Ngày 30-03-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 31/03: Thành kiến ngăn cản Đức Tin – Lm. Giuse Đỗ Tuấn Anh, CSsR
Giáo Hội Năm Châu
02:28 30/03/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan

Khi ấy, người Do-thái lại lấy đá để ném Đức Giê-su. Người bảo họ: “Tôi đã cho các ông thấy nhiều việc tốt đẹp Chúa Cha đã giao cho tôi làm; vì việc nào mà các ông ném đá tôi?” Người Do-thái đáp: “Chúng tôi ném đá ông, không phải vì một việc tốt đẹp, nhưng vì một lời nói phạm thượng: ông là người phàm mà lại tự cho mình là Thiên Chúa.” Đức Giê-su bảo họ: “Trong Lề Luật các ông, đã chẳng có chép lời này sao: ‘Ta đã phán: các ngươi là những bậc thần thánh’? Nếu Lề Luật gọi những kẻ được Thiên Chúa ngỏ lời là những bậc thần thánh, mà lời Kinh Thánh không thể bị huỷ bỏ, thì tôi là người Chúa Cha đã thánh hiến và sai đến thế gian, làm sao các ông lại bảo tôi: ‘Ông nói phạm thượng!’ vì tôi đã nói: ‘Tôi là Con Thiên Chúa’? Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng: Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha.” Bấy giờ họ lại tìm cách bắt Người, nhưng Người đã thoát khỏi tay họ.

Đức Giê-su lại ra đi, sang bên kia sông Gio-đan, đến chỗ trước kia ông Gio-an đã làm phép rửa, và Người ở lại đó. Nhiều người đến gặp Đức Giê-su. Họ bảo nhau: “Ông Gio-an đã không làm một dấu lạ nào cả, nhưng mọi điều ông ấy nói về người này đều đúng.” Ở đó, nhiều người đã tin vào Đức Giê-su.

Đó là lời Chúa
 
Giờ Chiến Thắng Vinh Quang
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà
05:07 30/03/2023


Trước mắt người đời, cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giê-su trên thập giá là một thất bại não nề, là tấn thảm kịch đau thương khốn khổ nhất; thế nhưng, đối với Chúa Giê-su, đó lúc Ngài được tôn vinh, là thời điểm giành lấy chiến thắng.

Giờ đây, chúng ta cùng chiêm ngắm chiến thắng của Chúa Giê-su thông qua cuộc khổ nạn đau thương của Ngài.

Chúa Giê-su chiến thắng hận thù bằng lòng bao dung

Bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giê-su bị lùng bắt giữa đêm đen như một tên gian phi rồi bị đưa ra xét xử như một người gian ác và sau đó là một chuỗi đau thương trút xuống thân Ngài: Ngài bị phỉ báng, chế giễu, nhạo cười, bị đánh đòn hung tợn rách cả thịt da, phải đội vòng gai trên đầu, vác thập giá nặng nề và chịu treo thân trần trụi trên thập giá...

Thông thường, các tội nhân bị án đóng đinh thời ấy thường trút hết căm thù lên đầu những người kết án mình và tuôn ra những lời nguyền rủa độc địa dành cho kẻ nào gây đau khổ cho họ.

Thế mà khi chịu hành hình, Chúa Giê-su vẫn không mảy may oán hận! Ngài chiến thắng sự hận thù bằng lòng bao dung vô bờ bến. Ngài nhìn những kẻ gây khổ đau cho mình với ánh mắt thương xót, Ngài yêu mến họ bằng lòng nhân ái bao la... Và vì sợ Chúa Cha đánh phạt họ vì tội lỗi ngất trời của chúng, Ngài tha thiết cầu xin Cha tha thứ cho những kẻ gây đau khổ và kết án tử cho Ngài. Ngài tha thiết cầu xin: “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm ”

Thật lạ lùng! Không ai trên đời có tấm lòng bao dung, cao thượng tuyệt vời như Chúa Giê-su.

Chúa Giê-su chiến thắng tính khiếp nhược và lòng tham sinh uý tử bằng sự dũng cảm phi thường

Là người ai cũng sợ chết. Chính Chúa Giê-su cũng đã trải qua những giờ phút kinh hoàng trước viễn ảnh cái chết đau thương sắp đến khi cầu nguyện trong vườn Dầu, thế nhưng Ngài không bị khuất phục vì sợ chết. Ngài chỗi dậy, dũng cảm đương đầu với nó. Ngài chấp nhận chết cách can trường và huỷ diệt sự chết để sống lại vinh quang.

Chúa Giê-su chiến thắng đau đớn thể xác và đau khổ tinh thần

Là người ai cũng sợ khổ và tìm mọi cách lánh thoát khổ đau. Thế nhưng Chúa Giê-su đã đón nhận những cực hình đau thương khủng khiếp nhất cách can đảm phi thường. Qua thập giá, Ngài đã hoàn toàn chiến thắng tính khiếp nhược của phận người.

Trong cuộc khổ nạn, không một thách thức nào làm cho Chúa Giê-su lùi bước; không một đe doạ nào làm cho Ngài khiếp sợ; không một sỉ nhục nào làm cho Ngài nổi giận hay mất bình an; không hận thù nào tiêu huỷ được lòng bao dung vô bờ bến của Ngài...

Ngài thắng được bản năng tham sinh úy tử; Ngài vượt lên trên nỗi sợ mọi thứ khổ đau; Ngài thắng được lòng hận thù... Tóm lại, Chúa Giê-su đã hoàn toàn chiến thắng mọi nghịch cảnh, vượt qua các thách thức từ mọi phía để hoàn thành mỹ mãn sứ mạng Chúa Cha đã trao ban.

Nhờ đó, Ngài làm cho thập giá trở thành nguồn phát sinh ơn cứu độ cho muôn dân.

Lạy Chúa Giê-su,

Qua khổ nạn, Chúa chiến thắng tội lỗi và sự chết, mang ơn cứu độ cho trần gian. Xin giúp chúng con noi gương Chúa, anh dũng chiến đấu chống lại tội lỗi và diệt trừ thói hư tật xấu mỗi ngày, để được cùng Chúa sống lại vinh quang. Amen.

