Ngày 07-03-2021
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Một cách tiếp cận khắc nghiệt
Lm Minh Anh
02:13 07/03/2021
MỘT CÁCH TIẾP CẬN KHẮC NGHIỆT
“Ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta”.

Kính thưa Anh Chị em,

Thật bất ngờ, phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay cho thấy một tính cách rất lạ thường nơi Thiên Chúa, Đấng từ bi nhân ái, nổi tiếng “chậm bất bình và rất mực khoan dung”; ấy thế, Người còn là một Thiên Chúa ‘hay ghen’. Thú vị thay! Không chỉ nói rõ ‘điểm yếu’ ‘hay ghen’ của mình, Thiên Chúa còn hành động, Chúa Giêsu đã đánh đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, một hành động hiếm hoi vốn có thểđược mỹ từ hoá là ‘một cách tiếp cận khắc nghiệt’.

Qua sách Xuất Hành, Thiên Chúa nói rất thật, “Ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta”; “Ta là Chúa, Thiên Chúa ngươi, Chúa hùng mạnh, Chúa ganh tị, trừng phạt con vì tội lỗi cha, cho đến ba bốn đời những kẻ ghét Ta”. Trừng phạt cho đến ba bốn đời! Những lời này thật khắc nghiệt! Isaia nói, “Chọn Thiên Chúa anh em sẽ sống, bằng không, sẽ phải ăn gươm, ăn giáo”.

Tại sao Thiên Chúa lại khắc nghiệt, ‘hay ghen’ đến thế? Phải, Thiên Chúa ghen vì yêu; không chỉ ghen, Người còn hành động để độc chiếmcon người. Tự mình, chính Người phải chấp nhận một mất mát cực kỳ khắc nghiệt là trao ban Con Một cho nhân loại. Người liều lĩnh để Con Một chết đi hầu cứu lấy nhân loại, một nhân loại mà Người đã trót yêu đến ‘dại khờ’ hoặc đến “điên rồ” như biểu cảm của Thánh Phaolô hôm nay, “Chúng tôi rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh trên thập giá”; “Vì sự điên rồ của Thiên Chúa thì vượt hẳn sự khôn ngoan của loài người”. Quá khắc nghiệt!

Lòng ghen yêu đó thể hiện nơi Chúa Giêsu qua Tin Mừng hôm nay khi Ngài đánh đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ, lại ‘một cách tiếp cận khắc nghiệt’. Chứng kiến việc này, các môn đệ nhớ lại lời Thánh Vịnh, “Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi”. Chính sự nhiệt thành; đúng hơn, chính sự ‘ghen yêu thần linh’ mà Chúa Giêsu ra tay. Đền thờ là nhà Chúa, Ngài xua đuổi những ai đang biến nó thành nơi buôn bán. Một cách biểu tượng, Ngài dạy rằng, đức tin của chúng ta cũng phải trong sạch khỏi mọi ích kỷ và các mối bận tâm thực dụng; linh hồn mỗi người phải được thanh tẩy để lớn lên trong tình bạn với Đấng Kitô. Ngài chỉ ra con đường thanh tẩy nội tâm, đó là Mầu Nhiệm Vượt Qua, “Cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày, Tôi sẽ xây dựng lại”, đó là chìa khóa của sự thanh tẩy. Để được sống, mỗi người phải chết cho các mối bận tâm và ‘các thương vụ’ vốn chi phối cõi lòng và tâm trí, ngay cả nơi chốn cũng như về thời gian phượng thờ; bởi lẽ, chỉ qua sự thanh luyện, chúng ta mới có thể nghe được tiếng nói của Thánh Thần.Bấy giờ, sự thanh luyện cần thiết cho linh hồn sẽ là ‘một cách tiếp cận khắc nghiệt’ của Ngài.

Sau Kinh Truyền Tin ngày 04/3/2018, Đức Thánh Cha nói, “Thật là tai hại khi Hội Thánh đi chệch hướng, biến ‘nhà Thiên Chúa’ thành nơi buôn bán. Những lời này giúp chúng ta loại bỏ nguy cơ biến linh hồn, nơi Thiên Chúa ngự, thành chỗ buôn bán, khikhông ngừng tìm kiếm những lợi ích cá nhân thay vì yêu thương, quảng đại và xây dựng. Đó là một cám dỗ rất phổ biến; người này người kiacó thể trục lợi từ cương vị hợp pháp của mình mà vun vén cho những lợi ích riêng tư, nếu không nói là hoàn toàn trái pháp luật. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu đã sử dụng ‘một cách tiếp cận khắc nghiệt’ hầu lay chuyển chúng ta khỏi mối hiểm nguy chết người này”.

