Ngày 12-08-2019
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Bất kể tai tiếng lạm dụng, J.D. Vance, tác giả “Hillbilly Elegy” vẫn trở lại Đạo Công Giáo
Vũ Văn An
19:27 12/08/2019
Theo ký giả Rod Dreher, cuối tuần qua (9/8/2019), J.D. Vance (1), tác giả “Hillybilly Elegy” đã được rửa tội và gia nhập Đạo Công Giáo tại Nhà Thờ St Gertrude ở Cincinnati, Ohio, do Cha Henry Stephan, Dòng Đa Minh trông coi.Đạo Công Giáo lôi cuốn nhất về trí thức

Được hỏi lý do tại sao ông trở lại Đạo Công Giáo và tại sao trở lại ngay vào lúc này, Vance cho hay: từ lâu, ông vốn xác tín Đạo Công Giáo là đạo thật. Ông vốn được nuôi dạy như một Kitô hữu, nhưng chưa bao giờ gắn bó keo sơn với bất cứ hệ phái nào và chưa bao giờ được rửa tội. Thành thử khi bắt đầu lưu ý tới đức tin, ông như một thứ Descartes gọi là “tabula rasa”, tấm bảng trắng xóa, chưa được viết gì. Và trong tư cách ấy, ông đi tìm một giáo hội lôi cuốn ông nhất về phương diện trí thức.

Theo ông, trí thức hóa việc tìm kiếm này là việc quá dễ dàng. Vì chỉ cần duyệt qua các nhân vật từng khiến ông chú ý hơn cả, ông thấy họ toàn là người Công Giáo. Chú ông là người Công Giáo khi cưới vợ. Sử gia người Pháp René Girard là người ông biết chỉ nhờ đọc sách của ông ta, nhưng ông ta là một người Công Giáo. Và vì thế, Ông đã đọc và học hỏi về niềm tin Công Giáo trong 3 năm qua và nay đã đến lúc ông bước vào niềm tin ấy.

Ông cho rằng việc gia nhập ấy đáng lẽ đã diễn ra sớm hơn nếu vụ khủng hoảng lạm dụng tình dục không tạo nên những hàng tít lớn trên báo chí và truyền thông. Tuy nhiên việc này chỉ buộc được ông tìm ra nguyên lý Giáo Hội như một định chế nhân thần. Nhưng ông chưa bao giờ đặt nghi vấn việc ông sẽ trở thành người Công Giáo.

Thánh Augustinô

Nhưng sao lại chọn Thánh Augustinô làm thánh quan thầy? Vance cho hay ông rất cảm kích khi đọc “Tự Thú”. Ông từng đọc nó đến hai lần trong 15 năm qua. Theo ông, một chương trong cuốn “Kinh Thành Thiên Chúa” của thánh nhân hết sức có liên quan đến thời nay về phương diện chính sách. Ông nghĩ về một phương diện nào đó, Thánh Augustinô quả là một người mạnh mẽ cổ vũ những điều được Giáo Hội tin.

Vance cho rằng một lý do phụ cho việc ông trở lại là ông xuất thân từ một thế giới không có nhiều hiểu biết trí thức về đức tin Công Giáo. Ông dành nhiều thì giờ giữa một số lớn các nhà trí thức không theo Kitô Giáo nên ông biết rõ như thế. Theo ông, Thánh Augustinô cho ông con đường hiểu đức tin Kitô giáo một cách trí thức mạnh mẽ. Ông từng kinh qua giai đoạn vô thần. Nên với một người từng phí phạm phần lớn đời mình tin theo sự đối trá cho rằng chỉ người ngu đần mới là Kitô hữu, Thánh Augustinô thực sự chứng minh một cách cảm kích rằng điều đó không đúng.

Khủng hoảng không làm nản chí

Được hỏi Giáo Hội hiện đang trong một tình huống đầy khó khăn với các vụ tai tiếng và mơ hồ về lãnh đạo, phải chăng những khốn khó này làm ta nản chí? Vance không nghĩ thế. Theo ông, có chăng chỉ là tạm thời vì những điều ông yêu thích về Đạo Công Giáo đã có tuổi rất cao. Nên ông bảo ông có cái nhìn về lâu về dài hơn. Ông tự hỏi: Liệu sự việc hiện nay có làm ta nản chí hơn hồi giữa thế kỷ 19 không? Hay Thời Đại Đen Tối (Trung Cổ)? Liệu nó có làm ta nản chí như lúc có vị Giáo Hoàng thứ hai ở Avignon không? Ông tin chắc không. Niềm hy vọng của đức tin Kitô giáo không bắt nguồn từ những chinh phục thế giới vật chất ngắn hạn, nhưng bắt nguồn ở sự kiện nó chân thật, và về lâu về dài, với những thăng trầm thường lệ, sự việc sẽ ổn định thôi.

