Ngày 02-07-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Thánh lễ Chúa Nhật Thứ 14 Mùa Quanh Năm 03/7 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
01:25 02/07/2022


BÀI ĐỌC 1 Is 66:10-14c

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

Đức Chúa phán thế này:

“Hãy vui mừng với Giê-ru-sa-lem, hãy vì Thành Đô mà hoan hỷ,

hỡi tất cả những người yêu mến Thành Đô!

Hãy cùng Giê-ru-sa-lem khấp khởi mừng,

hỡi tất cả những người đã than khóc Thành Đô,

để được Thành Đô cho hưởng trọn nguồn an ủi,

được thoả thích nếm mùi sung mãn vinh quang,

như trẻ thơ bú no bầu sữa mẹ.

Vì Đức Chúa phán như sau:

Này Ta tuôn đổ xuống Thành Đô ơn thái bình tựa dòng sông cả,

và Ta khiến của cải chư dân chảy về tràn lan như thác vỡ bờ.

Các ngươi sẽ được nuôi bằng sữa mẹ,

được bồng ẵm bên hông, nâng niu trên đầu gối.

Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy;

tại Giê-ru-sa-lem, các ngươi sẽ được an ủi vỗ về.

Nhìn thấy thế, lòng các bạn sẽ đầy hoan lạc,

thân mình được tươi tốt như cỏ đồng xanh.

Đức Chúa sẽ biểu dương quyền lực của Người cho các tôi tớ biết.”

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2 Gl 6:14-18

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ga-lát.

Thưa anh em, ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta! Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian.

Quả thật, cắt bì hay không cắt bì chẳng là gì cả, điều quan trọng là trở nên một thụ tạo mới. Chúc tất cả những ai sống theo quy tắc ấy, và chúc Ít-ra-en của Thiên Chúa được hưởng bình an và lòng thương xót của Người.

Từ nay, xin đừng có ai gây phiền toái cho tôi nữa, vì tôi mang trên mình tôi những dấu tích của Đức Giê-su. Thưa anh em, nguyện xin Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, ban cho thần trí anh em được đầy tràn ân sủng. A-men.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG Cl 3:15a,16a

Alleluia. Alleluia.

Ước chi lòng anh em phấn khởi vì được Đức Ki-tô ban tặng bình an, và ước chi lời Người hằng sinh hoa kết quả dồi dào trong anh em.

Alleluia.TIN MỪNG Lc 10:1-12,17-20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông:

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói.

Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!” Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công.

Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: ‘Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.’

Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói: ‘Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.’ Thầy nói cho anh em hay: trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó.” Nhóm Bảy Mươi Hai trở về, hớn hở nói: “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con.”

Đức Giê-su bảo các ông: “Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thế lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.”

Đó là Lời Chúa.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Nguyên văn Tông thư Desiderio Desideravi của Đức Thánh Cha Phanxicô
Vũ Văn An
01:34 02/07/2022

Nhân dịp lễ hai thánh Phêrô và Phaolô năm nay, ngày 29 tháng 6, 2022, Đức Phanxicô đã ban hành tông thư tựa là Desiderio Desideravi [Thầy những khát khao] về phụng vụ. Khác với cung giọng khi đề cập đến thánh lễ cổ truyền trong Traditionis custodis, theo Cha de Souza, Desiderio Desideravi có một cung gọng và bản chất khác hẳn. Nghĩ cho cùng cũng đúng thôi vì nội dung chính của tông thư là về việc đào tạo phụng vụ, dựa trên hai thế giá nổi bật là hiến chế Sacrosanctum Concilium của Vatican II và học giả linh mục Guardini. Sau đây là nguyên văn tông thư dựa theo bản tiếng Anh của Tòa Thánh:Gửi Các Giám mục, các Linh mục và Phó tế, Các Người Thánh hiến Nam nữ, và Các Tín hữu Giáo dân

Về việc đào tạo Phụng vụ cho dân Chúa

Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình (Lc 22:15)

1. Anh chị em thân yêu nhất của tôi,

Với lá thư này, tôi mong muốn vươn tới tất cả anh chị em - sau khi chỉ viết cho các giám mục lúc công bố Tự sắc Traditionis custodes - và tôi viết để chia sẻ với anh chị em một số suy tư về phụng vụ, một chiều kích căn bản cho đời sống của Giáo hội. Chủ đề này rất rộng lớn và luôn đáng được xem xét chu đáo về mọi khía cạnh của nó. Mặc dù vậy, với bức thư này, tôi không có ý định bàn đến vấn đề này một cách thấu đáo. Tôi chỉ mong muốn cung cấp một số nhắc nhở hoặc gợi ý cho những suy tư có thể hỗ trợ cho việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp và chân lý của việc cử hành Kitô giáo.

Phụng vụ: “ngày nay” của lịch sử cứu độ

2. “Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình” (Lc 22:15) Những lời này của Chúa Giêsu, mà với chúng, tường thuật Bữa Tiệc Ly là cửa hé mở qua đó chúng ta được ban cho khả thể đáng ngạc nhiên là trực giác được chiều sâu tình yêu của các ngôi trong Ba Ngôi Cực Thánh dành cho chúng ta.

3. Phêrô và Gioan được sai đi chuẩn bị cho bữa ăn Lễ Vượt Qua đó, nhưng trên thực tế, tất cả sáng thế, tất cả lịch sử - mà cuối cùng đang trên đà tự bộc lộ là lịch sử cứu rỗi - là một sự chuẩn bị to lớn cho Bữa tối đó. Phêrô và những người khác có mặt tại chiếc bàn đó, không hề hay biết nhưng cần thiết. Cần thiết vì mỗi món quà, để là món quà, phải có người sẵn sàng để nhận nó. Trong trường hợp này, sự bất cân xứng giữa sự mênh mông của món quà và sự nhỏ bé của người nhận nó quả là vô hạn, và nó không thể không làm chúng ta ngạc nhiên. Tuy nhiên, nhờ lòng thương xót của Chúa, món quà được ủy thác cho các Tông đồ để nó được mang đến cho mọi người nam nữ.

