Ngày 27-03-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 28/03: Sức mạnh của sự thinh lặng – Lm. Phêrô Đoàn Hoàng Khôi Anh, SDD
Giáo Hội Năm Châu
02:35 27/03/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” 22 Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết.” Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao!” Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh.” Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?” Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.”

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Nga tố Ukraine tấn công gần Moscow. Chưa bắt được Putin, thế giới còn nguy hiểm. Putin sỉ nhục Tập
VietCatholic Media
03:00 27/03/2023


1. Nga tuyên bố Ukraine tấn công xuyên biên giới khiến 3 người bị thương trong vụ nổ do máy bay không người lái Ukraine gây ra ở vùng Tula của Nga

Alexey Dyumin, Thống Đốc Tula của Nga cáo buộc một máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công vào lãnh thổ của ông ta, gây ra vụ nổ làm ba người bị thương.

Tula không có đường biên giới với Ukraine. Thành phố này nằm cách thủ đô Mạc Tư Khoa khoảng 140 dặm hay 225 km về phía nam. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin hôm Chúa Nhật rằng “Vụ nổ ở thành phố Kireyevsk thuộc vùng Tula là do máy bay không người lái Tu-141 Strizh của Ukraine gây ra.” Alexey Dyumin nói với TASS rằng máy bay không người lái được nhồi đầy chất nổ.

“Các mảnh vỡ của máy bay không người lái Tu-141 Strizh của Ukraine đã được thu hồi từ vụ nổ”, Alexey Dyumin nói.

Theo TASS, “hai thanh niên bị các vết thương do mảnh vỡ và một người khác bị thương nhẹ. Ba khu chung cư và bốn cấu trúc hộ gia đình đã bị hư hại.”

Ukraine đã không bình luận về vụ việc cho đến nay và CNN đã không thể xác minh độc lập tuyên bố của Mạc Tư Khoa.

2. Đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus là luận điệu tuyệt vọng trước lệnh bắt giữ Putin của ICC

Bộ Ngoại giao Lithuania cho biết họ sẽ kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga để đáp trả kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, theo một tuyên bố đưa ra hôm Chúa Nhật.

Lithuania cho biết đây sẽ là một phần trong các cuộc thảo luận với các đối tác Âu Châu-Đại Tây Dương về cách phản ứng với các kế hoạch mới nhất của Nga và Belarus, đồng thời gọi đây là “một nỗ lực khác của hai chế độ độc tài khó lường nhằm đe dọa các nước láng giềng và toàn bộ lục địa Âu Châu”.

“Đây là những động thái tuyệt vọng của Putin và nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko nhằm tạo ra một làn sóng căng thẳng và bất ổn khác ở Âu Châu. Những hành động này đang kéo Belarus sâu hơn vào cuộc chiến với Ukraine và đối đầu với thế giới dân chủ”, Bộ Ngoại Giao Lithuania tuyên bố.

“Belarus, quốc gia đang ngày càng mất chủ quyền, ủng hộ và hỗ trợ sự xâm lược của Nga, đồng thời ngày càng tham gia chặt chẽ hơn vào các kế hoạch quân sự của Nga, là một yếu tố rủi ro bổ sung đối với khu vực Baltic”

3. NATO gọi tuyên bố hạt nhân của Nga là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”

Hôm Chúa Nhật Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bình luận rằng việc Nga thông báo rằng họ sẽ chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

“NATO rất cảnh giác và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ thay đổi nào trong quan điểm hạt nhân của Nga khiến chúng tôi phải điều chỉnh quan điểm của mình”.

“Việc Nga đề cập đến việc chia sẻ hạt nhân của NATO là hoàn toàn sai lầm,” ông cho biết như trên khi đề cập đến tuyên bố của Putin rằng động thái của ông ta sẽ chỉ phản ánh hành động của các quốc gia phương Tây.

“Các đồng minh NATO hành động với sự tôn trọng đầy đủ các cam kết quốc tế của họ. Nga đã liên tục phá vỡ các cam kết kiểm soát vũ khí của mình, gần đây nhất là đình chỉ tham gia Hiệp ước START mới”.

“Nga phải quay lại tuân thủ và hành động một cách thiện chí”

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Âu Châu cũng lên án tuyên bố của Putin.

“Belarus cho phép Nga sở hữu vũ khí hạt nhân đồng nghĩa với sự leo thang vô trách nhiệm và đe dọa an ninh Âu Châu. Belarus vẫn có thể ngăn chặn điều đó, đó là sự lựa chọn của họ,” Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Hiệp Âu Châu, cho biết “Liên Hiệp Âu Châu sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo.”

4. Các phản ứng liên quan đến tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus của Putin. Lệnh bắt giữ Putin của ICC tiếp tục gây ra những hoảng loạn trên chiến trường.

Nikolai Sokov, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Giải trừ quân bị và Không phổ biến vũ khí hạt nhân Vienna, nói với Reuters: “Đó là một động thái rất quan trọng.”

“Nga luôn tự hào rằng họ không có vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ của mình. Vì vậy, bây giờ họ đang thay đổi điều đó và đó là một thay đổi lớn.”