Giáo huấn xã hội Công Giáo và chính sách công

Vance cho rằng quan điểm của ông về chính sách công và một nhà nước tốt đẹp nhất ăn nhập với giáo huấn xã hội Công Giáo. Và đó là một trong những điều lôi kéo ông gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Ông nhìn thấy sự chồng phủ lên nhau giữa điều ông muốn thấy và điều Giáo Hội Công Giáo muốn thấy. Ông hy vọng đức tin của ông sẽ giúp ông biết cảm thương hơn và đồng hóa với những người đang lao đao vất vả. Nhưng ông cho rằng nền chính trị ông tin theo trong những năm qua có tính nhất quán. Ông nghĩ Đảng Cộng Hòa ở Mỹ quá nhiều năm từng là một cuộc hùn hạp giữa những người bảo thủ về xã hội và những người duy tự do về thị trường và theo ông, những người bảo thủ về xã hội đã không hưởng được bao nhiêu lợi ích từ cuộc hùn hạp này. Một phần thách thức để sống còn của chủ nghĩa bảo thủ xã hội trong thế kỷ 21 là không chỉ nói tới các vấn đề như phá thai, mà còn phải có viễn kiến rộng lớn hơn về kinh tế chính trị và ích chung.

Nói đến các nguy hiểm chính khi Kitô hữu tham gia sinh hoạt chính trí hiện nay, Vance cho rằng ở bình diện căn bản, hiện diện trong đời sống chính trị hiện nay là một cuộc đua tranh giành tiếng tăm. Khi bạn cố gắng làm những điều khiến bạn được càng nhiều người ưa thích càng hay, thì bạn rất ít cơ may làm được những điều nhất quán với giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo. Ông là một Kitô hữu và là một người bảo thủ, lại là đảng viên Đảng Cộng Hòa nữa, nên ông có quan điểm dứt khoát về những điều đáng kể. Tuy nhiên, theo ông, ta phải khiêm nhừơng để hiểu ra rằng chính trị, trong yếu tính, vốn là trò chơi tạm bợ...

Ông biết nhiều người chỉ trích cách đa số những người tự mô tả mình là Kitô hữu đề cập tới Ông Trump. Với ông, về căn bản, vấn đề đa số các Kitô hữu đang đương đầu là: trong hai đảng chính trị hiện nay, đảng nào ít xúc phạm đến đức tin của tôi hơn cả? Khi đó là câu hỏi, thì câu trả lời hầu như lúc nào cũng không thỏa đáng. Ông không mấy đồng ý về cung cách một số người Ngũ Tuần phản ứng đối với Ông Trump. Nhưng ông cũng hiểu phần lớn họ không làm thế vì họ là những kẻ bợ đỡ. Họ làm thế chỉ vì họ không nghĩ họ có chọn lựa nào khác tốt hơn.

Liên hệ giữa Hillbilly Elegy và đức tin Công Giáo

Vance cho rằng một trong những điều Hillbilly Elegy muốn nói về là cuộc chiến đấu giành sự ổn định cho cuộc sống riêng của bạn, nhưng cũng để trở thành một người tốt khi bạn không có được một nền dưỡng dục dễ dàng. Nghĩa là trở thành một người chồng tốt và một người cha tốt, và có khả năng đủ để chu cấp cho gia đình bạn. Một trong những điều lôi cuốn nhất về Đạo Công Giáo là: ý niệm ơn thánh không được diễn đạt bằng những hạn từ hiển dung. Nó không giống như thể nhận được ơn thánh, bạn tức khắc chuyển từ một người xấu sang thành một người tốt. Bạn phải không ngừng căn cứ vào đó mà cố gắng làm việc. Ông rất thích điều này.

Đối với ông, trở thành một người tốt thực sự khá khó. Nhìn nhận rằng ơn thánh làm việc trong một thời gian dài là điều có tính giải thoát, nhưng cũng nhất quán với cung cách ông nhìn sự thay đổi trong cuộc sống của chính ông, và trong cuộc sống của những người ông quen biết. Một điều ông thấy khó liên hệ với một số giới trong Kitô Giáo là ý niệm cho rằng biến đổi là điều dễ dàng, và nó xẩy đến bất cứ khi nào bạn đọc một câu kinh. Điều ấy không nhất quán với cung cách ông thấy người ta chiến đấu, và cải tiến cũng như thay đổi.
_____________________________________________________________________________________________________________
(1) J.D. Vance là một tác giả Hoa Kỳ và là một chuyên gia về tư bản mạo hiểm (venture capitalist), nổi tiếng về cuốn hồi ký Hillbilly Elegy (Tháng 6, 2016). Cuốn sách nói đến các giá trị của Vùng Appalacia tức vùng văn hóa ở Miền Đông Hoa Kỳ chạy dài từ Nam New York tới bắc Alabama và Georgia. Cuốn sách được liệt kê trong các sách bán chạy nhất trong hai năm 2016 và 2017 của tờ New York Times và được đăc biệt chú ý trong kỳ bầu cử 2016 với việc khám phá ra giai cấp lao động da trắng. Nhờ thế, năm 2017, ông được Ron Howard ký giao kèo biến Hillbilly Elegy thành phim và ông từng có ý định ra tranh cử vào Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Giáo xứ Đức Mẹ La Vang Frenso mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời
Magarita Nguyễn Phương Lan
09:24 12/08/2019
Cùng với niềm vui của Giáo hội toàn cầu mừng kính trọng thể lễ Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời.Chúa Nhật ngày 11 tháng 8 năm 2019, vào lúc 4 giờ chiều Giáo xứ Đức Mẹ La Vang thành phố Fresno thuộc tiểu bang California đã long trọng cử hành Thánhl ễ Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời Bổn Mạng Giáo xứ.

