Ngày 21-05-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 22/05: Yêu thương và cộng tác - Lm. Giuse Vũ Ngọc Tuyển, CSsR
Giáo Hội Năm Châu
00:42 21/05/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô,

Khi ấy, ông Gio-an nói với Đức Giê-su rằn: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta.” Đức Giê-su bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:53 21/05/2024

14. Phàm là người hằng tâm suy niệm, bất luận ma quỷ cám dỗ họ tội gì, thì cuối cùng Thiên Chúa cũng sẽ hướng dẫn họ tới bến cứu độ.

(Thánh Teresa of Avila)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Chiêm ngưỡng Ba Ngôi
Lm Phêrô Phan Văn Lợi
02:56 21/05/2024
CHÚA NHẬT LỄ BA NGÔI NĂM B : MT 28,16-20

16 Khi ấy, mười một môn đệ đi tới miền Ga-li-lê, đến ngọn núi Đức Giê-su đã truyền cho các ông đến. 17 Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. 18 Đức Giê-su đến gần, nói với các ông : “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. 19 Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, 20 dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.


CHIÊM NGƯỠNG BA NGÔI

Cách đây chừng thế kỷ, có một nhà truyền giáo bên Phi châu trở về Âu Tây thăm quê nhà. Trên đường về, tình cờ ông đi ngang qua một cái đồng hồ mặt trời thật xinh đẹp. Lập tức ông tự nhủ : “Ồ ! Cái đồng hồ này quả là lý tưởng đối với đám tín hữu Phi châu của ta, ta có thể dùng nó để giúp họ biết tính giờ tính phút !” Thế là vị truyền giáo mua ngay cái đồng hồ mặt trời ấy, đóng vào thùng đem về Phi châu. Nhìn thấy nó, ông thôn trưởng yêu cầu đặt giữa làng, còn đám dân thì hết sức phấn khích vì chưa bao giờ trong đời, họ thấy được một vật gì xinh đẹp, hay ho và ích lợi như vậy. Nhà truyền giáo rất lấy làm thỏa mãn. Thế nhưng, vì muốn bảo vệ đồng hồ khỏi mưa nắng, dân làng đã cùng nhau xây một mái che phía trên, đang khi đồng hồ phải nhờ ánh sáng mặt trời mới hoạt động !

Đó là thái độ của nhiều Ki-tô hữu đối với Mầu nhiệm trung tâm của đạo được biểu dương cử hành hôm nay. Mỗi năm, đến kỳ này, họ lại cảm thấy khổ sở vì như phải chạm trán với một điều gì khó hiểu, hóc búa, thậm chí là phi lý. Ngay chữ “mầu nhiệm” đã làm cho họ kinh hoảng. Phải chăng đó là một cái gì Thiên Chúa đưa ra để thách thức trí tuệ nhân loại, để hãnh diện cho thấy Người uyên áo siêu việt? Phải chăng đó là một chiêu thức Giáo Hội dùng để tránh giải thích vấn đề, để buộc tín hữu tin cách mù quáng? Thái độ sợ hãi mầu nhiệm này hay xem nó như một món đồ trang sức thêm thắt cho đức tin chính là mái che khiến mầu nhiệm không thể tỏa sáng và có giá trị cho cuộc sống thường nhật của người Ki-tô hữu.

1. Mầu nhiệm, tiếng nói của tình yêu

Trước hết, xin được minh định chữ “mầu nhiệm” (mystère). Đây là một từ tìm thấy trong khoa học, trong triết học và trong tôn giáo. Trong khoa học, tiếng Việt dịch ra là “bí nhiệm” để chỉ những gì bí ẩn, còn chưa khám phá trong thiên nhiên mà luôn luôn kích thích niềm đam mê tìm hiểu của các nhà khoa học. Trong triết học, đặc biệt triết học hiện sinh, tiếng Việt dịch ra là “huyền nhiệm” để chỉ những gì sâu kín trong tâm hồn và cuộc sống mỗi con người mà ta chỉ có thể biết nhờ được đương sự mạc khải (và ta chỉ có việc tin nhận) hay ta chỉ có thể khám phá dần sau những chuỗi ngày cận kề đương sự trong tình yêu. Đây cũng là một cái gì gây say mê thích thú. Cuối cùng, trong tôn giáo, tiếng Việt dịch ra là “mầu nhiệm” để chỉ những gì thuộc về Thiên Chúa (trong bản tính và hành động của Người) mà Người đã mạc khải ra cho chúng ta vì tình yêu, chúng ta lấy đức tin mà đón nhận và cũng chỉ dùng tình yêu mới mong hiểu thấu. Vì mầu nhiệm trước hết không phải điều bí hiểm của Đấng Tuyệt Đối thách thức trí tuệ phàm nhân song là tiếng lòng của Thiên Chúa ngỏ với trái tim chúng ta là con cái Người. Dĩ nhiên nó chẳng dễ hiểu vì thuộc về tâm tư của Thiên Chúa (y như những gì thuộc về tâm tư của một cá nhân). Thành thử khi nghe nói đến mầu nhiệm, thì thay vì hoảng sợ vì như sắp chạm trán với một cái gì đó khiến ta nát óc bể đầu, hãy biết rung động tâm hồn vì sắp nghe Thiên Chúa bộc lộ cõi lòng, bày tỏ tâm sự hay hành động tình yêu của Người cho chúng ta.

Mầu nhiệm mừng kính hôm nay chính là tâm sự tuyệt vời nhất của Thiên Chúa. Nó bộc lộ cho thấy bản chất sâu xa của Người, của một vì Thiên Chúa tưởng là lạnh lùng, xa lạ và khó hiểu nhưng thật ra đã trao phó tất cả bản thân (tâm tư, tình cảm, thái độ, hành động) của mình cho chúng ta để chúng ta cũng xử sự như Người.