4. Không ai đã từng kiếm được một chỗ trong Bữa tối hôm đó. Tất cả đã được mời. Hay nói đúng hơn: tất cả đã bị lôi kéo đến đó bởi ước muốn cháy bỏng này là Chúa Giêsu phải ăn Lễ Vượt Qua với họ. Người biết Người là Chiên Con của bữa ăn Vượt Qua đó; Người biết rằng Người là Lễ Vượt Qua. Đây là điều mới tuyệt đối, điều độc đáo tuyệt đối, của Bữa Tối đó, điều mới thực sự duy nhất trong lịch sử, làm cho Bữa Tối đó trở thành duy nhất và vì lý do này là “Bữa Tối Sau Cùng”, không thể lặp lại. Tuy nhiên, ước muốn vô hạn của Người là tái lập sự hiệp thông với chúng ta, vốn đã và vẫn là thiết kế ban đầu của Người, sẽ không được thoả mãn cho đến khi mọi người nam nữ, từ mọi bộ tộc, mọi ngôn ngữ, mọi dân tộc và mọi quốc gia (Kh 5: 9), sẽ được ăn Mình và uống Máu Người. Và vì lý do này, cũng một Bữa Tối đó sẽ được làm cho hiện diện trong việc cử hành Bí Tích Thánh Thể cho đến khi Người trở lại lần nữa.

5. Thế giới vẫn chưa biết điều này, nhưng mọi người được mời đến dự bữa tối trong đám cưới Chiên Con (Kh 19: 9). Để được vào dự tiệc, chỉ cần có áo cưới đức tin phát xuất từ việc nghe Lời Người (xem Rm 10:17). Giáo Hội may chiếc áo như thế để vừa với mỗi người, với màu trắng của áo được tắm trong máu của Chiên Con. (Kh 7:14). Chúng ta không được phép cho mình nghỉ ngơi, dù trong một lúc, khi biết rằng vẫn không phải ai cũng nhận được lời mời tham dự Bữa Tối này hoặc biết rằng những người khác đã quên khuấy mất nó hoặc đã lạc lối trong cuộc sống xoay vần của kiếp nhân sinh. Đó là điều tôi muốn nói khi nói, “Tôi mơ về một ‘giải pháp truyền giáo', nghĩa là, một sự thúc đẩy truyền giáo có khả năng biến đổi mọi sự, để các phong tục, cách thức làm việc, thời gian và lịch trình, ngôn ngữ và cấu trúc của Giáo hội có thể được gom góp một cách thích hợp cho việc phúc âm hóa thế giới ngày nay hơn là cho sự tự bảo tồn của mình. " (Evangelii gaudium, số 27). Tôi muốn điều này để tất cả mọi người được ngồi vào Bữa Ăn Tối lễ hy sinh của Chiên Con và được sống nhờ Người.

6. Trước khi chúng ta đáp lại lời mời của Người - trước nhiều! – là sự mong muốn của Người đối với chúng ta. Chúng ta thậm chí có thể không nhận thức được điều đó, nhưng mỗi khi chúng ta đi tham dự Thánh lễ, lý do đầu tiên là chúng ta bị lôi cuốn bởi mong muốn của Người dành cho chúng ta. Về phần chúng ta, đáp ứng khả hữu - cũng là chủ nghĩa khổ hạnh khắt khe nhất - luôn là, đầu hàng tình yêu này, để bản thân được Người lôi cuốn. Thật vậy, mọi cuộc rước Mình và Máu Thánh Chúa Kitô đã được Người mong muốn trong Bữa Ăn Tối Sau Cùng.

7. Nội dung của tấm bánh được bẻ ra là thánh giá của Chúa Giêsu, sự hy sinh vâng phục của Người vì tình yêu đối với Chúa Cha. Nếu chúng ta không có Bữa Ăn Tối Sau Cùng, nghĩa là, nếu chúng ta không có nghi thức dự ứng về cái chết của Người, chúng ta sẽ không bao giờ có thể hiểu được việc Người bị kết án tử hình trên thực tế là hành động thờ phượng hoàn hảo, đẹp lòng Chúa Cha, hành động thờ phượng chân chính duy nhất, phụng vụ chân chính duy nhất. Chỉ vài giờ sau Bữa Ăn Tối Sau Cùng, các tông đồ, nếu chịu đựng được sức nặng của nó, đã có thể nhìn thấy trong thập giá của Chúa Giêsu điều Chúa Giêsu nói có nghĩa gì, "mình bị nộp," "máu đổ ra." Chính đó là điều chúng ta làm để tưởng niệm trong mỗi Bí tích Thánh Thể. Khi Đấng Phục Sinh trở lại từ cõi chết để bẻ bánh cho các môn đệ tại Emmâu, và cho các môn đệ của Người đi đánh cá chứ không phải đi cá người trên Biển Galilê trở về, thì chính cử chỉ bẻ bánh đó đã mở mắt họ ra. Nó chữa họ khỏi sự mù lòa do sự kinh hoàng của thập giá gây ra, và nó khiến họ có khả năng “nhìn thấy” Đấng Phục sinh, tin vào sự Phục sinh.