Xem Hình

Đặc biệt Đức Cha Josphep V. Brennan Giám Mục Giáo Phận Fresno đã đến chủ tế thánh lễ .Đây cũng là lần đầu tiên ĐGM chính thức thăm và dâng thánh lễ tại Giáo xứ Việt Nam sau khi Ngài nhậm chức vào ngày 2 tháng 5 năm 2019. Ngài là vị Giám Mục thứ sáu của Giáo Phận thành phố Fresno thuộc tiểu bang California. Cùng đồng tế với ĐGM có Cha Chánh xứ Giuse Victor ĐinhToàn, Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Phi Hùng.

Cuối thánh lễ Cha Chánh xứ cảm ơn ĐGM đã chính thức thăm và dâng thánh lễ.Cảm ơn quí quan khách và cộng đoàn Bakersfield và toàn thể quí Giáo hữu gần xa đã đến chi sẻ niềm vui ngày Bổn Mạng của Giáo xứ.

Magarita Nguyễn Phương Lan
 
Hội Chợ Hè 2019 và cuộc rước kiệu Mẹ La vang tại Seattle.
Nguyễn An Quý
21:57 12/08/2019
Tukwila. Mùa hè rực rỡ với những ngày tươi mát đến với cao nguyên tình xanh trong những ngày Hội Chợ Hè . Năm nay Hội Chợ Hè mang chủ đề "Khởi Công ". Đây là chủ đề nói lên lòng ước mơ của cộng đoàn giáo xứ với quyết tâm làm sao xây dựng được những phòng ốc cho con em có nơi sinh hoạt và học giáo lý vào mỗi cuối tuần và nay thực sự đã có điều kiện để xây dựng những phòng ốc này gọi là 'Khởi Công" xây dựng Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin. Hội Chợ Hè được diễn ra từ chiều thứ sáu ngày 9 đến trọn ngày Chúa Nhật 11 tháng 8 với diễn tiến như sau:

Xem Hình

Thứ sáu ngày 9 tháng 8 , ngày khai mạc Hội Chợ Hè được bắt đầu bằng cuộc rước kiệu vào lúc 5 giờ 30 cung nghinh Mẹ La Vang và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Niềm vui lớn của giáo xứ là có sự hiện diện của 2 Đức Tổng Giám Mục chánh và phó Tổng Giáo Phận Seattle, Đức TGM Peter Sartain và Paul Etienne. Đúng 5 giờ 30 , Đức TGM Peter Sartain chủ sự cử hành nghi thức xông hương trước xe kiệu Đức Mẹ La Vang và xe kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam để khai mạc cuộc rước kiệu. Đông đảo giáo dân trong các Giáo Đoàn, Hội Đoàn đã tham dự cuộc rước kiệu cung nghinh Mẹ và Các Thánh chung quanh khuôn viên nhà thờ. Đoàn kiệu khá đẹp đủ màu sắc của các Giáo Đoàn Hội Đoàn điểm thêm đội trống đánh nhịp nhàng theo bước chân của đoàn kiệu và đội dâng hoa khá điêu luyện. Trời hôm nay khá dịu mát nên cuộc rước kiệu thật dễ chịu trong suốt đoạn đường dài cung nghinh Mẹ với tất cả tâm tình cầu nguyện thật sốt sắng. Đoàn kiệu trở về khán đài lúc 6 giờ 10 . Thánh lễ đồng tế được bắt đầu vào lúc 6giờ 20 phút do Đức Tổng Peter Sartain chủ tế, Đức TGM phó Paule Etienne cùng đồng tế với linh mục đoàn.

Mở đầu thánh lễ , cha chánh xứ Đào Xuân Thành ngỏ lời chào mừng và cám ơn hai Đức Tổng đã ưu ái đến chủ sự cuộc rước và dâng thánh lễ cho giáo xứ, xin cho một tràng pháo tay ( tiếng vỗ tay vang dội kèm tiếng hoan hô của giáo xứ ) cha chánh xứ cũng ngỏ lời cám ơn ông Thị Trưởng Thành Phố Tukwila và các nghị viên trong Hội Đồng thành phố đã luôn ưu ái quan tâm đến giáo xứ, xin cho một tràng pháo tay ( tiếng vỗ tay vang dội) và sau cùng ngài ngỏ lời chào đón các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa hiện diện .

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Lời Chúa theo phụng vụ Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Tin Mừng Thánh Luca kể lại câu chuyện Đức Mẹ đi thăm người chị họ và được người chị họ cảm nhận niềm vui khi được tràn đây Chúa Than1h Thần và lớn tiếng :

"Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện". Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh..."