Putin không nói rõ thời điểm số vũ khí này sẽ được chuyển tới Belarus, quốc gia có chung biên giới với 3 thành viên NATO là Ba Lan, Lithuania và Latvia. Ông cho biết Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu trữ ở đó trước ngày 1 tháng 7.

“Đây là một phần trong trò chơi của Putin nhằm cố gắng đe dọa NATO… bởi vì không có lợi ích quân sự nào khi làm điều này ở Belarus vì Nga có rất nhiều vũ khí và lực lượng này bên trong nước Nga,” Hans Kristensen, giám đốc dự án thông tin hạt nhân tại Viện nghiên cứu của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân gọi tuyên bố của Putin là một bước leo thang cực kỳ nguy hiểm.

“Trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine, khả năng tính toán sai hoặc hiểu sai là rất cao. Chia sẻ vũ khí hạt nhân khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều và có nguy cơ gây ra những hậu quả nhân đạo thảm khốc”.

Một cựu chỉ huy quân sự Nga là Igor Girkin thì cho rằng đây chỉ là động tác giả để trấn an người Nga. “Vũ khí hạt nhân tầm xa, đặt ở Belarus hay đặt ở Nga, thì có gì khác biệt. Putin chỉ đang cố làm điều gì đó để trấn an người Nga và trấn an chính ông ta rằng tình hình vẫn đang được kiểm soát.”

Vladimir Solovyov, một tuyên truyền viên trên TV của Điện Cẩm Linh đã lên tiếng kêu gọi bắt giữ Igor Girkin vì tội gây hoảng loạn cho quân đội Nga.

Trong một video trên Telegram, Igor Girkin cho rằng Putin đã không chính thức tuyên chiến với Ukraine. Điều này đặt các tướng lãnh và thực tế là toàn bộ quân đội Nga vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt nếu Nga thua trận. Ông cho rằng các tướng lãnh, là những người có khả năng bị truy tố nhất ngay sau Putin, đang thấy mình đứng trước một tai họa kinh hoàng. Làm sao một tướng lĩnh có thể ra lệnh bắn chết những công dân của một quốc gia có chủ quyền khi chưa chính thức tuyên chiến? Điều này lập tức khiến anh ta trở thành tội phạm chiến tranh. Vladimir Solovyov cáo buộc rằng Igor Girkin đang lợi dụng lệnh bắt giữ Putin của ICC để gây ra một tác động kinh hoàng trên chiến trường.

5. Tòa Bạch Ốc cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy Putin đã thực hiện cam kết triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus

Khi được hỏi về cam kết của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết: “Chúng tôi sẽ phải theo dõi và xem điều này sẽ đi đến đâu.”

của Hội đồng An ninh Quốc gia

Putin đã đưa ra nhận xét về kế hoạch vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình ở nước láng giềng Belarus trên truyền hình nhà nước hôm thứ Bảy. Putin nói thêm lực lượng của ông sẽ giữ quyền kiểm soát bất kỳ loại vũ khí nào mà họ đặt ở đó.

Mỹ đã hạ thấp động thái này, nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân. Ukraine cho biết các kế hoạch này là một “bước tiến tới sự bất ổn nội bộ” của Belarus.

Belarus, nằm ở phía tây nước Nga trên đường biên giới dài phía bắc của Ukraine, là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mạc Tư Khoa. Nó đã giúp Nga tiến hành cuộc xâm lược đầu tiên vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, cho phép quân đội của Điện Cẩm Linh tiến vào nước này từ phía bắc.

6. Cựu đại sứ nhận xét rằng Putin 'làm nhục' Tập Cận Bình của Trung Quốc với quyết định hạt nhân

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin 'Humiliated' China's Xi With Nuclear Decision: Former Ambassador”, nghĩa là “Cựu đại sứ nhận xét rằng Putin 'làm nhục' Tập Cận Bình của Trung Quốc với quyết định hạt nhân.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Michael McFaul, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, hôm Chúa Nhật cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã coi thường Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng cách đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus sau khi cả hai đồng ý không triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ quốc gia của họ.

“Cả Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đều làm bẽ mặt Tập. Hãy nhớ rằng, Lukashenko vừa được chiêu đãi một chuyến thăm cấp nhà nước sang Trung Quốc. Ông Tập vừa đến Mạc Tư Khoa. Không thể tưởng tượng được quyết định này lại có kết quả tốt ở Bắc Kinh,” McFaul cho biết như trên.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ đang đề cập đến chuyến thăm gần đây của Lukashenko tới Trung Quốc, trong đó ông đã thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine với Tập vào đầu tháng này. Trung Quốc, một trong những đồng minh mạnh nhất của Nga, từ lâu đã tuyên bố trung lập trong cuộc chiến ở Ukraine, thậm chí hồi tháng 2 còn đưa ra đề xuất ngừng bắn và đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng nhiều lần quảng bá quan hệ đối tác “không giới hạn” với Nga và từ chối gọi cuộc chiến ở Ukraine là một cuộc xâm lược.

Bất chấp mối quan hệ thân thiết, Nga dường như đã bỏ qua tuyên bố chung với Trung Quốc, nói rằng cả hai nước sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân vượt ra ngoài biên giới quốc gia của họ. Putin hôm thứ Bảy tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, nơi quân đội Nga đã được huấn luyện cho cuộc xâm lược Ukraine lần đầu, hơn một năm trước.

