Ngày 10-08-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 11/08: Một vốn mà hai Lời – Mừng Kính Thánh Clara – Lm. Antôn Nguyễn Thế Nhân, SSS
Giáo Hội Năm Châu
03:49 10/08/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Bấy giờ, ông Phê-rô lên tiếng thưa với Đức Giê-su rằng: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em : anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en. Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Tư lệnh Lữ đoàn xe tăng Nga tử trận. Nổ rung chuyển Crimea, Nga dọa phóng hỏa tiễn tấn công Anh, Mỹ
VietCatholic Media
03:38 10/08/2022


1. Putin mất sĩ quan cấp tá thứ 100: Tư lệnh lữ đoàn tăng và thiết giáp tử trận

Vladimir Putin hiện đã mất ít nhất 100 đại tá trong cuộc chiến ở Ukraine, trong bối cảnh Hoa Kỳ cho biết có tới 80.000 quân Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc giao tranh.

Trung tá Vitaly Tsikul, 36 tuổi và là chỉ huy xe tăng, được truyền thông Nga xác nhận là đã chết khi chiếu đoạn phim về đám tang của ông diễn ra ở thị trấn Chebarkul, miền trung nước Nga.

Tsikul phục vụ trong Sư đoàn xe tăng 90 của Nga tại Quân khu Trung tâm của Nga trước khi qua đời ở Ukraine. Tsikul là một người cha của hai đứa con. Lễ tang của anh ta đã diễn ra tại một Nhà thờ Chính thống giáo ở Chebarkul với đầy đủ lễ nghi quân cách nhưng dù vậy nó cũng cho thấy anh ta xuất thân từ một gia đình nghèo.

Tsikul đã bị giết vào tháng trước nhưng hiện giờ chỉ mới xuất hiện những chi tiết về đám tang của anh ta sau khi thi hài của anh ta được hồi hương. Nga thường trì hoãn việc đưa thi thể về nước để giấu kín con số thiệt hại của cuộc chiến. Không rõ chính xác làm thế nào hoặc ở đâu tại Ukraine, mà Trung Tá Tsikul đã gặp phải kết cục đáng buồn của mình.

Mặc dù phải gánh chịu một số lượng lớn thương vong ở Ukraine, Putin vẫn chưa chính thức tuyên chiến hay bắt đầu một cuộc tổng động viên dân số của Nga.

Điều này được cho là do ông lo ngại một cuộc nổi dậy của những người Nga bình thường chống lại sự lãnh đạo ngày càng độc đoán và đầy những sai lầm của ông ta.

Thay vào đó, ông chủ yếu dựa vào lính nghĩa vụ đến từ các vùng nghèo hơn hoặc xa xôi nhất của Nga, cả lính nghĩa vụ từ Ukraine bị chiếm đóng, tình nguyện viên và lính đánh thuê để chiến đấu cho mình.

Cái chết của Tsikul được tiết lộ trong bối cảnh Thứ trưởng Colin Kahl của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng có tới 80.000 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến trong cuộc xâm lược kéo dài gần sáu tháng.

Nga cũng được cho là đã điều binh lính đến từ Syria để chiến đấu, và trong những tuần gần đây đã bắt đầu đợt tuyển mộ các 'tiểu đoàn tình nguyện' mới.

Mức lương lên tới 3.400 bảng Anh mỗi tháng được đưa ra cho các sĩ quan sẵn sàng chiến đấu, bên cạnh đó còn có tiền thưởng hứa hẹn là 2.400 bảng Anh - một gia tài đối với những người sống ở các vùng nghèo của Nga hoặc Donbas.

2. Hàng loạt các vụ nổ tại căn cứ không quân của Nga ở Crimea. Truyền thông Nga kêu gọi phóng hỏa tiễn vào Hoa Kỳ và Anh để trả đũa.

Sáng thứ Tư 10 tháng 8, Mikhail Razvozhayev, thống đốc Sevastopol, do Nga dựng nên tại Crimea đã xác nhận các vụ nổ gần Novofedorivka, nơi có căn cứ không quân của Nga. Hình ảnh chia sẻ trên các mạng xã hội cho thấy các xe cứu thương đang lao tới hiện trường.

Razvozhayev cũng cho biết ngoài xe cứu thương của huyện Saky và Yevpatoria, các dịch vụ khẩn cấp đang hoạt động ở Novofedorivka.