Đức Tổng Giám Mục Peter giảng lễ. Trong bài chia sẻ tin mừng, điều cảm động nhất của cộng đoàn dân Chúa hiện diện là khi ngài bày tỏ niềm vui mừng về sự lớn mạnh của cộng đoàn đức tin Việt Nam nơi đây. Ngài cũng khen tặng về cách phục vụ cũng phương pháp tổ chức của cộng đoàn Việt Nam, nhất là sự liên kết với nhau trong tinh thầy yêu thương phục vụ.

Thánh lễ được tiếp nối qua phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết Thánh Lễ cha chánh xứ đã ân cần cám ơn 2 Đức Tổng Giám Mục chánh và phó Tổng Giáo Phận Seattle, cám ơn ông thị trưởng thành phố Tukwila, và các nghị viên Hội Đồng Thành Phố, cám ơn quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện.. Thánh lễ kết thúc lúc 7 giờ 40 sau phép lành cuối lễ của 2 Đức Tổng Giám Mục và linh mục đoàn cùng chúc lành ban xin ơn bình an cho cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Cha chánh xứ thông báo nghi thức Khơỉ Công , ngài nói: Sau đây quý Đức Cha và linh mục đoàn cùng tiến về vị trí tại khu vực xây dựng để cử hành nghi thức Khởi Công. Quý ông bà anh chị em có thể đứng tại chỗ và cùng hướng về màn ảnh để hiệp thông với nghi thức Khởi Công, đây là niềm vui ước mơ của chúng ta". Đoàn chủ lễ tiến về vị trí hành lễ. Đức TGM Peter Sartain chủ sự nghi thức với lời nguyện cầu như sau:" Công trình chúng ta khởi sự hôm nay sẽ làm sống động đức tin chúng ta và giúp chúng ta tri ân Chúa. Chúng ta biết những lời tương tự trong thánh vịnh: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.” Khi nào chúng ta tìm kiếm lợi ích cho người láng giềng hoặc cộng đồng và phục vụ họ, thì cũng có nghĩa là chúng ta là những cộng sự viên của Chúa. Anh chị em thân mến, qua nghi lễ Khởi Công này, chúng ta hãy cầu xin ơn Chúa hoàn tất Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin này, và xin Ngài bảo vệ những ai làm việc trong công trình này được an toàn khỏi mọi thương tích Amen. Nghi thức được kết thúc với tiếng hoan hô và tràng pháo tay dài của cộng đoàn hiện diện để cùng bày tỏ niềm vui đánh dấu bước khởi đâu cho công cuộc xây dựng cơn sở và ngôi nhà thờ mới. Tiếp đến đoàn chủ lể tiến về cổng chào của Hội Chợ để cắt băng khai mạc Hội Chợ với tràng pháo nổ dòn trong niềm vui bắt đầu vào những sinh hoạt Hội Chợ. Hội Chợ được khai mạc với nghi lễ chào cờ rất trọng thể . Sau phần chào cờ, cha chánh xứ khai mạc Hội Chợ với lời ngắn gọn: "Hội Chợ năm nay với chủ đề Khỏi Công được long trọng khai mạc với tất cả tâm tình tạ ơn Chúa . Xin chào đón tất cả mọi thành phần dân Chúa trong các tổ chức đã tham gia vào các gian hàng cũng như quý đồng hương và các cơn sở thương mại. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta trong niềm vui của những ngày Hội Chợ.." Đêm khai mạc với chương trình văn nghệ khá phong phú do các Giáo Đoàn, Hội Đoàn, Ca Đoàn và các ca sĩ góp mặt đã tạo nên bầu vui sinh động kéo dài đến 11 giờ đêm

Thứ Bảy ngày 10 tháng 8. Ban sáng thánh lễ kính Đức Mẹ lúc 9 giờ. Từ sáng sớm, nơi cao nguyên tình xanh trời lại đổ mưa khá nặng hạt, cơn mưa kéo dài đến hơn 11 giờ mới dứt dần cho đến giữa trưa thì bầu trời trở lại bình thường với nhiều đám mây mù để trả lại sự tươi mát của những ngày hè nơi xứ tình xanh này. Các gian hàng bắt đầu sinh hoạt bình thường sau cơn mưa. Khuôn viên nhà thờ hay khu vực Hội Chợ trở nên nhộn nhịp, cac gian hàng trò chơ trẻ em lại đông vui. Trên lễ đài các màn trình diễn của các Hội Đoàn, Giáo Đoàn, các tổ chức được liên tục giúp vui cùng với các ca sĩ nổi tiếng từ các Trung Tâm đến như: Don Hồ, Diễm Liên, Mai Thiên Vân, Thanh Hà, Hoàng Quân, Phương Trang, Mai Tiến Dũng đã thu hút lượng khán giả càng về chiều càng đông đảo.