8. Nếu bằng cách nào đó, chúng ta đến Giêrusalem sau Lễ Ngũ Tuần và cảm thấy khao khát không những có thông tin về Chúa Giêsu thành Nadarét mà còn mong muốn được gặp Người, thì chúng ta không có khả thể nào khác ngoài khả thể tìm kiếm các môn đệ của Người để có thể nghe được lời Người và thấy những cử chỉ của Người, sống động hơn bao giờ hết. Chúng ta sẽ không có khả thể nào khác được thực sự gặp gỡ Người ngoài cuộc gặp gỡ giữa cộng đồng đang cử hành. Vì lý do này, Giáo hội luôn bảo vệ mệnh lệnh của Chúa, “Hãy làm điều này mà nhớ đến Thầy,” như kho tàng quý giá nhất của mình.

9. Ngay từ ban đầu, Giáo Hội đã ý thức rằng đây không phải là vấn đề diễn tả lại Bữa Ăn Tối của Chúa, dù thánh thiêng đến đâu. Nó không hề có ý nghĩa gì, và không ai có thể nghĩ đến việc “dàn dựng” khoảnh khắc cao quý nhất trong cuộc đời của Thầy, nhất là trước mắt Đức Maria, Mẹ của Chúa. Ngay từ thuở sơ khai, được Chúa Thánh Thần soi sáng, Giáo hội đã nắm được điều hiển hiện nơi Chúa Giêsu, có thể nhìn thấy bằng mắt và chạm được bằng tay, các lời nói và cử chỉ của Người, tính cụ thể của Ngôi Lời nhập thể - mọi điều của Người đã được chuyển qua việc cử hành các bí tích. [1]

Phụng vụ: nơi gặp gỡ Chúa Kitô

10. Ở đây có tất cả vẻ đẹp mạnh mẽ của phụng vụ. Nếu sự sống lại đối với chúng ta chỉ là một khái niệm, một ý tưởng, một suy nghĩ; nếu Đấng Phục sinh đối với chúng ta chỉ là sự hồi tưởng của những người khác, dù có thẩm quyền, chẳng hạn như của các Tông đồ; nếu chúng ta không được ban cho khả thể gặp gỡ thật sự với Người, thì việc công bố tính mới mẻ của Ngôi Lời đã thành xác thịt trở thành vô ích. Thay vào đó, việc Nhập thể, ngoài việc là sự kiện luôn luôn mới mẻ duy nhất mà lịch sử biết đến, còn là chính phương pháp mà Ba Ngôi Chí Thánh đã chọn để mở ra cho chúng ta con đường hiệp thông. Đức tin Kitô giáo hoặc là một cuộc gặp gỡ với Đấng còn sống, hoặc nó không hiện hữu.

11. Phụng vụ bảo đảm cho chúng ta khả thể xảy ra cuộc gặp gỡ như vậy. Đối với chúng ta, một ký ức mơ hồ về Bữa Ăn Tối Sau Cùng sẽ chẳng ích lợi gì. Chúng ta cần có mặt trong Bữa Ăn Tối Sau Cùng đó, để có thể nghe tiếng Người, để ăn Mình và uống Máu Người. Chúng ta cần Người. Trong Bí tích Thánh Thể và trong tất cả các bí tích, chúng ta được bảo đảm khả thể gặp gỡ Chúa Giêsu và khả thể được quyền năng của Mầu nhiệm Vượt qua của Người đến với chúng ta. Quyền năng cứu độ của lễ hy sinh của Chúa Giêsu, các lời nói, các cử chỉ, ánh mắt và cảm giác của Người đến với chúng ta qua việc cử hành các bí tích. Tôi là Nicôđêmô, là người phụ nữ Samaria bên giếng, người bị quỷ ám ở Caphácnaum, người bại liệt trong nhà Phêrô, người đàn bà tội lỗi được ân xá, người đàn bà bị băng huyết, con gái của Giaia, người mù thành Giêricô, Giakêu, Ladarô, tên trộm và Phêrô đều được ân xá. Chúa Giêsu, Đấng không chết nữa, Đấng sống đời đời với các dấu chỉ cuộc Khổ nạn của Người [2] tiếp tục tha thứ cho chúng ta, chữa lành chúng ta, cứu chúng ta bằng quyền năng của các bí tích. Đó là cách cụ thể Người yêu chúng ta nhờ việc nhập thể của Người. Đó là cách để Người thỏa mãn cơn khát của chính Người đối với chúng ta, cơn khát mà Người đã tuyên bố từ trên thập giá (Ga 19:28).

12. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng ta với cuộc vượt qua của Người là biến cố đánh dấu cuộc đời của mọi tín hữu: Phép Rửa của chúng ta. Đây không phải là sự tán đồng đối với suy nghĩ của Người hay sự đồng ý đối với quy tắc ứng xử do Người áp đặt. Đúng hơn, đó là việc lao mình vào nỗi thống khổ, cái chết, sự phục sinh và thăng thiên của Người, lao mình vào hành động vượt qua của Người. Nó không phải là ma thuật. Ma thuật trái ngược với luận lý của các bí tích vì ma thuật tự cho mình có quyền năng đối với Thiên Chúa, và vì lý do này nó phát xuất từ Tên Cám Dỗ. Hoàn toàn liên tục với việc Nhập thể, chúng ta có khả thể chết và sống lại trong Chúa Kitô nhờ sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần.