Các nhân chứng ở địa phương cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng của một căn cứ quân sự Nga. Khói có thể nhìn thấy trên bãi biển ở Yevpatoria, cách Novofedorivka 30 km.

Sáu đến bảy vụ nổ đã được báo cáo, với các nhân chứng nói rằng họ nghe thấy “thứ gì đó giống như tiếng nổ của đạn pháo”

Trong cuộc họp báo sáng thứ Tư, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đã từ chối bình luận về diễn biến này. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Nga lên tiếng thúc giục tổng thống Nga Vladimir Putin phải nhanh chóng phóng hỏa tiễn vào Washington DC và London, nếu không sẽ là quá trễ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu tỏ ra thực tế hơn các phương tiện truyền thông của nước này. Ông đã ra lệnh cho các lực lượng của họ tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine tập trung tiêu diệt HIMARS của Kyiv.

Trong khi đó, NATO tăng cường các chuyến bay bảo vệ không phận các quốc gia ở sườn phía Đông bao gồm Ba Lan, và các quốc gia vùng Baltic là các nước có nguy cơ bị tấn công thực tiễn nhất.

3. Kho đạn của Nga phát nổ gần Henichesk

Kho đạn của quân Nga đã phát nổ ở quận Henichesk, vùng Kherson, gần Crimea do Nga chiếm đóng, vào sáng sớm thứ Ba, ngày 9 tháng 8.

Phó Hội đồng Khu vực Kherson Serhii Khlan cho biết như trên:

“Trong vùng Kherson, chúng ta có thể chúc mừng Henichesk về sự khởi đầu. Bây giờ Lực lượng vũ trang Ukraine cũng tiếp cận khu vực đó. Vào buổi sáng, đạn dược của Nga đã phát nổ trong hơn một giờ rưỡi tại một khu vực giữa Partyzany và Novooleksiivka. Chúng tôi đang chờ các báo cáo chính thức”

Ông nói thêm rằng quận Henichesk nằm trên biên giới hành chính với Crimea. Giờ đây, không còn khu vực an toàn nào cho lực lượng Nga ở khu vực Kherson.

Theo trang tin Most có trụ sở tại Kherson, các kênh Telegram địa phương của “nhà chức trách” khu vực tự xưng đã giải thích rằng vụ nổ ở quận Henichesk sáng nay là do “vi phạm an toàn” gây ra.

4. Mỹ gửi cho Ukraine hỏa tiễn HIMARS tương đương với một cuộc không kích

Theo các quan chức Ngũ Giác Đài, Mỹ sẽ gửi thêm hỏa tiễn hệ thống hỏa tiễn cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, tới Ukraine để giúp quân đội Kyiv đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga. Gói viện trợ mới bao gồm cả Hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt có hướng dẫn, gọi tắt là GMLRS.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài cho biết “Đó là loại hỏa tiễn có hệ thống dẫn đường chính xác với phạm vi khoảng 70 km. Các hỏa tiễn GMLRS này sẽ có ảnh hưởng rất sâu sắc. Đầu đạn của nó nặng đến 200 pound, với sức công phá tương đương với một cuộc không kích. Thành thật mà nói – đó là một cuộc không kích được dẫn đường chính xác. Đây là những loại bom, đạn dẫn đường bằng GPS. Họ đã rất hiệu quả trong việc đánh vào những thứ mà trước đây người Ukraine gặp khó khăn trong việc đánh một cách đáng tin cậy.”

Theo quan chức Ngũ Giác Đài, Ukraine đã sử dụng HIMARS như một phần của các gói hỗ trợ trước đó để tấn công các sở chỉ huy và các đồn bót kiểm soát, trung tâm duy trì và hậu cần của Nga cũng như các hệ thống radar quan trọng, cùng những hệ thống khác.

HIMARS do Mỹ cung cấp đã đạt đến một địa vị huyền thoại ở Ukraine, giúp quân đội Kyiv đánh trả quân đội của Mạc Tư Khoa ở khu vực Donbas. Theo các lực lượng Ukraine, mặc dù phía Nga chưa xác nhận con số, các hỏa tiễn do HIMARS bắn đã tấn công hơn 30 mục tiêu của Nga phía sau chiến tuyến của kẻ thù ở Ukraine.

