Ngày 13-06-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 14/06: Chung thủy – Nữ Tu Têrêsa Phùng Thị Yến – Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức
Giáo Hội Năm Châu
00:54 13/06/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: bất cứ ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy chặt mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục.

“Luật còn dạy rằng: Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, bất cứ ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

Đó là lời Chúa
 
Nước Thiên Chúa
Lm. Thái Nguyên
00:56 13/06/2024


NƯỚC THIÊN CHÚA
Chúa Nhật 11 Thường Niên năm B : Mc 4, 26-34

Suy niệm

Sau khi Chúa Giêsu về trời, thánh Phêrô ở lại Jerusalem một thời gian, và sau đó ngài sang Rôma để gầy dựng cộng đoàn Kitô hữu đầu tiên ở đó, vào thời Hoàng đế Nêrô. Đây là vị vua gian ác, đã giết mẹ, giết vợ. Trong một cơn say điên cuồng, Nêrô đã ra lệnh đốt cháy toàn bộ kinh thành để lấy hứng làm thơ. Sau trận hỏa hoạn đó, dân chúng nổi dậy truy tìm thủ phạm thì ông ta đổ tội cho nhóm người Kitô hữu. Từ đó gây nên sự căm phẫn đối với người Rôma, tạo ra một phong trào bách hại và tiêu diệt người Kitô giáo. Có lẽ chính trong khung cảnh đó mà thánh Máccô kể cho các tín hữu nghe dụ ngôn Đức Giêsu ví Nước Thiên Chúa như hạt giống, hay hạt cải gieo xuống lòng đất, để đem lại cho họ niềm hy vọng.

Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống khi đã được gieo xuống đất thì bắt đầu nảy mầm và lớn lên, theo một tiến trình không gì ngăn cản nổi. Tự nơi hạt giống có một sức sống mạnh mẽ, và cứ thế mà tăng trưởng, người gieo cũng chẳng hiểu như thế nào. Có điều gì rất mầu nhiệm trong sự tăng trưởng này, để rồi cuối cùng hạt giống đã thành cây lúa và mang nặng trĩu những bông hạt. Dụ ngôn thứ hai cho thấy một điều lớn lao hơn: Nước Thiên Chúa được ví như hạt cải nhỏ hơn mọi loại hạt, nhưng khi gieo xuống sau một thời gian, nó mọc lên thành cây, và lớn hơn mọi thứ cây cỏ khác. Hạt bé nhất lại thành cây lớn nhất.

Nhìn về lịch sử Giáo Hội sơ khai, khi đối chiếu giữa thánh Phêrô và vua Nêrô, tác giả cuốn “Quo va dis” đã cho thấy thánh Phêrô chỉ là ông già quê mùa, chất phác, chẳng có gì trong tay, một mảnh đất cũng không. Đang khi đó Hoàng đế Nêrô có cả một đế quốc hùng mạnh nhất thế giới, châu báu đầy tràn, có quyền lực bao trùm và binh lực dũng mãnh, nắm trong tay sự sống chết của mọi thần dân. Giáo Hội Chúa lúc đó mới khởi đầu với một nhóm Kitô hữu quá nhỏ nhoi. Nếu đặt mình trong bối cảnh đó, ai cũng phải đặt vấn đề: Liệu Giáo Hội có thể chịu nổi những cơn bách hại của bạo chúa Nêrô không? Liệu Giáo Hội có thể tồn tại và phát triển khi bị chận đứng dưới sức mạnh hùng hậu của đế quốc không? Xem ra tương lai của Giáo Hội quá mịt mù.

Thế nhưng diễn biến lịch sử không như những gì người ta lượng định. Có một triết gia nói rằng:“Không một chế độ độc tài nào kéo dài hơn một đời người”. Cho dù có kéo dài hơn nữa thì cũng tới lúc tàn tạ. Chỉ có tình yêu và sự sống linh thiêng mới tồn tại vĩnh viễn. Con người không thể đối đầu với Thiên Chúa, vì tất cả đều nằm trong dự hướng của Người. Thật thế, chỉ ít năm sau đó, Hoàng đế Nêrô đã chết trong sự ô nhục, mọi quyền lực tiếp nối lần hồi đều suy thoái. Đế quốc Rôma không đầy ba thế kỷ sau cũng suy tàn. Điều lạ lùng hơn cả là Rôma sau đó lại biến thành kinh đô muôn thuở của Giáo Hội.

Nước Trời đã khởi đầu nơi Ðức Giêsu và một nhóm nhỏ các môn đệ ít học. Và sau hai mươi thế kỷ, Kitô giáo đã lan rộng khắp thế giới. Lịch sử của Giáo Hội cho thấy sự thiện đã chiến thắng, nhưng thực tế, ta vẫn thấy cái ác như thắng thế; thấy quyền lực thắng vượt; thấy sự bất công và gian dối thắng lợi, và thấy Tin Mừng Đức Kitô có vẻ như thất bại… Vẫn có những cuộc bách hại mới trong một thế giới tự do, trong chiến lượt toàn cầu hóa, trong nền văn minh công nghệ vượt bực, trong lối sống văn minh hưởng thụ, và ngay trong lòng Giáo Hội với những rối ren, phân rẽ… gây ra những khủng hoảng đức tin ngay trong giới trẻ là tương lai của Hội Thánh. Tuy nhiên, như đã được minh chứng trong lịch sử thế nào, thì sự phát triển của Nước Thiên Chúa qua hai dụ ngôn vẫn cho chúng ta cái nhìn đầy lạc quan và hy vọng.

Thái độ chúng ta là kiên nhẫn đợi chờ, vì hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới lòng đất, và phải đương đầu với những khó khăn để thành cây. Có những lúc ta thấy sức sống đó như bị khựng lại và suy thoái, rất khó đứng vững trước những phong ba bão táp. Thế nhưng không có gì ngoài dự định của Thiên Chúa, điều cần là chúng ta phải có một đức tin kiên vững: tin rằng Thiên Chúa sẽ đưa Nước Ngài đến thành tựu, bất chấp những khiếm khuyết và cản trở của con người.

Phần chúng ta cứ tiếp tục gieo vãi hạt giống Lời Chúa và góp phần xây dựng Nước Trời trong mọi tình trạng, dù thuận lợi hay bất lợi. Chúng ta không chỉ trông mong cho hạt giống nẩy mầm và mọc lên sinh hoa kết quả, nhưng còn phải tạo điều kiện cho cây mọc lên thật tốt bằng sự chăm bón, vun xới, cũng như làm lành mạnh hóa môi trường sống. Như nhà nông phải đổ công khó và lao nhọc để đón đợi ngày mùa, chúng ta cũng phải đổ tâm huyết để Nước Chúa ngày càng lớn lên.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa đã dạy cho chúng con được biết,
Nước Trời như hạt giống đã vãi gieo,
dù phong ba hay mưa nắng đêm ngày,
thì hạt giống vẫn âm thầm nẩy mộng,
trổ đòng đòng sau hết đã thành bông,
và mùa lúa chín khắp trên cánh đồng.
Nước Chúa đang lặng lẽ lớn lên dần,
con không nên nôn nóng đòi nhanh chóng,
nhưng lạc quan tin tưởng và hy vọng,
vì mọi sự trong lòng bàn tay Chúa.
Con không cần phô trương hay quảng cáo,
về niềm tin hay đạo giáo của mình,
chỉ cần sống chân tình và ngay chính,
biết thực thi những giá trị Tin Mừng.
Chúa cũng ví Nước trời như hạt cải,
lúc gieo xuống thì đúng là rất nhỏ,
nhưng mọc lên lại hóa thành cây to,
lá xum xuê đến nỗi chim làm tổ.
Việc lớn thường bắt đầu từ việc nhỏ,
nhỏ không xong thì lớn cũng không thành,
con đừng vội và hối hả phân tranh,
kẻo đưa đến những hậu quả chẳng lành.
Chúa đã gieo Hội Thánh vào thế giới,
nhưng Chúa lại trở về nơi thượng giới,
nên xem ra Hội Thánh rất chơi vơi,
qua gian nan và thử thách giữa đời,
tưởng chừng như Hội Thánh đã hết thời,
nhưng rồi lại lan tỏa khắp mọi nơi.
Vì nhờ Chúa Thánh Thần luôn hướng dẫn,
tiến đến mùa bội thu đang lớn dần,
con nguyện cầu cho Nước Chúa rộng lan,
để niềm vui ơn cứu độ tuôn tràn. Amen.
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:00 13/06/2024

