết hạ mình, và nâng anh chị em con lên!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Mẹ là niềm Hy vọng của chúng ta
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
06:17 15/08/2022

LỄ Đức Mẹ LÊN TRỜI
LỄ VỌNG
MẸ LÀ NIỀM HY VỌNG CỦA CHÚNG TA
1 Sb 15,3-4.15-16; 16,1-2; 1 Cr 15,54-57; Lc 11,27-28

Ngày 01/11/1950 với ơn vô ngộ, Đức Giáo Hoàng Piô XII, nhân danh Giáo Hội, đã long trọng tuyên bố tín điều Đức Maria Lên Trời Cả Hồn Cả Xác (Tông huấn Munificentissimus Deus). Đây là một chân lý đức tin buộc chúng ta phải tin, vì liên quan đến ơn cứu độ của mỗi người. Giáo Hội không buộc chúng ta tin vào việc Đức Mẹ hiện ra nơi này, nơi nọ như Lộ Đức, Fatima v.v… Nhưng buộc chúng ta tin bốn tín điều hay 4 đặc ân của Đức Mẹ: đó là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đồng Trinh Trọn đời, Mẹ Thiên Chúa và Lên Trời cả hồn cả xác.

Tín điều Đức Maria lên trời cả hồn cả xác là kết quả của một quá trình suy tư thần học lâu dài của Giáo Hội dựa trên chứng tá của Truyền Thống và nền tảng Kinh Thánh. Những bài đọc mà chúng ta vừa nghe là những nền tảng Kinh Thánh cho tín điều này:

Bài đọc I là lời chứng về ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Maria: “Nay sự cứu độ, quyền năng, uy quyền của Thiên Chúa, và của Đức Kitô đã được thực hiện.”

Và ơn cứu độ này được thực hiện nhờ Đức Kitô như được nói ở bài đọc II. Thánh Phaolô gọi “Chúa Kitô là hoa quả đầu mùa, sau đó mới đến những người thuộc về Chúa Kitô.” Mẹ là người thuộc về Đức Kitô trước hết. Mẹ được vinh hiển là nhờ công trạng của Đức Kitô, Đấng đã chiến thắng kẻ thù lớn nhất là sự chết khi Người từ cõi chết sống lại. Mẹ lên trời là hoa quả đầu mùa do ơn cứu độ Đức Kitô mang đến.

Bài Tin Mừng chứa đựng những mạc khải về chân lý này. Chính Đức Maria ca ngợi Chúa rằng: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, lòng tôi hoan hỷ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi… Thiên Chúa đã làm cho tôi những điều trọng đại…” Mẹ được lên trời là do quyền năng Thiên Chúa đã làm cho Mẹ những điều trọng đại như thế.

Những gì Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ thì Người cũng sẽ thực hiện cho mỗi chúng ta. Công Đồng Vaticanô II nói rằng: Mẹ lên trời là hình ảnh và khởi thủy của Giáo Hội về ơn cứu độ của Thiên Chúa cho mỗi chúng ta. Mẹ chiếu sáng như dấu chỉ lòng trông cậy vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành (LG 69). Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ được Thiên Chúa cứu độ như Mẹ trong ngày sau hết. Đó là niềm hy vọng của mỗi người chúng ta.

Để được nên giống Mẹ và là con cái của Mẹ, chúng ta được mời gọi xây dựng tương quan với Đức Maria trong hai từ “mẫu”: Mẹ vừa là hiền mẫu, vừa là mẫu gương.

Trước hết, Mẹ là hiền mẫu: khi nói tới hiền mẫu là nói tới con người của Mẹ. Mẹ là mẹ của Chúa Giêsu Kitô, nên Giáo Hội cũng gọi Mẹ là Theotokos, Mẹ Thiên Chúa, được định tín bởi Công Đồng chung Ephêsô 431. Và Mẹ cũng là Mẹ của Giáo Hội, là Mẹ của mỗi người chúng ta, một người Mẹ dạt dào tình thương yêu con cái. Vì thế, chúng ta hãy chạy đến với Đức Mẹ luôn.

Mẹ là mẫu gương. Trong văn hóa Việt Nam khi nói tới một người phụ nữ lý tưởng thì phải hội đủ bốn đức tính tốt: Công, Dung, Ngôn, Hạnh. Ta gọi đó là tứ đức. Đức Mẹ là mẫu người hội tụ đầy đủ các đức tín đó, vì thế Mẹ trở thành lý tưởng cho mỗi người noi gương:

Công: khéo léo trong việc làm, cả đời Mẹ là chăm chỉ làm việc và phục vụ.
Dung: hòa nhã trong sắc diện. Mẹ là người đẹp cả về thể xác lẫn tâm hồn.
Ngôn: mềm mại trong lời nói. Mẹ ít nói và chỉ nói những lời hay ý đẹp như bài Magnificat
Hạnh: nhu mì trong tính nết: Cả đời Mẹ là một tiếng xin vâng liên lỉ với Thiên Chúa.

Mừng Lễ Mẹ, chúng ta một lần nữa đón nhận Mẹ vừa là hiền mẫu, vừa là mẫu gương cho mỗi người Kitô hữu, chúng ta hãy học ở nơi Mẹ. Và xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta trước tòa Thiên Chúa.

Lạy Chúa, mừng lễ Mẹ lên trời, chúng con chiêm ngắm Mẹ, một người nữ lý tưởng của Chúa về công dung ngôn hạnh. Xin cho tất cả chúng con biết yêu mến Mẹ, noi gương Mẹ để biết xin vâng, biết thực hành lời Chúa. Để qua Mẹ chúng con đến với Chúa. Amen!

ĐCV Vinh Thanh - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
Mẹ toàn thánh và toàn thắng
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
06:19 15/08/2022

LỄ Đức Mẹ HỒN XÁC LÊN TRỜI
15/8
MẸ TOÀN THÁNH VÀ TOÀN THẮNG
Kh 11,19a,12,1-6a,10b; 1 Cr 15,20-26; Lc 1,39-56

Phụng vụ của ngày đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời giới thiệu với chúng ta hai hình ảnh nổi bật nhưng đối lập nhau, được Sách Khải Huyền mô tả, đó là hình ảnh “con rồng đỏ” và “người phụ nữ”. Hai hình ảnh này nói với chúng ta điều gì? Chúng ta hãy khám phá ý nghĩa của chúng trong dịp đặc biệt này.

1. Hình ảnh con rồng đỏ

Trước hết là hình ảnh con rồng đỏ khổng lồ. Đối với văn hóa Việt Nam, rồng là một trong bốn linh vật cao quý bậc nhất: long, ly, quy, phượng. Rồng là biểu tượng của sức mạnh, của sự giàu sang phú quý đến từ thần linh. Vì thế, người Việt tự coi mình là “con rồng, cháu tiên”.

Nhưng đối với Kinh Thánh, rồng là một quái vật, là sức mạnh của ma quỷ. Sách Khải Huyền mô tả sự xuất hiện của nó với một sức mạnh hết sức man rợ và đáng kinh sợ (cf. Kh 11,12.1-6a).