Linh mục Inhaxiô Trần Ngà
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Joseph Ratzinger giải thích lý do tại sao những người dị giáo vẫn ở lại trong Giáo Hội.
Vu Van An
13:26 30/03/2023

Với Tiến sĩ Jennifer S. Bryson, Thành viên tại Trung tâm Chính sách công và Đạo đức học ở Washington, DC và là Nhà nghiên cứu thỉnh giảng tại Hochschule Heiligenkreuz, sự lạc quan phản thực tế của những kẻ dị giáo giữ họ ở lại trong Giáo hội trong khi cố gắng phá hủy nó (https://www.crisismagazine.com/opinion/why-do-heretics-remain-in-the-church).Theo bà, năm mươi năm trước, lúc đó còn là một linh mục, Joseph Ratzinger và Ida Friederike Görres đang xem chương trình truyền hình tương đương với trực tuyến ngày nay về sự sụp đổ của Giáo hội ở Châu Âu. Và họ cũng hỏi cùng những câu hỏi về “những người cải cách” trong Giáo Hội mà ngày nay nhiều người trong chúng ta đang hỏi:

Tại sao họ quá lạc quan về những nỗ lực của họ, những nỗ lực rõ ràng đang dẫn đến sự suy giảm trong Giáo Hội? Và tại sao những người này vẫn ở trong một Giáo hội mà họ rõ ràng coi thường như vậy? Và, dám thốt ra chữ L, khi nào các vị nắm quyền cuối cùng sẽ rút thẻ đỏ ra và tuyên bố, “ly giáo”?

Vào đầu thập niên 1970, Ratzinger là một giám mục trẻ đang lên và Görres là một tác giả giáo dân lớn tuổi gần cuối đời. Cuộc sống của họ giao nhau. Ratzinger và Görres tiếp tục trao đổi thư từ từ những năm 1960 cho đến khi bà qua đời vào năm 1971, khi Ratzinger đọc điếu văn tại tang lễ của bà.(1)

Khi nói đến các kẻ phá hoại vào thập niên 1970, Ratzinger nhận thấy tính lạc quan là một đặc điểm trung tâm của họ. Ngài đã khai triển ba giả thuyết để giải thích sự lạc quan của họ. Trong một bài nói chuyện của Ratzinger về “Hy vọng” vào năm 1986, ngài đã sử dụng Giáo hội ở Hòa Lan vào đầu những năm 1970 như một trong những nghiên cứu điển hình của mình về đối tác không tương ứng của hy vọng, tức tính lạc quan. (2) Ngài mô tả tại sao tình trạng của Giáo hội ở Hòa Lan lại là một chủ đề rất được thảo luận giữa các đồng nghiệp của ngài vào thời điểm đó.

Sau chuyến thăm Hòa Lan, một trong số các vị mang về một bản báo cáo cho thấy “các chủng viện trống rỗng, các dòng tu không có tập sinh, linh mục và tu sĩ đang quay lưng lại với ơn gọi của họ, việc xưng tội biến mất, số người tham dự Thánh lễ giảm sút nghiêm trọng, và v.v..." Ratzinger nói: “Điều thực sự ngạc nhiên” là sự phổ biến của “tính lạc quan”. Ratzinger kể lại việc vị khách trở về từ Hòa Lan nói với họ:

“Không nơi nào có sự bi quan, mọi người đều hướng tới ngày mai với sự lạc quan. Hiện tượng lạc quan nói chung cho phép quên đi tất cả sự suy đồi và tàn phá: đủ để bù đắp cho tất cả những gì tiêu cực”.

Ratzinger đưa ra ba giả thuyết cho sự lạc quan này trước sự sụp đổ hết sức rõ ràng.

Một là “sự lạc quan có thể chỉ là vỏ bọc đằng sau ẩn giấu sự tuyệt vọng mà người ta đang cố gắng vượt qua.”

Giả thuyết thứ hai, theo ngài, “có thể là một điều gì đó tồi tệ hơn.” Ngài giải thích:

“Có thể sự lạc quan này là phương pháp được nghĩ ra bởi những người mong muốn phá hủy Giáo hội cũ và dưới chiêu bài cải cách muốn xây dựng một Giáo hội hoàn toàn khác, một Giáo hội theo sở thích của họ mà không cần quá ồn ào”.

Ratzinger nghĩ rằng sự hủy diệt như vậy sẽ là “Điều gì đó mà họ không thể khởi động nếu ý định của họ bị phát hiện quá sớm.” Ngài xác định rằng giả thuyết thứ hai này đòi hỏi hai kiểu lạc quan: kiểu lạc quan của những kẻ hủy diệt và kiểu lạc quan của những người ngây thơ bước theo.

Do đó, hình ảnh “sự lạc quan công cộng” được duy trì bởi những kẻ hủy diệt “sẽ là một cách trấn an các tín hữu nhằm tạo ra bầu không khí trong đó người ta có thể phá bỏ Giáo hội một cách lặng lẽ nhất có thể và giành quyền lực đối với nó.” Theo Ratzinger, muốn làm cho cách tiếp cận thứ hai này có thể thực hiện được, cần phải có “sự cả tin, thực sự là sự mù quáng của các tín hữu, những người để cho mình được trấn an bằng những lời hoa mỹ.”

Ngài kết luận, “tuy nhiên, sự lạc quan kiêu ngạo bội giáo này sẽ lợi dụng sự lạc quan ngây thơ của phía bên kia và thực sự cố tình nuôi dưỡng nó.” Kiểu lạc quan này sẽ được trình bày một cách lừa bịp như thể nó “chẳng là gì khác ngoài… nhân đức cậy thần thiêng,” trong khi, “trong thực tế, nó là một sự nhái lại đức tin và đức cậy.” Ngài nói, kiểu lạc quan thứ hai này sẽ là “một chiến lược có chủ ý nhằm xây dựng lại Giáo hội để… ý muốn của chúng ta” chứ không phải ý muốn của Thiên Chúa, “sẽ có tiếng nói quyết định cuối cùng.”

Giả thuyết thứ ba của ngài là “sự lạc quan này…chỉ đơn giản là một biến thể của niềm tin cấp tiến vào sự tiến bộ không ngừng—sự thay thế kiểu tư sản cho niềm trông cậy đã mất của đức tin.”

Ratzinger kết luận rằng rất có thể cả ba loại lạc quan đều đang hoạt động, “Không dễ để xác định loại nào trong số chúng có sức nặng quyết định và khi nào và ở đâu.”