Nga rõ ràng coi hỏa tiễn HIMARS là mối đe dọa đối với quân đội của họ ở Ukraine, thể hiện qua việc Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Sergei Shoigu, đã ra lệnh cho các lực lượng của họ tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine tập trung tiêu diệt HIMARS của Kyiv.

Ngũ Giác Đài nhận định rằng “Người Nga đã phải di chuyển một số khí tài chiến tranh xa tầm bắn của HIMARS. Điều này làm họ phải chậm lại. Nó khiến họ khó tiếp tế cho các lực lượng hơn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng ngay cả khi chưa tấn công, HIMARS đã có những hiệu quả chiến lược thực sự”.

Hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Mạc Tư Khoa đã phá hủy một kho đạn gần thành phố Uman của Ukraine, nơi lưu trữ hỏa tiễn HIMARS và pháo M777 do Mỹ sản xuất. Theo Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, hơn 300 hỏa tiễn đã bị phá hủy trong cuộc tấn công. Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine bác bỏ điều này và coi là tin giả do Igor Konashenkov tung ra.

Dù thế nào, nhiều HIMARS sẽ được chào đón ở Kyiv, như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói, ca ngợi thông báo của Mỹ rằng một gói hỗ trợ mới sẽ cung cấp nhiều đạn hơn cho các HIMARS đã được gửi đến Kyiv.

Trong số các vũ khí khác sẽ được cung cấp cho Ukraine như một phần của gói hỗ trợ mới nhất này, ngoài đạn dược HIMARS, còn có 75.000 viên đạn pháo 155 ly; hai mươi hệ thống súng cối 120 ly và 20.000 viên đạn cối 120 ly; đạn dược cho Hệ thống hỏa tiễn đất đối không tiên tiến NASAMS; và 1.000 Javelin và hàng trăm hệ thống chống thiết giáp AT4.

5. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine bắt đầu từ Crimea và “phải kết thúc với Crimea” và việc giải phóng bán đảo

Như chúng tôi đã đưa tin, hàng loạt vụ nổ đã diễn ra tại bán đảo Crimea, và các phương tiện truyền thông Nga lên tiếng thúc giục tổng thống Nga Vladimir Putin phải nhanh chóng phóng hỏa tiễn vào Washington DC và London, nếu không sẽ là quá trễ.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Tư, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine đã từ chối bình luận về diễn biến này. Nhưng trong bài phát biểu hàng đêm của mình với quốc dân đồng bào, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tuyên bố rằng “Cuộc chiến này của Nga chống lại Ukraine và chống lại toàn bộ Âu Châu tự do bắt đầu từ Crimea và phải kết thúc với Crimea với sự giải phóng bán đảo này”

“Hôm nay, tôi không thể nói khi nào điều này sẽ xảy ra. Nhưng chúng tôi không ngừng bổ sung các thành phần cần thiết vào công thức giải phóng Crimea. Crimea là của Ukraine, và chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ nó”

Zelenskiy cũng cho biết việc Nga chiếm đóng Crimea tạo thành một “mối đe dọa” đối với toàn bộ lục địa và sự ổn định toàn cầu.

“Sự hiện diện của quân xâm lược Nga Nga ở Crimea là một mối đe dọa đối với toàn bộ Âu Châu và sự ổn định toàn cầu. Sẽ không có hòa bình ổn định và lâu dài ở nhiều quốc gia bên bờ Địa Trung Hải chừng nào Nga có thể sử dụng bán đảo của chúng tôi làm căn cứ quân sự”

Tổng thống Ukraine tiếp tục nhắc lại ý nghĩa lịch sử của bán đảo đối với người Ukraine, ông nói: “Nhà nước của chúng ta là nơi sinh sống của những người có nền văn hóa và khát vọng dân tộc được hình thành ở Crimea. Do đó, khi chúng ta làm việc để giải phóng bán đảo, chúng ta đang đấu tranh để khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước chúng ta, và cho sự trở về quê hương của người dân bản địa Ukraine “.

Hôm thứ Ba, một loạt vụ nổ đã được báo cáo trong khu vực một căn cứ không quân của Nga ở Crimea. Hiện chưa có thông tin nào từ phía Ukraine về bất kỳ cuộc tấn công nào trong khu vực.

Nga xâm lược và sau đó sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

6. Biden nói Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ làm cho liên minh “mạnh hơn bao giờ hết”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ăn mừng quyết định của Quốc Hội phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan vào hôm thứ Ba, và nói rằng việc họ gia nhập liên minh sẽ khiến NATO “mạnh hơn bao giờ hết”.