13. Cách điều này xảy ra cảm động xiết bao. Lời cầu nguyện khi làm phép nước rửa tội [3] cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã tạo ra nước chính vì Người đã nghĩ tới Bí tích Rửa tội. Điều này có nghĩa là khi Thiên Chúa tạo ra nước, Người đã nghĩ đến Phép Rửa của mỗi người chúng ta, và cùng một ý nghĩ này đã đồng hành cùng với Người trong suốt hành động của Người trong lịch sử cứu rỗi mỗi khi, với ý định chính xác, Người dùng nước cho công việc cứu rỗi của Người. Giống như thể sau khi tạo ra nước ngay lần đầu, Người đã muốn hoàn thiện nó bằng cách biến nó thành nước của Phép Rửa. Vì vậy, Người muốn đổ đầy nó với sự chuyển động của Chúa Thánh Thần là là bay trên mặt nước (St 1: 2) để nó có thể chứa ẩn bên trong quyền năng thánh hóa. Người đã dùng nước để tái tạo loài người qua trận lụt (St 6: 1-9,29). Người đã kiểm soát nó, tách nó ra để mở con đường tự do qua Biển Đỏ (x. Xh 14). Người đã thánh hiến nó tại sông Giócđan, bằng cách dìm vào đó thịt của Ngôi Lời từng được thấm đẫm Chúa Thánh Thần. (xem Mt 3: 13-17; Mc 1: 9-11; Lc 3: 21-22). Cuối cùng, Người hòa nó với máu Con Người, hồng phúc của Chúa Thánh Thần kết hợp một cách không thể phân ly với hồng phúc sự sống và sự chết của Chiên Con đã bị giết vì chúng ta, và từ cạnh sườn bị đâm thâu của Người, Người đã đổ nó ra trên chúng ta (Ga 19:34) Và chính trong dòng nước này, chúng ta đã được ngâm mình để nhờ quyền năng của nó, chúng ta được lồng vào Mình Chúa Kitô và cùng với Người trỗi dậy để sống bất tử (xem Rm 6: 1-11).

Giáo hội: Bí tích của Nhiệm thể Chúa Kitô

14. Như Công đồng Vatican II đã nhắc nhở chúng ta (x. Sacrosanctum Concilium, n. 5), bằng cách trích dẫn sách thánh, các Giáo phụ và Phụng vụ - những trụ cột của Truyền thống đích thực - chính từ cạnh sườn Chúa Kitô khi Người ngủ giấc ngủ của thần chết trên thập giá đã xuất hiện "bí tích kỳ diệu là toàn thể Giáo hội." [4] Sự song hành giữa Ađam đầu tiên và Ađam mới rất nổi bật: từ cạnh sườn Ađam đầu tiên, sau khi đã đưa ông vào giấc ngủ thật ngon, Thiên Chúa đã kéo Evà ra thế nào, thì từ cạnh sườn của A-đam mới, đang ngủ giấc ngủ của thần chết trên thập giá, đã sinh ra Evà mới, là Giáo hội như vậy. Sự kinh ngạc đối với chúng ta nằm ở những lời mà chúng ta có thể tưởng tượng Ađam mới đã nhận làm của riêng khi nhìn chằm chằm vào Giáo hội: “Đây cuối cùng là xương bởi xương tôi và thịt bởi thịt tôi” (St 2:23). Nhờ tin vào Lời Người và lội xuống nước Phép Rửa, chúng ta trở nên xương bởi xương và thịt bởi thịt Người.

15. Không có sự nhập thân này thì không thể có việc sống trọn vẹn sự thờ phượng Thiên Chúa. Thật vậy, chỉ có một hành động thờ phượng, hoàn hảo và đẹp lòng Chúa Cha; tức là sự vâng phục của Chúa Con, mà thước đo là cái chết của Người trên thập giá. Khả thể duy nhất để có thể tham gia vào lễ dâng của Người là trở thành “những người con trong Chúa Con”. Đây là hồng phúc chúng ta đã nhận được. Chủ thể hoạt động trong Phụng vụ luôn luôn và duy nhất là Chúa Kitô-Giáo hội, tức Nhiệm thể Chúa Kitô.

Cảm thức thần học về Phụng vụ

16. Chúng ta nợ Công đồng - và phong trào phụng vụ đi trước nó - việc tái khám phá sự hiểu biết thần học về Phụng vụ và tầm quan trọng của nó trong đời sống Giáo hội. Vì các nguyên tắc chung được nêu ra trong hiến chế Sacrosanctum Concilium là nền tảng cho việc cải cách phụng vụ, nên chúng tiếp tục là nền tảng cho việc cổ vũ việc cử hành đầy đủ, có ý thức, tích cực và hữu hiệu đó (xem Sacrosanctum Concilium, n. 11; 14), trong phụng vụ, “nguồn đệ nhất và không thể thiếu mà từ đó các tín hữu dẫn khởi được tinh thần Kitô giáo đích thực” (Sacrosanctum Concilium, n.14). Với lá thư này, tôi chỉ muốn mời gọi toàn thể Giáo hội khám phá lại, bảo vệ và sống sự thật và sức mạnh của việc cử hành Kitô giáo. Tôi muốn vẻ đẹp của việc cử hành Kitô giáo và những hậu quả tất yếu của nó đối với đời sống của Giáo hội không bị hư hoại bởi sự hiểu biết hời hợt và rút ngắn về giá trị của nó, hoặc tệ hơn, bởi việc nó bị lợi dụng để phục vụ cho một tầm nhìn ý thức hệ nào đó, bất kể màu sắc ra sao. Lời cầu nguyện linh mục của Chúa Giêsu trong Bữa Ăn Tối Sau Cùng để tất cả nên một (Ga 17:21) lên án mọi chia rẽ của chúng ta xung quanh Bánh được bẻ ra, quanh Bí tích lòng thương xót, dấu chỉ hiệp nhất, mối dây bác ái [5].