Ở đây, thánh Gioan ám chỉ đến quyền lực độc tài thuộc các hoàng đế La Mã, từ Nêrô bạo chúa (37-68) đến Đômitianô (81-96) trong những thế kỷ đầu. Đó là những thế lực chống lại Kitô giáo và bách hại đạo.

Theo một giải thích mở rộng, “con rồng đỏ” cũng là biểu tượng của các thể chế độc tài vô thần, phi nhân bản và duy quyền lực trong các thế hệ loài người. Chẳng hạn như chế độc tài Đức quốc xã, chế độ độc tài cộng sản Stalin ở Nga, ở Trung Quốc, và Việt Nam vv...
Hình ảnh người phụ nữ đối diện với con rồng đỏ này là hình ảnh của Giáo Hội khi phải đối diện với những thế lực đó. Các thể chế độc tài có trong tay tất cả mọi quyền lực, khí giới và sức mạnh quân sự. Trong khi đó Giáo Hội không có súng đạn, vũ khí, và xem ra không có khả năng để sống sót, sống đạo, lại càng không có khả năng để chiến thắng.

Tuy nhiên, tác giả sách Khải Huyền cho biết số phận cuối cùng của con rồng đỏ này là thất bại và bị tiêu vong. Giáo Hội Chúa chiến thắng và tồn tại, không bằng sức mạnh quân sự và thù hận, nhưng là bằng tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, bằng đức tin và sự hiệp thông với nhau. Điều mà Chúa tiên báo được ứng nghiệm trong lịch sử: “Phêrô, con là đá, trên đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa hỏa ngục, tức quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi (Mt 16, 18).

Quả thế, đế quốc La Mã “đã trở thành nôi của Kitô giáo”. Bức tường Berlin đã sụp đổ. Nước Nga đã “trở lại”. Nói như nhà văn Henryk Sienkiewicz trong cuốn tiểu thuyết lừng danh Quo vadis: Các hoàng đế La Mã lần lượt ngã xuống và bị quên lãng, còn Giáo Hội của Phêrô thì đứng lên và tồn tại mãi với thời gian. Chúng ta hy vọng điều này sẽ xảy ra ở Việt Nam và Trung Quốc trong tương lai.

2. Hình ảnh người phụ nữ

Hình ảnh thứ hai lôi kéo sự chú ý của chúng ta đó là hình ảnh của “một người phụ nữ đẹp lộng lẫy, mình mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 11,19a). Theo các nhà chú giải Kinh Thánh, hình ảnh này trực tiếp ám chỉ về Đức Maria:
- Mẹ mặc áo mặt trời, có nghĩa là Mẹ mặc ân sủng, sự sống và vinh quang của Thiên Chúa. Cả cuộc đời Mẹ hoàn toàn sống cho Thiên Chúa, thi hành ý Chúa, nay Mẹ được Thiên Chúa siêu thăng. Mẹ được đầy ơn phúc cách viên mãn!

“Đầu đội triều thiên 12 ngôi sao” có nghĩa là Mẹ được bao quanh bởi mười hai chi tộc Ítraen mới là Giáo Hội hoàn vũ, bởi tất cả Dân Thiên Chúa, và với sự hiệp thông của các thần thánh trên trời dưới đất tung hộ Mẹ, tôn kính Mẹ.

Và “chân đạp mặt trăng”, trăng thuộc về đêm tối, biểu tượng của sự chết và sự diệt vong, diễn tả Mẹ đã chiến thắng sự chết, sự diệt vong do tội lỗi nhờ hoa quả cứu độ của Chúa Kitô mang lại.

Như thế, Mẹ lên trời có nghĩa là Mẹ chiến thắng, Mẹ được Thiên Chúa vinh thăng. Đó là chân lý đức tin, được Giáo Hội định tín bởi Đức Giáo Hoàng Piô XII vào 01/11/1950. Đó là phần thưởng của lòng thương xót Chúa đã dành cho Mẹ sau khi Mẹ đã xuất sắc hoàn tất sứ mạng của mình tại dương thế. Như Mẹ đã xác tín trong bài Tin Mừng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả. Vì danh Người là thánh. Đời nọ tới đời kia Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.”

3. Niềm cậy trông vững vàng

Hôm nay cùng với các tín hữu đồng đạo, con cái giáo phận Vinh khắp nơi trong và ngoài nước đông đảo quy tụ nhau để mừng lễ quan thầy Giáo phận. Kể từ ngày Đức Cha Pinaeu Trị (15/8/1892) dâng Giáo phận Vinh cho Đức Maria và chọn Đức Mẹ linh hồn và xác lên Trời làm Đấng bổn mạng, lễ Mẹ lên trời trở thành ngày truyền thống của giáo phận, ngày hạnh ngộ của những người con xứ Nghệ vốn được biết đến như những con người chân chất, cần mẫn nhưng rất mực trung kiên phụng sự Thiên Chúa, hết lòng yêu mến Giáo Hội và kiên cường bảo vệ niềm tin.

Về bên Mẹ, chúng ta chia vui sẻ buồn, tạ ơn Thiên Chúa và phó dâng cho Mẹ mọi ưu tư phiền muộn, để cầu xin một cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam hiện nay đang phải đối diện với những nguy cơ về sự “đô hộ kiểu mới” của người Phương Bắc, nên “rừng đã hết và biển thì đang chết, núi đồi, sông ngòi đang bị tàn phá một cách vô tội vạ; đặc biệt là thảm họa môi trường do nhà máy Formosa gây ra đã làm cho biết bao người dân phải điêu đứng, chết dần chết mòn! Nhờ lời cầu bầu đắc lực của Mẹ, chúng ta hãy cầu nguyện cho đất nước Việt Nam được quốc thái dân an, cho người dân được sống trong cảnh thái bình và tự do, cho môi trường được gìn giữ, bảo vệ và an toàn.

Mừng lễ Mẹ lên trời mang lại cho chúng ta niềm an ủi và hy vọng chắc chắn về ơn cứu độ của Thiên Chúa sẽ ban cho mỗi người trong cuộc sống mai sau như đã ban cho Mẹ. Đồng thời Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta sống tốt cuộc sống hiện tại như Mẹ đã sống để xứng đáng đón nhận phần thưởng đó. Noi gương Đức Maria, anh chị em hãy sống tốt đời sống một kitô hữu trong mọi hoàn cảnh sống của mình.
Lạy Mẹ Maria là Nữ Vương ban sự bình an, xin Mẹ cầu bầu cho chúng con khi này và trong giờ lâm tử - Amen.

ĐCV Vinh Thanh - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/

 
Tin Mừng Xôn Xao Lòng Người
Lm Michael Nguyễn Quang, SVD
07:51 15/08/2022
□ LM Michael Nguyễn Quang, SVD
Tin Mừng Xôn Xao Lòng Người!