“Thụy Điển và Phần Lan có các thể chế dân chủ mạnh mẽ, quân đội mạnh và các nền kinh tế mạnh mẽ và minh bạch,” Tổng thống nói từ Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc. “Họ sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của NATO - chúng tôi tự tin về điều đó - và sẽ làm cho… liên minh của chúng ta mạnh hơn và sẽ làm cho nước Mỹ và người dân Mỹ an toàn hơn trong quá trình này”.

Biden nói Hoa Kỳ “cam kết với quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương” đặc biệt khi đối mặt với cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Trong thời điểm mà nước Nga của Putin đã phá vỡ hòa bình và an ninh ở Âu Châu, khi những kẻ chuyên quyền đang thách thức chính nền tảng của một trật tự dựa trên luật lệ, thì sức mạnh của Liên minh xuyên Đại Tây Dương và cam kết của Mỹ với NATO là quan trọng hơn bao giờ hết”.

Khi cuộc xâm lược bắt đầu, “Putin nghĩ rằng ông ấy có thể phá vỡ điều này” và “làm suy yếu quyết tâm của chúng ta”

“Khi Phần Lan và Thụy Điển nâng số lượng đồng minh lên 32, chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mạnh mẽ hơn bao giờ hết,” tổng thống Biden kết luận.

7. Newsweek kiểm tra sự thật: Liệu Triều Tiên có gửi 100 nghìn binh sĩ để chiến đấu chống lại Ukraine hay không?

Trong các ngày qua, dư luận sôi nổi với nguồn tin do Đại Tá Nga Igor Korotchenko đưa ra theo đó Kim Chính Ân sẵn sàng đưa 100.000 quân sang chiến đấu chống Ukraine. Trong một chương trình trước chúng tôi đã đưa ra những nhận định từ các đồng nghiệp Ukraine rằng Đại Tá Igor Korotchenko là vua nổ, chuyên tung tin giả. Tờ Newsweek vừa có bài báo nhan đề “Fact Check: Is North Korea Sending 100K Soldiers to Fight Against Ukraine?” nghĩa là “Kiểm tra sự thật: Liệu Triều Tiên có gửi 100 nghìn binh sĩ để chiến đấu chống lại Ukraine hay không?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Khi các lực lượng Nga phải vật lộn để đạt được những thành tựu mới ở Ukraine trong bối cảnh giao tranh dữ dội và tinh thần của quân đội bị giảm sút, Mạc Tư Khoa được tường trình đã quay sang các đồng minh để yêu cầu hỗ trợ.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, các phương tiện truyền thông và báo cáo tình báo đã tuyên bố rằng Nga đã nhận được hỗ trợ quân sự từ Syria, một số nước cộng hòa Phi Châu thân thiện với Điện Cẩm Linh và Iran, được cho là đã cung cấp máy bay không người lái chiến đấu của mình cho Nga, mặc dù cho đến nay Iran vẫn tiếp tục phủ nhận các tuyên bố này.

Triều Tiên là một đồng minh thân cận khác của Điện Cẩm Linh, nhưng các phương tiện truyền thông gần đây đưa tin Bình Nhưỡng chuẩn bị gửi 100.000 binh sĩ “tình nguyện” đến chiến đấu ở Ukraine đã khiến một số người phải sửng sốt.

Hàng chục các phương tiện truyền thông đã tuyên bố trong vài ngày qua rằng có tới 100.000 “tình nguyện viên” từ Triều Tiên đã được đề nghị tới Mạc Tư Khoa để tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một tweet nêu rõ “Tin nóng bất ngờ: Triều Tiên vừa đề nghị Nga 100.000 quân để giúp đánh bại Ukraine theo truyền thông nhà nước Nga”.

Các phương tiện truyền thông đưa ra tuyên bố này đã trích dẫn nhiều bài báo khác nhau, bao gồm một bài báo của trang web theo thuyết âm mưu Zero Hedge. Một số bài trích dẫn truyền hình nhà nước Nga.

Sự thật như thế nào?

Một số hãng tin đã đăng các bài báo lặp lại tuyên bố rằng 100.000 “tình nguyện viên” Triều Tiên có thể được cử đến để chiến đấu cho Nga ở Ukraine, bao gồm cả những cơ quan truyền thông có uy tín như Business Insider và National Review.