2. Mầu nhiệm Ba Ngôi, lời mời gọi yêu mến

Dĩ nhiên, đã từng có những kẻ quả quyết với chúng ta rằng loài người chẳng có thể biết gì về Thiên Chúa. Nếu thế, tiên vàn hãy đưa họ tới trước câu nói cuối cùng của Tin Mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay : “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần”. Đức Giê-su, Thánh Thần, Chúa Cha. Điều chủ yếu của mầu nhiệm đã được ban cho chúng ta, chúng ta có thể tiến tới. Cuối bước đường chiêm ngắm của chúng ta, đó vẫn còn là mầu nhiệm; nhưng bao lâu còn đọc “Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”, chúng ta vẫn ở trong ánh sáng của mầu nhiệm đó.

Đó là một ánh sáng tình yêu : “Thiên Chúa là tình yêu. Phàm ai yêu mến, thì được sinh ra do bởi Thiên Chúa và người ấy biết Thiên Chúa. Ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa” (1Ga 4,7.16). Trong tình yêu ! Nếu ngập ngừng, nếu giậm chân trước các lời mời gọi yêu thương, nếu không đi vào tình bác ái huynh đệ, tôi sẽ chẳng đi vào trong Thiên Chúa, sẽ chẳng biết Thiên Chúa. Mối dây liên kết việc yêu mến anh em nhấn mạnh, thế nhưng nó xem ra chẳng được đánh giá đúng bởi mọi người. “Xin nói cho chúng tôi về Thiên Chúa”, vài người bảo. “Hãy quyết định yêu mến Thiên Chúa và anh em mình hơn nữa : tình yêu sẽ dạy bạn về Thiên Chúa ngay”.

Và lúc ấy, các từ mới có thể nói lên một cái gì đó về mầu nhiệm Thiên Chúa, đặc biệt các từ của Tin Mừng. Qua Đức Giê-su, chúng ta khám phá ra rằng có trong Thiên Chúa nhiều luồng tình yêu mạnh mẽ đến nỗi chúng ta đã gọi là các “Ngôi vị” : Cha sinh ra Con, Con diễn tả Cha, cả hai yêu nhau trong Thánh Thần. Hay nói cách khác, ý tưởng mà Thiên Chúa có về mình là một ngôi vị, mang danh hiệu Con, và khiến Thiên Chúa trở thành Cha. Tình yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con cũng biến thành một ngôi vị, mang danh hiệu Thánh Thần. Ba ngôi vị, vì tình yêu bao giờ cũng đòi hỏi tối thiểu phải có ba. Trong tình yêu vợ chồng đích thực, ta đã thấy điều đó : cha-mẹ-con (hai vợ chồng tìm mọi cách không có con để cùng nhau hưởng lạc thú, chẳng phải là yêu nhau chân thành). Trong tình bạn đích thực, định luật này cũng có mặt : hai người bạn yêu nhau chỉ vì chung một lý tưởng. Lý tưởng đó là đứa con tinh thần của họ (nếu không thì chỉ là đồng tính luyến ái, đồng giới tính dục !). Thiên Chúa là tình yêu trong chính Người, bản chất của Người là tình yêu. Người là một TC nhưng vì là tình yêu nên có ba ngôi, Người là ba ngôi nhưng vì là tình yêu nên chỉ là một TC.

Bởi thế, yêu thương anh em làm cho chúng ta nhập tịch “nước Thiên Chúa”, làm cho chúng ta hít thở không khí của Thiên Chúa, ban cho chúng ta các phong cách của Thiên Chúa, làm cho chúng ta biết Thiên Chúa. Còn sự phi-tình yêu, mọi thái độ từ khước mến thương, làm chúng ta xa Thiên Chúa đến độ những gì nghe nói về Người chẳng còn có thể tác động lên chúng ta nữa.

Thiên Chúa không dựng nên chúng ta để khỏi ở một mình, Người dựng nên chúng ta vì sự sống-tình yêu nơi Người đã bùng vỡ thành tình yêu đủ loại. Người yêu chúng ta bởi vì Người là tình yêu chứ không phải vì chúng ta “đáng yêu”. Chính Người làm ta nên “đáng yêu” bằng cách cho ta các phương tiện để ngày càng trở nên một kẻ mà Người có thể thương mến. Cần phải đọc Ê-dê-ki-en chương 16 (câu chuyện tượng trưng về lịch sử Ít-ra-en) để hiểu rõ điều này. Có cái gì đó khiến chúng ta phải khóc lên vì xấu hổ và vì yêu mến, nhưng nỗi êm dịu được mến yêu đến thế nhận chìm sự xấu hổ và mọi nghi ngờ. Sau khi đọc trang sách này, chúng ta sẽ biết Thiên Chúa là Sự Sống-Tình Yêu đến đâu.

Bằng cách luôn nghĩ tới điều đó, tôi làm bén rễ trong tôi nhiều niềm xác tín giúp tôi sống thực : tôi sẽ hiểu rằng tình yêu là tất cả, giải thích tất cả, là mục đích của tất cả. Được Tình yêu dựng nên, chúng ta chủ yếu được kêu gọi trở nên những hữu-thể-yêu-mến. Tại sao đi xa chân lý rạng ngời này? Người ta có thể thoáng thấy tình yêu Ba ngôi khi nhìn Đức Giê-su. Người kinh ngạc thán phục Cha, thường xuyên bị lôi kéo về Cha và say mê ao ước làm đẹp lòng Cha nhờ Thần Khí : “Tôi hằng làm những điều đẹp ý Người” (Ga 8,29).

Đó chẳng phải là cái gì cần sống giữa chúng ta sao? Chúng ta quá rụt cổ vào trong cuộc sống mình, ít hướng ra với những người khác, ít say mê thán phục nhân cách của họ, các cuộc mạo hiểm của họ, chẳng mấy ao ước làm cho họ hài lòng. Rồi tê liệt bởi muôn ngàn nỗi sợ bị ăn lấy hay bởi vô số sự sáng suốt tàn nhẫn : y thế này, thị thế nọ, vậy mà anh còn muốn tôi cho họ là quan trọng sao? Dĩ nhiên, không phải như Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần đối với nhau thể nào thì chúng ta đối với nhau cũng vậy. Nơi chúng ta, sự hiệp nhất bao giờ cũng phải nỗ lực xây dựng và tình yêu luôn bị mối nguy ích kỷ rình chờ. Tuy nhiên sự sống-tình yêu giữa Tam Vị vẫn luôn là mẫu mực tuyệt vời, khuyến khích chúng ta nghĩ rằng nhiều khác biệt lớn lao vẫn có thể được chấp nhận trong một sự duy nhất còn cao quý hơn sự độc dạng đôi lúc cám dỗ chúng ta.