Năm 1970, cũng có một giả thuyết khác về tiền thân Hòa Lan của Con đường Đồng nghị ngày nay, lần này được phát triển bởi Ida Görres. Trong một bức thư gửi cho người bạn của bà, Cha Paulus Gordan, OSB, bà giải thích rằng một linh mục đã mang về các tài liệu từ Giáo Hội Hòa lan. Bà phát biểu: “Về vấn đề này, tôi không thể hiểu tại sao, ở Rôma, người ta không đơn giản tuyên bố sự ly giáo, mà thực tế đã diễn ra từ lâu” — bà nói, một sự ly giáo “bây giờ chỉ được ngụy trang bằng những công thức khinh miệt ngoại giao.” Sau đó, bà giải thích lý do tại sao từ phía bên kia, ở Hòa lan, những người, trong căn bản, đã rời bỏ Giáo hội không tỏ ra háo hức bước ra khỏi cửa:

“Các quý ông ở Hòa lan chắc chắn đủ thông minh để biết rằng, nếu chính thức tách ra, họ sẽ chìm xuống vực thẳm của sự tầm thường không đáng quan tâm, trong khi bằng cách này, tất nhiên, họ sẽ tiếp tục đóng một vai giật gân tuyệt vời và, đồng thời, vẫn làm được những gì phù hợp với họ”. (3)

Sự lạc quan tươi sáng, vui vẻ và tình yêu dành cho sự chú ý của giới truyền thông ngày nay lại được trình bầy giữa những người thống khoái Con đường Đồng nghị ở Đức. Năm này qua năm khác, ngày càng có nhiều người Đức rời bỏ Giáo hội; nhưng tại Con đường Đồng nghị, họ lạc quan hơn bao giờ hết. Họ say mê một tương lai với việc phong chức linh mục cho phụ nữ, cho phép ly dị, mở rộng bí tích hôn nhân cho các cặp đồng tính, v.v. Và họ nhanh nhẩu trong việc làm cho trường hợp của họ được biết đến trên bất cứ kênh truyền thông nào có thể. Và trong suốt thời gian đó, họ “làm những gì phù hợp với họ” chứ không phải những gì phù hợp với Giáo hội.

Hiện nay, chúng ta đang ở tình tiết không biết thứ bao nhiêu của mùa thứ bao nhiêu của một loạt phim bi kịch được gọi là “Cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội.” Trong tình tiết mới nhất, Con đường Đồng nghị ở Đức, vốn đã gieo rắc hết sự phẫn nộ này đến sự phẫn nộ khác trên con đường của nó, giờ đây đang ôm lấy hết quan điểm dị giáo này đến quan điểm dị giáo khác và làm như vậy một cách trơ trẽn hơn bao giờ hết.

Và khi xem lại đoạn trực tuyến về điều này, chúng ta vẫn đặt câu hỏi: Tại sao những người theo đuổi sự hủy diệt này lại tràn đầy lạc quan như vậy? Khi nào thì đủ để sự phân ly trên thực tế được tuyên bố một cách công khai? Và tại sao những người ghét Giáo hội này vẫn ở trong Giáo hội?

Ghi chú

1. Joseph Ratzinger, “Eulogy for Ida Friederike Görres,” [điếu văn cho Ida Friederike Görres] bản tiếng Anh của Jennifer S. Bryson, Logos: A Journal of Catholic Thought and Culture 23, no. 4 (09/09/2020): 148–55.

2. Joseph Ratzinger, To Look on Christ: Exercises in Faith, Hope, and Love [Nhìn lên Chúa Kitô: Các thao tác Tin, Cậy,và Mến] (New York: Crossroad, 1991), 40–42.

3. Ida Friederike Görres, Thư gửi Paulus Gordan, ngày 30 tháng 1 năm 1970 trong “Wirklich Die Neue Phönixgestalt?” Über Kirche Und Konzil; Unbekannte Briefe 1962-1971 von Ida Friederike Görres và Paulus Gordan, chủ biên. Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz (Heiligenkreuz im Wienerwald, Austria: Be+Be Verlag, 2015), 439–440. Trích dẫn được dịch bởi Bryson.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
TGP Sàigon thành lập Học Viện Mục Vụ
+TGM Giuse Nguyễn Năng
10:08 30/03/2023

 
VietCatholic TV
Nghiêm trọng: ĐGH được đưa gấp vào bệnh viện. Thông báo của Tòa Thánh. Xin cầu nguyện cho ngài
VietCatholic Media
02:42 30/03/2023


1. Đức Giáo Hoàng phải vào bệnh viện vì nhiễm trùng đường hô hấp

Sau buổi triều yết chung sáng thứ Tư 29 tháng Ba, Đức Thánh Cha đã được chở đến bệnh viện bằng xe cứu thương.

Lúc 8:30 tối ngày thứ Tư 29 tháng Ba, theo giờ địa phương Rôma, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết như sau:

Trong vài ngày qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phàn nàn về một số khó khăn về hô hấp và chiều nay ngài đã đến bệnh viện Đa Khoa Agostino Gemelli để kiểm tra y tế.

Kết quả kiểm tra cho thấy một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (không bao gồm nhiễm trùng Covid 19), và sẽ cần một vài ngày điều trị y tế thích hợp tại bệnh viện.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm động trước nhiều thông điệp nhận được và bày tỏ lòng biết ơn về sự gần gũi và lời cầu nguyện.

Tưởng cũng nên nhắc lại là Đức Thánh Cha Phanxicô, 86 tuổi, đã bị cắt bỏ một phần phổi phải khi bị viêm phổi nặng khi còn trẻ.

Đức Thánh Cha đã chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm đó trong một bài viết cho tờ New York Times vào ngày 26 tháng 11 năm 2020.

Tôi nhớ vào ngày 13 tháng 8 năm 1957. Tôi được đưa đến bệnh viện, người nhận ra rằng bệnh của tôi không phải là loại bệnh cúm mà bạn có thể điều trị bằng aspirin. Ngay lập tức họ rút một lít rưỡi nước ra khỏi phổi của tôi, và tôi vẫn ở đó chiến đấu cho sự sống của mình. Tháng 11 năm sau, họ phẫu thuật để cắt bỏ thùy trên bên phải của một lá phổi. Tôi hiểu phần nào cảm giác của những người mắc Covid-19 khi họ phải vật lộn để thở bằng máy thở.

Ngài đã kể lại rằng vào dịp đó, một y tá hiểu biết đã cứu mạng ngài như thế nào.