34. Suy niệm là con đường lên thiên đàng thẳng nhất và ngắn nhất.

(Thánh Alphonsus Liguori)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:04 13/06/2024
81. LÝ CHƯƠNG DỜI CÁ

Lý Chương được hàng xóm mời đến nhà dự tiệc, người hàng xóm này rất nhỏ mọn, lúc ăn cơm thì đem con cá lớn bỏ trước mặt mình để khách gắp không tới.

Lý Chương bèn nói:

- “Mỗi lần tôi thấy người ta viết chữ “Tô”﹝蘇﹞, có khi viết chữ “cá” ﹝魚﹞ở bên phải, cũng có khi có viết chữ cá ở bên trái, như vậy có đúng không?”

Người hàng xóm trả lời:

- “Người xưa viết chữ khá tùy tiện, có thể dời bên trái hay bên phải.”

Lý Chương bèn lấy con cá lớn dời qua trước mặt mình, nói:

- “Vậy hôm nay bên trái ông có cá, cũng có thể dời qua bên phải của tôi vậy”.

(Nhã Ngược)

Suy tư 81:

Khi trong nhà có đám cưới, sinh nhật, con thi đỗ đại học, con làm linh mục, giám mục hay có một cuộc vui lớn nào đó thì gia đình dọn tiệc mời khách, mời khách tức là muốn khách cùng đến chia vui với cái vui của mình.

Có những người dọn tiệc mời khách mà không dám để khách ăn nhiều: thịt thì thái mỏng như lá mía, thức ăn thì hà tiện.v.v.. nhưng lại mong khách đến cho đông giống như đang buôn bán; lại có người khi mời khách thì không dám đem những thức ăn ngon đãi khách, cứ viện cớ là nhậu nhẹt thì cần gì phải thức ăn ngon !

Đức Chúa Giê-su mời gọi chúng ta đến tham dự bàn tiệc thánh, và mong muốn chúng ta được phúc trường sinh khi ăn và uống Mình và Máu thánh của Ngài, Ngài không hạn chế ân sủng cho những ai mong mỏi được tham dự thánh lễ và rước lễ, bởi đó chính là tình yêu cao quý nhất của Ngài dành cho những kẻ tin vào Ngài được hưởng khi đang còn ở trần gian này.

Mời khách là để họ chia sẻ niềm vui với mình, do đó cần phải quảng đại, vui vẻ và tôn trọng khách của mình, dù họ là dân nhậu chuyên nghiệp hay khách ruột của mình, bởi vì hiếu khách cũng chính là một đức hạnh vậy.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
VietCatholic TV
Liều: 100 đầu đạn hạt nhân chĩa vào Ba Lan. S400/300 tan tành, Putin bấm bụng đưa S500 cứu Crimea
VietCatholic Media
02:46 13/06/2024


1. Tướng Budanov: Nga hối hả đặt các hệ thống phòng không S-500 ở Crimea bị tạm chiếm sau khi S-400 và S-300 tan tành

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Budanov: Russia places S-500 air defense systems in occupied Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Giám đốc tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Tướng Budanov cho biết lực lượng Nga đã lắp đặt hệ thống phòng không S-500 mới nhất tại Crimea. Ông cho biết như trên hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu, sau khi các hệ thống S-400 và S-300 của Nga tan tành trong hai cuộc tấn công hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, và Thứ Tư, 12 Tháng Sáu.

Tướng Budanov cho biết: “Hệ thống phòng không của Nga đang được tăng cường để bù đắp cho các tổn thất. Điều này khá rõ ràng và dễ hiểu. Các bộ phận mới nhất của S-500 đã xuất hiện. Về nguyên tắc, đây sẽ là ứng dụng thử nghiệm của họ, nhưng chúng đã xuất hiện ở Crimea.”

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo quân đội Ukraine đã phá hủy 2 radar của hệ thống phòng không S-300 và S-400 tại một số khu vực thuộc Crimea bị tạm chiếm; và toàn bộ một hệ thống phòng không S-400.

Đây là cuộc tấn công thứ hai nhằm vào hệ thống phòng không của Nga ở Crimea trong vòng một tuần. Trước đó, Ukraine được tường trình đã phá tan một đơn vị hỏa tiễn phòng không S-400 gần Dzhankoi và hai đơn vị hỏa tiễn phòng không S-300 khác gần Chornomorske và Yevpatoria bị tạm chiếm trong đêm ngày 10 Tháng Sáu.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, S-500 được thiết kế để đánh chặn các mối đe dọa tầm ngắn và tầm trung. Hệ thống này được cho là có thể phòng thủ trước hỏa tiễn đạn đạo, hành trình và siêu thanh.

Ukraine đã thực hiện một số cuộc tấn công thành công nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Crimea và khu vực lân cận, làm suy yếu nghiêm trọng Hạm đội Hắc Hải của Nga.

2. Mỹ triển khai bổ sung tổ hợp hỏa tiễn Patriot tới Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US to deploy additional Patriot missile battery to Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm một hệ thống hỏa tiễn Patriot, các quan chức chính quyền và quân sự cao cấp nói với New York Times hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu.

Quyết định này, được Tổng thống Joe Biden thông qua, được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi khẩn cấp của Ukraine về việc tăng cường phòng không trong bối cảnh Nga tấn công dữ dội vào vùng đông bắc Kharkiv. Đây sẽ là hệ thống Patriot thứ hai được Mỹ cung cấp cho Ukraine, bên cạnh nguồn cung cấp hỏa tiễn thường lệ nhưng không được tiết lộ cho hệ thống này.

Theo các quan chức, quyết định của Tổng thống Biden được đưa ra vào tuần trước sau một loạt cuộc họp cao cấp và tranh luận nội bộ về cách đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Ukraine về tăng cường phòng không mà không gây nguy hiểm cho khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ. Các đồng minh khác, bao gồm cả Đức, cũng đã đóng góp hệ thống phòng không và đạn dược để hỗ trợ Ukraine.

Các quan chức tuyên bố rằng hệ thống Patriot mới, là hệ thống thứ hai mà Hoa Kỳ gửi tới Ukraine, sẽ có nguồn gốc từ Ba Lan, nơi nó đang bảo vệ lực lượng luân phiên của quân đội Mỹ sắp trở về Hoa Kỳ. Hệ thống này có thể được triển khai tới tiền tuyến của Ukraine trong vài ngày tới, tùy thuộc vào yêu cầu bảo trì hoặc sửa đổi.