Chính Đức Giê-su nhìn thấy chúng ta như một nhân loại ba ngôi : “Lạy Cha, ước gì họ nên một như chúng ta” (Ga 17,21). Mà Người biết chúng ta rất rõ. Vậy tại sao chúng ta không cùng Người nỗ lực để xây dựng một thế giới hiệp nhất, như khẩu hiệu của phong trào Focolare (Tổ ấm)?

Mời xem thêm: Biết nhờ tin nhân chứng
Kính mời
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:57 21/05/2024
61. CHỈ ĐƯỢC NỬA CHỮ

Có ông quan nọ gia tài được năm trăm lượng vàng, nhưng một chút bản lĩnh cũng không có.

Bà vợ khuyên ông ta nên mua nhiều sách, ông ta hỏi:

- “Đọc sách có lợi gì chứ?”

Vợ trả lời:

- “Một chữ được ngàn vàng”, sao lại nói không có lợi chứ?”

Ông ta rất không vui bèn nói:

- “Một chữ được ngàn vàng, lẽ nào tài sản của tôi chỉ được nửa chữ thôi sao?”

(Tiếu lâm)

Suy tư 61:

Có những cha mẹ làm ăn đầu tắt mặt tối kiếm tiền gởi ngân hàng dành cho con cái sau này, nhưng con cái học hành thế nào thì không hề quan tâm đến; có những gia đình rất giàu có nhưng con cái thì thất học, bởi vì họ không coi trọng việc học của con cái mà chỉ lo làm giàu...

Cha mẹ khôn ngoan thì biết để cho con cái gia tài quý nhất đó là chữ nghĩa, tức là cho con cái học hành đàng hoàng, bởi vì người có chữ nghĩa thì bất cứ ở đâu và thời đại nào cũng được mọi người trọng vọng nể vì.

Chữ nghĩa thì vô cùng mà đời người thì có hạn.

Có một vài linh mục trẻ “đậu” linh mục xong thì vứt sách vở vào tủ khóa lại, một năm mười hai tháng mới mở ra coi lại một hai lần vì tìm không ra ý tưởng để giảng dạy; thời đại ngày càng tiến bộ về mọi mặt, nhưng hình như có một vài linh mục không tiến bộ về cách hành xử với giáo dân cho đúng với tầm vóc của giáo dân thời đại, bởi vì các ngài không chịu mở mắt để nhìn ra bên ngoài, vểnh tai để nghe tiếng nói của giáo dân góp ý, mở rộng cách suy nghĩ để có tư tưởng mới hơn và phù hợp với tinh thần Phúc Âm hơn trong thời đại này khi giảng dạy...

Cả gia tài kếch sù mà chỉ mới bằng nửa chữ, huống hồ là cả một kho tàng chữ nghĩa thì biết lấy gì mà so sánh? Thưa, chỉ có cách là lấy sự ham đọc sách, ham học hỏi làm thú vui thích để mà so sánh mà thôi.

Cái chữ rất cần thiết cho mọi người, nó càng cần thiết hơn cho các linh mục là những người lãnh đạo dân riêng của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
VietCatholic TV
Kyiv đồng loạt tấn công kho dầu, sân bay. Bạn hiền Iran đột tử, Putin kinh hoàng thề tìm ra thủ phạm
VietCatholic Media
03:25 21/05/2024


1. Máy bay không người lái SBU tấn công căn cứ không quân, nhà máy lọc dầu ở Nga

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 10 Tháng Năm, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, kết hợp với Lực lượng Hệ thống Không người lái mới của nước này đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân quân sự Kushchevskaya của Nga và nhà máy lọc dầu Slavyansk trong đêm 19 rạng sáng ngày 20 Tháng Năm.

Theo Đại Úy Andriy Yusov, “hàng chục” máy bay dùng để tấn công Ukraine và các lực lượng vũ trang của nước này bao gồm Su-34, Su-25, Su-27 và MiG-29 đã đóng quân tại phi trường.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hay thương vong mặc dù nguồn tin cho biết nhà máy lọc dầu Slavyansk đã tạm dừng hoạt động.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, là điều rất quan trọng để duy trì các nỗ lực chiến tranh cũng như các kho chứa khí tài quân sự của Mạc Tư Khoa.

Đây là lần thứ hai căn cứ không quân và nhà máy lọc dầu đặc biệt này trở thành mục tiêu của máy bay không người lái SBU trong những tuần gần đây - một cuộc tấn công vào ngày 27 tháng 4 được cho là đã tấn công vào “các cơ sở công nghệ quan trọng” và làm hư hỏng một số máy bay.

Vào thời điểm đó, SBU cho biết: “SBU tiếp tục tấn công một cách hiệu quả vào các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng phía sau phòng tuyến của đối phương, làm giảm khả năng tiến hành chiến tranh của Nga”.

Việc thành lập Lực lượng Hệ thống Không người lái mới của Ukraine đã được Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố vào ngày 6 Tháng Hai.

Lực lượng này đang nỗ lực cải thiện công việc của Ukraine với máy bay không người lái, tạo ra các đơn vị đặc biệt dành riêng cho máy bay không người lái, tăng cường đào tạo, hệ thống hóa việc sử dụng chúng, tăng sản xuất và thúc đẩy đổi mới.

Theo Văn phòng Tổng thống, sư đoàn này sẽ nhằm mục đích “tăng cường khả năng của Lực lượng Vũ trang Ukraine và sử dụng các hệ thống trên không, trên biển và mặt đất không người lái và robot”.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Zelenskiy nói: “Năm nay sẽ mang tính quyết định về nhiều mặt - và rõ ràng là trên chiến trường”. “Máy bay không người lái – hệ thống không người lái – đã chứng minh tính hiệu quả của chúng trong các trận chiến trên bộ, trên bầu trời và trên biển.”