Theo tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, tin tức chính thức từ Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, là Đức Thánh Cha chỉ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên, nhà báo người Á Căn Đình Elisabetta Piqué, được coi là có nguồn tin tốt ở Vatican, đã báo cáo trên tờ La Nacion, rằng Đức Phanxicô có thể đã bị đau tim hôm nay.

Cô báo cáo từ các nguồn của mình rằng khi trở lại Casa Santa Marta, sau buổi tiếp kiến chung ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng bắt đầu cảm thấy “đau ngực”. Bác sĩ riêng của ngài, Massimiliano Strappetti, khuyên ngài nên đến ngay Bệnh viện Gemelli. Ngài đã được đưa đến đó bằng xe cấp cứu. Trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha có vẻ ổn, mặc dù rõ ràng là bị đau ở đầu gối vào những lúc chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng và di chuyển khỏi xe giáo hoàng.

Piqué lưu ý rằng trong cuốn sách “Sức khỏe của các Giáo hoàng” của Nelson Castro xuất bản năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng vào năm 2004, khi còn là Tổng giám mục của Buenos Aires, ngài đã mắc bệnh tim, một “cơn tiền nhồi máu”. Nhưng sau khi nhập viện vài ngày, ngài không còn vấn đề gì về tim nữa.
Source:Aleteia

2. Sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô: Đây là dòng thời gian về các vấn đề y tế của ngài trong những năm gần đây

Vatican cho biết hôm thứ Tư rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ phải nhập viện “vài ngày” sau khi được chẩn đoán mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Đức Thánh Cha Phanxicô 86 tuổi, người đã trải qua hầu hết 10 năm làm giáo hoàng trong tình trạng sức khỏe tương đối tốt, đã phải đối mặt với một số tình trạng y tế đau đớn trong vài năm qua.

Đây là một biểu đồ thời gian về những mối quan tâm sức khỏe gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô:

Tháng 12 năm 2020

Một cơn đau thần kinh tọa trong những ngày cuối cùng của năm 2020 đã khiến Đức Thánh Cha Phanxicô không thể chủ trì các nghi lễ của Vatican vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới.

Đức Thánh Cha Phanxicô bị đau thần kinh tọa trong nhiều năm; ngài đã nói về điều đó trong một cuộc họp báo trên chuyến bay trở về sau chuyến đi tới Brazil vào tháng 7 năm 2013.

“Đau thần kinh tọa rất đau, rất đau! Tôi không muốn điều đó xảy ra với bất kỳ ai,” ngài nói về tình trạng bắt đầu ở lưng dưới và có thể gây ra cơn đau chạy dọc từ mặt sau của đùi và chân xuống bàn chân.

Tháng Giêng 2021

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng buộc phải hủy bỏ thêm ba lần xuất hiện trước công chúng vào cuối Tháng Giêng do chứng đau dây thần kinh tọa.

Tháng 7 năm 2021

Một vấn đề với ruột kết của ngài đã khiến Đức Giáo Hoàng phải nhập viện vào ngày 4 tháng 7 năm 2021.

Theo Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua cuộc phẫu thuật để giảm bớt tình trạng hẹp ruột kết do viêm túi thừa. Ca phẫu thuật kéo dài ba giờ bao gồm phẫu thuật cắt nửa đại tràng trái, cắt bỏ một bên đại tràng.

Vatican cho biết trong 11 ngày ở lại Bệnh viện Gemelli ở Rome, Đức Thánh Cha đã có “tiến triển lâm sàng bình thường” trong quá trình hồi phục.

Tháng Giêng 2022

Tại các cuộc họp vào Tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng ngài đang gặp vấn đề với đầu gối.

“Xin thứ lỗi cho tôi nếu tôi ngồi yên, nhưng hôm nay tôi bị đau ở chân… Tôi đau, nếu tôi đứng cũng đau,” Đức Thánh Cha nói với các nhà báo đến Vatican từ Trung tâm Truyền thông Kitô giáo có trụ sở tại Jerusalem vào ngày 17 tháng Giêng.

Ngài giải thích thêm trong buổi tiếp kiến chung vào tuần sau, nói rằng lý do ngài không thể chào đón những người hành hương như thường lệ là vì “chân phải của tôi có vấn đề tạm thời,” dây chằng đầu gối bị viêm.

Tháng 2 năm 2022

Vào cuối tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hủy bỏ hai sự kiện công cộng do bị đau đầu gối theo yêu cầu nghỉ ngơi của bác sĩ.

Trong tháng sau đó, ngài được giúp đi lên xuống cầu thang, nhưng vẫn tiếp tục đi và đứng mà không cần trợ giúp.

Tháng 4 năm 2022

Trong chuyến viếng thăm Malta vào cuối tuần đầu tiên của tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng thang máy để xuống máy bay. Một thang máy đặc biệt cũng đã được lắp đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô ở Rabat, để Đức Phanxicô có thể đến thăm và cầu nguyện trong hang hầm mộ mà không cần đi thang bộ.

Trên chuyến bay trở về vào ngày 3 tháng 4, ngài nói với các nhà báo rằng “sức khỏe của tôi hơi yếu, tôi có vấn đề về đầu gối khiến việc đi lại gặp khó khăn”.

Trong cử hành tưởng niệm Chúa chịu chết vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh ở Vatican, Đức Thánh Cha không phủ phục trước bàn thờ, như ngài đã làm trong quá khứ.

Ngài cũng không chủ sự Thánh lễ Vọng Phục sinh vào ngày 16 tháng 4 hay tham gia rước nến Phục sinh mà ngồi ở phía trước cộng đoàn trên một chiếc ghế màu trắng.

Vatican cho biết vào ngày 22 tháng 4 và ngày 26 tháng 4, chương trình nghị sự của Đức Phanxicô đã được hủy bỏ để kiểm tra y tế và nghỉ ngơi cho đầu gối của ngài. Ngày hôm sau, Đức Giáo Hoàng nói với những người hành hương trong buổi tiếp kiến chung rằng đầu gối của ông khiến ông không thể đứng lâu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bắt đầu ngồi yên trong chiếc pope mobile khi chào đón những người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào ngày 30 tháng 4, ngài nói rằng bác sĩ của ngài đã yêu cầu ngài không được đi bộ.

Tháng 5 năm 2022

Vào đầu tháng 5, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài sẽ trải qua một thủ thuật y tế trên đầu gối của mình, “một can thiệp bằng sự xâm nhập”, theo đó ngài có thể muốn nói đến một mũi tiêm trị liệu, đôi khi được sử dụng để giảm đau đầu gối do đứt dây chằng.