Vào tháng Tư, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói rằng “để bao phủ toàn bộ Ukraine trong tương lai, tốt nhất là nên có 25 hệ thống Patriot, mỗi hệ thống có 6-8 khẩu đội”. Ông Zelenskiy cho biết tất cả các đối tác quốc tế đều nhận thức được nhu cầu của Ukraine về hệ thống phòng không và nói thêm rằng một số đồng minh thậm chí còn biết hệ thống phải được đặt ở đâu.

3. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thật tài tình đã ngăn chặn hiệu quả những trò phá đám của Hung Gia Lợi

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Hungary won’t take part in NATO’s Ukraine plan”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bucharest Nine, gọi tắt là B9, là một nhóm gồm các thành viên NATO ở Trung và Đông Âu, cụ thể là Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Rumani, Slovakia, Hung Gia Lợi và Cộng hòa Tiệp. Nhóm được thành lập vào năm 2015 để đáp trả việc Nga gây hấn với Ukraine ở Crimea và Donbas.

Riga đã đăng cai hội nghị thượng đỉnh B9 hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu. Trong cuộc họp có sự tham gia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các nhà lãnh đạo đã nêu lên quan ngại vì Hung Gia Lợi đã liên tục phủ quyết các kết luận chung của NATO về việc tăng viện trợ cho Ukraine và từ chối phê duyệt bất kỳ bước nào liên quan đến tư cách thành viên NATO của Kyiv. Họ muốn cách nào đó trục xuất Hung Gia Lợi, nếu nước này không trở nên hợp tác hơn.

Ngay sau cuộc họp của nhóm B9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bay đến Thủ đô Budapest để đưa ra lời cảnh báo về khả năng theo đuổi một số thủ tục chống lại Hung Gia Lợi.

Kết quả có thể thấy trong video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Hung Gia Lợi sẽ không tham gia kế hoạch của NATO nhằm giúp Ukraine, theo một thỏa thuận đạt được hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu. Nhưng Budapest cũng sẽ không ngăn cản nỗ lực của liên minh hỗ trợ Kyiv.

Quyết định của Hung Gia Lợi mở đường cho các nước NATO khác thông qua kế hoạch mà theo đó liên minh này sẽ thay thế Mỹ trong việc điều phối hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Phát biểu tại Budapest, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Tôi rất vui vì hôm nay thủ tướng Viktor Orbán và tôi đã đồng ý về các phương thức để Hung Gia Lợi không tham gia NATO hỗ trợ Ukraine”.

Orbán – nhà lãnh đạo Âu Châu thân cận nhất với Putin – từ lâu đã phản đối các gói viện trợ tiếp theo cho Ukraine, đồng thời áp dụng chiến thuật tương tự ở Liên minh Âu Châu.

Theo thỏa thuận với Stoltenberg, sẽ không có nhân viên Hung Gia Lợi nào tham gia vào kế hoạch của NATO nhằm cung cấp hỗ trợ và đào tạo an ninh cho Ukraine. Quỹ Hung Gia Lợi cũng sẽ không được sử dụng.

“Đồng thời, thủ tướng đã bảo đảm với tôi rằng Hung Gia Lợi sẽ không phản đối những nỗ lực này, tạo điều kiện cho các đồng minh khác tiến lên phía trước,” Stoltenberg nói trong cuộc họp báo cùng Orbán. “Và ông ấy đã xác nhận rằng Hung Gia Lợi sẽ tiếp tục đáp ứng đầy đủ tất cả các cam kết của NATO.”

Cho đến nay trong lịch sử của NATO, chưa có trường hợp một quốc gia thành viên bị trục xuất ra khỏi liên minh. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra khả năng tiếp tục lãnh đạo Hung Gia Lợi của Viktor Orbán coi như bằng không.

4. Ukraine sẽ nhận thêm 68 hỏa tiễn Patriot từ sáng kiến do Đức dẫn đầu, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết

Berlin sẽ gửi thêm 68 hỏa tiễn Patriot tới Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tại Mecklenburg-Vorpommern, Đức.

Trong khi 32 hỏa tiễn đã được gửi đi trong hai ngày qua, 68 hỏa tiễn khác sẽ được chuyển giao trong những tuần tới.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Ukraine phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga vào các trung tâm dân cư và cơ sở hạ tầng của nước này.

Pistorius nhấn mạnh sự cấp bách của việc tăng cường khả năng phòng không của Ukraine, đề cập đến chuyến thăm gần đây của ông tới Odesa, nơi ông đã quan sát những tác động tàn khốc của các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga. Ông cũng tiết lộ gói viện trợ trị giá 500 triệu euro hay 542 triệu Mỹ Kim.

Pistorius nói: “Sau khi tôi thấy tầm quan trọng của phòng không Ukraine đối với sự sống còn của nước này, hôm nay, tôi vui mừng thông báo về việc chuyển giao một số lượng đáng kể hỏa tiễn đánh chặn Patriot – 100 chiếc”.

Hỏa tiễn Patriot sẽ được cung cấp với sự cộng tác của Đan Mạch, Hòa Lan và Na Uy như một phần trong sáng kiến do Đức dẫn đầu được đưa ra vào tháng 4 nhằm tăng cường khả năng phòng không của Ukraine. Sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Canada, Hòa Lan và Na Uy.

Berlin đưa ra sáng kiến này vào tháng Tư trong bối cảnh nhu cầu phòng không ngày càng cấp thiết của Kyiv, đồng thời phải đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội từ trên không của Nga nhằm vào các trung tâm dân cư và mạng lưới năng lượng.

Kể từ đó, một số quốc gia đã ủng hộ sáng kiến này, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Canada, Hòa Lan, Na Uy và các quốc gia khác.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước đó tuyên bố rằng Berlin sẽ chuyển hệ thống phòng không Patriot thứ ba, cũng như các hệ thống phòng không, hỏa tiễn và đạn dược IRIS-T và Gepard cho Ukraine “trong những tuần và tháng tới”.

5. Cuộc tấn công Su-57 mới nhất cho thấy cuộc vật lộn của Nga với chiến tranh điều khiển từ xa

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Latest Su-57 Attack Shows Russian Struggles With Drone Warfare”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Sau khi Ukraine xác nhận máy bay điều khiển từ xa của họ đã phá tan tành ít nhất hai chiến đấu cơ Su-57 cực kỳ hiện đại của Nga đóng tại một căn cứ không quân cách xa chiến tuyến, nhiều câu hỏi hơn về hiệu quả của hệ thống phòng không Nga đã xuất hiện.

Cuộc tấn công đã phá hủy ít nhất hai máy bay phản lực Su-57, đó là trường hợp đầu tiên Ukraine tấn công vào loại máy bay tiên tiến nhất này của Nga. Theo cơ quan tình báo quân sự GUR của Kyiv, vụ việc xảy ra cách chiến tuyến hiện tại ở miền đông Ukraine khoảng 365 dặm hay 587 km.

Kênh Telegram của quân đội Nga, vốn thường được sử dụng để thông báo tổn thất khi Mạc Tư Khoa im lặng, đã xác nhận thiệt hại. Họ lưu ý rằng ba máy bay điều khiển từ xa tí hon của Ukraine đã tấn công mục tiêu của họ, trong đó có hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình bị phá hủy.