Phụng vụ: thuốc giải độc cho sự độc hại của tính thế gian thiêng liêng

17. Vào nhiều dịp khác nhau, tôi đã cảnh cáo về cơn cám dỗ nguy hiểm cho đời sống của Giáo Hội, mà tôi gọi là “tính thế gian thiêng liêng”. Tôi đã nói về điều này một cách dài dòng trong tông huấn Evangelii gaudium (nn. 93-97), xác định chính xác Thuyết Ngộ đạo và thuyết Tân Pêlagiô như hai phiên bản được nối kết giữa chúng với nhau để nuôi dưỡng tính thế gian thiêng liêng này.

Thuyết thứ nhất thu hẹp đức tin Kitô giáo thành một chủ nghĩa chủ quan “cuối cùng khiến người ta bị giam cầm trong những suy nghĩ và cảm xúc của chính họ” (EG 94). Thuyết thứ hai loại bỏ vai trò của ân sủng và “thay vào đó dẫn đến chủ nghĩa ưu tú tự yêu mình thái quá và độc đoán, theo đó thay vì truyền giảng Tin Mừng, người ta phân tích và phân loại người khác, và thay vì mở cửa cho ân sủng, người ta vắt kiệt sức lực của họ trong kiểm tra và xác minh” (EG 94).

Những hình thức méo mó của Kitô giáo này có thể gây ra những hậu quả tai hại cho đời sống của Giáo hội.

18. Từ những gì tôi đã nhắc lại ở trên, điều rõ ràng là, tự bản chất của nó, Phụng vụ là liều thuốc giải độc hiệu quả nhất chống lại những chất độc này. Hiển nhiên, tôi đang nói về Phụng vụ theo nghĩa thần học của nó và, như Đức Piô XII đã khẳng định, chắc chắn không phải Phụng vụ như những nghi lễ trang trí hay chỉ là một tổng số luật lệ và giới luật chi phối việc phụng tự [6].

19. Nếu thuyết Ngộ đạo chuốc độc chúng ta bằng chất độc của chủ nghĩa chủ quan, thì việc cử hành phụng vụ giải thoát chúng ta khỏi ngục tù của sự tự quy chiếu được nuôi dưỡng bởi lối lý luận của riêng người ta và cảm quan riêng của họ. Hành động cử hành không thuộc về cá nhân mà thuộc về Chúa Kitô-Giáo hội, tức là toàn thể các tín hữu hiệp nhất trong Chúa Kitô. Phụng vụ không nói “tôi” mà là “chúng ta” và bất cứ giới hạn nào đối với bề rộng của chữ “chúng ta” này luôn luôn là của ma quỷ. Phụng vụ không để chúng ta một mình tìm kiếm một điều được cho là hiểu biết cá nhân về mầu nhiệm Thiên Chúa. Đúng hơn, nó cầm tay chúng ta, cùng nhau, như một cộng đoàn, dẫn chúng ta vào sâu trong mầu nhiệm mà Ngôi Lời và các dấu chỉ bí tích mạc khải cho chúng ta. Và, nhất quán với mọi hành động của Thiên Chúa, nó thực hiện điều này theo con đường Nhập thể, tức là bằng ngôn ngữ biểu tượng của thân xác, vốn vươn tới các sự vật trong không gian và thời gian.

20. Nếu chủ nghĩa tân Pêlagiô làm say mê chúng ta với giả định về một ơn cứu độ có được nhờ nỗ lực của chính chúng ta, thì việc cử hành phụng vụ thanh tẩy chúng ta, công bố tính nhưng không của ơn cứu độ nhận được trong đức tin. Tham dự vào hy tế Thánh Thể không phải là thành quả của riêng chúng ta, như thể vì nó mà chúng ta có thể khoe khoang trước Thiên Chúa hoặc trước anh chị em của chúng ta. Khởi đầu của mỗi cử hành nhắc nhở tôi rằng tôi là ai, yêu cầu tôi thú nhận tội lỗi của mình và mời tôi khẩn cầu Đức Maria đầy ơn phúc mãi mãi đồng trinh, các thiên thần, các thánh và tất cả anh chị em của tôi cầu nguyện cho tôi với Chúa là Thiên Chúa của chúng ta. Chắc chắn, chúng ta không xứng đáng vào nhà Người; chúng ta cần một lời của Người để được cứu. (xem Mt 8: 8) Chúng ta không có gì khác để khoe khoang ngoài thập giá của Chúa chúng ta là Chúa Giêsu Kitô (x. Gl 6:14). Phụng vụ không liên quan gì đến chủ nghĩa duy luân khổ hạnh. Nó là hồng phúc Mầu nhiệm Vượt qua của Chúa, một hồng phúc, nếu được đón nhận một cách ngoan ngoãn, sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên mới mẻ. Phòng Tiệc Ly chỉ được vào nhờ sức hấp dẫn của Người muốn ăn Lễ Vượt Qua với chúng ta: Desiderio desideravi hoc Pascha manducare vobiscum, antequam patiar (Lc 22:15).

Còn tiếp
 
VietCatholic TV
Tư Lệnh Lữ Đoàn Dù Nga và Đại Đội Chỉ Huy tử trận vì trọng pháo M777. Quang cảnh thật kinh hoàng
VietCatholic Media
02:52 02/07/2022


1. Trung tá Dù Nga tử trận vì trọng pháo M777. Quang cảnh thật kinh hoàng

Putin mất sĩ quan cấp tá thứ 57 chỉ sau hơn 4 tháng chiến tranh. Trong một diễn biến cho thấy các phương tiện truyền thông Nga có sự thay đổi cái nhìn đối với cuộc chiến của Putin, tờ Delovoy Petersburg đã cho đăng những bức ảnh thê lương sau vụ tấn công của quân Ukraine và đưa ra một nhận xét nhân bản rằng cuộc chiến nên được sớm kết thúc.