“Không tốt. Putin đang gửi vũ khí hạt nhân tới Belarus,” McFaul nói về thông báo của Putin hôm thứ Bảy. Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, Oleksiy Danilov, cho biết Nga đã bắt Belarus “làm con tin hạt nhân”, điều này đang góp phần vào “sự bất ổn nội bộ” ở chính Belarus.

Theo hãng tin AP, quyết định của Putin được cho là nhằm đáp trả việc Vương quốc Anh cung cấp cho Ukraine đạn xuyên giáp có chứa uranium nghèo,. Nhà lãnh đạo Nga đã cáo buộc sai sự thật rằng Vương quốc Anh cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại “một đối thủ hạt nhân”.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không vi phạm các cam kết quốc tế về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, chúng ta đã giúp các đồng nghiệp Belarus trang bị lại máy bay của họ. Máy bay của Không quân Belarus. Mười chiếc máy bay đã sẵn sàng để sử dụng loại vũ khí này,” ông Putin nói trong một buổi phát thanh hôm thứ Bảy. “Chúng ta đã chuyển giao cho Belarus tổ hợp Iskander nổi tiếng và rất hiệu quả của chúng ta, và cũng có thể trao thêm một Hàng Không Mẫu Hạm”.

Vài ngày trước quyết định của ông, Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh đã ra tuyên bố chung về việc triển khai vũ khí hạt nhân ở nước ngoài, theo hãng thông tấn Nga TASS.

“Tất cả các cường quốc hạt nhân không được triển khai vũ khí hạt nhân vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia của họ và họ phải rút tất cả vũ khí hạt nhân được triển khai ở nước ngoài về nước”, tuyên bố viết.

Ông Tập đến Mạc Tư Khoa hôm thứ Hai để thảo luận về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Chủ tịch Trung Quốc được cho là đã tái khẳng định cam kết của nước ông với Nga trong quan điểm của nước này về Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhắc lại hy vọng của Bắc Kinh đạt được một “giải pháp chính trị” trong cuộc chiến Ukraine. Trong khi đó, ông Putin công bố một số biện pháp cho thấy sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và năng lượng, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để bình luận.

7. Ukraine ca ngợi thành công ở Bakhmut giữa cuộc tấn công dữ dội của Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Touts Success in Bakhmut Amid Russian Onslaught”, nghĩa là “ Ukraine ca ngợi thành công ở Bakhmut giữa cuộc tấn công dữ dội của Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Hôm Chúa Nhật, các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine đã ca ngợi thành công tại Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu chống lại Nga để giành quyền kiểm soát thành phố ở vùng Dontesk.

Serhii Cherevaty, phát ngôn nhân của Bộ Tư lệnh Quân sự miền Đông Ukraine, hôm Chúa Nhật cho biết các lực lượng Ukraine đã cố gắng “ổn định tình hình” xung quanh thành phố, nơi đã diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến Nga-Ukraine, theo The Kyiv Independent.

Quân đội Nga đã tìm cách giành chiến thắng ở Bakhmut để chống lại quan điểm cho rằng cuộc xâm lược Ukraine của họ đã bị đình trệ. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động “cuộc xâm lược quân sự đặc biệt” vào tháng 2 năm ngoái, nhưng quân đội của ông đã phải vật lộn để đạt được các tiến bộ nhỏ nhoi sau hơn một năm chiến đấu trong bối cảnh có các báo cáo về tinh thần xuống thấp và những thách thức khác mà quân đội phải đối mặt.

Các lực lượng Nga đã chiến đấu bên cạnh Tập đoàn Wagner, một đơn vị bán quân sự, ở Bakhmut trong nhiều tháng với hy vọng giành chiến thắng, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy các cuộc tấn công của Nga đã chậm lại trong những tuần gần đây, là đòn mới nhất giáng vào Putin khi ông tìm cách lật ngược tình thế của cuộc chiến theo hướng có lợi cho mình.

Cả hai quân đội tiếp tục chiến đấu để giành quyền kiểm soát thành phố, việc kiểm soát thành phố này được coi là mang tính biểu tượng hơn là chiến lược. Tuy nhiên, cường độ chiến đấu đã giảm bớt, Cherevatyi cho biết, theo The Kyiv Independent.

“Hôm qua, có 18 cuộc tấn công trên toàn bộ mặt trận Bakhmut, hôm nay là 17. Trước đó, có từ 35 đến 50 hoặc hơn. Tuy nhiên, điều này cần xác minh và phân tích chi tiết hơn,” Cherevatyi nói.

Ông nói thêm rằng Nga gần đây đã mất thêm nhiều thiết bị quân sự — bao gồm xe tăng, xe tấn công đổ bộ, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành, hai máy bay không người lái, trạm quan sát và chỉ huy đại đội, cùng 10 kho đạn dã chiến — trong khi cố gắng chiếm thành phố.

Trong khi đó, Tướng Ukraine Valery Zaluzhny hôm thứ Sáu cho biết tình hình tiền tuyến ở Bakhmut vẫn là “khó khăn nhất”, nhưng đưa ra một số đánh giá lạc quan cho quân đội Ukraine.