“Vì lý do gì phòng không không hoạt động, tôi sẽ không viết. Hãy để các chuyên gia giải quyết nguyên nhân và cách thức sự việc xảy ra”, blogger quân sự nổi tiếng người Nga có tên Fighterbomber viết. Anh ta nói thêm: “Sự phản kháng duy nhất mà các máy bay điều khiển từ xa phải đối mặt là một biệt đội bắn hai băng đạn vào chúng, sau đó dành cả buổi sáng để thu thập các hộp đạn xung quanh phi trường”.

Aleksandr Kharchenko, phóng viên hãng thông tấn nhà nước RIA của Nga, chỉ trích việc thiếu nhà chứa máy bay để bảo vệ máy bay khỏi các cuộc tấn công như vậy. Ông cho biết: “Không thể tha thứ được khi những chiếc máy bay phản lực tinh vi nhất của chúng ta bị bỏ lại trên đường băng”.

Các chỉ huy của Mạc Tư Khoa được cho là đang gặp khó khăn với lợi thế công nghệ của Ukraine trong chiến tranh bất đối xứng. Tuần trước, Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, lưu ý rằng “các nhà bình luận quân sự chọn lọc của Nga tiếp tục phàn nàn về khả năng tác chiến điện tử và máy bay điều khiển từ xa vượt trội của Ukraine trên chiến trường”.

Một số blogger quân sự Nga than thở về “lợi thế căn bản của Ukraine không chỉ về số lượng máy bay điều khiển từ xa mà còn về số lượng người vận hành”, cũng như “cơ cấu tổ chức máy bay điều khiển từ xa” tiên tiến hơn của lực lượng Kyiv so với đối phương Nga của họ.

Tương tự, một báo cáo chi tiết của Giáo sư Sergey Makarenko từ Đại học Kỹ thuật Điện St. Petersburg xuất bản năm ngoái tiết lộ rằng các hệ thống phòng không hiện đại của Nga kém thích nghi để chống lại các đàn máy bay điều khiển từ xa vốn đã trở thành quân át chủ bài của quân đội Ukraine. Những hệ thống phòng không này của Ng, được thiết kế để tạo thành một lá chắn chiến thuật có khả năng đánh bại máy bay phản lực, trực thăng, hỏa tiễn hành trình cũng như máy bay điều khiển từ xa, đang thất bại.

Báo cáo cho biết, “thực tế là không thể” tấn công các máy bay điều khiển từ xa nhỏ với các hệ thống hiện có như Pantsir-S1, bất kể sự kết hợp với súng và hỏa tiễn trên xe tải tám bánh hạng nặng, và Tunguska, cũng như kết hợp pháo với hỏa tiễn.

Ngay cả hệ thống Tor mới nhất được quảng cáo ầm ĩ, với tám hỏa tiễn dẫn đường bằng radar, bắn thẳng đứng, cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện và theo dõi những mục tiêu nhỏ, di chuyển chậm này. Theo Makarenko, một vấn đề cơ bản là các radar chiến thuật của Nga không được thiết kế để theo dõi những mục tiêu như vậy.

“ Kết quả thử nghiệm thực địa cho thấy radar phát hiện mục tiêu của hệ thống phòng không Tor chỉ cho phép phát hiện các UAV nhỏ ở cự ly 3 hay 4 km, xa hơn nữa nó hoàn toàn vô dụng”

Khả năng tác chiến điện tử của Nga cũng có những hạn chế. Mặc dù chúng có thể làm gián đoạn hoạt động liên lạc của máy bay điều khiển từ xa nhưng phương pháp này không phải là hoàn hảo. Máy bay điều khiển từ xa của Ukraine thường hoạt động theo các tuyến đường được lập trình sẵn hoặc sử dụng các biện pháp đối phó tinh vi chống gây nhiễu.

Những yếu tố này khiến Mạc Tư Khoa phải vật lộn để chống lại các mối đe dọa đa dạng và linh hoạt từ máy bay điều khiển từ xa do lực lượng Ukraine gây ra, với các báo cáo chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa từ máy bay điều khiển từ xa đã khiến một số binh sĩ Nga tìm kiếm súng ngắn, với lời cầu xin người dân gửi súng ra tiền tuyến để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa hàng ngày.

Năm nay, đối mặt với những khó khăn trên chiến trường, Ukraine đã tăng cường đáng kể cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa, nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và tài sản quân sự nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Lực lượng Ukraine đã tiến hành một số loạt cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa lớn nhất cho đến nay, bao gồm cuộc tấn công đáng chú ý vào ngày 5 tháng 4 nhằm vào nhiều căn cứ không quân của Nga.

6. Nga có thể cất giữ 100 đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan tuyên bố

Hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski tuyên bố Nga có thể đang cất giữ tới 100 đầu đạn hạt nhân ở tỉnh Kaliningrad, cách Warsaw khoảng 260 km.

Tuyên bố này trùng hợp với việc Nga bắt đầu giai đoạn hai của cuộc tập trận mô phỏng phóng vũ khí hạt nhân chiến thuật cùng ngày, với việc Belarus tuyên bố tham gia một ngày trước đó.

Kaliningrad giáp hai thành viên NATO: Ba Lan ở phía nam và Lithuania ở phía bắc và phía đông. Ngoại trưởng Sikorski nhấn mạnh khoảng cách địa lý quá gần của Ba Lan so với Belarus, một đồng minh quan trọng của Mạc Tư Khoa được cho là đang sở hữu vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Sikorsky nói: “Điều này có nghĩa là một cuộc tấn công vào Liên minh Âu Châu là rất có thể xảy ra”.

Kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Putin đã thường xuyên đưa ra những lời đe dọa hạt nhân chống lại Ukraine và phương Tây. Dù những mối đe dọa này chưa được hiện thực hóa nhưng Nga vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận công khai mô phỏng việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc ngày 7 Tháng Sáu chỉ ra rằng Mỹ có thể cần tăng cường triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nga và các đối thủ khác.

7. Các đảng thân Nga của Đức bỏ qua bài phát biểu của Zelenskiy

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã phát biểu tại Bundestag, quốc hội Đức, hôm thứ Ba trong nỗ lực tập hợp sự ủng hộ cho chính nghĩa của Ukraine. Nhưng một số nghị sĩ Đức không muốn nghe những gì nhà lãnh đạo quốc gia đang bị Nga xâm lược nói.

“Đức đang đứng về phía chúng tôi trong nỗi đau khổ và nỗi đau của chúng tôi,” Zelenskiy tuyên bố trong tiếng vỗ tay.

Nhưng hầu hết số ghế thuộc về hai đảng trong quốc hội – Đảng cực hữu Giải Pháp Thay thế cho nước Đức, gọi tắt là AfD, và đảng dân túy Bündnis Sahra Wagenknecht – vẫn trống, khiến Zelenskiy khó tránh khỏi thực tế khó khăn là một phần của Cử tri Đức có thái độ trái chiều, thậm chí thù địch đối với thông điệp của ông.

“Chúng tôi từ chối lắng nghe một diễn giả ngụy trang,” các nhà lãnh đạo AfD Alice Weidel và Tino Chrupalla cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến trang phục thời chiến đặc trưng của Zelenskiy. “Bây giờ ông ấy chỉ tại vị với tư cách là một tổng thống chiến tranh và cầu xin. Nhưng Ukraine bây giờ không cần một tổng thống thời chiến, họ cần một tổng thống hòa bình, người sẵn sàng đàm phán để cái chết chấm dứt và đất nước có tương lai.”