Đúng 5 giờ, Thánh Lễ phụng vụ Chúa Nhật 19 mùa Thường Niên được cử hành trong nhà thờ. Phần văn nghệ ở lễ đài được ngưng lại để chuẩn bị sân khấu cho chương trình Đại Nhạc Hội đêm thứ bảy với đêm thắp nến cầu nguyện cho Việt Nam. Trong nhà thờ các ghế ngồi đã đầy kín, nên đông đảo gáo dân tham dự Thánh Lễ đã ngồi ở Hội Trường với màn ảnh lớn được trực tiép truyền hình trong Thánh Lễ. Linh mục Trần Hữu Lân chủ tế Thánh Lễ cùng đồng tế có cha Nguyễn Chung. Hơn một ngàn giáo dân hiện diện trong Thánh Lễ. Thánh Lễ được kết thúc lúc 6 giờ 15 phút, mọi người giải lao để chuẩn bị tham dự Chương Trình Đại Nhạc Hội.

Đúng 7 giờ 30, chương trình Đại Nhạc Hội bắt đầu với hơn 8 ngàn người hiện diện trong đêm văn nghệ này. Các con đường dẫn vào nhà thờ xe cộ tấp nập, anh em Ban An Ninh cũng như Ban Đưa Đón khách tham dự Hội Chợ đã dốc toàn lực trong việc bảo vệ an ninh cho khu vực Hội Chợ cũng như đón kháck từ các Bãi Đậu Xe về Hội Chợ và đưa trở lại khá vất vả. Hoan hô toàn thể anh em Ban An Ninh và Ban Đưa Đón đã tích cực làm việc khá chu đáo. Chương trình văn nghệ khá phong phú trong đêm Đại Nhạc Hội với sự góp mặt của nhiều ca sĩ đã thu hút lượng khán giả đến gần khuya. Đúng 10 giờ 50, giờ cao điểm của đêm Đại Nhạc Hội trong mỗi dịp Hội Chợ Hè là ngoài việc vui chơi, nhưng luôn nhớ đến Quê Hương Việt Nam đó là Buổi Thắp Nến cầu nguyện cho Việt Nam do chánh chánh xứ chủ sự với bài ca: Hãy Thắp Sáng Lên: Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên- Thắp sáng lên con tim nồng nàn- Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên

Ngọn lửa yêu thương - Cuộc đời bao tăm tối quanh ta- Ta cần đến ánh sáng chiếu soi...

Thắp sáng lên tình yêu, sáng lên niềm tin, niềm tin GIÊSU- Hãy thắp lên đời ta- Hãy thắp cho trần gian- Đốt cháy tan niềm đau,- xoá bóng đêm từ lâu vây kín quanh đời.

Trời đã về khuya , những ngọn nến lung linh giữa bầu trời quang đảng nơi xứ cao nguyên tình xanh trong khung cảnh đầy thiêng liêng nhiệm mầu mọi người hiện diện cùng hướng về quê nhà và hiệp ý với cha chánh trong lời cầu nguyện: "Đêm nay từ cao nguyên tình xanh, toàn thể dân Chúa Việt Nam trong và ngoài giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng quý đồng hương người Việt Quốc Gia hiện diện, chúng con cùng nhau hướng về quê hương Việt nam bằng tất cả tâm tình cầu nguyện. Lạy Chúa, quê hương Việt Nam chúng con chấm dứt chiến tranh đã hơn 44 năm , nhưng toàn dân Việt đang sống tại quê nhà, chưa thật sự được sống trong an bình hạnh phúc, quyền con người đã và đang bị xúc phạm nặng nề qua những áp bức của nhà cầm quyền Việt Nam, dân chúng bị phân biệt đối xử , công lý và sự thật không đến với người dân Việt, mọi tôn giáo đều bị áp bức và phải tuân thủ theo luật lệ “xin cho “do nhà nước ban ra, dân oan khắp mọi miền đất nước bị mất nhà cửa, mất đất đai, những người trẻ yêu nước đang bị tù tội, bị trù dập. Nhiều nhà tranh đấu cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền đang bị tù tội . Đảng cầm quyền luôn muốn giữ vững quyền thống trị đất nước, nên đã cam tâm làm tay sai cho Tàu Cộng qua việc bán đất, nhượng biển để được Tàu cộng bảo vệ sự sống còn của đảng. Giờ đây , Chúng con tha thiết nài xin Chúa thương ban cho đất nước Việt Nam sớm có được quyền tự do, dân chủ, để mọi người dân được sống trong an bình, hạnh phúc. Xin cho mọi tôn giáo được tự do truyền đạo và hành đạo, xin cho khối đoàn kết toàn dân can đảm đứng lên bảo vệ đất nước trước nạn xâm lăng của Tàu cộng, chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con. Amen.

Đêm Đại Nhạc Hội kết thúc lúc 11 giờ 15, mọi người chia tay ra về và hẹn gặp lại ngày kết thúc Hội Chợ Hè vào ngày mai.

Chúa Nhật ngày 11 tháng 8 ngày kết thúc Hội Chợ Hè. Từ sáng sớm có Thánh Lễ lúc 7 giờ 30 được cử hành trong nhà thờ. Thánh lễ đại trào cử hành trọng thể lúc 10 giờ tại lễ đài.