“Nhờ những nỗ lực to lớn của Lực lượng Phòng vệ, chúng ta đang cố gắng ổn định tình hình,” ông nói, theo The Moscow Times.

Cuộc tấn công Bakhmut của Nga đã bị đình trệ, các nhà phân tích nói

Nhận xét từ giới chức quân sự Ukraine phản ánh dấu hiệu mới nhất cho thấy các hành động quân sự của Nga ở Bakhmut đã chậm lại.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm thứ Bảy rằng các cuộc tấn công của Nga ở Bakhmut “phần lớn đã bị đình trệ” trong bối cảnh “lực lượng Nga bị tiêu hao nghiêm trọng”, đồng thời lưu ý rằng Nga và Ukraine đã chịu tổn thất lớn về quân số.

Bản cập nhật chỉ ra rằng Nga dường như đã chuyển trọng tâm sang Avdiivka gần đó, một thị trấn phía nam Bakhmut.

“Điều này cho thấy sự quay trở lại tổng thể của một thiết kế hoạt động mang tính phòng thủ hơn sau những kết quả không thuyết phục từ nỗ lực tiến hành một cuộc tổng tấn công kể từ tháng Giêng”.

Tuy nhiên, tiến trình của Nga ở Avdiivka dường như cũng đang chậm lại, theo cựu chỉ huy Nga Igor Girkin, người đã viết trong một bài đăng trên Telegram vào Chúa Nhật rằng “không có tiến triển nào trong hai ngày qua” do “không đủ lực lượng”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để bình luận qua email.

8. Quan chức Ukraine cho biết pháo kích của Nga ở Donetsk khiến 2 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương

Theo Pavlo Kyrylenko, người đứng đầu chính quyền quân sự của khu vực, ít nhất hai người chết và một người bị thương do pháo kích của Nga ở một số khu vực thuộc vùng Donetsk phía đông Ukraine từ đêm thứ Bảy đến Chúa Nhật.

Kyrylenko cho biết một trong những người thiệt mạng ở thị trấn Chasiv Yar, phía tây Bakhmut, và người còn lại ở Pivnichne Toretske, một ngôi làng ở phía nam.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, nhà cửa ở thành phố công nghiệp Kostyantynivka và cộng đồng Predtechyne gần đó bị hư hại. Ông cho biết pháo kích cũng tấn công một số thị trấn khác trong khu vực.

9. Chính quyền kêu gọi cư dân di tản khỏi thị trấn Ukraine khi các cuộc tấn công liên tục của Nga làm gián đoạn các tiện ích

Các nhà chức trách ở thị trấn Avdiivka của Ukraine - nằm ở khu vực Donetsk phía đông - đang kêu gọi người dân di tản vì các nguồn lực quan trọng như điện, nước, và các dịch vụ di động bị gián đoạn bởi các cuộc pháo kích của Nga, một quan chức hàng đầu của khu vực cho biết.

Vitalii Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Avdiivka, cho biết bắt đầu từ Chúa Nhật, các tiện ích của thị trấn sẽ bị cắt do “ngày càng nhiều thị trấn bị pháo kích và phá hủy hàng ngày”.

“Thị trấn đang bị xóa sổ khỏi mặt đất. Bạn phải rời khỏi thị trấn khi được di tản,” anh ấy nói. “Chúng ta sẽ di tản các tiện ích theo nhiều giai đoạn. Hôm nay có một vụ tấn công gần cơ sở của công ty tiện ích.”

Lãnh đạo khu vực cho biết vùng phủ sóng di động cho thị trấn cũng sẽ bị cắt. Ông cũng cảnh báo rằng mọi người sẽ không thể sạc điện thoại của họ vì trong những ngày tới sẽ không có ai bảo dưỡng máy phát điện hoặc vận hành tháp di động.

“Triển vọng cho thị trấn là rất xấu. Mỗi ngày chúng ta có những tòa nhà nhiều tầng sụp đổ. Không có ngày nào trong vài tuần qua mà chúng ta không bị pháo kích,” anh nói.

“Đó là lý do tại sao bạn cần chuyển ra ngoài, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc này. Đặc biệt là những người có con,” anh ấy nói, “Cuộc sống thực cho thấy rằng các tầng hầm sẽ không cứu bạn với tốc độ mà bọn xâm lược đang tấn công thị trấn bằng các cuộc không kích hiện nay. Chẳng bao lâu nữa, tôi nghĩ rằng Avdiivka có thể trở thành một Marinka thứ hai - tức là sẽ không còn gì của thị trấn.”

Đôi nét về Avdiivka: Thị trấn nằm ngay phía bắc thành phố Donetsk, một vùng đô thị lớn.

Thị trấn công nghiệp, nơi có một nhà máy luyện kim lớn, đã liên tục bị pháo kích kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các cuộc tấn công trên bộ của Nga trong khu vực đã tăng cường.

Một số quan chức Ukraine đã nói rằng thị trấn có thể trở thành một Bakhmut thứ hai, thành phố gần như bị bỏ hoang nơi các lực lượng Ukraine và Nga đã chiến đấu trong nhiều tuần trong các cuộc giao tranh đẫm máu tại thời điểm này.