Chỉ có 4 trong số 77 nghị sĩ của AfD tham dự, trong khi tất cả 10 nghị sĩ của BSW, một đảng mới được thành lập bởi cựu biểu tượng cánh tả Sahra Wagenknecht, kết hợp các chính sách kinh tế cánh tả với quan điểm văn hóa bảo thủ, đã bỏ qua sự kiện. Cả hai bên đều ủng hộ các chính sách thân Nga và phản đối việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tuyên bố của BSW cho biết: “Tổng thống Zelenskiy hiện đang góp phần vào vòng xoáy leo thang cực kỳ nguy hiểm và đang chấp nhận nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với những hậu quả tàn khốc cho toàn bộ Âu Châu”. “Vì vậy, ông ta không nên được vinh danh trong một sự kiện đặc biệt ở Bundestag của Đức.”

Các nghị sĩ từ tất cả các đảng khác nhiệt tình hoan nghênh bài phát biểu của Zelenskiy. Theo một cuộc thăm dò gần đây, hầu hết người Đức ủng hộ việc cung cấp thêm vũ khí của Âu Châu cho Ukraine, mặc dù 32% phản đối.

Đồng thời, cả AfD và BSW đều hoạt động tương đối tốt trong cuộc bầu cử ở Âu Châu. AfD chiếm 15,9% phiếu bầu toàn quốc ở Đức, chiếm vị trí thứ hai, trong khi BSW chiếm 6,2%. Tại các bang thuộc Đông Đức cũ, AfD đứng đầu với gần 30% phiếu bầu, trong khi BSW đứng thứ ba với khoảng 14%.

8. Ukraine phá kỷ lục mới bằng các cuộc tấn công trên không và trên biển vào Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Breaks New Ground With Air and Sea Attacks on Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hơn hai năm tham gia cuộc chiến với Nga và đối mặt với các cuộc đụng độ dữ dội ở miền đông Ukraine, Kyiv đã tăng cường các tấn công vào các mục tiêu mới bên trong lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận.

Hôm Chúa Nhật, tờ Sky News của Anh đưa tin một máy bay phản lực Ukraine đã bắn vũ khí và lần đầu tiên tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Chiếc chiến đấu cơ được tường trình đã tấn công một “trung tâm chỉ huy của Nga” ở khu vực biên giới Belgorod của Nga, mặc dù không rõ liệu vũ khí phương Tây có được sử dụng trong cuộc tấn công hay không.

Belgorod nằm gần khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine, nơi Mạc Tư Khoa đã phát động một cuộc tấn công mới vào đầu tháng 5. Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã cho phép Kyiv sử dụng một số loại đạn dược của Mỹ để tấn công bên trong lãnh thổ Nga nhằm bảo vệ khu vực Kharkiv, với tín hiệu tương tự từ các nước NATO khác ủng hộ Ukraine.

Một nguồn tin quân sự của Nga giấu tên nói với Sky News: “Đây là loại đạn được vận chuyển bằng đường không đầu tiên của Không quân Ukraine nhằm vào một mục tiêu ở Nga”.

Trong một diễn biến khác, tờ báo này đưa tin Kyiv đã tấn công một tàu đổ bộ của Nga di chuyển từ Hắc Hải, nơi Ukraine thường xuyên tấn công vào các tàu Nga, tới Biển Azov, trích dẫn nguồn tin của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine.

Kyiv phủ nhận trách nhiệm về việc tấn công một tàu Nga ở Biển Azov, đồng thời nêu ý tưởng hỏa lực Nga đã tấn công vào tàu Nga.

Tuy nhiên, các kênh Telegram của quân đội Nga đưa tin rằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công một tàu kéo và sà lan của Nga quanh cảng Taganrog, tỉnh Rostov, phía tây nam nước Nga vào Chúa Nhật. Thành phố này nằm ở rìa phía đông bắc của Biển Azov, không xa thành phố Mariupol phía nam Ukraine do Mạc Tư Khoa kiểm soát.

“Đây là lần đầu tiên trong cuộc chiến toàn diện mà máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công mục tiêu của Nga ở Biển Azov”, hãng tin Defense Express của Ukraine đưa tin.

Hãng tin Baza của Nga khẳng định có liên hệ với các cơ quan an ninh Nga cho biết chiếc sà lan bị “hư hỏng nhẹ” và cửa sổ của tàu kéo bị vỡ.

Cơ quan tình báo quân sự GUR của Kyiv cho biết hôm Chúa Nhật rằng Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công vào một phi trường quân sự ở miền nam Cộng hòa Astrakhan của Nga. Cơ quan này đã đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy một trong những chiến đấu cơ tàng hình Su-57 tiên tiến của Nga đóng tại phi trường Akhtubinsk bị phá hủy. Họ cho biết đây là cuộc tấn công thành công đầu tiên vào chiếc máy bay phức tạp, đắt tiền mà Mạc Tư Khoa đã cẩn thận tránh xa tầm tay của Ukraine.

Trong bản cập nhật sau đó, phát ngôn nhân GUR Andriy Yusov nói với truyền thông Ukraine rằng “thông tin sơ bộ” cho thấy hai máy bay Su-57 đã bị phá hủy tan tành.

9. ISW nhận xét rằng Nga đang trắc nghiệm không phận đồng minh NATO trong bối cảnh Nga vi phạm mới

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “NATO Ally Airspace Tested Amid New Alleged Russian Violation: ISW”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ đã mở một cuộc điều tra, cáo buộc rằng một máy bay quân sự của Nga đã bay vào không phận nước này vào sáng Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

Các quan chức Phần Lan cáo buộc rằng vi phạm đã xảy ra trên Vịnh Phần Lan khi một máy bay Mạc Tư Khoa bay vào không phận Phần Lan trong khoảng hai phút và bay sâu khoảng 2,6 dặm hay 4 km. Báo cáo này đánh dấu khiếu nại đầu tiên của Phần Lan chống lại Nga kể từ khi gia nhập NATO vào mùa xuân năm ngoái. Hai nước có chung đường biên giới dài 830 dặm hay 1336 km ở Đông Âu.

“ Chúng tôi coi trọng nghi vấn vi phạm lãnh thổ và cuộc điều tra đã được bắt đầu ngay lập tức”.

Theo Viện Nghiên Cứu Chiến Tranh Hoa Kỳ, gọi tắt là ISW, Mạc Tư Khoa chưa phản hồi với báo cáo của Helsinki, mặc dù Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay phóng hỏa tiễn Tu-95MS và máy bay ném bom Tu-22M3 của họ đã bay qua “vùng biển trung lập” của Baltic., Biển Barents và Na Uy vào hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu.

“Vụ xâm nhập được báo cáo này có khả năng thúc đẩy nỗ lực đang diễn ra của Điện Cẩm Linh nhằm làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Phần Lan”, ISW, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, DC, bổ sung thêm trong đánh giá của mình về cuộc chiến ở Ukraine được công bố hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu.

ISW cũng trích dẫn đánh giá chiến tranh ngày 22 tháng 5 liên quan đến đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga về việc “đánh giá lại” các đường biên giới trên biển được thiết lập năm 1985 tại Vịnh Phần Lan vì chúng “dựa trên các bản đồ dẫn đường hàng hải quy mô nhỏ đã lỗi thời”. Như tổ chức nghiên cứu này đã đưa tin, một số quan chức phương Tây cảnh báo rằng đề xuất này là nỗ lực của Mạc Tư Khoa nhằm sửa đổi các vùng biển được thiết lập ở Biển Baltic.