Đúng 10 giờ, trước Thánh Lễ là phần Dâng Hoa kính Đức Mẹ do các em Trường Việt Ngữ Đắc Lộ trình bày. Đoàn dâng hoa khá tuyệt vời với những khúc Phụng Vũ khá điêu luyện sau hơn 20 phút dâng lên Mẹ lời nguyện cầu thiết tha xin Mẹ luôn đồng hành với cộng đoàn giáo xứ nhất là trong giai đoạn tiến hành việc xây dựng Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin. Sau phần dâng hoa, đội trống đã tiến cử điệp khúc tiếng trống chào mừng cộng đoàn dân Chúa hiện diện. Hồi trống vừa dứt , một ca viên dẫn lời mở đầu Thánh Lễ: Kính thưa Cộng Đoàn, hôm nay ngày kết thúc Hội Chợ Hè vớichủ đề Khởi Công, tạ ơn Chúa đã bang cho giáo xứ sự an bình trong các ngày Hội Chọ vừa qua. Hôm nay ngày bế mạc Hội Chợ, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta và xin công cuộc Khởi Công xây dựng Trung Tâm Giáo Dục Đức Tin được mọi sự thành tựu tốt đẹp. Mời Cộng Đoàn đứng hiệp dâng Thánh Lễ. Ca Đoàn hát bài ca nhập lễ: Từ muôn phương Ta về đây ...nghi đoàn và linh mục đoàn cung nghinh Thánh Giá tiến lên lễ đài theo tiếng hát của ca đoàn. Mở đầu Thánh lễ, cha chánh xứ chào mừng cộng đoàn dân Chúa hiện diện và giới thiệu linh mục đoàn, dâng Thánh Lễ hôm nay có sự hiện diện của Cha Miên, Cha Lân, Cha Nghiệp, và Cha Chung, Cha Long là những linh mục vừa mới thụ phong và là con cái trong giáo xứ, xin cho một tràng pháo tay để cùng chào đón nhau.

Thánh lễ được tiếp tục qua phần phụng vụ Lời Chúa theo Chúa Nhật 19 mùa Thường Niên. Tin mừng hôm nay Thánh Luca giới thiệu câu chuyện Chúa Giêsu phán với các môn đệ về việc Chúa sẽ đến bất ngờ, và khuyên mọi người hãy sẵn sàng: "Các con hãy thắt lưng, hãy cầm đèn cháy sáng trong tay, và hãy làm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về gõ cửa, thì mở ngay cho chủ. Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về còn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng. Nếu canh hai hoặc canh ba, chủ trở về mà gặp thấy như vậy, thì phúc cho các đầy tớ ấy. Các con hãy hiểu biết điều này là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, không để nó đào ngạch nhà mình. Cho nên các con hãy sẵn sàng: vì giờ nào các con không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

Linh mục Nguyễn Hoàng Long phụ trách giảng lễ. Bài chia sẻ ngài nhấn mạnh về những điều kỳ diệu mà Chúa đã thực hiện trong mỗi người chúng ta và nhắn nhủ mọi người hãy lo đời sống đức tin của mình, đừng quá bám víu vào của cải vật chất vì khi ra đi thì ai cũng chỉ có 2 bàn tay trắng..

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cah chánh xứ một lần nữa ân cần cám ơn tất cả các Hội Đồng, các Giáo Đoàn, Hội Đoàn, các Ban Ngành, các mạnh thường quân, các cơ sở thương mại, các thiện nguyện viên, các ca đoàn, ban an ninh, ban đưa đón, ban quay phim chụp hình, ba phục vụ nhà Chúa, các tổ xchức tham gia các gian hàng ẩm thực, các thiện nguyện viên, ban lo vệ sinh và nhièu ban ngành khác đã giúp cho Hội Chợ được tốt đẹp. Xin cám ơn tất cả. Thánh Lễ kết thúc lúc 12 giờ .

Một buổi chiều đẹp trời với nhiệt độ tren dưới 70 độ F nên càng dễ chịu cho những sinh hoạt ngoài trời. Sau Thánh Lễ các gian hàng bắt đầu hoạt động khá linh họat, những gian hàng trò chơi trong Hội Trường thu hút giới trẻ khá đông đảo và vui nhộn, trên lễ đài, các ca sĩ liên tục giúp vui trong lời ca tiếng hát thu hút ngời hiện diện thật đông đảo. Một số anh chị lại tiếp tục mời gọi khách đồng hương mua giúp vé số qua sự cổ động của ca sĩ Mai Thiên Vân. Tưởng cũng nên biết cuộc xổ số vui Hè mỗi vé chỉ có $5 nhưng trúng được một chiếc xe Toyota Corolla LE đời 2019 do anh chị Adam Quang và Kim Chi chủ tiệm sữa xe Collision Center ở Lynwood đã ủng hộ cho giáo xứ để đưa vào lô Độc Đắc trong cuộc xổ số này.

Hội Chợ kết thúc lúc 5 giờ sau cuộc xổ số với nhiều loại vé gồm vé $ 5, vé $100 kể cả vé ẩm thực để dùng cho các ngày Hội Chợ Hè cũng có giải thưởng. Hội Chợ được bế mạc sau lời cảm ơn của cha chánh xứ. Mọi ngươì chia tay ra về trong tâm tình tạ ơn. Nhiều người đã cùng nhau hiệp lực thu dọn lều trại, bàn ghế và mọi dụng cụ để ngày mai trở lại hảng xưởng trong sinh hoạt thường ngày.