— Nhận được Tin Mừng rao truyền từ sứ thần Gabriel, Mẹ không chỉ ở trong nhà giữ riêng cho mình Tin Mừng. Nhưng Mẹ vội vã lên đường. Mẹ đi ra để rao truyền một Đức Giêsu (Luke 1:39).
— Tin Mừng Mẹ mang từ Nazareth tới Judea xôn xao òa vỡ tâm hồn cả hai mẹ con bà Elizabeth. Xôn xao òa vỡ đến nỗi hài nhi trong cung lòng bà Elizabeth nhảy vui rộn ràng khi nghe được lời chào của Mẹ Maria. Và chính bản thân của Elizabeth cũng được đầy tràn Chúa Thánh Linh. Bà cất tiếng ngợi khen người đã mang Tin Mừng tới nhà của bà (Luke 1:40-45).
— Chính Mẹ cũng được linh ứng bởi nét xôn xao lòng người của Tin Mừng đang ngự trong cung lòng. Sau Elizabeth, Mẹ đầy tràn Thần Khí. Mẹ cất tiếng ngợi ca Thiên Chúa, “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa.”
— Tất cả cả ba người, thai nhi John the Baptist, chị họ Elizabeth, và Maria đều trở nên òa vỡ xôn xao bởi chính Tin Mừng vừa viếng thăm nhà bà Elizabeth. Cả ba đều trở nên hoa trái đầu mùa của Tin Mừng nhập thể trong cung lòng Trinh nữ Maria.
— Mẹ Maria trở thành một mẫu hình truyền giáo cho người Kitô hữu. Như Mẹ Maria, người tín hữu được mời gọi bước ra khỏi bốn bức tường an toàn của cá nhân và của giáo xứ. Mọi người tín hữu đều phải vội vã lên đường để giới thiệu Tin Mừng đã nhận được tới mọi người gặp gỡ trên con đường lữ hành!
— Mẹ không dừng lại những bước chân vội vã lên đường cho niềm vui Tin Mừng, nhưng tiếp tục đi ra đi theo vết chân Con.
Mẹ xuất hiện tại tiệc cưới Cana.
Mẹ đi lên đồi Calvary với Con.
Mẹ cùng với những người môn đệ nhận Chúa Thánh Linh vào ngày Lễ Ngũ Tuần.
Mẹ sau cùng đi theo Con lên cõi thiên đàng cả xác và hồn.□
15/8/2022
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bày tỏ tình đoàn kết với Giáo hội Maronite
Đặng Tự Do
08:02 15/08/2022


Tin tức về việc Đức Tổng Giám Mục Maronite Moussa El-Hage, OAM bị giam giữ tại Li Băng vào tháng trước, khi ngài đang trở về sau chuyến thăm thường lệ tới Tòa Giám mục của mình ở Haifa và Thánh Địa, đã gây ra mối quan tâm lớn. Liên đới với Đức Thượng phụ Bechara Boutros, Hồng Y Raï và Giáo hội Maronite, hôm 12 tháng 8, Đức Cha David J. Malloy của Rockford, chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình Quốc tế, đã đưa ra tuyên bố sau:

“Việc bắt giữ và thẩm vấn tùy tiện Đức Tổng Giám Mục Moussa El-Hage, Tổng Giám mục Maronite của Haifa và Thánh Địa, bởi an ninh Li Băng, là nguyên nhân đáng báo động. Đức Tổng Giám Mục đã trở về sau một trong những chuyến thăm thường xuyên đến Thánh Địa và mang theo nhiều viện trợ cần thiết mà cộng đồng người Libăng ở Israel muốn gửi đến các thành viên trong gia đình ở Li Băng. Tất cả những thứ này đã bị lực lượng an ninh Li Băng tịch thu, cùng với điện thoại di động và hộ chiếu của anh ta.

“Thượng hội đồng thường trực của các Giám mục Maronite, tại cuộc họp ngày 20 tháng 7 do Đức Hồng Y Bechara Raï của Thượng phụ Maronite triệu tập, đã lên án những gì đã xảy ra với Đức Tổng Giám Mục El-Hage, nói rằng vụ việc 'đưa chúng ta trở lại thời kỳ bị chiếm đóng và cai trị trong các thế kỷ trước, khi những kẻ xâm lược và chiếm đóng đang cố gắng làm suy yếu vai trò của Giáo hội ở Li Băng và phương Đông cũng như tình anh em giữa các tôn giáo. ' Sứ thần Tòa thánh tại Li Băng, Đức Tổng Giám Mục Joseph Spiteri, cũng đã mô tả việc giam giữ là 'một tiền lệ nguy hiểm.'

“Khi Li Băng trải qua những giai đoạn khó khăn và khủng hoảng, chúng tôi lặp lại lập trường của mình trong tình đoàn kết với Đức Hồng Y Raï và Thượng Hội Đồng Giám Mục. Chúng tôi cũng cầu nguyện xin Chúa bảo vệ Giáo Hội ở Li Băng và công việc bác ái của Giáo Hội trước các áp lực ngày càng tăng. Chúng tôi ủng hộ hơn nữa lời kêu gọi của Đức Thượng phụ Raï cho 'nền trung lập tích cực' của Li Băng, để quốc gia này sẽ vẫn là một nơi hòa đồng giữa những người theo Kitô Giáo và người Hồi giáo và là ngọn hải đăng hy vọng cho tất cả các tín hữu Kitô ở Trung Đông. Cầu mong Li Băng thịnh vượng trở lại và được hưởng chủ quyền toàn diện cũng như hòa bình lâu dài".
Source:USCCB
 
Tổng thống Slovakia nhận xét rằng dân chúng quốc gia này sẽ nhớ mãi Đức Hồng Y Tomko, là một trong những nhân vật quan trọng nhất
Đặng Tự Do
08:03 15/08/2022


Tổng thống Zuzana Caputova cho biết, Đức Hồng Y Jozef Tomko là một nhân vật tinh thần vĩ đại và là một trong những nhân vật quan trọng nhất ở Slovakia. Nữ Tổng thống Zuzana Caputova đã đưa ra lập trường trên khi đến bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Hồng Y khi quan tài của ngài được trưng bày tại Nhà thờ Thánh Martin ở Bratislava hôm thứ Sáu.

Đến kính viếng ngài còn có Chủ tịch Quốc hội Boris Kollar của Đảng Tất Cả Chúng Ta Là Một Gia Đình, và Thủ tướng Eduard Heger cùng hàng trăm người khác.

“Ngài là một vị Hồng Y được bốn vị giáo hoàng tin tưởng, và Slovakia sẽ nhớ mãi ngài,” nữ nguyên thủ quốc gia nói, đồng thời lưu ý rằng Đức Hồng Y Tomko đã làm rất nhiều cho Giáo hội và luôn quan tâm đến hiện tại và tương lai của Slovakia. Cô cũng nêu bật tính nhân văn và sự đồng cảm từ trước đến nay của ngài. Caputova nói: “Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới những người thân yêu của Đức Hồng Y, và với toàn thể đất nước Slovakia vì đó thực sự là một mất mát to lớn đối với tất cả chúng ta”.

Theo Kollar, cả Giáo hội và Slovakia đã mất đi một nhân vật lớn. “Ngài là một người tuyệt vời, làm việc trong cơ quan quyền lực cao nhất của giáo hội chúng ta, người đã làm việc rất lâu ở Vatican. Chúng tôi đã có thể tiếp cận ngài, ngài biết cách khuyên chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi, ngài luôn đứng phía sau chúng tôi,” chủ tịch quốc hội tuyên bố và nói thêm rằng vị Hồng Y sẽ được trao giải nhà nước vào ngày 1 tháng 9.