Barabash đã nói trong các bản cập nhật trước đây rằng việc di tản dân thường khỏi thị trấn là rất nguy hiểm, với “con đường chết” dẫn ra khỏi thị trấn bị quân đội Nga giám sát và họ “nổ súng ngay lập tức”.
 
Chấn động Hoa Kỳ: Mình Thánh Chúa đã trao hết, bất ngờ đầy ắp trong bình. TGP Connecticut điều tra
VietCatholic Media
05:02 27/03/2023


1. Linh mục báo cáo phép lạ thánh thể có thể đã xảy ra tại nhà thờ ở Connecticut. Nếu được xác nhận đây là phép lạ cả thể rõ ràng nhất trong các phép lạ Thánh Thể đã được báo cáo.

Một phép lạ Thánh Thể đã được tường tình xảy ra ở tiểu bang Connecticut với những nét rất khác với tất cả các phép lạ Thánh Thể đã được tường trình trước đây.

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình nhan đề “Priest reports possible eucharistic miracle at Connecticut church”, nghĩa là “Linh mục báo cáo phép lạ thánh thể có thể đã xảy ra tại nhà thờ ở Connecticut”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một đài truyền hình địa phương ở Connecticut đưa tin rằng Tổng giáo phận Hartford đang điều tra một phép lạ Thánh Thể có thể xảy ra trong khi cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Công Giáo St. Thomas ở Thomaston.

Vào ngày 5 tháng 3 vừa qua, khi kết thúc Thánh lễ, Cha Joseph Crowley thông báo rằng một thừa tác viên Thánh Thể đã chứng kiến một điều gì đó không thể giải thích được khi ông cho rước lễ.

“Một trong những thừa tác viên Thánh Thể của chúng tôi đã hết bánh thánh và đột nhiên có thêm bánh thánh trong bình thánh. Chúa vừa tự nhân bản mình trong bình thánh,” Cha Crowly xúc động nói với các tín hữu.

Vị linh mục nói: “Thật là tuyệt vời khi Chúa làm những điều này, và thật tuyệt vời khi chúng ta nhận ra những gì Ngài đã làm và nó mới xảy ra ngày hôm nay.”

“Rất mạnh mẽ, rất tuyệt vời, rất thật, rất gây sốc. Nhưng nó đã xảy ra, và hôm nay nó đã xảy ra,” ngài nói. Khi phép lạ xảy ra vị linh mục thường ngày có tài thuyết giảng đã tỏ ra lúng túng, lắp bắp, trước khi có thể giải thích một cách rành mạch với cộng đoàn của ngài chuyện gì đã xảy ra.

“Họ đã hết bánh thánh và đột nhiên có thêm nhiều bánh thánh ở đó. Vì vậy, hôm nay chúng ta không chỉ có phép lạ Thánh Thể, mà chúng ta còn có một phép lạ lớn hơn nữa là phép lạ hóa bánh ra nhiều. Rất tuyệt vời” vị linh mục nói.

Một cuộc triển lãm được Vatican xác nhận “Phép lạ Thánh Thể trên thế giới,” có bằng chứng tài liệu về 152 phép lạ như vậy, đã viếng thăm hơn 3.000 nhà thờ trong chuyến lưu diễn quốc tế. Trong thế kỷ 21, đã có bốn phép lạ Thánh Thể được Giáo Hội Công Giáo công nhận, Trung tâm Magis báo cáo.

Vào năm 2013, tại một nhà thờ ở Legnica, Ba Lan, một Bánh thánh đã làm phép rơi xuống sàn đã được cho vào nước để tan ra. Thay vào đó, bánh thánh trở nên có vệt đỏ. Kiểm tra pháp y kết luận: “Trong hình ảnh mô bệnh học, các mảnh vỡ được tìm thấy có chứa các phần bị phân mảnh của cơ vân chéo. Nó gần giống nhất với cơ tim.”

Năm 2006, một bánh thánh đã được thánh hiến tại một giáo xứ thuộc Giáo phận Chilpancingo-Chilapa của Mexico dường như bị chảy máu. Các xét nghiệm sau đó tìm thấy sự hiện diện của máu. Nghiên cứu cho biết: “Chất màu đỏ được phân tích tương ứng với máu trong đó có huyết sắc tố và DNA có nguồn gốc từ con người”.

Năm 2001, các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Giêsu xuất hiện trên bánh thánh ở Chirattakonam, Ấn Độ.

Và vào năm 2008, tại một nhà thờ ở Sokolka, Ba Lan, một linh mục đã làm rơi một Bánh thánh đã truyền phép và sau đó có vẻ như chảy máu. Các cuộc kiểm tra sau đó phát hiện ra rằng “bánh thánh bị thay đổi giống hệt với mô cơ tim của một người sắp chết. Ngoài ra, cấu trúc của các sợi cơ và cấu trúc của bánh mì được đan xen theo cách mà con người không thể tạo ra được.”

Trong tất cả các phép lạ Thánh Thể mà Giáo Hội đã từng công nhận cho đến nay có lẽ chưa có trường hợp nào giống như trường hợp ở tiểu bang Connecticut, khi bình đựng Mình Thánh Chúa đã hết lại tự nhiên đầy trở lại.