Hai ngày sau, lần đầu tiên ngài sử dụng xe lăn ở nơi công cộng kể từ cuộc phẫu thuật ruột kết vào tháng 7 năm 2021. Trong suốt tháng 5, ngài tiếp tục sử dụng xe lăn và tránh đứng và đi lại nhiều.

Theo một tổng giám mục người Á Căn Đình thân cận với Đức Giáo Hoàng, Đức Phanxicô cũng trải qua hơn hai giờ phục hồi chức năng cho đầu gối mỗi ngày.

Việc điều trị “đang mang lại kết quả”, Đức Tổng Giám Mục Víctor Manuel Fernández đã viết trên Twitter vào ngày 14 tháng 5 sau khi ngài có cuộc gặp riêng với Đức Phanxicô.

Ngoài vấn đề đầu gối, “ngài khoẻ hơn bao giờ hết,” Đức Cha Fernández nói thêm.

Trước đó, bộ trưởng du lịch của Li Băng đã nói rằng một chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến nước này vào tháng 6 đã bị hoãn lại do sức khỏe của Đức Thánh Cha.

Đức Giáo Hoàng đã đứng lâu hơn khi cử hành Thánh lễ ngày 15 tháng 5 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Sau đó, một chủng sinh đến từ Mễ Tây Cơ đã chụp được khoảnh khắc vui vẻ giữa những người hành hương và Đức Thánh Cha khi ngài chào đón họ từ xe giáo hoàng.

Một số người đã cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã hiện diện trong Thánh lễ, mặc dù ngài bị đau đầu gối, Đức Phanxicô đáp lại: “Con có biết cha cần gì cho đầu gối của mình không? Một chút rượu tequila.”

Tháng 6 năm 2022

Đầu tháng 6, Vatican đã hoãn chuyến thăm dự kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan vì lý do sức khỏe. Chuyến đi đã được lên kế hoạch từ ngày 2 đến ngày 7 tháng 7 nhưng đã bị hoãn lại “theo yêu cầu của các bác sĩ của ngài, và để không gây nguy hiểm cho kết quả điều trị đầu gối mà ngài đang trải qua”.

Chưa đầy một tuần sau, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không chủ sự Thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa vào ngày 16 tháng 6 vì các vấn đề về đầu gối của ngài và “các nhu cầu phụng vụ cụ thể của việc cử hành.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận xét về sức khỏe của ngài và nói về những ảnh hưởng của tuổi già nói chung trong buổi tiếp kiến chung ngày 15 tháng Sáu.

“Khi bạn già, bạn không còn kiểm soát được cơ thể của mình. Người ta phải học cách chọn điều gì nên làm và điều gì không nên làm,” Đức Thánh Cha nói. “Sức sống của thể xác suy tàn và bỏ rơi chúng ta, mặc dù trái tim chúng ta không ngừng khao khát. Sau đó, người ta phải học cách thanh lọc ham muốn: kiên nhẫn, chọn những gì trước yêu cầu cơ thể và cuộc sống. Khi về già, chúng ta không thể làm những điều như khi còn trẻ: cơ thể có một tốc độ khác, và chúng ta phải lắng nghe cơ thể và chấp nhận những giới hạn của nó. Tất cả chúng ta đều có những vấn đề như thế. Bây giờ tôi cũng phải chống gậy.”

Vào cuối tháng, vào ngày 28 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chống gậy đến gặp các giám mục từ Brazil và nói với các ngài: “Tôi đã có thể đi bộ được ba ngày rồi.”

Tháng 8 năm 2022

Vào ngày 4 tháng 8, Vatican thông báo rằng Massimiliano Strappetti, một y tá của Vatican, đã được bổ nhiệm làm “trợ lý chăm sóc sức khỏe cá nhân” của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tháng 11 năm 2022

José María Villalón, bác sĩ trưởng của đội bóng đá Atlético de Madrid, được tuyển dụng để hỗ trợ Đức Thánh Cha Phanxicô chữa các vấn đề về đầu gối. Ông nói rằng Đức Giáo Hoàng là “một bệnh nhân rất tốt bụng và rất bướng bỉnh theo nghĩa là có những thủ tục phẫu thuật mà ngài không muốn” và rằng “chúng tôi phải cung cấp cho ngài những phương pháp điều trị bảo thủ hơn để ngài đồng ý”.

Tháng Giêng 2023

Trong một cuộc phỏng vấn do Associated Press đăng tải vào ngày 25 Tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo rằng bệnh viêm túi thừa của ngài đã quay trở lại. Ngài nhấn mạnh rằng ngài có “sức khỏe tốt” và đối với tuổi của ngài điều đó là “bình thường”.

Tháng 2 năm 2023

Vào ngày 23 tháng 2, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô bị “cảm nặng”. Đức Giáo Hoàng đã phát các bản sao các bài phát biểu của mình vào hai cuộc hẹn vào buổi sáng thay vì đọc to chúng như thường lệ.

Tháng 3 năm 2023

Vào ngày 29 tháng 3, Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ ở lại bệnh viện ở Rôma trong “vài ngày” do bị nhiễm trùng đường hô hấp.


Source:Catholic News Agency
 
Sân bay Nga ở Crimea bị drone phản lực tấn công nổ long trời. Bộ Quốc Phòng Mỹ tin Kyiv sẽ thắng lớn
VietCatholic Media
03:05 30/03/2023


1. Căn cứ không quân Nga ở Crimea bị tấn công bằng máy bay không người lái chạy bằng động cơ phản lực

Sergey Aksyonov, Thống Đốc Crimea, do Nga dựng nên, xác nhận rằng một căn cứ không quân Nga tại thành phố Simferopol trên bán đảo Crimea đã bị tấn công.

Ông nói rằng rất có thể Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái chạy bằng động cơ phản lực - được gọi là Strizh - trong nỗ lực tấn công căn cứ không quân này.

Các kênh truyền thông xã hội không chính thức ở Crimea nói rằng chiều thứ Tư theo giờ địa phương một tiếng nổ rất lớn đã được nghe thấy ở ngay trung tâm thành phố Simferopol gần đó. Thông thường, các cuộc tấn công vào bán đảo Crimea diễn ra vào buổi sáng sớm, lúc các lực lượng phòng không được cho là mất cảnh giác và mệt mỏi nhất. Các cuộc tấn công vào giữa ngày và ban chiều thường xảy ra khi có các tin tình báo liên quan đến việc người Nga vận chuyển một số khí tài chiến tranh.