Nguyễn An Quý
 
VietCatholic TV
Tin mới nhất về Đức Hồng Y George Pell
Giáo Hội Năm Châu
00:33 12/08/2019
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Đức Hồng Y George Pell đã viết một lá thư cảm ơn những người ủng hộ vì những lời cầu nguyện của họ và nói rằng ngài thấy âu lo trước những chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về Amazon.

Hình chụp văn bản của bức thư viết tay dài hai trang đã được lưu hành trong số những người ủng hộ gần gũi nhất của Đức Hồng Y Pell ở Úc và đã được gởi đến các thông tấn xã Công Giáo, kèm theo lời xác nhận của các nguồn tin thân cận với Đức Hồng Y Pell.

Trong bức thư, đề ngày mùng một tháng Tám từ Nhà tù Lượng Định Melbourne, Đức Hồng Y cũng cho biết đức tin và những lời cầu nguyện của các tín hữu nâng đỡ ngài trong cảnh tù tội và ngài phó dâng những đau khổ phải chịu trong tù vì thiện ích của Giáo Hội.

“Nhận thức rằng những đau khổ nhỏ nhoi của tôi có thể được sử dụng cho những mục đích tốt nhờ được kết hiệp trong đau khổ của Chúa Giêsu, đem lại cho tôi mục đích và phương hướng,” Đức Hồng Y Pell viết trong thư. “Những thách thức và những vấn nạn trong đời sống Giáo hội cũng cần phải được đối diện với một tinh thần đức tin tương tự.”

Đức Hồng Y Pell viết tiếp rằng, “chúng ta có những lý do để âu lo trước Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon”, được công bố hồi tháng Sáu để chuẩn bị cho cuộc họp tháng Mười.

Tài liệu đó, là nguồn gốc của các cuộc thảo luận và những lời bình luận sôi nổi, đặc biệt là về vấn đề phong chức cho những người “viri probati”, tức là những người nam trưởng thành trong đức tin, đã kết hôn, nhằm đáp lại tình trạng thiếu các linh mục trong vùng.

Tài liệu làm việc, kêu gọi “một Giáo hội có khuôn mặt bản địa”, tiếp tục khuyến nghị rằng Thượng Hội Đồng Giám Mục cũng nên xác định một chức danh chính thức có thể được trao cho các phụ nữ, có tính đến vai trò trung tâm mà họ đang đóng góp trong Giáo Hội trong vùng Amazon.

“Đây không phải là tài liệu đầu tiên có phẩm chất thấp mà ban thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục đưa ra,” Đức Hồng Y Pell nhận xét.

Liên hệ đến những cuộc tranh luận và những lời chỉ trích đáng kể đối với chương trình nghị sự của Thượng Hội Đồng – trong đó bao gồm cả những lời kêu gọi thay đổi các chất liệu được sử dụng để cử hành Thánh lễ - Đức Hồng Y Pell lưu ý rằng Đức Hồng Y Müller, trước đây là tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã viết một bài phê bình rất xuất sắc.

Mặc dù đã từng du lịch đến các vùng trong khu vực Amazon, Đức Hồng Y cho biết “Tôi không phải là chuyên gia về khu vực này.” Nhưng ngài cảnh báo rằng, “về vấn đề Amazon, rất nhiều vấn đề vẫn chưa được khai thông trước Thượng Hội Đồng.”

“Một điểm cơ bản đó là Tông Truyền, giáo huấn của Chúa Giêsu và các Tông đồ, được kín múc từ Tân Ước và được dạy dỗ bởi các Đức Giáo Hoàng và các Công Đồng, bởi Huấn Quyền Hội Thánh, phải là tiêu chí duy nhất về tín lý cho tất cả các giáo huấn về đạo lý và thực hành.”

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng:

“Amazon hay không có Amazon, ở mọi vùng đất, Giáo hội không thể cho phép bất kỳ sự mơ hồ nào, chứ đừng nói là các giáo huấn mâu thuẫn, và gây thiệt hại cho Truyền thống Tông đồ.”

Ngài đặc biệt nhắc đến sự cần thiết phải hiệp nhất trong các yếu tố thiết yếu liên quan đến giáo huấn của Chúa Kitô, đồng thời kêu gọi lòng bác ái trong tất cả mọi sự.

“Chúng ta phải luôn nhớ rằng Giáo hội là một, không chỉ theo nghĩa là các gia đình tốt lành gắn bó với nhau, bất kể sự khác biệt của họ, nhưng bởi vì Giáo hội của Chúa Kitô đặt nền tảng nơi Giáo Hội Công Giáo, là nhiệm thể của Chúa Kitô.”

Trong thư, Đức Hồng Y Pell nói rằng ngài đã nhận được từ 1500-2000 tin nhắn hiệp thông và nâng đỡ ngài trong thời gian tù tội và ngài có ý định trả lời tất cả những tin nhắn này.