“Ukraine đã thực sự thay đổi tình hình an ninh ở Hắc Hải nhờ máy bay không người lái. Đẩy lùi các cuộc tấn công trên mặt đất phần lớn là công việc của máy bay không người lái.

“Sự phá hủy quy mô lớn đối với quân xâm lược (Nga) và thiết bị của họ (cũng là do) máy bay không người lái.”

2. Putin thề với Iran sẽ tìm ra thủ phạm sau vụ tai nạn trực thăng chết người của Ebrahim Raisi

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Makes Vow to Iran After Ebrahim Raisi's Fatal Helicopter Crash”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bạo chúa Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc họp khẩn cấp sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” khi có thông tin về vụ tai nạn máy bay trực thăng gây tử vong của Tổng thống Iran, Đại Sứ của Tehran tại Mạc Tư Khoa cho biết.

Truyền thông nhà nước đưa tin Tổng thống Nga đã gặp đại sứ Iran Kazem Jalali vào cuối ngày Chúa Nhật, sau khi có thông tin cho rằng một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi, 63 tuổi, đã bị rơi do sương mù dày đặc trên vùng núi ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.

Tất cả những người trên máy bay, bao gồm cả Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, 60 tuổi, đã thiệt mạng.

“Tổng thống Putin lần đầu tiên nói chuyện với tôi và nói rằng ông rất đau buồn trước vụ tai nạn máy bay trực thăng của Tổng thống Iran và Liên Bang Nga sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ, đặc biệt trong việc tìm ra thủ phạm”, Jalali nói với Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo, là hãng thông tấn chính thức của Cộng hòa Hồi giáo Iran, trong một báo cáo được công bố đầu giờ thứ Hai.

Nga và Iran đã tăng cường mối quan hệ kể từ khi Putin bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Dù không thù không oán với người Ukraine, Tehran đã góp phần tích cực trong việc giết chết một con số đông đảo binh lính và thường dân Ukraine khi cung cấp cho lực lượng Mạc Tư Khoa các máy bay không người lái Shahed trong suốt cuộc xung đột; và khoảng 400 hỏa tiễn đạn đạo mà phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat, cho biết rất khó đánh chặn.

Sáng sớm thứ Hai theo giờ địa phương, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn phim từ một máy bay không người lái mà họ cung cấp, trong đó xác định được tín hiệu nhiệt mà họ “nghi ngờ là mảnh vỡ của máy bay trực thăng”.

Một quan chức cao cấp của Iran nói với Reuters rằng chiếc trực thăng Bell 212 chở tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran đã bị cháy hoàn toàn trong vụ tai nạn hôm Chúa Nhật.

Quan chức này cho biết: “Tổng thống Raisi, bộ trưởng ngoại giao và tất cả hành khách trên trực thăng đã thiệt mạng trong vụ tai nạn”.

Máy bay cũng chở người lãnh đạo buổi cầu nguyện Thứ Sáu Tabriz Ayatollah Mohammed Ali Ale-Hashem, Toàn quyền Đông Azerbaijan Malek Rahmati cùng một số lượng vệ sĩ và thành viên phi hành đoàn không xác định.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Điện Cẩm Linh “rất lo lắng và khó chịu”, Jalali cho biết như trên khi đề cập đến cuộc gặp gỡ với Putin. Đại Sứ Jalali dẫn lời ông Putin: “Xin làm ơn chuyển tải thông điệp của tôi tới Lãnh đạo tối cao của Cách mạng Hồi giáo rằng chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết”.

Nga cho biết họ đã chuẩn bị 2 máy bay, 50 nhân sự và thiết bị để hỗ trợ.

Jalali lưu ý rằng cuộc họp còn có sự tham dự của Bộ trưởng quốc phòng mới được bổ nhiệm của Nga, Andrey Belousov; Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Sergei Shoigu; Tham mưu trưởng liên quân các lực lượng vũ trang Valery Gerasimov; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tình trạng khẩn cấp và Cứu trợ Thiên tai Alexander Korenkov; Trợ lý đặc biệt của tổng thống, Igor Levitin, và một quan chức cao cấp của Tổ chức An ninh Liên bang.

Ông Anton Gerashchenko, cựu cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết ông tin rằng nhà độc tài Putin đang “kinh hoàng” trước tin tức về vụ tai nạn máy bay trực thăng.

Gerashchenko cho biết trong một bài đăng trên X, trước đây gọi là Twitter: “Raisi mất tích có thể đồng nghĩa với những vấn đề nghiêm trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước, bao gồm cả vũ khí và thiết bị máy bay không người lái”. “Đã có báo cáo cho rằng thỏa thuận về máy bay không người lái được đích thân Raisi và người của ông ấy thực hiện từ phía Iran và Shoigu từ phía Nga.”

“Putin nổi tiếng với chứng hoang tưởng. Và ông ta chắc chắn nhìn thấy tình hình thông qua nỗi sợ hãi của chính mình. Xu hướng hoang tưởng của ông ấy đã được nhiều người biết đến — ông ấy đã tự cô lập trong nhiều tháng trong thời gian xảy ra đại dịch, ông ấy được bảo vệ tốt hơn hầu hết các chính trị gia khác,” ông nói thêm. “Do đó, nỗi sợ hãi này có thể khiến Putin càng trở nên khép kín hơn và tăng cường tìm kiếm những 'âm mưu' xung quanh mình.”

Igor Girkin - còn được gọi là Igor Strelkov - bị truy nã ở phương Tây vì vụ bắn hạ chuyến bay MH17 ở miền đông Ukraine vào năm 2014, là người thường xuyên đề cập đến chứng hoang tưởng của bạo chúa Vladimir Putin.

Girkin đã đề cập đặc biệt đến nhà độc tài Gaddafi vì người ta đều rõ về phản ứng của Putin trước cái chết của viên đại tá này. Người ta tin rằng Putin bị ám ảnh bởi những cảnh mà nhà độc tài Gaddafi bị hành quyết trước khi bị giày xéo bởi một đám đông.