Một số phương tiện truyền thông đã trích dẫn một bài báo của New York Post, có vẻ như đây là trang báo tiếng Anh đầu tiên đưa ra tuyên bố.

“Triều Tiên đã đề nghị cử 100.000 binh sĩ để hỗ trợ cho nỗ lực xâm lược của Nga ở Ukraine, kênh truyền hình nhà nước Nga tuyên bố”, bài báo viết.

Bằng chứng là, nó bao gồm một đoạn ngắn từ chương trình tin tức trên kênh truyền hình nhà nước của Nga, trong đó chuyên gia quốc phòng Igor Korotchenko nói:

“Có báo cáo rằng 100.000 tình nguyện viên Triều Tiên đã chuẩn bị đến và tham gia vào cuộc xung đột.”

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng Triều Tiên có thể hỗ trợ “xây dựng lại” các thị trấn và cộng đồng Ukraine bị phá hủy hoặc hư hại trong cuộc xung đột, đồng thời ca ngợi “sự giàu có kinh nghiệm chiến tranh của quân Bắc Hàn”.

Korotchenko không trích dẫn nguồn tin cho tuyên bố của mình, mà ông đã đưa ra trong một chương trình phát sóng hôm thứ Năm, ngày 4 tháng 8 và dường như không có bất kỳ thông báo công khai nào của Mạc Tư Khoa hoặc Bình Nhưỡng ủng hộ cho tuyên bố của ông ta.

Một số hãng thông tấn Nga đã lặp lại tuyên bố của ông ta sau khi được các hãng tin trong nước và quốc tế loan tin, thông tin duy nhất trước đó về “lời đề nghị” và con số “100.000” xuất hiện trên báo cáo của hãng thông tấn Nga REGNUM, mà Liên Hiệp Âu Châu đã cáo buộc tội truyền bá “những câu chuyện tuyên truyền hiếu chiến và thiên vị chống lại Ukraine, và thúc đẩy thái độ tích cực đối với việc sáp nhập Crimea và các hành động của phe ly khai ở Donbas.”

Bài báo ngày 2 tháng 8 trích dẫn lời một nghị sĩ Nga, người đã đề cập đến “đề nghị” giúp đỡ của Triều Tiên trong một bài phát biểu tại Duma, tức là Hạ Viện Nga.

Dân biểu Sergei Mironov nói: “Không hề phóng đại, tôi tin rằng đây, là một khoảnh khắc lịch sử! Cả trong các nước cộng hòa Donbas đã được giải phóng, và trong việc thắt chặt mối quan hệ của chúng ta với Triều Tiên!”

Bài báo sau đó nói tiếp rằng “Triều Tiên đã phát tín hiệu qua các kênh ngoại giao rằng họ sẵn sàng hỗ trợ việc bảo vệ các nước Cộng hòa Luhansk và Donetsk, bao gồm sự sẵn sàng gửi 100.000 binh sĩ của mình tới Donbas, cũng như thắt chặt quan hệ thương mại với Nga”.

“Bình Nhưỡng có thể gửi các đơn vị chiến thuật của mình đến Donbas; đổi lại, họ sẽ nhận được ngũ cốc và năng lượng từ các nước Cộng hòa”. REGNUM cho biết như trên mà không cho biết làm thế nào các tác giả có được quyền tiếp cận các trao đổi ngoại giao được nêu.

Các tuyên bố tương tự chưa được xác minh cũng đã xuất hiện trong tuần qua trên các kênh Telegram ẩn danh ủng hộ Điện Cẩm Linh, bao gồm một kênh có tên là “Nhà giặt Điện Cẩm Linh”, tương tự nói rằng “các bức điện ngoại giao” từ Triều Tiên cho thấy họ đã sẵn sàng để “hỗ trợ quân đội Cộng hòa bao gồm việc cung cấp 100.000 tình nguyện viên chiến đấu mạnh mẽ, cũng như các đơn vị chiến thuật đặc biệt.”

Cả báo cáo REGNUM cũng như các kênh Telegram ẩn danh đều không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho những tuyên bố này. Nhưng trong một ví dụ về việc tung thông tin giả có thể xảy ra như thế nào, những tuyên bố không có bằng chứng này đã nhanh chóng được lan truyền và được một số phương tiện truyền thông phương Tây khuếch đại trực tuyến, những phương tiện này đã chia sẻ lại chúng mà không cần tìm nguồn hoặc xác minh thích hợp.