Thủ tướng Heger đặc biệt đề cao sự khiêm tốn của Đức Hồng Y Tomko, cũng như các đóng góp của Đức Hồng Y cho sự phát triển của Giáo hội và danh tiếng tốt đẹp của Slovakia. “Ngài là một nhân cách đặc biệt, và là một đại diện quan trọng của giáo hội làm việc ở Vatican, ngài không bao giờ quên mình đến từ đâu,” ông nói, nhấn mạnh rằng vị Hồng Y là một người khôn ngoan và khiêm tốn, tràn đầy tình yêu thương, người đã đưa Slovakia đến một tầm cao trên thế giới. Thủ tướng cho biết: “Sự vĩ đại mà ngài đạt được chính là nhờ sự khiêm tốn, tình yêu và sự chăm chỉ của ngài”. Theo ông, tính cách của Đức Hồng Y Tomko là một hình mẫu tuyệt vời cho các thế hệ hiện tại và tương lai ở Slovakia.

Đức Hồng Y Tomko, thành viên lớn tuổi nhất của Hồng Y Đoàn, đã qua đời ở tuổi 98 vào thứ Hai 8 tháng 8 tại căn hộ của mình ở Rôma. Ngài sẽ được chôn cất trong một ngôi mộ ở Nhà thờ Thánh Elizabeth ở Kosice.
Source:newsnow.tasr.sk
 
VietCatholic TV
Chuyện bé gái Ukraine 7 tuổi mất cha khiến người rơi lệ
VietCatholic Media
02:04 15/08/2022


Cô gái Ukraine mới 7 tuổi mất cha trong chiến tranh bắt đầu kinh doanh để quyên góp cho quân đội

Cô bé Ukraine mới 7 tuổi, đã bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình với việc làm vương miện hoa sau khi cha cô bị quân đội Nga giết hại.

Irynka Vasilyeva đã quyên góp đủ tiền để mua cho quân đội Ukraine hai phương tiện và máy ảnh nhiệt, và giờ cô mơ ước kiếm đủ tiền để cung cấp cho họ hỏa tiễn Javelin, máy bay và xe tăng do Mỹ sản xuất.

Cha của cô, Thượng úy Oleksandr Vasilyev, thuộc Lữ đoàn cơ giới biệt lập 14, còn được gọi Lữ Đoàn Hoàng tử Roman Đại đế, đã hy sinh trong chiến đấu ở vùng Mykolaiv, miền nam Ukraine, vào ngày Chúa Nhật, 27 tháng 3.

Newsweek đã nói chuyện với Viktoria, mẹ của Irynka, 32 tuổi, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền và cô ấy nói rằng tất cả bắt đầu từ nhiều năm trước, vào năm 2014, khi sự thù địch bùng lên ở Donbas cùng với việc sáp nhập Crimea vào Nga. Viktoria nói: “Cuộc sống của chúng tôi bị chia cắt thành trước và sau năm 2014. Chiến tranh. Một cuộc chiến khủng khiếp.

Cô nói rằng mặc dù rất lo lắng nhưng anh thường gọi điện để trấn an cô rằng “mọi thứ sẽ ổn thôi.”

Nhưng cô ấy nói thêm: “Một điều khủng khiếp đã xảy ra, tin tức về cái chết của anh ấy đến. Mọi thứ như trong sương mù. Phải làm gì tiếp theo?”

Cái chết bi thảm của anh trai cô đã dẫn đến việc Viktoria gặp người chồng tương lai của cô, là cha của Irynka. Viktoria cho biết: “Một ngày, Oleksandr Vasilyev gọi cho tôi. Anh muốn đến thăm phần mộ của anh trai tôi trong tình đồng đội”.

“Chúng tôi đã nói chuyện với anh ấy và đồng ý đưa anh ấy đến mộ phần anh tôi. Anh ấy đến, chúng tôi quen nhau và chỉ có thế. Chúng tôi quyết định kết hôn. Điều đó thật bất ngờ cho mọi người, vì chúng tôi vừa mới gặp nhau”.

Viktoria nói thêm: “Chúng tôi đã kết hôn. Chồng tôi cũng là một quân nhân và rất thường xuyên ra mặt trận. Một thời gian sau, chúng tôi có một cô con gái kháu khỉnh, là Irynka”.

“Đối với Irynka, người cha là cả vũ trụ.”

Viktoria nói: “Khi Irynka được 1 tuổi, chồng tôi quyết định đi học tại học viện quân sự ở thành phố Lviv.”

Vì vậy, gia đình chuyển đến Lviv, ở miền tây Ukraine. Viktoria cho biết: “Mỗi ngày, Irynka đều sốt ruột chờ bố từ học viện về nhà. Họ chơi đùa đến tận chiều tối.”

“Vasilyev luôn bế Irynka trên tay. Không cần biết ở đâu, ngay khi họ ra khỏi nhà, anh lập tức ôm cô vào lòng. Ngay cả khi đến trường. Tôi luôn cười, những đứa trẻ với ba lô đi bộ đến trường, và Irynka trong vòng tay của anh ấy”.

Viktoria, người đã gọi Oleksandr bằng cái tên “Sashko” nhỏ bé, nói rằng anh ta tốt nghiệp loại xuất sắc Học viện Bộ Binh Quốc gia.

Cô nói thêm: “Và anh ấy rất yêu thích lịch sử. Anh ấy thực sự thích đọc. Không quan trọng nếu anh ấy đang đọc sách trên phương tiện giao thông công cộng hay trong kỳ nghỉ. Anh ấy là một người đàn ông rất thông minh.”

“Anh ấy là một chiến binh thực sự. Anh không thể tưởng tượng cuộc sống của mình mà không có quân đội. Từ năm 18 tuổi, anh ấy đã phục vụ trong quân đội và thậm chí không tính đến chuyện chuyển đổi nghề nghiệp của mình”.

Và sau đó cuộc sống lại thay đổi vào tháng 2 năm nay, khi Putin ra lệnh cho quân đội của ông ta vượt qua biên giới Nga và xâm lược Ukraine.

Viktoria nói: “Khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu, anh ta đã đến vùng Kyiv vào buổi sáng. Anh ấy luôn nói, đừng lo lắng cho anh. Anh có thể chiến đấu “.

Viktoria cho biết: “Anh ấy bảo đảm sẽ gọi cho Irynka mỗi ngày để ủng hộ cony. Anh đã dạy con cách cư xử trong các cuộc pháo kích và không kích. Đầu tháng 3, anh hứa sẽ về sớm.”

“Vào ngày 27 tháng 3, anh ấy đã ở vùng Mykolaiv. Anh ấy gọi cho tôi vào bữa trưa và nói rất nhanh, “Anh ổn thôi, nhưng có thể mất liên lạc trong một vài ngày.”

“Thật không may, vào ngày đó anh ấy đã hy sinh mạng sống của mình vì ý chí của Ukraine.

“ Ngày 28/3, con chúng tôi khóc suốt và đòi gọi bố. Tôi gọi, nhưng không có câu trả lời”.

“Tôi đã cố gắng trấn an Irynka rằng mọi thứ sẽ ổn, nhưng mỗi lần cô ấy nhắc lại, ‘hãy gọi cho bố con, con muốn bố cuối cùng cũng về nhà:.