2. Giám mục Tây Ban Nha chỉ trích Tòa án Hiến pháp ủng hộ luật trợ tử

Đức Cha José Ignacio Munilla, Giám mục của Orihuela-Alicante ở Tây Ban Nha, đã chỉ trích quyết định của Tòa án Hiến pháp trong việc duy trì luật trợ tử của quốc gia này.

Tòa tuyên bố rằng luật “công nhận quyền tự quyết để quyết định một cách tự do, được thông tin đầy đủ và có ý thức.”

Đức Cha Munilla phản bác lại: “Không phải chính xác là tự sát đã chấm dứt quyền tự quyết sao?”

Vị giám chức đã thêm vào lời chỉ trích của mình bằng cách trích dẫn câu tục ngữ “tất cả các loại nấm đều ăn được, nhưng một số chỉ ăn được một lần,” và buộc tội rằng đây là một quyết định “trong đó ý thức hệ thay thế lý trí và luật pháp.”

Đa số tại Tòa án Hiến pháp cho rằng luật trợ tử ủng hộ “quyết định tự do, được thông tin đầy đủ và có ý thức về cách thức và thời điểm chết” trong các trường hợp mắc bệnh nan y hoặc khuyết tật nghiêm trọng.

Phán quyết của tòa cho rằng khái niệm hiến định về cuộc sống như một quyền cơ bản hoặc quyền hợp pháp cần được bảo vệ không “liên quan đến ý chí của người nắm giữ quyền đó” muốn từ bỏ quyền này, cũng như không “quan tâm đến quyết định của họ về cách thức và thời điểm chết”.

Tòa án cũng nói rằng chính phủ có “nghĩa vụ cung cấp các phương tiện cần thiết để cho phép sự giúp đỡ của các bên thứ ba” trong việc quản lý cái chết êm dịu.

Ngoài ra, tòa án tuyên bố rằng chăm sóc giảm nhẹ “không cấu thành một giải pháp thay thế trong mọi tình huống đau khổ” được quy định trong luật.

Hai thẩm phán không đồng ý với phán quyết: Enrique Arnaldo và Concepción Espejel, người đã chỉ ra rằng quyết định vượt quá “phạm vi và giới hạn của quyền tài phán tương ứng với Tòa án.”

3. Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26 tháng Ba

Chúa Nhật 26 tháng Ba, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay với bài Tin Mừng kể lại câu chuyện Chúa Giêsu cho anh Ladarô chết chôn 4 ngày sống lại. Tên Ladarô thật có ý nghĩa trong trình thuật này vì Ladarô có nghĩa là “Chúa sẽ giúp”.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.

Khi ấy, hai chị em của Ladarô sai người đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, người Thầy yêu đau liệt”. Nghe tin ấy, Chúa Giêsu liền bảo: “Bệnh này không đến nỗi chết, nhưng để làm sáng danh Thiên Chúa và do đó Con Thiên Chúa sẽ được vinh hiển”.

Chúa Giêsu thương Martha và em là Maria và Ladarô. Khi hay tin ông này đau liệt, Người còn lưu lại đó hai ngày. Rồi Người bảo môn đệ: “Chúng ta hãy trở lại xứ Giuđêa”.

Đến nơi, Chúa Giêsu thấy Ladarô đã được an táng bốn ngày rồi. Khi hay tin Chúa Giêsu đến, Martha đi đón Người, còn Maria vẫn ngồi nhà. Martha thưa Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết. Tuy nhiên, ngay cả bây giờ, con biết Thầy xin gì cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa cũng sẽ ban cho Thầy”. Chúa Giêsu nói: “Em con sẽ sống lại”. Martha thưa: “Con biết ngày tận thế, khi kẻ chết sống lại, thì em con cũng sẽ sống lại”. Chúa Giêsu nói: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, dầu có chết cũng sẽ được sống. Và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?” Bà thưa: “Thưa Thầy: vâng, con đã tin Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống đã đến trong thế gian”.

Người xúc động và hỏi: “Đã an táng Ladarô ở đâu?” Họ thưa: “Thưa Thầy, xin đến mà xem”. Chúa Giêsu rơi lệ. Người Do-thái liền nói: “Kìa, xem Ngài thương ông ấy biết bao!” Nhưng có mấy kẻ trong đám nói: “Ông ấy đã mở mắt người mù từ khi mới sinh mà không làm được cho người này khỏi chết ư?” Chúa Giêsu lại xúc động; Người đi đến mộ.

Mộ đó là một hang nhỏ có tảng đá đậy trên. Chúa Giêsu bảo: “Hãy đẩy tảng đá ra”. Martha là chị người chết, thưa: “Thưa Thầy, đã nặng mùi rồi vì đã bốn ngày”. Chúa Giêsu lại nói: “Ta đã chẳng bảo con rằng: Nếu con tin, thì con sẽ xem thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?” Thế là người ta cất tảng đá ra. Chúa Giêsu ngước nhìn lên và nói: “Lạy Cha, Con cảm tạ Cha đã nhậm lời Con. Con biết Cha hằng nghe lời Con. Nhưng Con nói lên vì những người đứng xung quanh đây, để họ tin rằng Cha đã sai Con”. Nói rồi, Người kêu lớn tiếng: “Ladarô! Hãy ra đây!” Người đã chết đi ra, chân tay còn quấn những mảnh vải, trên mặt quấn khăn liệm. Chúa Giêsu bảo: “Hãy cởi ra cho anh ấy đi”.