Tất cả đều được ghi lại trên video, điều này càng làm cho Putin lo lắng, và coi đó là một phát súng cảnh cáo đối với chế độ của chính mình.

Theo The Atlantic, Putin được cho là đã bị “chấn động” khi xem đoạn video hàng quyết Gaddafi. Ông ta đã tức giận lên án cái chết của Gaddafi và trực tiếp đề cập đến đoạn phim đáng lo ngại tại một cuộc họp báo vào năm 2011.

Ông nói: “Gần như toàn bộ gia đình của Gaddafi đã bị giết, xác chết của ông ấy được chiếu trên tất cả các kênh truyền hình toàn cầu, không thể xem mà không ghê tởm.”

“Người đàn ông bê bết máu, vẫn còn sống và anh ta đang bị đám đông cuồng nộ kết liễu mạng sống.”

Nhà báo Nga Mikhail Zygar nói rằng ông Putin đã học được từ cái chết của Gaddafi rằng “sự yếu đuối và thỏa hiệp không phải là một lựa chọn. Lo âu nhất của Putin ngày nay là bị giày xéo bởi một đám đông trong khi đôi mắt vẫn đang mở trừng trừng.”

Điện Cẩm Linh hôm thứ Hai đã công bố một tuyên bố của Putin bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ông Raisi đã có “đóng góp cá nhân vô giá vào việc phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các nước chúng ta và đã có những nỗ lực to lớn để đưa hai nước lên cấp độ đối tác chiến lược”, Putin nói.

Putin nói thêm: “Tôi đã có cơ hội gặp Seyed Ebrahim Raisi vài lần và tôi sẽ mãi mãi giữ lại những kỷ niệm đẹp nhất về người đàn ông tuyệt vời này”.

Cái gì tiếp theo?

Truyền thông địa phương đưa tin, ba nhánh chính phủ của Iran đã tổ chức một cuộc họp bất thường vào thứ Hai, với Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber, 68 tuổi, đại diện cho nhánh hành pháp.

Theo hiến pháp của Cộng hòa Hồi giáo, nếu một tổng thống qua đời tại chức, phó tổng thống thứ nhất sẽ đảm nhận chức vụ tổng thống trong thời gian tạm thời là 50 ngày nếu được lãnh đạo tối cao bật đèn xanh. Một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức sau giai đoạn này.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói lập trường của phương Tây về cuộc chiến Ukraine 'hoàn toàn vô nghĩa'

Hôm Chúa Nhật, 19 Tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết lập trường hiện nay của phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine và sự chậm trễ trong viện trợ quân sự là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, Grant Shapps đã được hỏi về những bình luận được đưa ra hồi đầu tuần này bởi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, người nói rằng các đối tác quốc tế của Ukraine “sợ Nga thua trong cuộc chiến “ và muốn Kyiv “thắng theo cách mà Nga đã không thua.”

Người dẫn chương trình Sky News, Trevor Phillips, hỏi liệu phương Tây có đang “tạo ra sự bế tắc trong cuộc chiến với Nga, khiến hàng chục ngàn người đang chết một cách vô ích” hay không.

Đáp lại, Shapps cho biết ông đã đến thăm Kyiv vào tháng 3 và đưa ra “quan điểm rất giống như thế”.

Ông nói: “Đó là khoảnh khắc thức tỉnh đối với phương Tây và bằng cách trì hoãn những gì chúng ta nên làm… chúng ta đang gặp rủi ro khi thực hiện chính xác những gì Tổng thống Zelenskiy lo ngại”, ông nói, đề cập đến sự chậm trễ trong viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.

“Tôi nghĩ điều này hoàn toàn vô nghĩa đối với phương Tây. Chúng ta phải hiểu rằng chúng ta đang ở trong một cuộc chiến sinh tồn về cách chúng ta điều hành trật tự thế giới và về chính nền dân chủ.”

Shapps nói thêm rằng sự chậm trễ trong viện trợ quân sự của phương Tây, đặc biệt là từ Mỹ, đang có những tác động rất rõ ràng trên chiến trường và việc Nga tiến vào khu vực Kharkiv của Ukraine trong những ngày gần đây là hậu quả trực tiếp.

Ông nói: “Bây giờ tôi tin tưởng rằng Ukraine sẽ có thể đẩy lùi điều đó nhưng còn một vài tuần khó khăn phía trước”, đồng thời nói thêm rằng tình hình hiện tại xung quanh Kharkiv “không cần thiết phải xảy ra”.

Trong cuộc gặp với các nhà báo vào ngày 16 tháng 5 có sự tham dự của Kyiv Independent, Zelenskiy cho biết các đồng minh của Kyiv “lo sợ” sự thua cuộc của Nga trong cuộc chiến chống Ukraine vì nó sẽ liên quan đến “địa chính trị khó lường”.

“Tôi không nghĩ nó hoạt động theo cách đó. Để Ukraine giành chiến thắng, chúng tôi cần được cung cấp mọi thứ để có thể giành chiến thắng”, ông nói.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh cuộc tấn công quy mô lớn của Nga ở tỉnh Kharkiv và các trận chiến ác liệt đang diễn ra ở phía đông.

Theo Zelenskiy, trong một tuần, quân đội Nga đã tiến xa tới 10 km ở phía bắc Kharkiv.

Ngũ Giác Đài ngày 16 Tháng Năm cho biết Washington vẫn không thay đổi lập trường tiêu cực đối với các cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine bằng vũ khí do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ Nga ngay cả sau khi Nga phát động cuộc tấn công ở Kharkiv.

Zelenskiy bình luận về tuyên bố này trong cuộc họp, nói rằng “không nên có lệnh cấm vì đây không phải là cuộc tấn công của Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây trên lãnh thổ Nga. Đây là về phòng thủ.”

Trong cuộc phỏng vấn với AFP ngày 17 tháng 5, Tổng thống Zelenskiy nói rằng cuộc tấn công ở Kharkiv có thể là đợt đầu tiên trong một số làn sóng và các lực lượng Nga có thể cố gắng tiến tới thủ phủ khu vực Kharkiv.