“Sáng 29/3, tôi gọi điện cho một người thân của chồng và hỏi chồng tôi có gọi cho cô ấy chưa. Và sau đó là cú sốc. Cô ấy đã nói một điều khủng khiếp: rằng Sashko đã không còn nữa”

Viktoria nói rằng cô ấy đã hét lên. Cô nói: “La hét và cuồng loạn. Tôi không biết phải làm gì, chạy đi đâu. Tôi kéo con vào lòng và lặp lại, “điều này không thể được, anh ấy đã hứa sẽ trở lại.” Tôi lập tức đến bệnh viện quân y, nơi tôi được thông báo rằng không có thông tin gì về cái chết của chồng tôi”.

Viktoria nói rằng điều này đã cho cô ấy hy vọng. Nhưng hy vọng của cô nhanh chóng bị tiêu tan. Cô ấy nói: “Nhưng than ôi, sau vài giờ, các sĩ quan trong đơn vị của của chồng tôi nói với tôi rằng đó không phải là một sai lầm và rằng Sashko thực sự đã ra đi”.

Viktoria nói rằng cô cảm thấy tuyệt vọng và không chịu tin vào điều đó. Ngay cả khi họ mang xác anh về, cô vẫn không thể tin được.

Cô ấy nói rằng cô ấy cảm thấy “thờ ơ với mọi thứ mà Irynka và tôi có” và “không muốn gặp ai cả”.

Nhưng một ngày nọ, cô bé Irynka quyết định rằng mình muốn làm một điều gì đó.

Viktoria cho biết: “Một buổi sáng, con gái tôi thức dậy và nói đau khổ không giải quyết được chuyện gì. Cuộc chiến đang tiếp tục. Cô ấy nói những lời này: “Bố đã bảo vệ chúng ta. Bố đã chết, và bây giờ con sẽ bảo vệ Ukraine. Chúng ta phải giúp các chàng trai và cô gái xua đuổi những người Nga đó ra khỏi đất nước của chúng ta, vì họ không muốn tự mình ra đi.”

“Và Irynka bắt đầu tìm kiếm thứ gì đó mà cô ấy có thể giúp đỡ. Cô ấy bắt đầu làm vương miện hoa và bán chúng, và đó là cách cô ấy kiếm tiền cho chiếc máy ảnh nhiệt đầu tiên, ngay lập tức được chuyển đến sư đoàn của chồng tôi”.

Viktoria nói rằng Irynka không dừng lại ở đó. Kết quả đầy hứa hẹn này đã khuyến khích cô tiếp tục. Viktoria cho biết: “Đôi khi tôi nhìn con và tôi không biết con mình lấy sức mạnh từ đâu. Hiện tại, cô ấy mơ ước có được nhiều xe tăng, máy bay và hỏa tiễn Javelin”.

Cô bé Irynka, hiện có gần 2.000 người theo dõi trên Instagram, bán vương miện hoa của mình với giá 100 hryvnias Ukraine (2,71 đô la). Mẹ cô nhẹ nhàng nói với cô rằng Javelins rất đắt, nhưng Irynka không nản lòng và dự định viết thư cho ban lãnh đạo Ukraine để yêu cầu họ mua Javelins.

Viktoria nói rằng cô ấy nghĩ rằng Irynka có thể đáp ứng được thách thức và cô ấy sẽ quyên góp đủ tiền để mua mọi thứ mà quân đội Ukraine cần. Cô ấy nói thêm: “Tôi chắc rằng bố và chú của cô ấy sẽ rất tự hào về cô ấy”.

Viktoria nói thêm: “Và cô ấy chân thành tin rằng mình sẽ làm được và các anh hùng của chúng ta sẽ chiến thắng. Nó chỉ đơn giản là không thể khác được, cô ấy lặp lại điều này rất thường xuyên. Không cần phải khóc, vì chúng tôi sẽ làm lũ lụt hàng xóm. Cô rất yêu thương cha mình và thường xuyên đến thăm mộ của anh ấy”.

“Cô ấy giao tiếp với anh ấy, và thậm chí còn chuẩn bị đồ ăn cho anh ấy và đặt nó bên cạnh ảnh của anh ấy. Cô ấy chân thành tin rằng Chúa sẽ trả công bội hậu cho mọi Anh hùng và tất cả người dân sẽ hạnh phúc”.

Viktoria sau đó nói: “Chiến tranh đã gắn kết tôi với chồng tôi, chiến tranh đã cướp đi anh ấy khỏi tôi”.
Source:Newsweek
 
Nổ lớn ở Kherson. Putin mất 19 xe tăng và thiết giáp trong một ngày, sĩ quan Nga tùy nghi di tản
VietCatholic Media
03:20 15/08/2022


1. Sĩ quan Nga được lệnh tùy nghi di tản khỏi Kherson để chạy đến Melitopol.

Sau các cuộc pháo kích thành công của Lực lượng vũ trang Ukraine trên các cây cầu bắc qua sông Dnipro ở vùng Kherson, các nhà “lãnh đạo” quân sự của lực lượng chiếm đóng đang rút khỏi Kherson và chạy đến một thị trấn bị chiếm đóng khác là Melitopol.

Thị trưởng Melitopol, Ivan Fedorov, đã cho biết như trên. Ông nói rằng “Ban lãnh đạo” của lực lượng chiếm đóng bắt đầu bỏ chạy về phía Melitopol bị chiếm đóng tạm thời của vùng Zaporizhia sau khi các cây cầu bị hư hại ở vùng Kherson. Họ đang triển khai lại tại Melitopol, vì đây là điểm gần nhất với Crimea bị chiếm đóng. Từ đây, họ tìm cách chỉ huy các lực lượng ở Kherson.

Tuyên bố của thị trưởng Ivan Fedorov phù hợp với một cuộc điện đàm bị đánh chặn cho thấy các sĩ quan Nga được lệnh tuỳ nghi di tản khỏi Kherson.

Theo quan chức này, thông tin hiện đang được thu thập để làm rõ những thành phần nào trong quân xâm lược Nga được phép chạy trốn khỏi khu vực, và thành phần xui xẻo nào bị làm bia đỡ đạn cho những kẻ này. Đồng thời, Fedorov nhấn mạnh rằng các lực lượng kháng chiến địa phương đã “sẵn sàng để tiếp họ.”

Như đã đưa tin trước đó, Nataliya Humeniuk, người đứng đầu cơ quan báo chí của Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam, nói rằng lực lượng Ukraine đã giáng một đòn nữa vào cầu Antonivsky ở Kherson.

Theo phát ngôn nhân, các chỉ huy đơn vị Nga hiện đang sử dụng những gì còn lại của các tuyến đường hậu cần để bỏ chạy sang tả ngạn sông Dnipro. Các vụ đánh chặn cho thấy các binh sĩ Nga xuống tinh thần trầm trọng khi thấy các sĩ quan được ưu tiên bỏ chạy.

2. Nga tấn công mạnh ở phía Đông để câu giờ cho cuộc tháo chạy ở miền Nam Ukraine

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 15 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine ghi nhận quân Nga đã đột nhiên tấn công dữ dội ở miền Đông.