Bộ Ngoại giao Lithuania nói với Politico vào thời điểm đó rằng đề xuất của Nga được coi là “những hành động khiêu khích leo thang, có mục tiêu và có chủ ý nhằm đe dọa các nước láng giềng và xã hội của họ”. Tổng tư lệnh Thụy Điển Mikael Byden cũng bày tỏ lo ngại rằng Putin đang hy vọng kiểm soát biển Baltic.

Cũng trong tháng trước, Cảnh sát và lực lượng Biên phòng Estonia cho biết cơ quan thực thi pháp luật Nga đã dỡ bỏ một phần hàng rào nổi được sử dụng để thiết lập biên giới trên biển với Nga dọc theo sông Narva, một ranh giới đã được cả hai nước thống nhất vào năm 2022 và được thực hiện mỗi mùa xuân hàng năm.

Vào thời điểm đó, ISW cho biết động thái này của Nga có nghĩa là lực lượng biên phòng của nước này “có thể đang cố gắng tạo ra tranh chấp dọc biên giới quốc tế giữa Nga và một quốc gia thành viên NATO để đánh giá phản ứng của NATO trước những nỗ lực trong tương lai của Nga nhằm thách thức các ranh giới đã được thiết lập”.

10. Marjorie Taylor Greene có phải là 'Kẻ thù của Nhà nước' Ukraine không? Những gì chúng ta biết

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Is Marjorie Taylor Greene an 'Enemy of the State' in Ukraine? What We Know”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, Dân biểu Marjorie Taylor Greene tuyên bố rằng bà ta là “kẻ thù của nhà nước” trong mắt chính phủ Ukraine, mặc dù các quan chức nói với Newsweek rằng không có danh sách nào như vậy.

Greene, một nhà lập pháp đảng Cộng hòa đến từ Georgia, là một trong những tiếng nói ồn ào nhất tại Quốc hội chống lại việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự và nước ngoài cho Ukraine trong cuộc chiến kéo dài hơn hai năm với Nga. Bà ta cáo buộc chính đảng của mình là “vô dụng”.

Trong một diễn biến mới nhất, tổng cộng 46 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ một sửa đổi do Greene đưa ra để hạ gục “433 triệu Mỹ Kim tài trợ cho NATO” từ dự luật phân bổ ngân sách cho Xây dựng Quân sự và Cựu chiến binh, nói rằng Hoa Kỳ đang “trả nhiều hơn mức chia sẻ công bằng của mình”. Đề nghị này xem xét kỹ lưỡng các đồng minh NATO khác vì đã không đóng góp 2% GDP cho quốc phòng trong khi thừa nhận tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam. Biện pháp này đã thất bại trong một cuộc bỏ phiếu.

Trong một bài đăng ngày 10 tháng 6 trên X,, Greene hô hào “không đưa một xu nào cho Ukraine” và cho biết cái gọi là danh sách kẻ thù củng cố sự phản đối của bà đối với việc tài trợ cho quốc gia Đông Âu này.

Bài đăng của bà bao gồm một hình ảnh có vẻ như có tên bà trong danh sách, đổ lỗi cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong khi khiển trách ông với tư cách là một nhà lãnh đạo và gọi ông là “kẻ thù thực sự”.

Greene viết: “Chế độ côn đồ của Zelenskiy đã coi tôi là kẻ thù của Nhà nước và vì lý do chính đáng. Zelenskiy chưa bao giờ có một phiếu bầu nào của người Mỹ dành cho ông ấy. Tôi không chỉ là kẻ thù của đất nước Ukraine mà còn bị cấm đến Nga.

“Zelenskiy là một tên côn đồ không đáng nhận một đô la thuế nào của Mỹ. Tất cả những gì họ quan tâm là lấy tiền và vũ khí của chúng ta. Sau đó, họ đưa những thành viên được bầu của Quốc hội như tôi vào danh sách GIẾT của quốc gia họ. Zelenskiy là kẻ thù thực sự của nền dân chủ.”

Khi được hỏi về danh sách này và liệu nó có được chính phủ Ukraine tài trợ hay bảo trợ hay không, một quan chức Ukraine nói với Newsweek rằng không có danh sách nào như vậy.

Tuy nhiên, một danh sách mới được đăng trực tuyến được biên soạn bởi một nhóm nhà báo dữ liệu độc lập người Ukraine trên trang web có tên TEXTY.

Trang web nêu rõ: “Chúng tôi tạo ra các dự án báo chí dữ liệu và làm việc trong các thể loại báo chí truyền thống: từ các báo cáo dài đến các tin nhắn ngắn. Chúng tôi có quan điểm của người Ukraine về thế giới. Chúng tôi cố gắng nghiên cứu vấn đề chúng tôi viết càng nhiều càng tốt và cho thấy điều gì đang thực sự xảy ra chứ không chỉ công bố những quan điểm khác nhau.”

Vào ngày 6 tháng 6, TEXTY vừa phát hành một báo cáo có tiêu đề “Tàu lượn siêu tốc: Từ những người theo chủ nghĩa cô lập đến những người Cộng sản. Các lực lượng ở Mỹ cản trở viện trợ cho Ukraine và cách họ thực hiện điều đó.” Không nơi nào trong bài đăng này có “danh sách tiêu diệt”.

Báo cáo có bốn tác giả đã đóng góp cho dự án, được cho là được tài trợ độc quyền bởi độc giả trang web và nhằm mục đích khám phá những “mâu thuẫn” trong cách các chính trị gia Hoa Kỳ tiếp cận cuộc chiến đang diễn ra — và, trong một số trường hợp, thay đổi thái độ về mặt tình cảm ủng hộ Ukraine bao gồm cả việc phê duyệt viện trợ.

Roman Kulchynsky, tổng biên tập của cơ quan truyền thông, nói với Newsweek qua email rằng ông và các nhà nghiên cứu khác đang điều tra thông tin sai lệch của Nga kể từ năm 2016 — nhấn mạnh rằng TEXTY là một cơ quan truyền thông độc lập.

Kulchynsky nói: “Chúng tôi hoạt động như một tổ chức phi chính phủ và không bao giờ nhận tiền từ chính phủ Ukraine”. “Trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2019, chúng tôi thậm chí còn viết bài xã luận bày tỏ rằng Zelenskiy là một lựa chọn không tốt cho vị trí này, và chúng tôi được biết đến ở Ukraine như một cơ quan truyền thông chỉ trích chính phủ.”

Ông nói, báo cáo mới nhất dựa trên việc “phát hiện những câu chuyện và thông tin sai lệch của Nga để hiểu cách chúng lan truyền ở Mỹ”. Sự hỗ trợ từ Mỹ là rất quan trọng cho sự tồn tại của Ukraine với tư cách là một quốc gia và cho sự sống còn của ông cũng như của người thân, đồng nghiệp của ông. và những người khác, ông nói thêm.

“Thành thật mà nói: chúng tôi quyết định làm điều này sau khi xem những cuộc tranh luận mà theo quan điểm của chúng tôi là rất kỳ lạ, tại Quốc hội Mỹ về viện trợ cho Ukraine,” ông nói. “Sau sáu tháng nghiên cứu, chúng tôi đã hoàn thành một báo cáo. Với tư cách là phương tiện truyền thông có trách nhiệm, chúng tôi quyết định công bố bằng chứng xác nhận kết luận của mình. Bởi vì có rất nhiều cá nhân, tổ chức và những trích dẫn của họ có liên quan nên cách tốt nhất để công bố những thông tin này là một bảng có các liên kết.”