CNN trước đó cũng đưa tin rằng các video và bài đăng trên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ và hỏa hoạn tại một sân bay quân sự của Nga ở Crimea.

Bất kể các cột khói bốc lên cao và những tiếng nổ thứ cấp xảy ra sau tiếng nổ rất lớn ban đầu, Sergey Aksyonov, cho rằng “chiếc máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở khu vực Simferopol và không có thương vong hay thiệt hại nào”.

Các video được đăng vào chiều thứ Tư theo giờ địa phương cho thấy một cột khói đen bốc lên từ Hvardiiske ở quận Simferopol thuộc trung tâm Crimea, nơi có một căn cứ không quân.

Hiện chưa có bình luận chính thức nào từ phía Ukraine.

2. 25 triệu Mỹ Kim của Nga nổ tung gần Bakhmut

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Năm, 30 tháng Ba, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết ngoài các cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine như những ngày gần đây, quân Nga có thể đang thăm dò mở các cuộc tấn công ở miền Nam Ukraine.

Cô cho biết ở phía nam, các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã phá hủy một chiếc thuyền máy của Nga mà quân xâm lược đã cố gắng sử dụng để triển khai lại nhóm phá hoại và trinh sát của chúng giữa các đảo trên sông Dnipro.

“Các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh đã loại khỏi vòng chiến 12 binh sĩ Nga, phá hủy một máy bay không người lái Orlan-10 và một phương tiện kéo đa năng cho các hệ thống pháo binh của đối phương”

“Quân xâm lược không ngừng pháo kích vào thường dân vùng hữu ngạn. Mặc dù số lượng các cuộc tấn công của đối phương đã giảm xuống còn 30 cuộc mỗi ngày, nhưng việc sử dụng máy bay thả bom dẫn đường đang trở thành một chiến thuật được lên kế hoạch”.

Đặc biệt, vào buổi tối, một cặp máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã tấn công quận Beryslav của vùng Kherson bằng hai quả bom trên không, phá hủy các tòa nhà dân cư và hành chính, nhà phụ và đường ống. Không có thương vong được báo cáo.

Các đơn vị hỏa tiễn phòng không của Không quân Ukraine đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-24M của Nga gần Bakhmut.

Trong khi đó, tại thành phố Bakhmut, quân xâm lược đã mất 7 xe tăng, 6 hệ thống pháo khi cố gắng tấn công vào phía Đông thành phố Bakhmut. Để yểm trợ cho quân Nga đang rút lui sau cuộc tấn công bất thành, không quân Nga đã tung các máy bay cường kích lên trợ chiến. Một chiếc SU-24M đã bị bắn rớt, phi công không kịp phóng ra khỏi chiếc máy bay xấu số đã nổ tung. SU-24 trị giá 25 triệu Mỹ Kim. SU-24M là phiên bản mới hơn, còn đắt giá hơn nữa.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 29 Tháng Ba, Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến gần 172.340 kẻ xâm lược Nga, trong đó có 610 người trong 24 giờ qua.

Ngoài ra, tính đến ngày 29 tháng 3, quân phòng thủ Ukraine đã phá hủy 3.609 xe tăng Nga, 6.966 xe thiết giáp, 2.659 hệ thống pháo, 526 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 277 hệ thống phòng không, 306 máy bay chiến đấu, 291 máy bay trực thăng, 2.239 máy bay không người lái cấp tác chiến và chiến thuật, 911 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.507 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 288 đơn vị thiết bị chuyên dụng.

3. Trận chiến giành Bakhmut đã biến thành một “lễ hội tàn sát đối với người Nga”, tướng hàng đầu của Hoa Kỳ nói

Có khoảng 6.000 lính đánh thuê của nhóm Wagner đang chiến đấu ở thành phố Bakhmut miền đông Ukraine, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư.

“Hiện tại họ đang tiến hành các hoạt động chiến đấu chủ yếu ở Bakhmut. Có lẽ khoảng 6.000 là lính đánh thuê thực sự và có thể có từ 20.000 hoặc 30.000 tân binh khác mà họ nhận được, nhiều người trong số họ đến từ các nhà tù,” Milley nói với Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. “Và họ đang phải chịu một số lượng lớn thương vong ở khu vực Bakhmut; Người Ukraine đang gây ra rất nhiều chết chóc và tàn phá cho những kẻ này”.

Milley cho rằng trận chiến ở Bahkmut đã biến thành một “lễ hội tàn sát” đối với người Nga.

“Người Ukraine đang thực hiện một cuộc phòng thủ khu vực rất hiệu quả, là điều đã được chứng minh là rất tốn kém đối với người Nga. Trong khoảng 20, 21 ngày qua, người Nga đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong và xung quanh Bahkmut,” ông nói. “Vì vậy, đó là một lễ hội tàn sát đối với người Nga. Họ đang bị tấn công ở vùng lân cận Bahkmut và người Ukraine đã chiến đấu rất, rất tốt”.

Người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Nga, Yevgeny Prigozhin, cho biết trong một thông điệp ghi âm vào đầu ngày thứ Tư rằng trận chiến giành thành phố “thực tế đã tiêu diệt quân đội Ukraine,” nhưng nói thêm rằng Wagner cũng “bị đánh tơi tả”.

Milley cũng đề cập đến các đồng minh của Nga: Trung Quốc, Nga và Iran đang “tiến lại gần nhau hơn” và sẽ là một vấn đề dai dẳng trong nhiều năm tới, Milley nói.

Ông nói rằng ông lo ngại về “bất kỳ sự hợp tác và gắn kết nào giữa Nga và Trung Quốc” và rằng hai nước đang “xích lại gần nhau hơn”.

“Tôi sẽ không gọi đó là một liên minh đầy đủ thực sự theo đúng nghĩa của từ đó, nhưng chúng ta đang chứng kiến người Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, và điều đó thật rắc rối,” Milley nói. “Và sau đó nếu bạn thêm vào Iran… ba quốc gia đó cùng nhau sẽ trở thành vấn đề trong nhiều năm tới, tôi nghĩ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc vì khả năng của họ.”

Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Mạc Tư Khoa. Trung Quốc trong những tuần gần đây đã nhiều lần cố gắng thể hiện mình là một nhà môi giới hòa bình đầy tham vọng, nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình trong một tài liệu lập trường với ngôn từ mơ hồ được công bố vào tháng trước. Các nước phương Tây đã xem xét các ý định của Bắc Kinh với sự nghi ngờ sâu sắc, và người đứng đầu NATO nói rằng liên minh đã nhận thấy “một số dấu hiệu” cho thấy Nga đang thúc ép Trung Quốc cung cấp viện trợ sát thương.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine ghi nhận rằng họ chưa thấy Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga và nhận định rằng Trung Quốc có lẽ sẽ chấp nhận cho Putin trốn tránh mà không dẫn độ khi Putin bỏ trốn khỏi Nga để tránh bị đưa ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, và tránh bị người Nga bắt giữ.

4. Bộ trưởng Quốc phòng Austin nhận định rằng, cuộc phản công mùa xuân của Ukraine có 'cơ hội thành công rất cao'

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Spring Counteroffensive Has 'Very Good Chance' of Success: Austin”, nghĩa là “Bộ trưởng Quốc phòng Austin nhận định rằng, cuộc phản công mùa xuân của Ukraine có 'cơ hội thành công rất cao'“ Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết Ukraine có “cơ hội rất cao” để phát động một cuộc phản công thành công trong mùa xuân.

Các báo cáo về kế hoạch phản công được đưa ra khi quân đội Nga tiếp tục đấu tranh để đạt được các tiến bộ ít ỏi ở Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, nhằm giành chiến thắng nhanh chóng trước quân đội Ukraine, vào thời điểm đó được cho là yếu hơn quân đội của Mạc Tư Khoa, một trong những quân đội lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Ukraine đã phản ứng bằng một nỗ lực phòng thủ mạnh mẽ hơn dự kiến, được hỗ trợ bởi một lượng lớn vũ khí do các đồng minh cung cấp. Điều này đã làm giảm lợi ích quân sự của Nga, thậm chí cho phép Ukraine lấy lại hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ trong một cuộc phản công vào mùa thu năm ngoái.

Giờ đây, các nhà phân tích đang suy đoán rằng Ukraine có thể tiến hành một cuộc phản công khác trong những tháng tới nhằm nỗ lực giành lại thêm lãnh thổ của họ từ lực lượng Nga.

Austin, trong buổi điều trần trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh về những tháng giao tranh sắp tới trong cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Ở vị trí của mình, Austin đã giúp giám sát việc chuyển hàng tỷ đô la viện trợ quân sự cho Ukraine.

Austin cho biết ông tin rằng Ukraine có thể sẽ chiếm “thế thượng phong” trước các lực lượng Nga trong những tháng tới khi giao tranh gia tăng, và chỉ ra khả năng Ukraine gây ra tổn thất “đáng kể” cho các lực lượng Nga.

Ông nói: “Nga đã cạn kiệt kho xe bọc thép theo cách mà không ai có thể tưởng tượng được. Và bây giờ chúng ta thấy cách Nga phải quay sang dùng đến xe tăng T-54 và T-55 vì mức độ thiệt hại mà người Ukraine đã gây ra cho họ”.

Liên quan đến cuộc phản công mùa xuân, Austin cho biết ông hy vọng mức độ chiến đấu sẽ tăng lên trong những tháng tới, sau nhiều tháng tiến độ chậm hơn trong mùa đông. Ông nói rằng Ukraine sẽ có vị thế tốt để đạt được những bước tiến chống lại Nga trong mùa xuân.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy giao tranh gia tăng vào mùa xuân khi các điều kiện cơ động được cải thiện, và dựa trên những điều chúng ta đã làm và tiếp tục làm. Tôi nghĩ Ukraine sẽ có cơ hội thành công rất cao,” Austin nói.

Trong khi các chuyên gia chính sách đối ngoại tin rằng Ukraine có thể tiến hành một cuộc phản công vào mùa xuân, Ukraine đã hạ thấp khả năng này. Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết hồi đầu tháng 3 rằng Ukraine sẽ chỉ khởi động một cuộc phản công mới khi nó sẵn sàng, thay vì tuân theo bất kỳ mốc thời gian nào.

Theo New York Times, Mỹ đã hứa sẽ cung cấp “đầy đủ và nhanh chóng” cho Ukraine những vũ khí cần thiết cho cuộc phản công mùa xuân.

Trong khi đó, quân đội Ukraine hiện đang tiếp tục tìm cách ngăn chặn Nga giành được lợi ích ở các khu vực bao gồm Bakhmut. Nga và Ukraine đã tham gia vào cuộc chiến kéo dài nhiều tháng để giành quyền kiểm soát thành phố Donetsk này, khi Nga đặt mục tiêu mang lại một chiến thắng mang tính biểu tượng trước Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine để bình luận qua email.

5. Chính phủ Đức cho biết sẽ tăng hỗ trợ quân sự cho Ukraine thêm 13 tỷ USD

Chính phủ liên bang Đức đã đồng ý phân bổ thêm khoản hỗ trợ quân sự trị giá 12 tỷ euro tức là hơn 13 tỷ USD, cho Ukraine trong vòng 9 đến 10 năm tới.

“Đức đã hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga trong hơn một năm bằng tiền, thiết bị và vật chất và sẽ tiếp tục làm như vậy. Điều này cũng phải được phản ánh trong ngân sách. Một mặt, để mua vũ khí cho Ukraine, và mặt khác, để thay thế vũ khí và vật liệu được bàn giao cho Ukraine từ kho dự trữ của Bundeswehr”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết thêm, khoảng 4,3 tỷ USD sẽ được chuyển cho quân đội Đức để thay thế khoản viện trợ quân sự mà Berlin đã trao cho Kyiv kể từ sau cuộc xâm lược.

Đầu năm nay, Berlin đã có một động thái lịch sử là trang bị cho Ukraine xe tăng Leopard 2.

6. Thủ tướng Ba Lan kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu hạn chế tác động của dòng ngũ cốc Ukraine tràn sang các nước láng giềng

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm thứ Tư kêu gọi các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu sử dụng “tất cả các công cụ” để hạn chế tác động của dòng ngũ cốc Ukraine tràn vào thị trường các nước láng giềng.

Phát biểu với các phóng viên ở Warsaw, Morawiecki nói rằng “chúng tôi không đồng ý với điều này và chúng tôi không đồng ý rằng loại ngũ cốc này nên được bán trên thị trường Ba Lan” và “làm mất ổn định thị trường nội địa của chúng tôi”.