Triết gia Bernard Shaw, nhà tư tưởng tự do, đã viết những dòng cuối cùng này, “Khoa học, mà tôi đã ghim vào niềm tin của mình, giờ đây đã phá sản. Những lời khuyên của nó, lẽ ra đã thiết lập một thiên niên kỷ vĩ đại; thay vào đó, đã trực tiếp dẫn đến sự tự sát của Âu Châu. Tôi đã tin chúng, nhân danh chúng; tôi đã phá hủy niềm tin của hàng triệu tín đồ; phá huỷ đền thờ của các tín điều. Giờ đây, họ nhìn tôi và chứng kiến thảm kịch lớn của một người vô thần đã mất đức tin của mình”.

Anh Chị em,

Để chuẩn bị con cái bước vào cuộc thương khó với Chúa Giêsu, Giáo Hội mời gọi chúng ta thanh tẩy lòng mình, đặt Chúa Giêsu vào trung tâm đời sống,ngõ hầu khỏi đi chệch đường. Hãy để Chúa Giêsu trên hết, trước hết trong mọi chọn lựa; ngưng tìm kiếm lợi ích cá nhân để yêu thương, quảng đại và xây dựng tình Chúa, tình người. Thật tiếc cho Bernard Shaw, ông đã để khoa học chiếm ngự thay vì Chúa Giêsu! Mùa Chay, mùa dừng lại, xem có vị thần nào đang điều khiển tôi không? Cuộc sống bấp bênh hôm nay khiến chúng ta có nhiều bận tâm; Lời Chúa mời gọi chúng ta đặt ‘bận tâm Giêsu’ trên hết. Hãy để Chúa Thánh Thần bước vào lòng, Ngài sẽ thanh tẩy để chúng ta xứng đáng trở nên đền thờ di động của Chúa Ba Ngôi. Ngài sẽ làm mọi cách để tiếp cận, để thanh tẩy, dẫu đó là ‘một cách tiếp cận khắc nghiệt’, nhưng sẽ là một cuộc tiếp cận cứu sống.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, Chúa biết con bị đè nặng thế nào với những bận tâm nhân loại; nhưng Chúa lại muốn nhiều hơn cho con. Xin hãy tiếp cận con, thanh tẩy con, dù con phải đau đớn khi trải qua ‘một cách tiếp cận khắc nghiệt’ Chúa dành cho con;nhưng nhờ đó, con sẽ được sống”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
VietCatholic TV
Giữa các gọng kềm lịch sử, người Kurd mất nước nên rất xúc động được Đức Thánh Cha viếng thăm
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
02:50 07/03/2021


Giữa các gọng kềm và những bất hạnh của lịch sử, cũng như những tính toán bất công của các cường quốc, người Kurd đã mất nước. Cho nên, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha là một điều bất ngờ, một hạnh phúc ngập tràn đối với họ.

Thật vậy, lần đầu tiên có vị khách quý, có một tầm ảnh hưởng quốc tế lớn lao như Đức Giáo Hoàng đến thăm nên người Kurd không chỉ ở thành phố Erbil mà còn trên toàn thế giới đã bày tỏ nỗi niềm hân hạnh, vinh dự và biết ơn Đức Thánh Cha.

Người Kurd là một nhóm dân tộc có nguồn gốc từ một khu vực miền núi Tây Á được gọi là Kurdistan. Khu vực này trải dài từ phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sang tây bắc Iran, bắc Iraq và bắc Syria. Ngoài ra, cũng có những nhóm người Kurd ở miền trung tỉnh Anatolia, Khorasan của Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Caucasus, cũng như các cộng đồng người Kurd đáng kể ở các thành phố phía tây Thổ Nhĩ Kỳ khác đặc biệt là ở thủ đô Istanbul, và Tây Âu, chủ yếu là ở Đức. Dân số người Kurd ước tính vào khoảng từ 30 đến 45 triệu người.

Khác với các dân tộc trong vùng, người Kurd không nói tiếng Ả rập nhưng chủ yếu nói các ngôn ngữ Kurd và ngôn ngữ Zaza thuộc hệ các ngôn ngữ Ba Tư trong ngữ hệ Ấn-Âu.