Một số người Do-thái đến thăm Maria, khi được chứng kiến những việc Chúa Giêsu làm, thì đã tin vào Người.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Hôm nay, Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay, Tin Mừng trình bày cho chúng ta sự sống lại của anh Ladarô (x. Ga 11,1-45). Đây là phép lạ cuối cùng của Chúa Giêsu được thuật lại trước lễ Phục sinh: đó là sự sống lại của bạn Ngài là Ladarô. Ladarô là bạn thân của Chúa Giêsu, biết anh ấy sắp chết; nên Ngài ta bắt đầu cuộc hành trình của mình, nhưng đến nhà anh ta bốn ngày sau khi chôn cất, khi mọi hy vọng đã tắt. Tuy nhiên, sự hiện diện của Người đã thắp lại một chút tin tưởng trong lòng hai chị em Martha và Maria (x. c. 22, 27). Họ bám vào ánh sáng này, vào hy vọng nhỏ bé này, bất chấp đau khổ của họ. Chúa Giêsu mời gọi họ hãy có lòng tin, và yêu cầu mở cửa mộ. Sau đó, Người cầu nguyện với Chúa Cha và gọi Ladarô: “Hãy ra đây!” (câu 43). Và người chết trở lại cuộc sống dương thế. Đây chính là một phép lạ, đúng là như thế.

Thông điệp rất rõ ràng: Chúa Giêsu ban sự sống ngay cả khi dường như mọi hy vọng đã vụt tắt. Đôi khi, chúng ta cảm thấy vô vọng – điều này đã xảy ra với tất cả chúng ta – hoặc gặp những người đã từ bỏ hy vọng: cay đắng vì những trải nghiệm tồi tệ, trái tim bị tổn thương không thể hy vọng. Vì một mất mát đau thương, một bệnh tật, một thất vọng cay đắng, một sai lầm hay một sự phản bội, một lỗi lầm nghiêm trọng đã phạm phải… mà họ đã từ bỏ hy vọng. Đôi khi chúng ta nghe những người nói rằng “Không còn gì để làm nữa!”, và đóng sập mọi hy vọng. Đó là những khoảnh khắc mà cuộc sống dường như là một ngôi mộ bị niêm phong: mọi thứ đều tối tăm, và xung quanh chúng ta chỉ thấy đau khổ và tuyệt vọng. Phép lạ hôm nay nói với chúng ta rằng không phải như vậy, đây không phải là kết thúc, rằng trong những giây phút này, chúng ta không đơn độc; trái lại, chính trong những lúc này, Ngài đến gần hơn bao giờ hết để phục hồi sự sống cho chúng ta. Chúa Giêsu khóc: Tin Mừng thuật lại Chúa Giêsu khóc trước mộ Ladarô, và hôm nay Chúa Giêsu cũng khóc với chúng ta, như Người đã có thể khóc cho Ladarô: Tin Mừng lặp lại hai lần rằng Người cảm động (x. c. 33, 38), nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu đã bật khóc (xem câu 35). Đồng thời Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta đừng ngừng tin tưởng và hy vọng, đừng để mình bị những cảm xúc tiêu cực đè bẹp lấy đi nước mắt. Người đến gần các ngôi mộ của chúng ta và nói với chúng ta như sau: “Hãy lăn tảng đá đi” (c. 39). Trong những lúc này, như thể chúng ta có một tảng đá bên trong, và người duy nhất có thể lấy nó ra là Chúa Giêsu, với lời của Người: “Hãy lăn tảng đá đi”.

Chúa Giêsu cũng nói điều này với chúng ta. Hãy cất viên đá đi: nỗi đau, lỗi lầm, kể cả thất bại, đừng giấu những thứ ấy trong anh chị em, trong căn phòng tối tăm, cô đơn, đóng kín. Lấy đi hòn đá: rút hết những gì bên trong ra. “À, nhưng tôi thấy xấu hổ”. Chúa nói: Hãy đưa nó cho ta với lòng tín thác, Ta sẽ không giận đâu; hãy đưa nó cho Ta đừng sợ hãi, bởi vì Ta ở bên con, Ta quan tâm đến con và Ta muốn con bắt đầu sống lại. Và, như đã làm với Ladarô, Người lặp lại với mỗi người chúng ta: Hãy ra đây! Hãy trỗi dậy, quay trở lại con đường, lấy lại sự tự tin của con! Đã bao lần trong đời mình chúng ta thấy mình như thế, trong hoàn cảnh không còn sức để vực dậy nữa. Và Chúa Giêsu nói: “Hãy đứng dậy, tiếp tục tiến bước! Ta bên con “. Chúa Giêsu phán: Ta sẽ nắm lấy tay con, giống như khi con còn là một đứa trẻ chập chững những bước đầu tiên. Anh chị em thân mến, hãy cởi bỏ những gông cùm đang trói buộc anh chị em (x. c. 45); làm ơn, xin đừng đầu hàng trước sự bi quan làm anh chị em chán nản, đừng đầu hàng trước nỗi sợ hãi khiến anh chị em bị cô lập, đừng đầu hàng trước sự nản lòng do ký ức về những trải nghiệm tồi tệ gây ra, đừng đầu hàng trước nỗi sợ hãi làm tê liệt. Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Ta muốn con được sống và tự do, Ta sẽ không bỏ rơi con và Ta ở với con! Mọi thứ đều tối tăm, nhưng Ta ở bên con! Đừng để mình bị nỗi đau giam cầm, đừng để niềm hy vọng lụi tàn. Anh chị em ơi, sống lại đi!”. “Và làm thế nào tôi có thể làm điều này?”. “Nắm lấy tay Thầy”, và Ngài nắm lấy tay chúng ta. Hãy để anh chị em được kéo ra: và Ngài có khả năng làm điều đó trong những khoảnh khắc tồi tệ xảy ra với tất cả chúng ta.