Bản thân Korotchenko sau đó đã được tờ báo Nga MK phỏng vấn. Anh ta lặp lại tuyên bố trong cuộc phỏng vấn, nhưng với một số biến tấu.

Anh ta nói: “Triều Tiên tiếp tục thể hiện sự ủng hộ thực sự đối với Nga trong việc tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Hãy để tôi nhắc bạn rằng đây là một trong những người đầu tiên công nhận về mặt ngoại giao chủ quyền của Cộng hòa Nhân Dân Luhansk và Cộng hòa Nhân Dân Donetsk, và kể từ đó đã hỗ trợ tinh thần cho họ. Bạn hoàn toàn có thể nói rằng họ đã sẵn sàng cho những hành động này. Nhìn chung, quân đội Triều Tiên có tinh thần cao nhất và hiệu quả cao”.

“Đối với những lời đề nghị giúp đỡ của Kim Chính Ân, tất cả đều được đưa ra phù hợp với sự ủng hộ rộng rãi hơn dành cho Nga”

“Và nếu chúng ta đồng ý với đề xuất này, thì Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên chắc chắn sẽ cử người của mình đến - không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Nhưng ở đây câu hỏi về tính hiệu quả chính trị nảy sinh. Liệu một quyết định như vậy có nên được thực hiện không? Tôi cảm thấy rất khó để trả lời câu hỏi này” Korotchenko kết luận.

Là đồng minh thân cận của Nga, Triều Tiên thực sự đã lên tiếng ủng hộ các hành động của Nga ở Ukraine, và thậm chí cùng với Syria, Bắc Hàn là một trong hai quốc gia công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa Donbas bị chiếm đóng trái phép.

Cũng đã có báo cáo, dựa trên tuyên bố của Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng, Alexander Matsegora, rằng các công nhân Triều Tiên có thể được giao nhiệm vụ giúp “tái thiết miền Đông Ukraine.”

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chính thức không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về việc cử hoặc chuẩn bị cử bất kỳ quân đội hoặc đơn vị “tình nguyện” nào để chiến đấu cùng với người Nga. Các quan chức chính phủ Nga và Triều Tiên đều không có hồ sơ về bất kỳ kế hoạch hoặc thỏa thuận nào như vậy.

Newsweek đã liên hệ với Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga và Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Kết luận của chúng tôi sau khi kiểm tra sự thật là hầu hết những tuyên bố do Korotchenko đưa ra là sai, không có bằng chứng nào cả.

Tuyên bố rằng Triều Tiên có hoặc có kế hoạch cử tới 100.000 binh sĩ “tình nguyện” chiến đấu cùng với người Nga ở Ukraine chỉ là suy đoán của Korotchenko, một chuyên gia truyền hình Nga và một nghị sĩ đảng đối lập Nga, được các hãng tin nhà nước khuếch đại và các kênh Telegram ẩn danh tung lên trên mạng xã hội. Trong khi giới lãnh đạo Triều Tiên đã có những tiến bộ để thắt chặt quan hệ kinh tế và quân sự với Mạc Tư Khoa, họ không đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào cho thấy việc triển khai quân đội của họ ở Ukraine sắp xảy ra.
 
Sự kiện lạ lùng xảy ra sau khi 800 người cầu nguyện với Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Đức Mẹ
VietCatholic Media
04:50 10/08/2022


1. Sự kiện lạ lùng: Những người biểu tình la hét bỏ đi sau khi 800 người Công Giáo cầu nguyện với Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Đức Mẹ

Trong bài “Screaming Protesters Leave After 800 Catholics Pray to St. Michael & Our Lady at Catholic Conference”, nghĩa là “Những người biểu tình la hét bỏ đi sau khi 800 người Công Giáo cầu nguyện với Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Đức Mẹ tại một hội nghị Công Giáo”, Mạng ChurchPop đã tường thuật một hiện tượng lạ lùng như sau. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Đình Trinh.

Viện Napa đã tổ chức hội nghị thường niên từ ngày 29 đến 31 tháng 7 tại Napa, California.