Trung tá Pavel Kislyakov, 40 tuổi, là sĩ quan cấp tá thứ 57 của Nga tử trận tại Ukraine. Cái chết của ông cho thấy sự mất mát nặng nề của các sĩ quan cấp cao mà Nga phải gánh chịu. Biến cố này diễn ra sau khi quân đội Ukraine công bố tin tức về một trận pháo kích vào một căn cứ của Nga. Ukraine cho rằng trọng pháo M777 do phương Tây cung cấp đã được sử dụng trong cuộc tấn công.

Trung tá Pavel Kislyakov, 40 tuổi, đã được an táng hôm thứ Sáu với đầy đủ các nghi thức danh dự của quân đội Nga tại quê nhà ở vùng Mạc Tư Khoa.

Cuộc chiến, hiện đã kéo dài hơn 4 tháng, cũng đã chứng kiến cái chết của ít nhất 11 tướng lĩnh Nga - mặc dù con số thiệt mạng thực sự có thể cao hơn do chính quyền Nga có xu hướng che giấu con số tử vong thực sự.

Theo Delovoy Petersburg, khi các lực lượng ứng cứu đến được hiện trường, một quang cảnh kinh hoàng bày ra trước mắt họ. Hầu hết, 80 binh sĩ trong đại đội chỉ huy của Lữ Đoàn Dù số 11, có trụ sở chính ở Buryatia, đã thiệt mạng, chỉ còn một ít người sống sót. Trong một nhận xét hết sức nhân bản, tờ báo viết: “Chiến tranh có khuôn mặt thực sự rất khác với những điều được mô tả trên các phương tiện truyền thông. Nó rất đáng sợ.”

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Nga đã mất khoảng 35.600 quân, 1.573 xe tăng, 3.726 phương tiện chiến đấu bọc thép, 790 đơn vị pháo, 246 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 104 hệ thống phòng không, 217 máy bay chiến đấu, 185 máy bay trực thăng, 641 máy bay không người lái, 143 hỏa tiễn hành trình, 14 tàu chiến, và 2.602 phương tiện cơ giới và tàu chở nhiên liệu kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Được sản xuất bởi bộ phận Hệ thống chiến đấu toàn cầu của BAE Systems, M777 là loại pháo hạng nhẹ có khả năng bắn đạn cao, có thể bắn đạn pháo ở cự ly hiệu quả lên đến 25 dặm và có thể đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Ukraine nhằm tấn công các mục tiêu của Nga trong thời gian dài- phạm vi.

Quan chức quận Denis Semenov của thủ đô Mạc Tư Khoa cho biết tại lễ tang rằng Trung tá Pavel Kislyakov, 40 tuổi, là cha của hai đứa trẻ khi mô tả ông là 'một anh hùng thực sự và người bảo vệ Tổ quốc'.

Cái chết của ông đẩy số quan chức quân sự cấp cao của Nga bị giết trong vụ việc lên gần 60 người, và diễn ra chỉ ba ngày sau khi Nga thông báo rằng Đại tá Andrey Vasilyev, cũng là một chỉ huy nhảy dù, đã bị giết.

Vasilyev đã bị giết trong một cuộc tấn công khi Ukraine sử dụng hỏa tiễn HIMARS tầm xa do Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi tới Ukraine.

Vị đại tá này trước đó đã được trao tặng Huân chương Dũng cảm của Nga và là chỉ huy Lữ Đoàn Dù Cận vệ 137 thuộc Sư đoàn Dù Cận vệ 106.

2. Tổng Tham Mưu Trưởng Ukraine bác bỏ tuyên bố Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Quân đội Ukraine cáo buộc Nga thực hiện các cuộc không kích sử dụng bom phốt pho gây cháy trên Đảo Rắn hôm thứ Sáu, chỉ một ngày sau khi Mạc Tư Khoa rút lực lượng khỏi tiền đồn chiến lược ở Hắc Hải. Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng 4 sao Valerii Zaluzhnyi cho biết trong cuộc họp báo vào tối ngày thứ Sáu mùng một tháng 7:

“Hôm nay vào khoảng 6 giờ chiều, máy bay SU-30 của không quân Nga đã hai lần tiến hành các cuộc không kích bằng bom phốt pho trên đảo Zmiinyi”. Tưởng cũng nên biết thêm: Đảo Zmiinyi là một tên khác của Đảo Rắn.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm mô tả việc rút lui là “một cử chỉ thiện chí” nhằm báo hiệu rằng Nga sẽ không cản trở các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc trong việc tổ chức xuất khẩu ngũ cốc được bảo hộ từ Ukraine.

Tướng Valerii Zaluzhnyi bác bỏ tuyên bố này và cho biết Nga đã thua trong cuộc chiến tại Đảo Rắn, và tháo chạy để lại hàng loạt các khí tài chiến tranh.

Vũ khí phốt pho, để lại một vệt trắng đặc trưng trên bầu trời, là vũ khí gây cháy mà việc sử dụng chống lại dân thường bị cấm theo một công ước quốc tế nhưng được phép sử dụng cho các mục tiêu quân sự.

Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng chúng nhiều lần kể từ khi mở xâm lược vào cuối tháng Hai, bao gồm cả các khu vực dân sự.

3. Putin triệu tập một tướng Nga về hưu quá mập trở lại chiến trường

Một bức ảnh về một tướng Nga đã nghỉ hưu trong quân đội của Vladimir Putin đã làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Mạc Tư Khoa đang kêu gọi tái nhập ngũ các quân nhân đã nghỉ hưu để tham gia cuộc chiến chống Ukraine vì những tổn thất quá lớn trong cuộc chiến tại miền Donbas.