4. Kyiv cho biết Ukraine bắn hạ chiến đấu cơ thứ tư của Nga trong hai tuần

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Shoots Down Fourth Russian Fighter Jet in Two Weeks: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Ukraine hôm thứ Bảy cho biết họ đã bắn hạ một máy bay phản lực Su-25 của Nga, trở thành chiếc máy bay thứ tư trong vòng hai tuần.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 110, một đơn vị của Lực lượng Lục Quân Ukraine, cho biết như trên về chiến thắng được báo cáo của binh sĩ họ.

Su-25 là máy bay phản lực thời Liên Xô được sử dụng để hỗ trợ trên không và tiêu diệt các mục tiêu cụ thể. Chúng được trang bị súng trên không, bom trên không, hỏa tiễn không đối đất không điều khiển và hỏa tiễn không đối không dẫn đường.

Phát ngôn nhân của Lữ Đoàn nói: “Lực lượng phòng không thuộc Lữ đoàn 110 đang tiếp tục trừng phạt [máy bay Nga] vì vượt biên trái phép.

“Thêm một chiếc Su-25 địch bị bắn hạ! Phần còn lại của nó đang âm ỉ ở tỉnh Donetsk.

“Bầu trời của chúng ta sẽ trở thành địa ngục cho những phi công xâm lược!”

Lữ Đoàn chia sẻ hình ảnh động về một máy bay phản lực của Nga nổ tung thành bốn máy bay phản lực nhỏ hơn với dòng chữ “bị phá hủy” trên mỗi chiếc.

Khu vực Donetsk, nơi chiếc máy bay phản lực mới nhất bị bắn rơi, từ lâu đã là một phần của chiến tuyến trong cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2/2022.

Cùng với Luhansk, Donetsk chiếm khu vực Donbas rộng lớn hơn, khu vực mà Mạc Tư Khoa dường như đang ưu tiên cho các hành động quân sự, trong khi Putin tập trung vào khu vực phía đông có phần lớn người nói tiếng Nga.

Diễn biến này xảy ra khi Ukraine cũng phát động một cuộc tấn công lớn chống lại Nga, được cho là đã tạm dừng các hoạt động tại một nhà máy lọc dầu ở khu vực phía nam Slavyansk.

Việc này được thực hiện với ít nhất 9 ATACMS của Mỹ và ước tính khoảng 60 máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy ATACMS, “một máy bay không người lái trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea, ba máy bay không người lái trên Belgorod, và phá hủy hoặc gây nhiễu 57 máy bay không người lái trên Krasnodar Krai”.

Tháng 5 năm ngoái, Kyiv báo cáo rằng họ đã đánh chặn được hơn 80% hỏa tiễn được phóng vào lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, tỷ lệ đó đã giảm xuống “chưa đến một nửa”, tờ Tờ New York Times cho biết sau khi phân tích hàng trăm tuyên bố của Không quân Ukraine đưa ra trong năm qua.

Họ cho rằng mức giảm này một phần là do Nga “cải thiện chiến thuật” và “bắn các loạt đạn lớn hơn và phức tạp hơn”. Các chỉ huy Ukraine đổ lỗi cho sự suy giảm về đạn dược và vũ khí của họ.

Vào ngày 10 tháng 5, Mỹ đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu Mỹ Kim cho Ukraine, cung cấp nhiều loại vũ khí mà nước này đặc biệt yêu cầu.

Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố: “Như Tổng thống Joe Tổng thống Biden đã nói rõ, Hoa Kỳ và liên minh quốc tế mà chúng tôi đã tập hợp sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine để bảo vệ quyền tự do của nước này”.

5. Bộ trưởng Quốc phòng Anh kêu gọi Đức cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps vừa lên tiếng kêu gọi Berlin và các đồng minh khác gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine và cho phép Kyiv tấn công các cơ sở ở Crimea bị Nga tạm chiếm.

Ukraine đã nhận được các hỏa tiễn tầm xa khác, như Storm Shadow từ Anh và SCALP do Pháp sản xuất, đồng thời có tin ngày 25 Tháng Tư rằng Mỹ đã bí mật gửi hơn 100 hỏa tiễn ATACMS tầm xa tới Kyiv.

Theo các nguồn tin Đức và Ukraine giấu tên của Bild, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phản đối việc gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine vì ông lo ngại rằng điều này sẽ có nguy cơ khiến Berlin tham gia vào cuộc chiến.

“Điều tôi muốn thấy là tất cả các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả Đức, những nước nào có cơ sở để cung cấp những vũ khí tầm xa đó hãy cung cấp cho Ukraine, và cho phép các hỏa tiễn ấy được sử dụng ở Crimea, là một phần của Ukraine”

“Tôi nghĩ đó là những điều cần phải xảy ra trước tiên.”

Taurus là hỏa tiễn hành trình chung do Đức-Thụy Điển sản xuất với tầm bắn hơn 500 km. Hỏa tiễn Storm Shadow và SCALP mà Ukraine hiện có cũng như các mẫu ATACMS mới hơn có thể bay xa tới 300 km.

Chúng cũng được thiết kế để tấn công các mục tiêu chôn sâu dưới đất và bảo vệ cẩn mật.

Những lợi thế này sẽ cho phép Kyiv tấn công các mục tiêu sâu hơn bên trong lãnh thổ Ukraine bị tạm chiếm, bao gồm Cầu Crimea, tuyến đường tiếp tế và vận chuyển quan trọng cho lực lượng Nga.

Nhưng phạm vi gia tăng của chúng cũng sẽ cho phép tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, một kịch bản mà Berlin không ủng hộ.

6. Ngoại trưởng Nga tuyên bố Raisi là 'người bạn thực sự đáng tin cậy' của Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Tổng thống Iran Ebrahim Raisi là một “người bạn thực sự và đáng tin cậy” của Nga, Reuters đưa tin.