Kể từ ngày 6 tháng 8, sau các tổn thất nặng nề trong vùng Donbas, các lực lượng Nga đã thu nhỏ quy mô các hành động tấn công ở phía đông Siversk và chỉ tiến hành các cuộc tấn công thăm dò lẻ tẻ và hạn chế trong khi chủ yếu dựa vào việc pháo kích vào các khu định cư xung quanh. Tuy nhiên, kể từ ngày 11 tháng 8, các lực lượng Nga đã tăng số lượng các cuộc tấn công bộ binh trong khu vực Siversk.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh nhận định rằng quân Nga có khả năng chuyển quân xuống miền Nam Ukraine để cứu Kherson. Tuy nhiên, cuộc hành quân viễn chinh từ miền Đông xuống miền Nam Ukraine cũng có thể là một tai họa cho quân Nga vì Ukraine vừa nhận thêm các HIMARS của Hoa Kỳ, hệ thống hỏa tiễn hàng loạt M270 của Anh và các loại xe pháo tự hành Zuzana 2 của Slovakia.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, nhận xét rằng kế hoạch cứu Kherson bằng cách chuyển quân xuống miền Nam có lẽ đã bị thay đổi sau khi có tin quân Ukraine đã đánh vào các cầu trọng yếu và đã hoàn toàn cắt đứt đường tiếp tế cho Kherson.

ISW nhận định quân đội Nga có thể đang ráo riết tấn công ở phía đông bắc khu vực Donetsk để lôi kéo sự chú ý của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm giảm áp lực ở Kherson.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ cho biết: “Các lực lượng Nga có thể đang định hướng lại các bước tiến ở đông bắc Donetsk để thu hút sự chú ý của Ukraine và làm phân tâm các hành động phản công của Ukraine ở miền Nam Ukraine”.

“Các cuộc tấn công này, cùng với các cuộc tấn công liên tục theo hướng Bakhmut, có thể tạo thành một nỗ lực nhằm thu hút vật chất và nhân lực Ukraine đến phòng tuyến Bakhmut-Siversk ở đông bắc Donetsk nhằm thu hút sự chú ý của Ukraine khỏi các khu vực quan trọng ở miền Nam, nơi quân đội Ukraine đã và đang tiến hành các cuộc phản công hiệu quả và có thể đang tạo điều kiện để tiến hành một cuộc phản công.”

Như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói trong bài phát biểu video của mình với quốc dân đồng bào, Avdiivka, Marinka, Pisky và Bakhmut vẫn là những điểm nóng nhất ở khu vực Donetsk.

Các chuyên gia tin rằng các lực lượng Nga có thể hy vọng “chuyển trọng tâm chiến thuật và chú ý ra khỏi phía Nam” để giảm bớt áp lực đối với các đơn vị Nga ở Kherson. Tuy nhiên, trong tình huống không thể tăng quân và các khí tài chiến tranh cho Kherson, người Nga chỉ còn hy vọng duy nhất là câu giờ để có thể di tản chiến thuật lực lượng của họ ra khỏi Kherson. Khả năng giữ được Kherson là tuyệt vọng.

3. Hai kho đạn của Nga ở vùng Kherson bị phá hủy

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 15 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine đã đập tan thêm hai kho đạn của đối phương ở vùng Kherson.

“Chúng tôi chính thức xác nhận rằng những tiếng nổ nghe thấy ở Muzykivka và Nova Kakhovka trong ngày là dấu hiệu của việc hai kho đạn của đối phương bị phá hủy”

Như đã đưa tin, Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy các cây cầu bắc qua sông Dnipro và cắt đứt nguồn cung cấp của Nga cho khu vực Kherson. Trong hoàn cảnh quân Nga bị cắt đường tiếp tế, hết đạn dược và bị bỏ rơi, quân Ukraine tiếp tục kêu gọi các binh sĩ buông xúng đầu hàng.

Kherson là thành phố lớn duy nhất đã rơi vào tay quân đội của Putin trong cuộc chiến kéo dài 5 tháng và là chỗ đứng duy nhất của Nga trên bờ Tây sông Dnipro chảy xuống trung tâm Ukraine.

Theo nhận định của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, việc tái chiếm thành phố này sẽ giáng một đòn có thanh thế tuyên truyền rất lớn đối với các lực lượng của Putin, và đánh dấu sự kết thúc có thể xảy ra đối với nỗ lực đẩy về phía tây dọc Hắc Hải đến cảng Odesa.

Việc tái chiếm thành phố cũng sẽ tạo ra một động lực lớn cho Ukraine, chứng tỏ rằng quân đội của họ có thể tấn công cũng như phòng thủ.

Nó có thể sẽ thúc đẩy sự hỗ trợ mới từ những người ủng hộ phương Tây về tiền bạc và vũ khí với hy vọng Ukraine sẽ sử dụng chúng để tái chiếm toàn bộ lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, mà Kyiv đã xác định là mục tiêu chiến tranh chính của họ.

Việc chiếm được Kherson cũng sẽ làm lung lay Crimea - lãnh thổ được Nga sáp nhập vào năm 2014 và mang tầm quan trọng biểu tượng to lớn đối với chế độ của Putin

4. Nga mất 19 xe tăng và xe bọc thép trong một ngày

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 15 tháng 8, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết Nga đã phải đối mặt với thiệt hại đáng kể về xe tăng và xe bọc thép trong mấy ngày qua.

Chỉ riêng hôm thứ Bảy 13 tháng 8, lực lượng Ukraine đã tiêu diệt thành công 8 xe tăng và 11 xe bọc thép.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhấn mạnh rằng tổng cộng 43.550 quân nhân Nga đã thiệt mạng và thêm 150 người thiệt mạng hôm thứ Bảy.

Tổng cộng 1.864 xe tăng đã bị phá hủy và thêm 8 xe tăng bị phá hủy vào thứ Bảy.

Tổng cộng có 4.126 phương tiện chiến đấu bọc thép đã bị phá hủy.

Cùng với đó, 5 máy bay không người lái chiến thuật, 3 xe và tàu chở nhiên liệu, 2 hệ thống pháo và 1 máy bay trực thăng, đã bị phá hủy vào ngày 13/8.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cũng nhấn mạnh rằng 261 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 136 hệ thống phòng không, 233 máy bay, 194 trực thăng, 980 hệ thống pháo, 187 hỏa tiễn hành trình, 15 tàu thuyền, 3.039 phương tiện và tàu chở nhiên liệu cùng 91 phương tiện và thiết bị khác của Nga đã bị phá hủy.

Trước những thành quả của lực lượng Ukraine, Ngũ Giác Đài đã ca ngợi Ukraine về hiệu quả của họ trong việc chống lại Nga trong suốt cuộc xung đột.

Một quan chức Ngũ Giác Đài đã ca ngợi quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga và nói rằng họ đã làm được những điều mà “chúng tôi có thể không nghĩ là có thể.”

Quan chức Bộ Quốc phòng nói rằng mặc dù lực lượng của Nga lớn hơn Ukraine, nhưng tinh thần của quân đội Vladimir Putin cũng như khả năng của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Trên thang điểm từ 0 đến 10, quan chức này đặt mức độ hiệu quả của các lực lượng vũ trang Ukraine là 12 trên 10 “dựa trên mức độ ấn tượng của họ đối với chúng tôi theo nhiều cách khác nhau”.