Trong chiều dài lịch sử của mình, Kurdistan đã bị Đế chế Ottoman, Mông Cổ và các nước khác xâm chiếm nên ngay trước thế chiến thứ nhất, người Kurd đã rơi vào tình trạng mất nước. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và sự thất bại của Đế chế Ottoman, các đồng minh phương Tây chiến thắng đã hứa hẹn tái lập một nhà nước của người Kurd trong Hiệp ước Sevres vào năm 1920. Tuy nhiên, ba năm sau đó, khi Hiệp ước Lausanne thiết lập ranh giới của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, lời hứa đó đã không được tôn trọng khiến người Kurd trở thành một dân tộc thiểu số ở tất cả các quốc gia mới được vẽ lại bản đồ. Lịch sử gần đây của người Kurd bao gồm nhiều cuộc diệt chủng và nổi dậy, cùng với các cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra trong cộng đồng người Kurdistan ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria và Iraq. Người Kurd ở Iraq và Syria có các khu vực tự trị, trong khi các phong trào của người Kurd tiếp tục theo đuổi các quyền văn hóa, quyền tự chủ và độc lập lớn hơn trên khắp vùng Kurdistan cũ.

Vào đầu ngày thứ ba trong chuyến tông du Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thành phố Erbil, nơi ngài gặp Tổng thống và Thủ tướng của khu tự trị Kurdistan thuộc Iraq. Hành trình của Đức Giáo Hoàng cho ngày Chúa Nhật cũng bao gồm các chuyến thăm đến Mosul và Qaraqosh.

Sáng Chúa Nhật, lúc 7:30 Đức Thánh Cha đã khởi hành đến thành phố Erbil. Lúc 8:20 sáng, ngài đến nơi và được tổng thống khu tự trị người Kurdistan của Iraq đón tiếp cùng với các nhà lãnh đạo các cơ quan dân sự trong khu vực. Sau đó, ngài đã gặp riêng Tổng thống Nechirvan Barzani và Thủ tướng Masrour Barzani của khu tự trị trong phòng khánh tiết của Sân bay quốc tế Erbil.

Erbil còn được gọi là Hewlêr trong tiếng Kurd và Arbīl trong tiếng Ả Rập, thành phố Erbil là thủ đô và là thành phố lớn nhất của khu tự trị Kurdistan thuộc Iraq. Nó nằm cách Mosul khoảng 88 km về phía đông và chỉ cách biên giới Syria chưa đến 300 km. Khu tự trị này có phía đông giáp Iran, phía bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây giáp Syria.

Được coi là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới, các khu định cư đô thị đầu tiên của Erbil có niên đại từ năm 2300 trước Chúa Giáng Sinh. Qua nhiều thế kỷ, nhiều dân tộc bao gồm người Sumer, người Assyriô, người Babylon, người Medes, người Rôma, Abbassids và người Ottoman đã sống trong thành phố cổ đại này.

Thành cổ Erbil nổi tiếng, được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2014 có diện tích khoảng 110,000 mét vuông và nằm cao hơn khoảng 30 mét so với khu vực xung quanh. Bên trong khu vực này có một đền thờ Hồi Giáo rất lớn và viện Bảo tàng công nghệ Dệt may của người Kurd. Các bảo tàng quan trọng của thành phố - Bảo tàng Văn minh Erbil và Bảo tàng Di sản Syriac – là những nơi trưng bày một số hiện vật từ khu vực.

Tại thành phố này, Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Chanđê có nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở quận Ankawa, được xem là một trong những vùng đất Kitô Giáo lớn nhất ở Trung Đông gồm các tín hữu Kitô chủ yếu là người Assyriô nói ngôn ngữ Tân Aramaic.

Trong những năm gần đây, Erbil đã trở thành nơi cư trú của hàng nghìn người tị nạn, chủ yếu đến từ Qaraqosh và Mosul, những người đã chạy trốn bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Thành phố đã chào đón khoảng 540,000 người tị nạn Iraq cùng với những người tị nạn Syria khác đến các trại trong khu vực.

Hiến pháp của khu tự trị được chính thức công nhận và có hiệu lực vào năm 2005 quy định lãnh thổ Kurdistan Iraq là một quốc gia thế tục.

Khu vực tự trị của người Kurdistan thuộc Iraq, nằm ở phía đông bắc của Iraq bao gồm bốn thủ phủ Dohuk, Erbil, Halabja và Sulaymaniyah.
Source:Vatican News