Trong hội nghị vào ngày 31 tháng 7, những người tham dự đã nghe thấy những người biểu tình chống Công Giáo la hét trong một bài phát biểu quan trọng. Khoảng 800 người sau đó đã cùng nhau cầu nguyện với Tổng Lãnh Thiên Thần Micae và Đức Mẹ. Lập tức, những người biểu tình đã bỏ đi!

Một số video về vụ việc đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Cha Ken Geraci của Dòng Các linh mục của Lòng của Thương Xót nói, “Những người biểu tình xuất hiện. Chúng tôi bắt đầu reo hò và thử làm họ lắng xuống. Nhưng họ đã không dừng lại. Vì vậy, chúng tôi nghĩ, Cầu nguyện sẽ là câu trả lời. Đó là cách chúng tôi đánh bại cái ác”.

“Vì vậy, tôi đến gần sân khấu, và tôi cố gắng kêu gọi vị chủ tịch của hội nghị thúc giục mọi người cầu nguyện, và dẫn dắt mọi người cầu nguyện. Hãy bắt đầu bằng Kinh Kính Mừng để mọi người dễ đọc theo”

“Sau đó, anh ấy nhìn và tôi, và anh ấy đưa micro cho tôi. Vì vậy, tôi cầm micro và hướng dẫn 800 người trong hội nghị Napa đọc Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh, và Kinh Lạy Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, và chúng tôi đã hát cùng nhau Kinh Salve Regina, tức là Kinh Lạy Nữ Vương. Những người biểu tình đã biến mất.”
Source:Church POP

2. Sự tích Kinh Lạy Nữ Vương

Kinh Lạy Nữ Vương theo bản phổ thông như sau

Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành

làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy.

Thân lạy Mẹ, chúng con, con cháu E-và

ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà;

Chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương.

Hỡi ôi! Bà là Chủ bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con.

Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu,

Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh.

Đâu là nguồn gốc xuất xứ cùng ý nghĩa Lời kinh cảm động này?

Lời kinh Salve Regina do Thầy Hermann der Lahme, Dòng Bênêđíctô ( + 1054), người Đức viết ra bằng tiếng latinh ở Tu viện Reichenau vùng Bodensee miền Nam nước Đức.

Thầy Hermann ngay từ hồi thanh thiếu niên đã bị tàn tật. Nhưng thầy được Chúa ban cho khả năng trí khôn thông minh. Thầy ham mê đọc sách, nghiên cứu và làm thơ văn, nhưng cầu nguyện vẫn luôn là nhịp sống cần thiết cho đời sống mà thầy hằng chú tâm chăm sóc.

Sống trong tu viện khổ tu, nhưng thầy kiên trì học hành và nghiên cứu môn Thần học cùng môn Toán học tường tận, và trở thành nhà Thần học cùng là nhà chuyên môn về Toán học. Ngoài ra thầy còn nghiên cứu thêm về môn Lịch sử, môn Thiên văn. Chưa hết, thầy còn có tài năng sáng tác âm nhạc. Như thế, thầy tuy là một người tàn tật, nhưng có nhiều tài năng thiên phú ẩn chứa trong con người của thầy.

Có nhiều tài năng thiên bẩm, nhưng vì bị tàn tật nên không thể tự mình làm được cả những điều căn bản cần thiết cho đời sống hằng ngày. Cuộc sống trở nên lệ thuộc vào sự giúp đỡ của anh em trong Dòng, của người khác. Và như thế lâu dài trở nên gánh nặng cho họ. Dù nhà Dòng rất kính trọng yêu mến Thầy, cùng sẵn sàng giúp thầy sống trọn vẹn ơn gọi tu sĩ, nhất là giúp thầy phát triển tài năng Chúa ban cho thầy!

Trong những giờ phút đau khổ như thế bài kinh cầu khẩn Salve Regina được cưu mang thai nghén và chào đời trong tâm hồn một thầy dòng tàn tật tên Hermann.

Thầy Hermann đã đọc kinh Kính mừng Maria - Ave Maria hằng ngày, hằng giờ, nên khi cảm hứng sáng tác kinh cầu nguyện thầy đã mượn lời Thiên thần Gabriel chào Đức Mẹ Maria là Nữ Vương: Salve Regina!

Đức Mẹ Maria có phải là nữ vương?

Chúa Giêsu trước mặt quan tổng trấn Philatô đã quả quyết: Phải, tôi là Vua! Và trên đầu thập giá Chúa Giêsu, có bảng viết: Giêsu Nadareth, Vua dân Do Thái!