Những lời cầu nguyện và thư của tín hữu “mang đến cho tôi niềm an ủi to lớn, cả về hai mặt nhân bản và thiêng liêng.”

“Niềm tin của tôi vào Chúa, giống như niềm tin của anh chị em bạn vào Ngài, là nguồn sức mạnh.”

Tòa sắp ra phán quyết, xin cầu nguyện cho Đức Hồng Y Pell và cả các vị Giám Mục Ba Lan

Trong hai ngày 5 và 6 tháng thứ Sáu, các thẩm phán tại Tòa án Tối cao Victoria đã nghe đơn kháng cáo của Đức Hồng Y Pell, chống lại quyết định của bồi thẩm đoàn. Sau những tranh luận rộng rãi từ cả hai phía, các công tố viên đã đuối lý trước những chất vấn của các thẩm phán.

Theo các nguồn tin tại Úc, trong vòng 2 tuần tới, nếu không có những “đột biến” vào giờ chót Tòa án Tối cao Victoria sẽ đưa ra phán quyết.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho công lý được hiển trị, cho sự thất bại của những mưu toan biến các giáo sĩ vô tội và các nhân viên mục vụ khác trở thành nạn nhân của các vụ bôi nhọ danh dự thông qua các cáo buộc sai trái - hoặc tệ hơn, trở thành các tội phạm bị kết án và giam cầm vì các tội ác thật tồi tệ, mà họ không bao giờ phạm. Chúng ta phải bảo vệ các giáo sĩ vô tội với một lòng nhiệt thành tương tự như chúng ta bảo vệ những đứa trẻ vô tội, và đòi những người làm tổn thương chúng phải chịu trách nhiệm.

Hôm 8 tháng 8, 2019, Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan đã công bố một bức thư cảnh cáo ý thức hệ độc tài về đồng tính. Chỉ vài giờ sau đó, hàng loạt các tweets xuất hiện “răn đe” rồi đây ngài cũng sẽ phải chịu “cùng một cảnh ngộ” như Đức Hồng Y Pell.

Điều quan trọng và có thể làm được đối với tất cả người Công Giáo trên thế giới là cầu nguyện cho Đức Hồng Y Pell, các vị Giám Mục Ba Lan, và cho những người tìm kiếm công lý dám lên tiếng mạnh mẽ như tiên tri trẻ Daniel khi bà Susanna bị hai tên thẩm phán băng hoại buộc tội vì bà đã dám từ chối những lời dụ dỗ của họ (Daniel 13).

Cho đến nay, Đức Hồng Y Pell là gương mặt đáng chú ý nhất của Công Giáo Úc trong thời gian cả một thế hệ trong cương vị là Tổng Giám Mục Melbourne, sau đó là Tổng Giám Mục Sydney, rồi là Hồng Y, và cuối cùng là người được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn vào năm 2013 để chỉnh đốn nền tài chính của Vatican. Ngài là một cây bút viết các bài chính luận thường xuyên trên báo chí, và là một bình luận viên truyền hình và đài phát thanh, một người rất thích tranh luận - với sự cứng rắn của một cựu cầu thủ bóng đá theo luật Úc – trước những người tấn Công Giáo Hội về phá thai, quyền của người đồng tính, phong chức cho phụ nữ, và vô số các vấn đề cấp tiến khác (và ngài thậm chí còn tham gia vào các cuộc tranh luận khoa học về các vấn đề như biến đổi khí hậu). Vì thế, ngài là tiêu điểm của trào lưu chống Công Giáo, chống giáo sĩ và chống chủ nghĩa bảo thủ ở một đất nước rất thế tục.
 
TV Thời sự Giáo hội và Thế giới hôm nay, 12/8/2019: ĐTC Phanxicô ban hành quy chế đổi mới cho Viện Giáo Vụ
VietCatholic TV
08:14 12/08/2019
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô. VietCatholic xin kính chào quý vị và anh chị em trong tình yêu thương của Chúa Kitô và Mẹ Maria. Kính thưa quý vị và anh chị em, chương trình Truyền Hình của chúng tôi hôm nay gồm có các tin chính như sau:
1- Kinh Truyền tin với Đức Thánh Cha, Chúa Nhật ngày 11/8/2019.
2- ĐTC Phanxicô ban hành quy chế đổi mới cho Viện Giáo Vụ.
3- Mề-đay Năm thứ 7 triều Giáo Hoàng của Đức Phanxicô.
4- Vatican Insider Phỏng vấn ĐTC Phanxicô.
5- Hướng về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại 3 nước Phi châu.
6- Mở cửa căn nhà của ĐGH Gioan Phaolo Đệ Nhất cho tín hữu viếng thăm.
7- Hội nghị các thần học gia châu Á.
8- Chính phủ Ai Cập hợp pháp hóa thêm 88 nhà thờ.
9- Cần tố cáo các vụ cưỡng bách theo Hồi giáo tại Pakistan.
10- Các giám mục Hoa Kỳ nói cần chấm dứt ngôn ngữ hận thù.
11- Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên nhận dây pallium.
12- Giới thiệu Thánh Ca: Tỉnh Thức Nguyện Cầu.
Sau đây là phần tin chi tiết.