Danh sách trong báo cáo bao gồm 388 cá nhân và 76 tổ chức, từ các chính trị gia đến các phong trào và nhóm chính trị, phương tiện truyền thông và nhà báo, chuyên gia và tổ chức tư vấn.

Nghiên cứu đã phân tích “vài ngàn nội dung đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine” trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024, bao gồm các bài báo, bài đăng trên mạng xã hội, video và podcast có đề cập đến Ukraine.

Báo cáo cho biết: “Texty.org.ua quyết định nghiên cứu những lý do được giới truyền thông và cộng đồng chuyên gia đưa ra góp phần gây ra sự bất hòa về mặt chính trị trong cơ quan ra quyết định”. “Kết quả là, chúng tôi đã xác định được một loạt các nhóm phản đối ủng hộ Ukraine, từ những người ủng hộ chính sách cô lập của Mỹ đến những người cộng sản, đồng thời khám phá hệ sinh thái hỗ trợ lẫn nhau giữa những người theo quan điểm này.”

Greene được tham gia vào danh sách đó cùng các đảng viên Cộng hòa khác như Thượng nghị sĩ JD Vance và Rand Paul, cũng như các Dân biểu Matt Gaetz và Jim Jordan.

Theo báo cáo, hơn một nửa số cá nhân trong mẫu này là cánh hữu, trong khi khoảng 1 phần 8 là cánh tả, và số còn lại không gắn bó với một nền tảng tư tưởng hoặc chính trị cụ thể.

Nói tóm lại tuyên bố của bà Dân biểu Marjorie Taylor Greene cho rằng chính phủ Ukraine liệt bà vào danh sách kẻ thù của nhà nước, cần phải bị tiêu diệt là dựng đứng, không đúng sự thật.
 
Đức Giám Mục Hòa Lan: Fiducia quá đồng điệu với tinh thần thời đại, cúi đầu cho thế gian rửa tội
VietCatholic Media
05:21 13/06/2024


1. Giám mục Công Giáo Vương quốc Anh kêu gọi người Công Giáo xem xét các vấn đề cuối đời trước cuộc tổng tuyển cử

Một giám mục Công Giáo ở Anh đã kêu gọi người Công Giáo coi việc hỗ trợ tự tử và an tử là một vấn đề cần cân nhắc trước khi họ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Sau thông báo vào ngày 22 tháng 5 rằng sẽ có một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 7, Đức Giám Mục Mark Davies của Giáo phận Shrewsbury đã gửi một lá thư cho giáo dân của mình kêu gọi họ hãy nhớ đến những người dễ bị tổn thương nhất trước khi bỏ phiếu.

Trong tuyên bố trước bầu cử ngày 5 tháng 6, Đức Cha Davies đã gián tiếp đề cập đến thành viên Quốc hội Keir Starmer, lãnh đạo phe đối lập, khi ngài viết: “Ít nhất một lãnh đạo đảng đã chỉ ra rằng ông ấy sẽ chủ động dành thời gian của quốc hội để thay đổi luật trong đó loại bỏ nhiều biện pháp bảo vệ pháp lý vốn từ lâu đã bảo vệ một số thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta.”

Ngài nói tiếp: “Trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về chính sách đang được xem xét trong những tuần tới, đây chắc chắn phải là vấn đề trọng tâm”.

Đức Cha Davies lập luận rằng việc hợp pháp hóa trợ tử và/hoặc an tử sẽ thúc đẩy hơn nữa “văn hóa cái chết”, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho người già, trẻ em và người bệnh tâm thần.

Ngài viết: “Sự thiêng liêng của sự sống con người vượt lên trên chính trị đảng phái vì nó tác động đến nền tảng đạo đức của cuộc sống chung của chúng ta”.

“Việc mở ra những cánh cửa cho cái chết êm dịu sẽ thay đổi các ngành nghề y tế và điều dưỡng trong mối quan hệ của họ với người bệnh và người già; bóp méo cách nhìn về người bệnh và người già trong xã hội khi việc giết người ít tốn kém hơn là chăm sóc; gây áp lực không thể chấp nhận được đối với người bệnh và người già, khiến họ cảm thấy mình là gánh nặng; và thúc đẩy một nền văn hóa sự chết, vốn đã lan rộng đến ngày càng nhiều người ở những quốc gia đã áp dụng chế độ an tử, thậm chí còn mở rộng đến cả những người mắc bệnh tâm thần và trẻ em,” ngài nói.

Hỗ trợ tự sát hiện là bất hợp pháp ở Anh và xứ Wales và là tội phạm có thể bị phạt tới 14 năm tù.

Chiến dịch hợp pháp hóa việc hỗ trợ tự tử đã đạt được động lực mới vào cuối năm ngoái khi nhà vận động và nhân vật truyền hình Anh Esther Rantzen thông báo rằng cô đã gia nhập Dignitas và có thể kết thúc cuộc đời ở đó sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Dignitas là một trung tâm tự sát gây tranh cãi có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ, nơi một số người Anh đã chọn cách kết thúc cuộc đời sớm, trong đó có Ngài Edward Downes và vợ ông, Lady Downes, vào năm 2009.

Ngài Edward không bị bệnh nan y nhưng quyết định chết cùng người vợ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối cho cô ta có bầu bạn ở chín suối.


Source:Catholic Word Report

2. Giám mục Hòa Lan: Fiducia Supplicans quá 'đồng điệu với tinh thần thời đại'

Một giám mục người Hòa Lan đã mô tả tuyên bố Fiducia Supplicans của Vatican, trong đó cho phép các cặp vợ chồng đồng tính luyến ái được ban phép lành ngoài phụng vụ, như một nỗ lực nhằm “cúi đầu trước xã hội thế tục” hay ít nhất là “làm hòa với tinh thần thời đại”.

Tuy nhiên, Đức Giám Mục Phụ Tá Rob Mutsaerts của Giáo phận 's-Hertogenbosch ở Hòa Lan cảnh báo: “Hòa bình phải trả giá bằng đạo đức và sự thật” là “một nền hòa bình tàn nhẫn nhất có thể tưởng tượng được”.

“Chúa yêu thương mọi người. Ngài yêu thương mọi tội nhân, nhưng Ngài ghét tội lỗi của anh chị em. Ngài tha thiết mong em sẽ quay về với Ngài, như Ngài từng mong đợi sự trở về của đứa con hoang đàng. Ngài không muốn gì hơn ngoài việc anh chị em chia sẻ tình yêu của Ngài,” Đức Cha Mutsaerts viết trong lời tựa cho cuốn sách mới công kích Tuyên ngôn Fiducia Supplicans.

Với tựa đề “Con đập bị vỡ: Những người tung ra Tuyên ngôn Fiducia Supplicans đầu hàng phong trào đồng tính,” cuốn sách được viết bởi José Antonio Ureta và Julio Loredo de Izcue.

Cả hai tác giả đều liên kết với Hiệp hội Truyền thống, Gia đình và Disản. Đặc biệt, Ureta là người lớn tiếng chỉ trích triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong những năm gần đây.

Đức Cha Mutsaerts đã xuất bản các bài đăng thẳng thắn trên blog của mình, “Paarse Pepers” hay Ớt Tím, kể từ năm 2019. Các bài đăng trước đây bao gồm những lời chỉ trích gay gắt đối với thượng hội đồng Amazon, tông huấn Amoris Laetitia của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và trào lưu “hủy bỏ văn hóa”.