Đức Mẹ Maria sau quãng đời sống trên trần gian đã được Chúa Giêsu, con của Mẹ, đưa về trời cả hồn lẫn thân xác. Vì thế, trên thiên quốc, Đức Mẹ là Nữ Vương.

Thầy Hermann qua đó muốn diễn tả tâm tư của mình: “Salve Regina - Kính chào Mẹ nữ vương trời đất!” Lời chào này không do Thiên thần hay sứ giả nào nói, nhưng do thầy dòng tàn tật Hermann nói thân thưa với Đức Mẹ Maria.

Xưng tụng Đức Mẹ Maria là Mẹ, thầy vẫn cảm thấy chưa đủ hết tấm lòng của một người mẹ. Nên thầy thêm vào lời xưng tụng “Mẹ nhân lành - Mẹ xót thương” và còn hơn nữa “đời sống chúng con được vui được cậy”.

Qua những xưng tụng đó, thầy Hermann muốn nói lên tâm tình tin tưởng:

Đức Mẹ Maria không là trung gian cho sự chết. Nhưng phù trợ cho sự sống

Đức Mẹ Maria không chối từ sự cay đắng đau khổ. Nhưng khi cầu nguyện ta tìm nhận ra nơi Đức Mẹ nhân lành nguồn vui an ủi cho đời sống.

Đức Mẹ Maria không chỉ giúp cho đời sống trong một lúc khoảnh khắc ngắn ngủi gặp đau khổ, nhưng Đức Mẹ là người cùng đồng hành trung thành hướng dẫn cho đời sống tìm đến nguồn hy vọng nơi Thiên Chúa tình yêu thương.

Đức Mẹ Maria được đưa về trời cả hồn lẫn thân xác bên ngai Thiên Chúa. Đó cũng là đích điểm của con người chúng ta mai sau cũng mong được về bên ngai Thiên Chúa.

Con người chúng ta còn đang là lữ khách ở trần gian, nên còn mang trong mình hậu qủa của tội nguyên tổ của Ông Bà Adong Evà. Đó là những đau khổ, bệnh tật, yêu đuối giới hạn cả về thân xác lẫn tinh thần.Vì thế, trần gian được gọi là nơi chốn thung lũng đầy nước mắt.

Thầy Hermann đã có cảm nghiệm này từ chính nơi đời sống riêng của mình về sự yếu hèn của khiếm khuyết, của tật nguyền nơi thân thể. Nên qua đó thầy khao khát mong ước một đời sống tốt đẹp hơn, một đời sống vĩnh cửu. Điều khao khát mong ước đó, thầy đặt niềm hy vọng nơi Đức Mẹ Maria, Đấng là Trạng sư bầu chữa cho mình trước ngai tòa Chúa.

Lời kinh Salve Regina do Thầy Hermann viết ra thành chữ, thoát ra từ tận sâu thẳm tâm hồn của một đời sống chịu đựng tàn tật về thân xác cũng như yếu đuối giới hạn về trí khôn tinh thần.

Lời kinh Salve Regina không vẽ hay tô điểm một hình ảnh bi quan đen tối về đời sống. Nhưng tràn đầy niềm hy vọng của chính Thầy Hermann. Và đấy cũng là hy vọng của mọi Kitô hữu.

Lời kinh Salve Regina đã gợi hứng cho rất nhiều nhạc sĩ từ xưa đến nay viết thành những tấu khúc lớn nhỏ khác nhau và rất danh tiếng, nhất là vào thời Trung Cổ cho đến thời cận đại như Henri Dumont, G.F. Händel, Franz Liszt, Franz Schubert, Pierre de la Ruy… Vào thế kỷ 18, Kinh Lạy Nữ Vương đã trở thành trọng tâm của cuốn sách Thánh Mẫu học của Thánh Alphonsô Liguori - một vị Thánh Tiến sĩ Hội thánh.

Lời kinh Salve Regina trở thành lời kinh cầu nguyện không chỉ trong khuôn viên những tu viện, nhà dòng đọc hát vào giờ Kinh Chiều hay giờ Kinh Tối. Nhưng đã trở thành lời kinh trong “kho tàng” về kinh cầu nguyện của Giáo Hội, phổ thông cho mọi tín hữu, và người Công Giáo tại Việt Nam cũng không ngoại lệ.