Anh chị em thân mến, đoạn văn này, trong chương 11 của Tin Mừng Gioan, là đoạn văn rất hay để đọc, là một bài thánh ca về sự sống, và đoạn văn này được công bố khi Lễ Phục Sinh gần kề. Có lẽ chúng ta cũng vậy trong lúc này đang mang trong lòng một gánh nặng hay một đau khổ nào đó dường như đè bẹp chúng ta; điều gì tồi tệ, tội lỗi cũ nào đó mà chúng ta không thể lôi ra, lỗi lầm tuổi trẻ nào đó, hay điều gì đó anh chị em không bao giờ biết được. Những điều xấu cần phải đi ra. Và Chúa Giêsu nói: “Hãy ra đây!”. Vì vậy, đây là lúc để cất viên đá đi và tiến về phía Chúa Giêsu, Đấng đang ở gần. Chúng ta có thể mở lòng với Ngài và giao phó những lo lắng của chúng ta cho Ngài không? Chúng ta sẽ làm điều đó chứ? Liệu chúng ta có thể mở ngôi mộ của những vấn đề, liệu chúng ta có khả năng, và nhìn qua ngưỡng cửa, hướng tới ánh sáng của Ngài, hay chúng ta sợ điều này? Và ngược lại, như những tấm gương nhỏ của tình yêu Thiên Chúa, chúng ta có cố gắng chiếu sáng những môi trường chúng ta đang sống bằng lời nói và cử chỉ của cuộc sống không? Chúng ta có làm chứng cho niềm hy vọng và niềm vui của Chúa Giêsu không? Chúng ta, tội nhân, tất cả chúng ta? Và tôi cũng muốn nói một lời với các cha giải tội: anh em thân mến, đừng quên rằng anh em cũng là những người tội lỗi, và anh em ở tòa giải tội không phải để tra tấn, nhưng để tha thứ, và tha thứ mọi sự, như Chúa đã tha thứ mọi sự. Xin Mẹ Maria, Mẹ của Hy vọng, đổi mới trong chúng ta niềm vui không cảm thấy cô đơn và lời mời gọi mang ánh sáng vào bóng tối vây quanh chúng ta.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến!

Hôm qua, Lễ Trọng Truyền Tin, chúng ta đã lập lại việc thánh hiến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, với niềm xác tín rằng chỉ có việc hoán cải tâm hồn mới có thể mở ra con đường dẫn đến hòa bình. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho những người dân Ukraine đang chịu đau khổ.

Và chúng ta cũng hãy ở gần các nạn nhân trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Số tiền thu được từ đợt quyên góp đặc biệt diễn ra ngày hôm nay tại tất cả các giáo xứ trên khắp nước Ý đều dành cho họ. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho người dân của bang Mississippi, bị một cơn lốc xoáy tàn phá.

Tôi chào tất cả anh chị em, người Rôma và khách hành hương từ nhiều quốc gia, đặc biệt là những người từ Madrid và Pamplona, và người Mễ Tây Cơ; cũng như người dân Peru, và tôi lập lại lời cầu nguyện cho hòa giải và hòa bình ở Peru. Chúng ta phải cầu nguyện cho Peru, đất nước đang chịu nhiều đau khổ.

Tôi chào các tín hữu ở Zollino, Rieti, Azzano Mella và Capriano del Colle, Bellizzi, Crotone và Castelnovo Monti với Unitalsi; và tôi chào các ứng viên Thêm sức đến từ Pavia, Melendugno, Cavaion và Sega, Settignano và Prato; những người trẻ tuổi Ganzanigo, Acilia và Longi; và Hiệp hội Amici del Crocifisso của Marches.

Tôi gửi lời chào đặc biệt tới phái đoàn Lực lượng Không quân Ý, lực lượng đang kỷ niệm 100 năm thành lập. Tôi chúc các bạn tốt lành trong ngày kỷ niệm này, và tôi khuyến khích các bạn luôn làm việc để xây dựng công lý và hòa bình.

Tôi cầu nguyện cho tất cả anh chị em; và xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi. Và tôi chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật tốt lành. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.