Lavrov nói:

Ở Nga, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian được biết đến như những người bạn thực sự, đáng tin cậy của đất nước chúng tôi. Vai trò của họ trong việc tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa Nga và Iran và quan hệ đối tác tin cậy là vô giá. Chúng tôi chân thành gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân cũng như toàn thể người dân Iran thân thiện. Tâm trí và trái tim của chúng tôi luôn ở bên các bạn trong giờ phút đau buồn này.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết Putin đã gửi một thông điệp tới Iran trong đó có nội dung:

Xin hãy nhận lời chia buồn sâu sắc nhất của chúng tôi liên quan đến thảm kịch to lớn đã xảy ra với người dân Cộng hòa Hồi giáo Iran - vụ tai nạn máy bay đã cướp đi sinh mạng của tổng thống Ebrahim Raisi, cũng như sinh mạng của một số chính khách nổi tiếng khác của đất nước các bạn.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh chiều Thứ Hai, 20 Tháng Năm, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã bày tỏ lời chia buồn.

Hamas đã đưa ra một tuyên bố cảm ơn Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian vì sự hỗ trợ của họ trong cuộc chiến chống lại Israel sau cái chết của họ ngày hôm qua. Reuters đưa tin nhóm cho biết:

Các nhà lãnh đạo này đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính đáng của nhân dân chúng tôi chống lại thực thể Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái, hỗ trợ quý báu cho cuộc kháng chiến của người Palestine và nỗ lực không mệt mỏi để đoàn kết và hỗ trợ trên mọi diễn đàn và lĩnh vực cho người dân của chúng tôi ở Dải Gaza kiên cường. Họ cũng có những nỗ lực chính trị và ngoại giao đáng kể nhằm ngăn chặn sự xâm lược của chủ nghĩa Phục quốc Do Thái đối với người dân Palestine của chúng tôi.

7. Hội nghị thượng đỉnh Ramstein tiếp theo được tổ chức vào ngày 20 tháng 5

Hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Ramstein tiếp theo của Nhóm liên hệ quốc phòng Ukraine đã diễn ra vào ngày 20 tháng 5.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Charles Brown sẽ đại diện cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Đây sẽ là cuộc họp lần thứ 22 của nhóm kể từ khi thành lập vào tháng 4 năm 2022.

Cuộc họp sẽ bao gồm các bộ trưởng quốc phòng và nhà lãnh đạo của gần 50 quốc gia để tiếp tục phối hợp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc họp trước đó vào ngày 26 Tháng Tư, Austin đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 6 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine theo Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine.

Trước đó, trong cuộc họp của nhóm vào tháng 3, Đức đã công bố khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 540 triệu Mỹ Kim.

8. Đảng cầm quyền Georgia tuyên bố: Tam điểm và 'phe chiến tranh toàn cầu' âm mưu chống lại Georgia

Một trong những nghị sĩ cao cấp nhất của Georgia đã tăng gấp đôi những cáo buộc theo thuyết âm mưu rằng một liên minh gồm các tổ chức phi chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và các thế lực mờ ám khác đang hoạt động nhằm phá hoại đất nước, khi sự phẫn nộ ngày càng gia tăng đối với luật “đặc vụ nước ngoài” mà Liên Hiệp Âu Châu cảnh báo sẽ hủy hoại tham vọng trở thành thành viên của Tbilisi..

Phát biểu với podcast The News Agents, Mariam Lashkhi, một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Giấc mơ Georgia và là phó chủ tịch thứ nhất ủy ban quan hệ đối ngoại của quốc hội, đã bảo vệ dự luật được đề xuất là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của Georgia.

Bidzina Ivanishvili, chủ tịch đảng Giấc mơ Georgia, người đã tích lũy phần lớn tài sản cá nhân khổng lồ của mình ở Nga, đã tuyên bố rằng một “đảng chiến tranh toàn cầu” chịu trách nhiệm tạo ra xung đột trên khắp thế giới và lôi kéo các quốc gia vào cuộc chiến với Mạc Tư Khoa. Ivanishvili nói tại một cuộc biểu tình vào tháng trước: “Chính lực lượng toàn cầu này lần đầu tiên đã buộc Georgia phải đối đầu với Nga và sau đó khiến Ukraine rơi vào tình trạng nguy hiểm thậm chí còn tồi tệ hơn”.

Được yêu cầu giải thích Ivanishvili đang đề cập đến ai, Lashkhi tình nguyện nói rằng “hội tam điểm” đứng đằng sau các âm mưu trên khắp thế giới. “Chúng tôi nhận thấy họ có ảnh hưởng đến chính trị toàn cầu,” cô nhấn mạnh, nhưng từ chối nêu tên bất kỳ nhóm nào khác được cho là chịu trách nhiệm.

Cô ta nói một cách mơ hồ và co vẻ nhảm nhí rằng “Ngày nay, khi tôi, chính tôi, tham gia vào các mối quan hệ đối ngoại và đôi khi khi tôi có quan hệ đối tác và sau đó họ nói rằng, bạn ổn và bạn đang làm tốt nhưng sau đó sẽ có thêm tiếng nói”.

Khi được hỏi trong chuyến thăm gần đây tới quốc gia Nam Caucasus về suy nghĩ của ông về ý tưởng về một “đảng chiến tranh toàn cầu” - một khái niệm phản ánh tuyên truyền thân Nga - Ngoại trưởng Lithuania Gabrielus Landsbergis đã bật cười. Tuy nhiên, “đó không phải là một trò đùa vì đây là một vấn đề nghiêm trọng và đó là lời kể của Điện Cẩm Linh,” ông nói.

Landsbergis nói thêm: “Bên tham chiến duy nhất là ở Mạc Tư Khoa. “Đây là bên đã tấn công Georgia năm 2008; đây là bên đã tấn công Ukraine vào năm 2014 và hiện đang tiến hành cuộc chiến chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đó là nghĩa vụ của chúng tôi đối với những người coi trọng quyền tự do để chiến đấu với đảng này và giành chiến thắng trong cuộc chiến này”, ông nói.