Một nguồn tin tình báo cấp cao nói với Daily Star hôm Chúa Nhật rằng ông Putin đã ra lệnh cho Tướng Pavel, 67 tuổi, trở lại phục vụ tại ngũ để lãnh đạo các lực lượng đặc biệt của Nga hoạt động ở Ukraine.

Nguồn tin cho biết Pavel đã nghỉ hưu cách đây 5 năm và sống ở ngoại ô Mạc Tư Khoa cho đến khi được gọi trở lại lãnh đạo một đơn vị sau khi một cựu chỉ huy bị thương nặng trong một cuộc tấn công bằng pháo binh.

Hình ảnh của vị tướng về hưu đã lan truyền trên mạng xã hội, với những người dùng Twitter, bao gồm cả Đại diện Hoa Kỳ Adam Kinzinger, một đảng viên Đảng Cộng hòa, chế giễu ngoại hình và cân nặng của ông ta.

Nguồn tin tình báo cấp cao cho biết: “Putin hiện đang thiếu tướng lãnh. Hầu hết các chỉ huy cấp cao giỏi nhất và thiện chiến nhất của ông ta đều đã bị giết hoặc bị thương trong trận chiến ở Ukraine, vì vậy ông ấy đang cầu viện đến các sĩ quan hạng hai ra mặt trận, những người chắc chắn không tồn tại được lâu”.

Nguồn tin tiếp tục: “Ông ấy hiện đang lôi kéo các tướng lĩnh nghỉ hưu và một trong số đó là Tướng Pavel.”

“Putin giống như một trùm mafia không ai có thể từ chối phục tùng. Nếu một vị tướng về hưu nhận được tin nhắn từ Putin nói rằng nước Nga cần bạn chiến đấu ở Ukraine thì bạn không thể làm được gì nhiều. Bây giờ thoát khỏi Nga cũng không phải là dễ vì các lệnh trừng phạt. “

Bức ảnh được xác nhận bởi Reddit, là mạng xác minh tính chất xác thực của các câu chuyện trên Internet. Theo Reddit, vị tướng này đã đi lính hơn 40 năm và trở thành chỉ huy lực lượng đặc biệt của Nga. Ông ta cũng phục vụ ở Syria và đã có một thời gian hoạt động ở Afghanistan.

Các nguồn tin cho biết cả Nga và Ukraine đều đang hứng chịu rất nhiều thương vong và kho đạn dược chiến tranh “đang ở mức rất thấp”.

“Nga cũng đã mất một số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép và đây là những thiết bị phức tạp không thể dễ dàng thay thế.”

4. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhận được danh hiệu Công dân danh dự của Odesa

Hôm thứ Sáu, thị trưởng Odesa Henadiy Trukhanov đã ký một lệnh trao tặng cho Thủ tướng Johnson Huy hiệu danh dự Hryhoryia Marazly bằng cấp I, II, III, và tự động trao danh hiệu cho ông.

Theo Trukhanov, nếu phần còn lại của thế giới có cùng quan điểm chống lại Nga như người dân Anh đã làm kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng Hai, thì Ukraine đã đánh bại Nga từ lâu.

Trong một diễn biến khác Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh vào thứ Sáu nhằm nỗ lực giành được sự ủng hộ từ Mỹ Latinh trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga của đất nước ông.

“Tôi tiếp tục thiết lập quan hệ với một khu vực quan trọng - Mỹ Latinh,” Zelenskiy cho biết như trên trong video gởi quốc dân đồng bào liên quan đến các cuộc trò chuyện của ông với các nhà lãnh đạo của Á Căn Đình và Chí Lợi.

Các cuộc trò chuyện với Alberto Fernández của Á Căn Đình và Gabriel Boric của Chí Lợi diễn ra sau khi Zelenskiy nói chuyện với tổng thống Ecuador Guillermo Lasso và tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei hơn hai tuần trước.

Vào thời điểm đó, Zelenskiy cho biết trong một bài phát biểu rằng các cuộc trò chuyện với Lasso và Giammattei đánh dấu “sự khởi đầu của chính sách mới của chúng tôi về khôi phục quan hệ với Mỹ Latinh.”

Fernández đã tổ chức một cuộc gọi kéo dài 35 phút với nhà lãnh đạo Ukraine, trong đó ông đề nghị giúp đỡ trong bất kỳ cuộc đàm phán nào có thể diễn ra với Nga, theo thông cáo báo chí của chính phủ Á Căn Đình.

Với tư cách là người đứng đầu hiện tại của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe, Fernández nói với Zelenskiy, “Mỹ Latinh là lục địa hòa bình từ chối sử dụng vũ lực và thúc đẩy đối thoại để giải quyết xung đột”.

Trước chiến tranh, Fernández đang tiến tới cải thiện quan hệ với Nga. Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Mạc Tư Khoa vào đầu tháng 2, Fernández nói rằng Á Căn Đình nên trở thành “cánh cửa dẫn vào Mỹ Latinh” cho Nga. Fernández sau đó đã lên án cuộc xâm lược của Nga.

Boric sau đó đã viết rằng trong cuộc trò chuyện với Zelenskiy, ông “bày tỏ sự đoàn kết của tôi và sự sẵn sàng của chúng tôi để hỗ trợ các tổ chức quốc tế lên án cuộc xâm lược,” nói thêm rằng Ukraine “có một người bạn ở Nam Mỹ”.

Zelenskiy viết rằng ông cảm ơn Boric vì sự hỗ trợ của Chí Lợi tại Liên Hiệp Quốc và “đã thảo luận về khả năng mời các chuyên gia Chí Lợi tham gia rà phá bom mìn”.

5. Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, đã lên án Nga về vụ tấn công hỏa tiễn vào khu vực Odesa khiến 21 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, đã lên án cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một tòa nhà dân cư ở Odesa khiến 21 người thiệt mạng. Dịp này, ông khẩn khoản xin các đồng minh phương Tây viện trợ khẩn cấp các hệ thống phòng không.

Theo chính quyền địa phương, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào một tòa nhà dân cư và khu nghỉ dưỡng ở Odesa đã tăng lên ít nhất 21 người.

Phát ngôn nhân quân đội của Odesa, Sergei Bratchuk, nói với truyền hình Ukraine rằng 21 người đã được xác nhận đã thiệt mạng. Một cậu bé 12 tuổi nằm trong số những người thiệt mạng, ông nói thêm.

Cơ quan an ninh Ukraine trước đó đưa ra con số thiệt mạng là 19. Hai trẻ em trong số những người thiệt mạng và sáu người khác trong số hàng chục người bị thương, các quan chức cho biết.

Các nhà chức trách cũng cho biết 41 người đã được giải cứu khỏi chung cư nơi 152 người sinh sống.

Bratchuk cho biết các hỏa tiễn “rất nặng và rất mạnh” được phóng bởi máy bay bay tới từ Hắc Hải.

“Tình huống xấu nhất đã xảy ra và hai máy bay ném bom chiến lược đã đến khu vực Odesa”.

Điện Cẩm Linh đã phủ nhận việc tấn công vào dân thường. Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với các phóng viên đầu ngày hôm nay: “Tôi muốn nhắc các bạn về lời nói của tổng thống rằng các lực lượng vũ trang Nga không tấn công các mục tiêu dân sự.

6. Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Nga chở ngũ cốc Ukraine

Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết con tàu có tên Zhibek Zholy đã tham gia vào việc “xuất khẩu trái phép ngũ cốc của Ukraine” từ cảng Berdiansk do Nga chiếm đóng và hướng đến Karasu, Thổ Nhĩ Kỳ, với 7.000 tấn hàng hóa. Văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết như trên trong một bức thư gửi Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cũng cho biết con tàu đã bốc hàng hóa đầu tiên khoảng 4.500 tấn ngũ cốc từ Berdiansk, mà quan chức này cho biết thuộc về Ukraine.

Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga ăn cắp ngũ cốc từ các khu vực bị chiếm đóng. Điện Cẩm Linh đã bác bỏ thông tin rằng Nga đã đánh cắp bất kỳ loại ngũ cốc nào của Ukraine.

7. Thêm hai người Anh bị bắt ở Ukraine có thể phải đối mặt với án tử hình

Nga đã buộc tội cựu quân nhân Andrew Hill và Dylan Healy, với tội danh chiến đấu như lính đánh thuê.

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, thêm hai người Anh bị lực lượng ủy nhiệm của Nga giam giữ ở miền đông Ukraine đã bị buộc tội đánh thuê, và cho rằng họ có thể phải đối mặt với án tử hình trong một nỗ lực có khả năng gây áp lực buộc các nước phương Tây phải đạt được thỏa thuận nhằm trả tự do cho họ.

Theo một hãng thông tấn nhà nước ở Donetsk do Nga kiểm soát, anh Andrew Hill trú quán ở Plymouth và anh Dylan Healy ở Huntingdon cũng bị buộc tội “âm mưu cướp chính quyền” và đang trải qua khóa huấn luyện “khủng bố”.

Trước đó, hai người Anh và một người đàn ông Maroc đã bị chính quyền ở Donetsk do Nga kiểm soát kết án tử hình vào tháng trước với các tội danh tương tự. Không có ngày nào được ấn định cho các bản án được thực hiện, và ít nhất hai trong số những người đàn ông đang kháng cáo bản án.

Anh Hill, được xác định là cha của 4 đứa con từ Plymouth, đã được diễu hành trên truyền hình Nga. Trong đoạn clip, anh ta dường như đã được thông báo rằng anh ta có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự, và những kẻ giam giữ nói với anh rằng anh đang bị “giam giữ ở đây với tư cách là một kẻ tình nghi là lính đánh thuê”.

Hill, người được cho là đã từng phục vụ trong trung đoàn Lancaster của quân đội Anh, lần đầu tiên được chiếu trên truyền hình Nga sau khi bị bắt vào cuối tháng 4. Trong video, người đàn ông 35 tuổi có vẻ bị thương nặng, đầu bị băng bó và cánh tay trái bó bột và được hỗ trợ bởi một chiếc địu.

“Tôi muốn về nhà, về quê hương, về với gia đình, về với các con của tôi,” anh nói trong đoạn clip gần đây, có vẻ như được quay trong sự ép buộc. “Tôi chỉ muốn về nhà. Tôi sẽ nói cho họ biết sự thật “.

Người đàn ông còn lại, Dylan Healy, được cho là đã làm việc ở Ukraine với tư cách là một tình nguyện viên viện trợ nhân đạo. Anh ta và một người Anh khác, tên là Paul Urey, được cho là đã bị giam giữ gần Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine khi đang lái xe để giúp một phụ nữ và hai trẻ em di tản.

Một người bạn nói với ITV rằng anh ấy tin rằng Healy đã đến Ukraine để “cố gắng giúp đỡ và tạo ra sự khác biệt”.

Trong phiên tòa trước đó, cả ba người đàn ông đều bị kết tội chiến đấu như lính đánh thuê mặc dù họ đã từng là lính nhập ngũ trong Lữ đoàn 36 Thủy Quân Lục Chiến Ukraine và được hưởng sự bảo vệ của các công ước Geneva.

Chính phủ Nga cho biết họ cũng đang lên kế hoạch tổ chức một tòa án lớn hơn cho các binh sĩ Ukraine bị bắt tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.