Các quan chức cho biết, các vụ nổ tại một căn cứ không quân ở Crimea do Nga chiếm đóng hôm thứ Ba đã gây ra thiệt hại đáng kể cho máy bay và vũ khí của Nga.

5. Tuần tới sẽ mang tính quyết định đối với Vùng Kherson

Tại khu vực Kherson, quân xâm lược Nga đã tăng cường sử dụng Không Quân, tiếp tục các cuộc khám xét và giam giữ trái pháp luật vào đêm khuya, đồng thời gia tăng áp lực đối với các nhân viên y tế và giáo viên.

Ông Serhii Khlan, Ủy viên Hội đồng Khu vực Kherson, đã cho biết như trên.

“Có vẻ như hai tuần tới sẽ mang tính quyết định đối với tình hình ở Vùng Kherson. Do đó, quân xâm lược Nga tăng cường sử dụng Không Quân, tiếp tục khám xét và giam giữ bất hợp pháp vào đêm khuya, cũng như gia tăng áp lực đối với cư dân địa phương, cụ thể là nhân viên y tế và giáo viên, buộc họ phải chấp nhận trả lương bằng đồng rúp Nga và đe dọa họ bị sa thải hoặc bắt giữ”.

Quân xâm lược Nga đã lên lịch tổ chức một cuộc 'hội thảo' cho những người làm công tác giáo dục ở Henichesk trong hai ngày 26 và 27 tháng 8, dự kiến sẽ có sự tham dự của bộ trưởng giáo dục Nga và các 'khách mời' khác.

Trong khi đó, Vùng Kherson đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc, cụ thể là insulin. Các bác sĩ chuyên khoa sắp rời khỏi khu vực.

Quân kháng chiến Ukraine vẫn tiếp tục hoạt động ở thành phố Kherson và Vùng Kherson.

6. Liên Hiệp Âu Châu, và 42 quốc gia kêu gọi Nga rút lực lượng khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Liên Hiệp Âu Châu và 42 quốc gia đã kêu gọi Nga rút ngay lực lượng quân sự khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Một tuyên bố chung về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã được công bố hôm Chúa Nhật trên trang web của Phái đoàn Liên Hiệp Âu Châu tại các Tổ chức Quốc tế tại Vienna.

“Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga ngay lập tức rút các lực lượng quân sự và tất cả các nhân viên trái phép khác khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, khu vực xung quanh nó và toàn bộ Ukraine để nhà điều hành và chính quyền Ukraine có thể nối lại trách nhiệm chủ quyền của họ trong biên giới Ukraine được quốc tế công nhận và các nhân viên hoạt động hợp pháp có thể thực hiện nhiệm vụ của họ mà không có sự can thiệp, đe dọa từ bên ngoài hoặc các điều kiện làm việc khắc nghiệt không thể chấp nhận được.”

Tuyên bố nói thêm rằng điều này cũng sẽ “cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thực hiện xác minh của mình theo các nghĩa vụ bảo vệ của Ukraine trong các điều kiện an toàn và bảo mật và một cách kịp thời.”

Liên Hiệp Âu Châu và 42 quốc gia nhấn mạnh rằng việc triển khai quân nhân và vũ khí của Nga tại cơ sở hạt nhân “là không thể chấp nhận được và coi thường các nguyên tắc an toàn, an ninh và các biện pháp bảo vệ mà tất cả các thành viên của tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã cam kết tôn trọng.”

Họ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với công việc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Tổng giám đốc của tổ chức này trong việc hỗ trợ Ukraine trong các lĩnh vực thực hiện an toàn, an ninh và các biện pháp bảo vệ hạt nhân trong cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga, “đồng thời tôn trọng toàn bộ chủ quyền của Ukraine đối với lãnh thổ và cơ sở hạ tầng của họ”.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc Nga sử dụng thông tin sai lệch để cố gắng biện minh cho các hành động bất hợp pháp của mình ở Ukraine. Cộng đồng quốc tế sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi gây hấn của mình, và Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành động trái pháp luật của mình ở Ukraine.”

Tuyên bố được đưa ra thay mặt cho Úc, Áo, Bỉ, Bulgaria, Canada, Croatia, Síp, Cộng hòa Tiệp, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Georgia, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Nhật Bản, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Montenegro, Hà Lan, New Zealand, Bắc Macedonia, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Cộng hòa Moldova, Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Bắc Ái Nhĩ Lan, Hoa Kỳ, cũng như Liên minh Âu Châu.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Âu Châu. Lực lượng Nga đã chiếm nhà máy này vào ngày 4 tháng 3. Kể từ đó, quân xâm lược đã đặt thiết bị quân sự và đạn dược ở đó.

Các lực lượng Nga đã thường xuyên pháo kích vào các vùng lân cận của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia kể từ ngày 5/8.
 
Giữa chiến cuộc điêu tàn, từng đàn rắn lại bò lên tôn kính Đức Mẹ nhân lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời
VietCatholic Media
08:00 15/08/2022


1. Từng đàn rắn lại bò lên tôn kính Đức Mẹ nhân lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời

Lễ Ðức Maria Hồn Xác Lên Trời là một ngày lễ lớn của Kitô giáo tại các quốc gia phương Tây. Đó là ngày lễ nghỉ quốc gia ở các nước Âu châu như Áo, Bỉ, Croatia, Pháp, Hy Lạp, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Đức là một ngoại lệ vì ngày lễ chỉ được tổ chức ở Saarland và một số vùng ở Bavaria.

Đài truyền hình Hy Lạp cho biết con số người hành hương tu viện Chính Thống Giáo trên đảo Kefalonia năm nay để tận mắt chứng kiến phép lạ Serpii Maicii Domnului đông hơn rất nhiều so với những năm trước.

Hàng năm từ mùng 5 tháng 8 đến 15 tháng 8, các tín hữu Chính Thống Giáo mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời tại tu viện Dormition of the Theotokos, nghĩa là Mẹ Thiên Chúa an nghỉ. Đó là một tu viện nổi tiếng trên hòn đảo Kefalonia của Hy Lạp.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là một hiện tượng rất siêu tự nhiên. Trong thời gian 10 ngày mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời từng đàn rắn từ biển bò lên và tụ tập chung quanh một ảnh tượng Đức Mẹ. Những con rắn này được gọi là Serpii Maicii Domnului, nghĩa là rắn của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Chúng rất hiền lành, không cắn ai. Các tín hữu có thể để chúng bò trên mặt mình. Các tín hữu Chính Thống Giáo tin rằng đây là một phép lạ diễn ra hàng năm. Năm nào không xảy ra hiện tượng này thì đó là một điềm xấu.

Những năm loài rắn đã không xuất hiện trên đảo là vào Thế chiến thứ Hai, và vào năm 1953, khi hòn đảo này xảy ra một trận động đất lớn.

Theo truyền thống, phép lạ này bắt đầu diễn ra vào năm 1705, khi các nữ tu của tu viện sắp bị những tên cướp biển tấn công.