Hàng chục ngàn người Georgia đã xuống đường trong những tuần gần đây để phản đối đề xuất của Giấc mơ Georgia yêu cầu các tổ chức phi chính phủ, các nhóm vận động và cơ quan truyền thông nhận hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải ghi danh là “tổ chức phục vụ lợi ích của một thế lực nước ngoài”. Brussels cho biết động thái này “không phù hợp với các giá trị Âu Châu”, cảnh báo rằng nó sẽ cản trở con đường trở thành thành viên chính thức của Georgia chỉ sáu tháng sau khi nước này được cấp tư cách ứng cử viên.

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, khiên chống bạo động và dùi cui để chống lại người biểu tình, đồng thời xông vào bắt giữ những người tổ chức và chính trị gia đối lập. Đồng thời, chính phủ đang thúc đẩy một dự luật nhằm đặt “tuyên truyền LGBT” ra ngoài vòng pháp luật, mà các nhà phê bình cho rằng sẽ cấm mọi thứ từ chiếu phim đến các sự kiện Pride hàng năm. Động thái này sẽ phản ánh các quy tắc được Nga sử dụng để đàn áp các nhóm thiểu số.

Hôm thứ Bảy, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Hợp tác Hoa Kỳ ở Âu Châu, Nghị sĩ đảng Cộng hòa Nam Carolina Joe Wilson, xác nhận ông sẽ đưa ra luật ở Washington nhằm mở ra cơ hội trừng phạt các chính trị gia hàng đầu trong Giấc mơ Georgia.

9. Phản ứng của Israel đối với tai nạn máy bay trực thăng tại Iran

Israel không đưa ra phản ứng chính thức về cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian, nhưng theo Reuters, phát ngôn nhân Lực Lượng Phòng Vệ Israel, Đề Đốc Daniel Hagari, đã nhấn mạnh với các hãng tin rằng nước này không liên quan.

Cơ quan gián điệp của Israel, Mossad, đã bị đổ lỗi cho một số vụ ám sát và đánh bom bên trong Iran trong những năm gần đây, và lực lượng không quân của nước này đã ném bom các tài sản của Iran ở Li Băng và Syria, nhưng nước này hiếm khi bình luận về hoạt động như vậy.

Phân tích của Israel cho đến nay dường như là sự sụp đổ bất ngờ của hai nhân vật hàng đầu của chế độ khó có thể làm thay đổi đáng kể cuộc chiến tranh lạnh kéo dài với Tehran: các chính sách đối ngoại, quốc phòng và hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo này cuối cùng đều nằm trong tầm ngắm của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Tuy nhiên, các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ do khoảng trống bất ngờ tạo ra có thể khiến Tehran không chú ý đến cuộc chiến ở Gaza. Các nhóm đồng minh của Iran ở Syria, Iraq và Yemen đều đã tấn công Israel bằng máy bay không người lái hoặc hỏa tiễn của Iran kể từ khi chiến tranh nổ ra vào năm ngoái, và một cuộc chiến tiêu hao với lực lượng dân quân Hezbollah hùng mạnh của Li Băng được Tehran hậu thuẫn đang sôi sục ở biên giới phía bắc của Israel.

Tướng Hagari nhận định: “Đây không phải là tin xấu cũng chẳng phải tin tốt đối với Israel. Tuy nhiên, các sự kiện ở Iran có thể sẽ diễn ra với tốc độ khác với những sự kiện xung quanh chúng tôi hiện nay. Theo kịch bản tích cực, ban đầu, chính phủ Tehran có thể quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề nội bộ và sẽ gây ít áp lực hơn lên Hezbollah để duy trì mặt trận quân sự tích cực chống lại Lực lượng phòng vệ Israel”,

Tháng trước, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái trực tiếp chưa từng có vào Israel, do Raisi ra lệnh, hành động này được cho là để trả đũa cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus của Syria.

10. Ba Lan chi 2,3 tỷ euro để củng cố biên giới với Nga, Belarus

Ba Lan có kế hoạch đầu tư 2,3 tỷ euro để tăng cường an ninh dọc biên giới phía đông với Nga và Belarus, Thủ tướng Donald Tusk tuyên bố hôm thứ Bảy.

“Chúng tôi sẽ đầu tư 10 tỷ zlotys (2,3 tỷ euro) vào an ninh biên giới của chúng tôi với Belarus và Nga”, nhà lãnh đạo Ba Lan phát biểu trong một cuộc họp báo. Ông Tusk cho biết đây sẽ là một khoản đầu tư “cho an ninh của chúng ta và trên hết là vào biên giới phía đông an toàn”.

Nhấn mạnh vị trí chiến lược của đất nước ở sườn phía đông của cả NATO và Liên minh Âu Châu, Tusk nhấn mạnh trách nhiệm của Ba Lan đối với an ninh Âu Châu.

Ông nói: “Chúng tôi đã bắt đầu những công việc này để biến biên giới Ba Lan trở thành một nơi an toàn trong thời bình và không thể xuyên thủng đối với đối phương trong thời chiến”.

Biên giới của Ba Lan với Belarus đã trở thành điểm nóng trong vài năm do số lượng người nhập cư tìm cách vượt qua biên giới Ba Lan ngày càng tăng. Vào năm 2021, Warsaw cáo buộc Minsk đã cho hàng ngàn người di cư không có giấy tờ hợp lệ qua biên giới vào Liên Hiệp Âu Châu, những cáo buộc mà Belarus phủ nhận. Cuối tuần trước, Thủ tướng Tusk nhắc lại nghi ngờ của ông rằng chế độ của Thủ tướng Alexander Lukashenko ở Belarus đang “đồng tổ chức hoạt động này” vì Minsk đã thể hiện lập trường ngày càng hung hăng đối với Ba Lan.

Hãng thông tấn Ba Lan đưa tin, ông Tusk ngày 11 Tháng Năm cho biết Ba Lan đang đối mặt với “cuộc chiến tranh lai” trong vấn đề nhập cư bất hợp pháp từ Belarus. Ông nói: “Sẽ không có giới hạn về kinh phí khi nói đến an ninh của Ba Lan.