Trong lời nói đầu của mình, vị Giám Mục người Hòa Lan cáo buộc Fiducia Supplicans đã không đề cập đến “chiều hướng đạo đức của mối quan hệ”, thay vào đó lại “đồng điệu hơn với ý thức hệ thời đại hiện nay” vì không thừa nhận rằng “lòng thương xót tồn tại bởi vì tội lỗi tồn tại”.

“Mọi người có được chào đón không? Chắc chắn. Nhưng không phải vô điều kiện. Chúa đưa ra những yêu cầu. Toàn bộ Kinh thánh có thể được tóm tắt như một lời kêu gọi ăn năn và hứa hẹn về sự tha thứ. Cái này không thể tách rời khỏi cái kia. Mọi người đều được chào đón, nhưng không phải ai cũng chấp nhận lời mời”, Đức Cha Mutsaerts, 66 tuổi viết.

Được xuất bản ngay trước Giáng Sinh năm 2023, Fiducia Supplicans đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều và tạo ra sự chia rẽ sâu sắc giữa các giám mục Công Giáo trên toàn thế giới.

Trong khi những người ủng hộ hoan nghênh tài liệu này, những người chỉ trích Tuyên ngôn gây tranh cãi đã nêu lên những lo ngại khác nhau, bao gồm cả cáo buộc thiếu tính đồng nghị và thậm chí là nỗ lực “thuộc địa hóa văn hóa” Phi Châu.

Bất chấp những lời thanh minh của Bộ Giáo lý Đức tin, Tuyên ngôn cũng gây ra rạn nứt với Giáo hội Chính thống.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công khai trả lời một số câu hỏi được nêu ra về Fiducia Supplicans.

Trong một chương trình trò chuyện trên truyền hình Ý vào tháng Giêng, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng “Chúa ban phúc lành cho mọi người” và phép lành là một lời mời tham gia vào một cuộc trò chuyện “để xem con đường mà Chúa đề xuất cho họ là gì”.

Đức Phanxicô lặp lại: “Chúa ban phước cho tất cả những ai có khả năng được rửa tội, nghĩa là mọi người”.

Khi được hỏi liệu ngài có “cảm thấy đơn độc” sau khi Fiducia Supplicans gặp phải một số phản kháng hay không, vị giáo hoàng 87 tuổi nói: “Đôi khi các quyết định không được chấp nhận”.

“Nhưng trong hầu hết các trường hợp, khi bạn không chấp nhận một quyết định, đó là vì bạn không hiểu.”


Source:Catholic News Agency

3. Các giám mục ở Scotland phản ứng với dữ liệu mới cho thấy phần lớn người Scotland 'không có tôn giáo'

Các giám mục Công Giáo ở Scotland đã nói rằng dữ liệu mới cho thấy phần lớn người Scotland không theo tôn giáo nào là điều không có gì đáng ngạc nhiên.

Kết quả điều tra dân số năm 2022 về sắc tộc, bản sắc và tôn giáo ở Scotland được công bố vào ngày 21 tháng 5, cho thấy 51,1% số người được hỏi trong cuộc điều tra dân số cho biết họ “không có tôn giáo” so với 36,7% số người được hỏi vào năm 2011.

Theo một báo cáo mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew, những người không thống thuộc tôn giáo - hay “nones” như họ thường được nhắc đến - hiện cũng là nhóm tôn giáo lớn nhất ở Hoa Kỳ.

Trong một cuộc trao đổi email với CNA, một phát ngôn viên của Giáo Hội Công Giáo ở Scotland nói rằng việc mất niềm tin là điều không có gì đáng ngạc nhiên trong bối cảnh khó khăn kinh tế, một đại dịch toàn cầu gần đây và các cuộc chiến tranh lớn trên thế giới.

“Không có gì ngạc nhiên khi ở đất nước chúng ta – với tất cả những vấn đề và khó khăn kinh tế gần đây, với sự vỡ mộng ngày càng tăng về chính trị và các thể chế, bao gồm cả các giáo hội, với đại dịch, với chiến tranh trên khắp các châu lục – đức tin của người dân đang dao động. Chúng tôi hiểu mọi người đang gặp khó khăn để tin tưởng”, phát ngôn nhân nói.

Ông nói thêm: “Như cố Giáo hoàng Bênêđíctô XVI đã nói, 'Khi biển động và gió thổi vào chúng ta và dường như Chúa đang ngủ.'“

Khi được hỏi về việc liệu việc truyền giáo theo hàng giáo phẩm của Giáo hội có phải là một yếu tố góp phần hay không, phát ngôn nhân nói với CNA: “Chúng tôi luôn có thể làm tốt hơn. Việc truyền giáo luôn là ưu tiên hàng đầu của các giám mục. Thật không may, trong thập niên qua kể từ cuộc điều tra dân số gần đây nhất đã đặc biệt khô khan với tất cả các vấn đề nêu trên.”

Giáo hội Scotland vẫn là nhóm lớn nhất trong số những người cho biết họ có tôn giáo, nhưng tổng số người được xác định là Giáo hội Scotland cũng đã giảm trong thập niên qua.

Vào năm 2011, 32,4% số người được hỏi cho biết họ thuộc Giáo hội Scotland, nhưng con số này hiện ở mức 20,4%, theo kết quả mới nhất. Điều này có nghĩa là giảm 610.000 người kể từ năm 2011 và hơn 1 triệu người kể từ năm 2001.

Trong khi đó, nhóm tôn giáo lớn thứ hai ở Scotland được liệt kê là Công Giáo Rôma, với 13,3% được xác định là Công Giáo vào năm 2022. Số người tự mô tả mình là Công Giáo đã giảm 117.7000 kể từ năm 2011, theo một tuyên bố từ Điều tra dân số Scotland công bố vào ngày 11 Tháng Mười Một. 21 tháng năm.

Tuy nhiên, số người xác định là người Hồi giáo ở Scotland đã tăng thêm 43.100 người từ năm 2011 đến năm 2022.

Linh mục David Cameron từ Nhà thờ Scotland nói với BBC rằng việc suy giảm số lượng thành viên là một nguyên nhân gây lo ngại.

Ngài nói: “Thật là đáng lo ngại, và chúng tôi biết rằng khi giáo hội bị đánh giá theo cách này, nó có thể gây tổn thương cho các thành viên của chúng tôi và là nguồn lo lắng cho nhiều người”. “Nhưng đức tin và sự phù hợp của chúng tôi không thể được thể hiện đơn giản như một tập hợp các con số trong một bảng.”

Trong khi đó, Ian Bradley, cựu nhà báo người Scotland và mục sư của Nhà thờ Scotland, giữ chức vụ trưởng khoa thần học tại Đại học St. Andrews, cũng cho biết kết quả không có gì đáng ngạc nhiên.

Suy nghĩ về lý do suy thoái tôn giáo, ông nói với La Croix International: “Giáo hội Scotland không đủ hấp dẫn, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nó đấu tranh để rũ bỏ hình ảnh có phần lỗi thời và nhàm chán của mình.”

Ngài nói thêm: “Giáo hội Scotland có vẻ tiến bộ hơn nhiều so với Giáo Hội Công Giáo Rôma, nhưng vẫn phản đối việc phá thai và hỗ trợ cái chết… Giáo hội Scotland bị coi là quá tự do đối với một số người và quá truyền thống đối với những người khác”.


Source:Catholic News Agency