Truyền thuyết kể rằng các nữ tu đã cầu nguyện nhiệt thành với Đức Trinh Nữ Maria, xin Mẹ biến các chị thành rắn để tránh bị bắt hay làm sao cho tu viện có đầy rắn để xua đuổi những tên cướp biển. Cuối cùng họ đã được cứu.

Kể từ đó, mỗi năm ngay trước dịp lễ, một đàn rắn lại bò từ biển vào tu viện như thể để tôn vinh Đức Mẹ. Sau lễ chúng rút hoàn toàn ra biển không còn con nào sót lại trên đảo.

2. Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bày tỏ tình đoàn kết với Giáo hội Maronite

Tin tức về việc Đức Tổng Giám Mục Maronite Moussa El-Hage, OAM bị giam giữ tại Li Băng vào tháng trước, khi ngài đang trở về sau chuyến thăm thường lệ tới Tòa Giám mục của mình ở Haifa và Thánh Địa, đã gây ra mối quan tâm lớn. Liên đới với Đức Thượng phụ Bechara Boutros, Hồng Y Raï và Giáo hội Maronite, hôm 12 tháng 8, Đức Cha David J. Malloy của Rockford, chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình Quốc tế, đã đưa ra tuyên bố sau:

“Việc bắt giữ và thẩm vấn tùy tiện Đức Tổng Giám Mục Moussa El-Hage, Tổng Giám mục Maronite của Haifa và Thánh Địa, bởi an ninh Li Băng, là nguyên nhân đáng báo động. Đức Tổng Giám Mục đã trở về sau một trong những chuyến thăm thường xuyên đến Thánh Địa và mang theo nhiều viện trợ cần thiết mà cộng đồng người Libăng ở Israel muốn gửi đến các thành viên trong gia đình ở Li Băng. Tất cả những thứ này đã bị lực lượng an ninh Li Băng tịch thu, cùng với điện thoại di động và hộ chiếu của anh ta.

“Thượng hội đồng thường trực của các Giám mục Maronite, tại cuộc họp ngày 20 tháng 7 do Đức Hồng Y Bechara Raï của Thượng phụ Maronite triệu tập, đã lên án những gì đã xảy ra với Đức Tổng Giám Mục El-Hage, nói rằng vụ việc 'đưa chúng ta trở lại thời kỳ bị chiếm đóng và cai trị trong các thế kỷ trước, khi những kẻ xâm lược và chiếm đóng đang cố gắng làm suy yếu vai trò của Giáo hội ở Li Băng và phương Đông cũng như tình anh em giữa các tôn giáo. ' Sứ thần Tòa thánh tại Li Băng, Đức Tổng Giám Mục Joseph Spiteri, cũng đã mô tả việc giam giữ là 'một tiền lệ nguy hiểm.'

“Khi Li Băng trải qua những giai đoạn khó khăn và khủng hoảng, chúng tôi lặp lại lập trường của mình trong tình đoàn kết với Đức Hồng Y Raï và Thượng Hội Đồng Giám Mục. Chúng tôi cũng cầu nguyện xin Chúa bảo vệ Giáo Hội ở Li Băng và công việc bác ái của Giáo Hội trước các áp lực ngày càng tăng. Chúng tôi ủng hộ hơn nữa lời kêu gọi của Đức Thượng phụ Raï cho 'nền trung lập tích cực' của Li Băng, để quốc gia này sẽ vẫn là một nơi hòa đồng giữa những người theo Kitô Giáo và người Hồi giáo và là ngọn hải đăng hy vọng cho tất cả các tín hữu Kitô ở Trung Đông. Cầu mong Li Băng thịnh vượng trở lại và được hưởng chủ quyền toàn diện cũng như hòa bình lâu dài “.
Source:USCCB

3. Tổng thống Slovakia nhận xét rằng dân chúng quốc gia này sẽ nhớ mãi Đức Hồng Y Tomko, là một trong những nhân vật quan trọng nhất

Tổng thống Zuzana Caputova cho biết, Đức Hồng Y Jozef Tomko là một nhân vật tinh thần vĩ đại và là một trong những nhân vật quan trọng nhất ở Slovakia. Nữ Tổng thống Zuzana Caputova đã đưa ra lập trường trên khi đến bày tỏ lòng kính trọng đối với cố Hồng Y khi quan tài của ngài được trưng bày tại Nhà thờ Thánh Martin ở Bratislava hôm thứ Sáu.

Đến kính viếng ngài còn có Chủ tịch Quốc hội Boris Kollar của Đảng Tất Cả Chúng Ta Là Một Gia Đình, và Thủ tướng Eduard Heger cùng hàng trăm người khác.

“Ngài là một vị Hồng Y được bốn vị giáo hoàng tin tưởng, và Slovakia sẽ nhớ mãi ngài,” nữ nguyên thủ quốc gia nói, đồng thời lưu ý rằng Đức Hồng Y Tomko đã làm rất nhiều cho Giáo hội và luôn quan tâm đến hiện tại và tương lai của Slovakia. Cô cũng nêu bật tính nhân văn và sự đồng cảm từ trước đến nay của ngài. Caputova nói: “Tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới những người thân yêu của Đức Hồng Y, và với toàn thể đất nước Slovakia vì đó thực sự là một mất mát to lớn đối với tất cả chúng ta”.

Theo Kollar, cả Giáo hội và Slovakia đã mất đi một nhân vật lớn. “Ngài là một người tuyệt vời, làm việc trong cơ quan quyền lực cao nhất của giáo hội chúng ta, người đã làm việc rất lâu ở Vatican. Chúng tôi đã có thể tiếp cận ngài, ngài biết cách khuyên chúng tôi, giúp đỡ chúng tôi, ngài luôn đứng phía sau chúng tôi,” chủ tịch quốc hội tuyên bố và nói thêm rằng vị Hồng Y sẽ được trao giải nhà nước vào ngày 1 tháng 9.

Thủ tướng Heger đặc biệt đề cao sự khiêm tốn của Đức Hồng Y Tomko, cũng như các đóng góp của Đức Hồng Y cho sự phát triển của Giáo hội và danh tiếng tốt đẹp của Slovakia. “Ngài là một nhân cách đặc biệt, và là một đại diện quan trọng của giáo hội làm việc ở Vatican, ngài không bao giờ quên mình đến từ đâu,” ông nói, nhấn mạnh rằng vị Hồng Y là một người khôn ngoan và khiêm tốn, tràn đầy tình yêu thương, người đã đưa Slovakia đến một tầm cao trên thế giới. Thủ tướng cho biết: “Sự vĩ đại mà ngài đạt được chính là nhờ sự khiêm tốn, tình yêu và sự chăm chỉ của ngài”. Theo ông, tính cách của Đức Hồng Y Tomko là một hình mẫu tuyệt vời cho các thế hệ hiện tại và tương lai ở Slovakia.

Đức Hồng Y Tomko, thành viên lớn tuổi nhất của Hồng Y Đoàn, đã qua đời ở tuổi 98 vào thứ Hai 8 tháng 8 tại căn hộ của mình ở Rôma. Ngài sẽ được chôn cất trong một ngôi mộ ở Nhà thờ Thánh Elizabeth ở Kosice.


Source:newsnow.tasr.sk