Morawiecki cho biết ông đã đồng ý với các nhà lãnh đạo của một số quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu có chung biên giới với Ukraine, chuyển một lá thư tới Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen yêu cầu “sử dụng ngay lập tức tất cả các công cụ, tất cả các thủ tục và quy định hiện có, để hạn chế tác động của ngũ cốc Ukraine đến các thị trường của các nước láng giềng của Ukraine.

“Chúng ta sẵn sàng giúp lấy loại ngũ cốc này và xuất khẩu sang Phi Châu. Thế là xong,” Morawiecki nói thêm.

Theo Reuters, sự tức giận ngày càng tăng ở vùng nông thôn Ba Lan đối với dòng ngũ cốc Ukraine đang ảnh hưởng đến giá của Ba Lan.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Nông nghiệp và Thủy sản Liên Hiệp Âu Châu tại Brussels vào ngày 20 tháng 3, Ba Lan đã yêu cầu “huy động khẩn cấp” sự hỗ trợ của Liên Hiệp Âu Châu đối với vấn đề mà họ cho là những vấn đề trên thị trường ngũ cốc “do một lượng lớn ngũ cốc từ Ukraine gây ra”.

“Một số người mua ngũ cốc, đặc biệt là ở khu vực đông nam Ba Lan, đã đình chỉ hoặc hạn chế mua ngũ cốc trong nước vì các cửa hàng đã đầy. Ba Lan kêu gọi cải thiện và giám sát quá trình vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine,” Bộ Nông nghiệp Ba Lan cho biết.

Morawiecki cũng nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng tổng thống và thủ tướng Rumani đã chia sẻ ý kiến của ông.

7. Thụy Sĩ tham gia gói trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Âu Châu đối với Nga

Thụy Sĩ đã tham gia gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh Âu Châu đối với Nga hôm thứ Tư, Bộ Trưởng Ngoại Giao Ignazio Cassis cho biết như trên.

Thụy Sĩ, một quốc gia không phải là thành viên Liên Hiệp Âu Châu, đã trừng phạt thêm khoảng 120 cá nhân và tổ chức do Liên Hiệp Âu Châu bổ sung trong lệnh trừng phạt mới nhất đối với Mạc Tư Khoa.

“Hội đồng Liên bang hiện đang áp dụng các biện pháp còn lại của gói trừng phạt thứ mười có hiệu lực từ ngày 29 tháng 3. Ngoài những thay đổi đối với nghĩa vụ báo cáo trong lĩnh vực tài chính, chúng bao gồm lệnh cấm công dân Nga phục vụ trong các cơ quan quản lý của chủ sở hữu hoặc nhà điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như các biện pháp trừng phạt bổ sung liên quan đến hàng hóa”.

Gói mới nhất cũng thắt chặt các hạn chế nhập khẩu đối với hàng hóa có tầm quan trọng kinh tế đối với Nga, bản tin cho biết.

Liên minh Âu Châu tháng trước đã thông qua vòng trừng phạt thứ 10 đối với Nga.

8. Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết lô xe tăng Leopard 2 đầu tiên của Tây Ban Nha tới Ukraine sẽ được gửi sau lễ Phục sinh

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết chuyến hàng đầu tiên gồm 6 xe tăng Leopard 2A4 tới Ukraine sẽ được gửi sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh vào ngày 9 tháng 4.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Tây Ban Nha, Robles nói rằng những chiếc xe tăng chiến đấu - mà bà cho biết đã không được sử dụng từ những năm 1990 - đã được sửa chữa và hiện đang được thử nghiệm ở Córdoba, miền nam Tây Ban Nha.

Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha trước đó cho biết 6 chiếc xe tăng này sẽ được chuyển tới Ukraine vào cuối tuần này.

Tây Ban Nha lần đầu tuyên bố sẽ gửi xe tăng Leopard tới Ukraine vào tháng 2, một ngày trước khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv.

Robles cho biết thêm 4 xe tăng Leopard 2A4 sẽ được sửa chữa và gửi tới Ukraine “trong tương lai gần”.

Bà nói: “Việc vận chuyển những chiếc xe tăng này sẽ cho phép Tây Ban Nha “tiếp tục giúp đỡ người dân Ukraine… để họ có thể tự vệ trước một cuộc tấn công hoàn toàn phi lý”.

“Sự hỗ trợ này là cần thiết cho Ukraine,” Robles nói thêm.

9. Hung Gia Lợi cho biết có rất nhiều bất bình đang ngăn chặn nước này ủng hộ Thụy Điển gia nhập NATO

Phát ngôn nhân của chính phủ Hung Gia Lợi Zoltán Kovács cho biết hôm thứ Tư rằng có “rất nhiều bất bình cần được giải quyết” trước khi đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển được Hung Gia Lợi phê chuẩn.

Ông cũng đề cập đến tài liệu có tiêu đề “Ba lý do tại sao quốc hội Hung Gia Lợi có quyền do dự về việc Thụy Điển gia nhập NATO” và nói rằng Thụy Điển “phải đối mặt với” cái mà họ gọi là “thái độ khó chịu” đối với Hung Gia Lợi.

Quốc hội Hung Gia Lợi hôm thứ Hai đã thông qua dự luật cho phép Phần Lan gia nhập NATO nhưng vẫn chưa bỏ phiếu về việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Phần Lan và Thụy Điển đã yêu cầu tham gia liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương vào tháng 5 năm 2022 sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ và Hung Gia Lợi đã trì hoãn quá trình gia nhập.

Kovács đã liệt kê ba “sự bất bình” trong tài liệu này: “việc liên tục phá hoại các mối quan hệ của Thụy Điển”, “ngai vàng suy sụp của ưu thế đạo đức” và “sự thiếu quan tâm và tôn trọng”.

CNN đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Thụy Điển để xin phản hồi nhưng chưa nhận được phản hồi.

Phát ngôn nhân viết rằng quan hệ giữa hai nước “đã bị mài mòn trong nhiều năm, khiến việc thu hẹp khoảng cách trở nên khó khăn hơn trong những thời điểm khó khăn này”.

Trích lời Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán nói rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO là “hành vi đúng đắn về logic, nhân văn và danh dự”, ông nói tiếp rằng: “Tuy nhiên, chúng ta thấy cần phải làm rõ mọi chuyện với Thụy Điển để có thể tiếp tục”.